Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ô. Bill Gates Đi Việt Nam

28/04/200600:00:00(Xem: 925)
Ô. Bill Gates Đi Việt Nam

Ô. Bill Gates, nhà tỷ phú giàu nhứt Mỹ, chủ nhân đại công ty Microsoft đến thăm Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namchỉ một ngày thôi. Mục đích riêng của Ong nhứt định là can thiệp với nhà cầm quyền CS Hà Nội phải  tôn trọng tác quyền sản phẩm,  ngăn chận việc sang lậu các nhu liệu của Microsoft bán rẻ như bèo ở Việt Nam. Nhưng bên cạnh cái riêng đó có cái chung người dân Việt trong ngoài nước đặc biệt chú ý. Phàm ở đời riêng mà không có chung sẽ thành cá nhân ích kỷ, và chung mà không có riêng là vô hồn, thiếu động lực. Ô Bill Gates vốn là một người quá giàu, quá thành đạt rồi nhưng vẫn có lòng thích làm công tác xã hôi, từ thiện nên đi Việt Namcó nhiều công tác thiết nghĩ rất có ích cho nước cho dân Việt Nam. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chương trình của Ong vì thế rất bận rộn. Ông đến Hà Nội khuya ngày thứ Sáu 21-4. Sáng thứ Bảy, Thủ Tướng VC đang họp đại hội Đảng cũng dành thì giờ tiếp kiến Ong. Một số nhà kinh doanh công tư dính líu đến Tin Học chỉ được gặp Ong chớp nhoáng. Nơi Ong muốn đến nhứt là Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội và một xã hẻo lánh. Người Ong muốn gặp là lớp trẻ, sinh viên Việt Namvà lớp nông dân nghèo vùng quê Việt Nam.. Ong tiếc uổng không có thì giờ để vào Saigonvà hứa sẽ đến đó gần đây. Việc làm của Ong trong chuyến đi đã bộc lộ ý Ông muốn đem khoa học kỹ thuật Tin Học tiền tiến giúp vào việc giáo dục lớp trẻ và giúp cho việc điều hành xã ấp của nông thôn Việt Nam.

 

Ong dành nhiều thì giờ nhứt để gặp và nói chuyện với sinh viên. Rất tiếc chưa  được nhiều --  khoảng 1.000 thôi vì lý do không đủ chỗ trong hội trường và vì lý do an ninh, chỉ sinh viên có giấy mời của đại diện thường trú Micrsoft và Đại học Bách khoa mời mới được vào. Tin đài RFA của Mỹ, RFI của Pháp và BBC của Anh, tại các nơi Ong đến lớp trẻ coi Ong như thần tượng, một siêu sao, và dân làng có người leo lên ngọn cây để thấy cho được mặt Ong. Báo chí trong nước, nhứt là báo Tuổi Trẻ, liên tục đưa tin trước mấy hôm Ong đến và ngày Ong thăm viếng Việt Nam. Trẻ già xem Ong như một người bình thường, cố gắng phấn đấu vươn lên và thành đạt, sau khi đã chán tới cổ lối tuyên truyền thần thánh hóa cá nhân lãnh tụ CS. Bằng cớ, cách đây 5 năm, chính báo Tuổi Trẻ ở Saigòn mở cuộc khảo sát về thần tượng giới trẻ Việt Nam và đã gặp rắc rối khi cho đăng kết quả thăm dò Bill Gates được 89,5% người trẻ tham gia ái mộ, trong khi các lãnh tụ Việt Nam kể cả Ô. Hồ chí Minh cũng  không được đại đa số bạn trẻ coi là thần tượng..

 

Quả không sai như một câu danh ngôn của Pháp, đại ý một cầu thủ có thể làm rạng danh đất nước hơn một nguyên thủ quốc gia. Ô. Bill Gates không phải là một đại cầu thủ trên sân đá banh như Maradona, nhưng là một người tiên phong thành đạt nổi tiếng trên phương diện Tin Học của thời đại này là thời đại Tin học. Những cố gắng phi thường và không ngừng vươn lên mà ông đã tự tạo được cho mình một sự nghiệp và thế đứng có một không hai trên lãnh vực khoa học kỹ thuật tiền tiến Tin Học của thời đại này và thế giới này. Kể cả Ô Hồ cẫm Đào, người có quyền lực nhứt Trung Cộng đến Mỹ, trước khi gặp TT Bush cũng ghé thăm và dự bữa ăn làm việc với Ô. Bill Gates.

