Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Ung Thư Vú, Cổ Tử Cung Cho Phụ Nữ Có Thu Nhập Thấp

28/04/200600:00:00(Xem: 1175)

Ung thư vú và ung thư tử cung là 2 lọai ung thư thường thấy ở phụ nữ Việtnam. Theo thống-kê của Bộ Y tế <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />California, bộ-phận đăng-ký ung thư, qua tài-liệu cung cấp của Hội Ung thư Việt-Mỹ, từ 1988-2002, những trường-hợp ung thư mới phát-hiện ở phụ nữ trong Cộng-đồng ngườiViệt tại California:    <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

  -- 534

 

Ruột  -- 252

 

Phổi --  244

 

Cổ tử cung -- 140

 

Chính-phủ tiểu bang Californiavà liên bang đồng tài trợ cho chương trình:

 

“Cancer Detection Programs:Every Woman Counts.” với mục tiêu ngăn ngùa và giảm thiểu các tác- hại của ung thư qua sự phát-hiện sớm,chẩn-đóan và điều trị.Ngân-sách về truy tầm và điều trị ung thư vú còn được 50% tiền thu được do thuế 2 cents trên các sản-phẩm thuốc lá .

 

Chương trình cung cấp hòan tòan miễn phí các dịch-vụ sau đây:

 

-Chụp X-quang tuyến vú (mammography) để truy tầm ung thư vú.

 

-Làm Pap smear để truy tầm ung thư tử cung.

 

Một số lớn phụ nữ ít chịu đi khám bệnh, đi chụp vú hay thử Pap vì mắc cở,sợ bị đau,sợ đi khám sẽ “lòi” ra bệnh.Có người nghĩ rằng không có bệnh gì,tại sao lại phải đi tìm bệnh.”Bói ra ma quét nhà ra rác”(!!!).

 

Tư tưởng đó đồng hương chúng ta nên dứt khóat dẹp bỏ và luôn luôn nhớ rằng: “Phòng bệnh hơn chửa bệnh.”

 

Và về mặt ung thư,càng phát-hiện sớm,càng dễ điều trị.”

 

Điều-kiện gia nhập chương trình:

 

1)-Cư ngụ tại California.

 

2)-Thu nhập gia-đình thấp (gia-đình đây chỉ gồm vợ chồng, con cái độc thân dưới 20 tuổi sống chung dưới một mái nhà). Theo định nghĩa thu nhập thấp là bằng hay dưới 200% mức nghèo liên bang (Federal Poverty Level)

 

Ví-dụ: gia-đình 2 người tiền thu nhập hàng tháng bằng hay dưới $2,200.

 

3)-Không có bảo-hiểm sức-khỏe (như Medical hay các bảo-hiểm khác) hay có nhưng không có khã năng trả phần lệ-phí của mình hay khoản khấu trừ (deductible).

 

Truy tầm Ung thư Vú (chỉ dành cho phụ nữ 40t trở lên):

 

Hiện chưa có phương-pháp hữu-hiệu nào để ngăn ngừa ung thư vú. Phát-hiện sớm là cách duy nhứt để nâng cao tỷ-lệ sống còn;

 

Nếu ung thư được phát-hiện có đường kính dưới 1cm, tỷ-lệ sống còn sau 5 năm là 98%. Nếu đã có hạch chỉ còn 58%. Còn đã di căn (đến phổi, xương, v.v…) thì chỉ có 1% mà thôi.

 

Càng lớn tuổi càng dễ mắc bệnh:

 

- từ 20t đến 30t tỷ-lệ mắc bệnh là  4/1,000.

 

- từ 50t đến 60t tỷ-lệ là 24/1,000,có nghĩa là gấp 6 lần!

 

Muốn truy tầm ung thư vú, phụ nũ nên đi khám bác-sĩ và chụp vú mỗi năm một lần.

 

Ngoài ra người phụ nữ được hướng-dẫn tự khám vú ở nhà mỗi tháng một lần (self breast examination):

 

Nên tự khám mỗi tháng vào ngày 5-10 sau khi bắt đầu có kinh nguyệt.

 

Nếu đã mản kinh nên chọn một ngày nhứt định trong tháng, ví-dụ lấy ngày sinh cho dễ nhớ.

 

Khi khám cố xem có lồi lõm gì ở da trên vú, có sần suồi gì không, sờ có u, có cộm cộm (phụ nũ khó hình-dung u ra sao" Có một mẹo vặt: quý vị lấy đầu lưỡi của mình đá vào bên trong của má, lấy tay sờ thấy “cộm cộm” ngoài má!).

 

Truy tầm ung thư cổ tử cung

 

Hàng năm, tại Hoa-kỳ,có hơn 100,000 phụ nữ được chẩn-đóan ung thư cổ tử cung.Phụ nữ Việt nam tại Mỹ thường có tỷ-lệ cao hơn các sắc tộc khác. Theo Viện Ung-Thư Quốc-Gia, từ 1988 đến 2002, tại Quận Cam, hàng năm có khoảng 32 phụ nũ bị tử-vong vì ung thư cổ tử cung,

 

Phương-pháp tốt nhứt để phát-hiện sớm ung thư cổ tử cung là làm thử nghiệm Pap (Pap smear): một xét nghiệm chỉ mất khỏang 5 phút!

 

Đa số các trường-hợp tử-vong do ung thư tử cung xảy ra ở những phụ nữ chưa đi thử Pap lần nào(!). Phụ nữ Việt nam rất ngại ngùng khi dề cập đến vấn-đề thử Pap. Theo phong tục tập-quán, người phụ nữ không quen nói đến tình-dục và bệnh tật ở bộ sinh-dục. Rất nhiều phụ nữ Việt nam không đi thử Pap đều-đặn. Gần  100% các trường-hợp ung thư tử cung có thể chữa khỏi hẳn nếu được phát-hiện sớm.

 

Chương trình “Cancer Detection Programs: Every Woman Counts” cung cấp miễn phí thử Pap và khám phụ-khoa/khung chậu (pelvic exam) cho phụ nữ  từ 55 tuổi trở lên, còn từ 25 tuổi đến 54 tuổi nếu những người nầy không vô chương trình kế-hoạch-hóa gia-đình (Family PACT).

 

Những điều chú ý trước khi đi thử Pap:

 

Nên đi thử Pap vào khoảng từ ngày 10 tới 20 ngày sau khi bắt đầu có kinh.

 

Không nên giao-hợp trong 1-2 ngày.

 

Không nên bơm rửa, đặt kem, thuốc vào âm đạo khỏang 2 ngày trước.

 

Nếu phát-hiện có ung thư vú hay cổ tử cung, bệnh nhân được chuyển qua chương trình điều trị cũng miễn phí.

 

Vì sức-khỏe của mình, quý vị hãy mạnh-dạn yêu cầu bác-sĩ cho chụp X-quang tuyến vú thử Pap vì   95% phụ nữ phát-hiện bị ung thư vú sớm đều sống-sót, gần 100% các trường-hợp ung thư cổ tử cung có thể chửa khỏi nếu được phát-hiện sớm.

 

Bác-Sĩ  Phùng Hữu-Chí, M.D. (714)-537-8487.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,