Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

29-4: Cộng Đồng, Dân Cử Mỹ Ủng Hộ Tuyên Ngôn Dân Chủ

01/05/200600:00:00(Xem: 1236)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Lễ tưởng niệm 30- tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ hôm 29-4-2006.

 

Một số viên chức dân cử Hoa Kỳ, Cộng Đồng VN Nam Cal và giới trẻ vừa lên tiếng ủng hộ bản TUYÊN NGÔN Tự do Dân Chủ của 118 nhà tranh đấu cho dân chủ tại quốc nội. Riêng nữ DB Loretta Sanchez "hẹn gặp đồng bào nay mai trong một nước VN có dân chủ tự do!"

 

Trong tiếng vỗ tay vang lên của lối 600 đồng bào tụ tập tại Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ lúc hoàng hôn chiều Thứ Bảy nhân buổi lễ tưởng niệm ngày quốc hận 30 tháng 4,các ông Ngô chí Thiềng (chủ tịch HĐQT Cộng Đồng VN Nam Cali), ông Khôi Tạ (nhân danh nữ DB Loretta Sanchez), Giám sát viên Lou Corea,..v.v. đã ca ngợi lá quốc kỳ VNCH là biểu tượng của tự do dân chủ cho VN, ca ngợi 118 nhà dân chủ ở VN là "đang thắp lên ngọn lửa tự do cho VN cùng ủng hộ mạnh mẽ  các công nhân đang đấu tranh cho quyền lao động trong nước".

 

Vài lá cờ được giới trẻ phất cao cùng lúc tiếng vỗ tay vang lên giữa lúc  nghe các phát biểu, nghe  tiếng nhạc hùng mạnh của ban hợp ca Tập Thể Chiến SĩVNCH Tây Nam HK, ban nhạc Xuân Điềm, ban kịch Hùng Sử Việt, .v.v. trong buổi lễ tưởng niệm 30-4 từ 6 giờ rưỡi chiều đến hơn 9 giờ tối, với lượng người kéo đến càng lúc càng đông hơn dù trời chuyển lạnh thêm!. Cùng lúc ấy ở thềm công viên, hơn 100 đồng bào ký tên ủng hộ bản tuyên ngôn dân chủ vào chiếc bàn do đoàn viên thanh niên Phan bội Châu như Ngọc Dung, Thanh Giang và vài SV khác đứng thu thập chữ ký, bên cạnh những cựu chiến sĩ Nha Kỹ Thuật và Biệt kích thường trực bên chiếc xe Jeep đỗ ngay lối vào công viên Tượng đài.

 

Bản Tuyên Ngôn tự do dân chủ của 118 người ở VN được phân phát cho thấy bao gồm nhiều nhà trí thức Giáo sư, giáo viên,kiến trúc sư, luật sư, bác sĩ cư sĩ Phật giáo,Linh Mục, cựu bộ đội CS, .v.v. Trong đó, ngót 50 người đang sống ở Huế, gần 20 người ở Saigon, 10 người ở Hà Nội, cùng các nơi khác như Vĩnh long, Cần Thơ, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Bắc Ninh,.v.v.

 

(Hồi 1963, chùa Từ Đàm  Huế là nơi khởi động cuộc tranh đấu của Phật Giáo, và sau đó Phong Trào chống tham nhũng của LM Trần hữu Thanh chọn Dòng chúa Cứu Thế cũng tại An Cựu Huế để mở màn cuộc đấu tranh!)

 

Nữ DB Loretta tin "chính quyền bạo tàn sẽ sụp đổ nay mai" và hứa "dùng hết khả năng vận động tại Quốc hội Mỹ để gây sức ép cho chính quyền VN tôn trọng nhân quyền", trong khi chủ tịch CĐVN Nam Ca li lược kể nội dung bản Tuyên ngôn và nói người Việt nam Cali ủng hộ mạnh mẽ!

 

GVS Lou Corea, người xưa nay ủng hộ nghị quyết Cờ Vàng, chỉ tay về phía trụ cờ đang phất phới bay  nói "không bao giờ quên chiến sĩ Việt Mỹ đã chiến đấu bảo vệ các ngọn cờ Tự do đang tung bay này, cám ơn HĐTP Westminster đã đóng góp cho việc xây Tượng đài, cho việc treo cờ VNCH trên phố thị."

 

Phó thị trưởng Westminster Frank Fry thay mặt nữ thị trưởng Margie Rice nói tương tự và thêm niềm tin tưởng "Cộng Đồng VN Nam Cali hợp nhất, cùng làm việc bên nhau, giữa người bản xứ và cộng đồng Việt kết hợp việc làm bền chặt, không còn dị biệt".

 

Đây là buổi lễ tưởng niệm quốc hận được ghi nhận là lớn  hơn những Đêm Thắp Nến trước đây. Lớn về mặt chương trình phong phú cũng như về lượng người tham gia. Hội Đồng Liên Tôn và có mặt đông đủ các chức sắc tôn giáo địa phương như Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao đài, Hòa Hảo. Nhiều đại diện hội đoàn như ông Phan kỳ Nhơn, Lê quang Dật, Vũ thế Ngọc, Nguyễn nam Hà, Song Thuận, Nguyễn trọng Phú, Tạ đức Trí, Nguyễn Hùng, Mai hữu Bảo.v.v. Phía dân cử ngoài các vị vừa nêu, có mặt đại diện DB Trần thái Văn (ông Diệp miên Trường).

 

Lớp trẻ gồm Tổng Hội SV, đoàn thanh niên PBC tỏ ra năng nổ trong việc tổ chức như điều hợp, chiếu phim tài liệu, văn nghệ, vận động kiến nghị,.v.v. Riêng 700 chiếc áo T-shirt màu đen đã bán gần hết. Ông chủ tịch Ngô chí Thiềng cho biết chi phí các buổi lễ nhờ các mạnh thường quân trong cộng đồng, đáng kể là một nhóm đồng bào ở Rosemead gửi tặng  ban tổ chức 2 ngàn mỹ kim. (tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.