 

Ăn trái nhớ kẻ trồng cây, Ong Bill Gates đền ơn cho đồng loại. Ong và người vợ đã xuất 29 tỷ Đô la để giúp đỡ những thành phần nghèo khó, kém may mắn, bị thiên tai tàn phá, bệnh tật hoành hành trên khắp thế giới. Riêng đối với Việt Namtừ  một năm mấy nay, Ong đã giúp tiền và kỹ thuật để đào tạo giáo chức dùng computers trong việc giảng dạy. Đợt đầu 1500 giáo viên, kế  đó nhơn lên 14 tỉnh thành; sau 5 năm sẽ có 50.000 giáo viên biết dùng computers để giảng dạy. Sau cùng mở rộng ra khắp nước. Ong còn cấp học bổng cho sinh viên tại chỗ và đi Mỹ học chuyên sâu. Cái nhìn rất xa. Một nước mà trình độ giáo dục không cao thì khó có tự do, dân chủ.

 

Trong chuyến đi này Ong có ý giúp cho các xã điều hành hành chánh địa phương bằng computers. Ông Bill Gates chính thức khởi động dự án công nghệ thông tin mang tên OneClick, phổ cập tin học tại 64 tỉnh thành của Việt Nam. Trên đường về Ong còn tiếc ghé thăm thêm một xã. Rất viễn kiến, xã thôn là nên tảng của xã hội Việt Nam. Hành chánh địa phương dở thì mọi kế hoạch thực hiện chỉ là xây lâu đài trên bãi cát.

 

Ông Bill Gates cũng có cuộc gặp ngắn thôi với giới kinh doanh và khoa học Việt Nam, để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về ngành tin học. Nhà cầm quyền, theo báo Tiền Phong Online,  thì xem đây là cơ hội bằng vàng cho việc Việt Namthu hút đầu tư nước ngoài về kỹ nghệ  cao. Ngoài ra, công ty Microsoft cũng đã cung cấp phương tiện giao dịch điện tử cho các doanh nghiệp Việt Nam, và hiện thu hút được trên 5 ngàn doanh nghiệp tham gia.

 

Về hình thức, qua mô tả và tường trình của báo trong nước và đài phát thanh Mỹ, Pháp, Anh, phân tích, so sanh, đối chiếu thì chuyến viếng thăm của O. Bill Gates dù giản dị, ngắn ngủi, người dân Việt trẻ cũng như già hân hoan, tự động chào đón với ý muốn và nhiệt tâm hơn đối với Ô. Clinton, vị tổng thống Mỹ đầu tiên trở lại Việt Nam sau khi Chiến Tranh Việt Nam chấm dứt vào lần đầu tiên Mỹ tái lập bang giao và giao thương lại vói chế độ địch. Còn so với chuyến đi của lãnh tụ Đảng Nhà Nước TC, Anh Cả Đỏ Á Châu, láng giềng của Việt Nam, là quí Ô. Giang trạch Dân và Hồ cẩm Đào đến Việt Nam, thì chuyến đi của lãnh tụ đỏ này đến Việt Nam CS, chuyến đi như đi đêm, bí mật và lạnh lùng như đám ma vậy.

 

Về nội dung, tại sao Ô. Bill Gates được người dân Việt trẻ già chào đón thiệt tình, nồng ấm như vậy"  Không phải vì Bill Gates giàu, Ong giàu Ong nhờ, có ai xin xỏ gì Ong đâu, dân Việt bản chất thích phù suy hơn phù thịnh. Nhưng người dân Việt già trẻ biết giá trị của cái ngành mà Ô Bill Gates là vua ở Mỹ. Dân Việt cần thứ vũ khí thời đại đó trong cuộc chiến đấu giành lại quyền sống cho mình. Lớp trẻ cần nó để trang bị cho kiến thức, kỹ năng, khả năng liên kết với trong ngoài nước. Dốt computers trong thời đại này cũng như dốt chữ. Internet xa lộ thông tin, kiến thức  toàn cầu, có thể đưa dân Việt đến những biên cương mới, đến những đổi thay mà hiện trạng đã quá chán chường, lạc hậu, chậm tiến, người dân đã chán như cơm nếp nát. Dân làng mừng dùng computers "quản lý hành chánh, quản lý trị an" thì bức màn sắt cường hào ác bá đỏ ở nông nông có thể sẽ "được trên soi sáng" một phần nào. Và ngay cường hào ác bá đỏ cũng cần "được thụ động giáo dục" phần nào vì thế nào họ cũng lén mở Internet để xem chuyện này chuyện nọ, chuyện xã nọ huyện kia mà học hỏi và tránh né. Và những nhà đấu tranh còn mừng hơn, làng xã có computers, có Internet thì ít nhiều dân cũng có hoặc xin gắn, hoặc xem ké lén của cán bộ; lẽ thường con người là vậy. Và trên bình diện quốc gia đại sự hơn, tấm gương của những nhà đấu tranh giành độc lập của dân Timorcòn đó. Lớp trẻ yêu nước đã làm hệ thống computers của ngân hàng Nam Dương liệt để đấu tranh, yêu sách. Lớp trẻ đảo Timor, làm được lớp trẻ Việt Namlàm được, làm liệt guồng máy thống trị hạ tầng của CS.

 

Đặc biệt là đối với lớp trẻ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam ở Mỹ, sanh ra, lớn lên, và trưởng thành trên đất nước sản sinh ra Bill Gates, quê hương, cái nôi của computer và gốc gác của Internet. Có bao giờ thua công an Tin Học của VC đâu. Virus nào của VC thả ra phá hại các mạng đấu tranh, một lúc là diệt gọn. Cây cờ máu nào CS lén treo trên các trang nhà của người Việt Hải ngoại đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, một chốc là  hạ xuống. Rất nhiều người trẻ đã âm thầm giúp cho những nhà đấu tranh ra báo điện tử, qua mặt Công an CS một cái vù. Lớp trẻ trong ngoài nước còn phát huy sáng kiến chỉ dẫn cho đồng bào cách vượt tường lửa, CS chưa xây xong là đã bị pha sập. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Namlà một vận động chiến của người Việt, một quốc tế vận đối với các siêu cường. CS Hà Nội không sợ dân mà sợ quốc tế cấp viện, sợ áp lực quốc tế.

 

Internet đã đóng vai trò trung chuyển và khuếch đại tiếng nói đấu tranh một cách thành công, thành công hơn sức tưởng tượng. Lời tuyên bố của Linh mục Lý, Cụ Lê quang Liêm, của HT Quảng Độ, Bác sĩ Nguyễn đan Quế  bà con trong nước sẽ không nghe, không biết nhiều nếu không có hải ngoại. Nhưng chính nhờ Internet do hải ngoại nhứt là ở Mỹ phản hồi, trung chuyển, khuếch đại và khuếch tán nguyên văn, nguyên giọng, cho đồng bào ở Bắc, ở Nam, ở Hải ngoại nghe như đang đứng nghe các nhà đấu tranh nói.

 

Nhiều người nói computers và gắn Internet trong nước còn ít vì giá cao, khó xin. Không sai, nhưng trên phương diện giấy tờ luật lệ của CS thôi. Thực tiễn của cuộc sống hoàn toàn khác. Dân Việt nghèo nên cái khó ló cái khôn. Chính một sinh viên trong nước chỉ cho người viết bài này viết thơ bằng chữ Việt có dấu đàng hoàng trên ô của email, mà thiết kế không chấp nhận dấu của chữ Việt. Một máy cái có Internet ở Việt Namcó thể nối với nhiều máy bằng dây hay không dây (wireless) để xài Internet. Một máy ở quán cà phê Internet, không phải một người xài. Một người xài vài người coi ké. Chủ quán thì lo lót cho Công An khu vục báo trước khi Công an văn hóa đến, nên xài Internet vào các trang VC cấm không khó. Nhiều tổ chức kể cả đài RFA Mỹ chỉ cách vượt tường lửa. Chính cán bộ có khi cũng in ra từ máy cơ quan đem về cho bè bạn coi khi thấy có gì tin mới lạ, bài bén nhọn. Biết cái lạ, bí mật, "bật mí" cho người khác biết để chứng tỏ mình là người biết nhiều, l'homme qui en savait trop,  là chuyện thường tình, rất người của Tây cũng như Việt.

 

Pháp tự coi là Mẹ của Văn học Nghệ Thuật. Pháp ở Việt Namgần 100 năm. Nhưng hầu hết dân Pháp tự thú không thấu hiểu nổi tâm tình dân tộc Việt, nói người Việt là những người impénétrable. Người dân Việt trẻ già, thành thị lẫn thôn qưê chào mừng Ô Bill Gates với tất cả tấm lòng, tự đáy lòng vì hy vọng Ô Bill Gates sẽ giúp cho dân Việt Namphương tiện tối tân, vũ khí của thời đại.  Vì đó là phương tiện chuyên chở,  vũ khí đấu tranh  cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Xin cám ơn Ô. Bill Gates.

16/06/2019(Xem: 923)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 568)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 857)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 1277)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 339)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 205)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 198)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 451)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 304)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 273)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 499)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 332)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 389)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 451)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 331)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.