Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ô. Bill Gates Đi Việt Nam

28/04/200600:00:00(Xem: 1082)

Ô. Bill Gates, nhà tỷ phú giàu nhứt Mỹ, chủ nhân đại công ty Microsoft đến thăm Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namchỉ một ngày thôi. Mục đích riêng của Ong nhứt định là can thiệp với nhà cầm quyền CS Hà Nội phải  tôn trọng tác quyền sản phẩm,  ngăn chận việc sang lậu các nhu liệu của Microsoft bán rẻ như bèo ở Việt Nam. Nhưng bên cạnh cái riêng đó có cái chung người dân Việt trong ngoài nước đặc biệt chú ý. Phàm ở đời riêng mà không có chung sẽ thành cá nhân ích kỷ, và chung mà không có riêng là vô hồn, thiếu động lực. Ô Bill Gates vốn là một người quá giàu, quá thành đạt rồi nhưng vẫn có lòng thích làm công tác xã hôi, từ thiện nên đi Việt Namcó nhiều công tác thiết nghĩ rất có ích cho nước cho dân Việt Nam. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chương trình của Ong vì thế rất bận rộn. Ông đến Hà Nội khuya ngày thứ Sáu 21-4. Sáng thứ Bảy, Thủ Tướng VC đang họp đại hội Đảng cũng dành thì giờ tiếp kiến Ong. Một số nhà kinh doanh công tư dính líu đến Tin Học chỉ được gặp Ong chớp nhoáng. Nơi Ong muốn đến nhứt là Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội và một xã hẻo lánh. Người Ong muốn gặp là lớp trẻ, sinh viên Việt Namvà lớp nông dân nghèo vùng quê Việt Nam.. Ong tiếc uổng không có thì giờ để vào Saigonvà hứa sẽ đến đó gần đây. Việc làm của Ong trong chuyến đi đã bộc lộ ý Ông muốn đem khoa học kỹ thuật Tin Học tiền tiến giúp vào việc giáo dục lớp trẻ và giúp cho việc điều hành xã ấp của nông thôn Việt Nam.

 

Ong dành nhiều thì giờ nhứt để gặp và nói chuyện với sinh viên. Rất tiếc chưa  được nhiều --  khoảng 1.000 thôi vì lý do không đủ chỗ trong hội trường và vì lý do an ninh, chỉ sinh viên có giấy mời của đại diện thường trú Micrsoft và Đại học Bách khoa mời mới được vào. Tin đài RFA của Mỹ, RFI của Pháp và BBC của Anh, tại các nơi Ong đến lớp trẻ coi Ong như thần tượng, một siêu sao, và dân làng có người leo lên ngọn cây để thấy cho được mặt Ong. Báo chí trong nước, nhứt là báo Tuổi Trẻ, liên tục đưa tin trước mấy hôm Ong đến và ngày Ong thăm viếng Việt Nam. Trẻ già xem Ong như một người bình thường, cố gắng phấn đấu vươn lên và thành đạt, sau khi đã chán tới cổ lối tuyên truyền thần thánh hóa cá nhân lãnh tụ CS. Bằng cớ, cách đây 5 năm, chính báo Tuổi Trẻ ở Saigòn mở cuộc khảo sát về thần tượng giới trẻ Việt Nam và đã gặp rắc rối khi cho đăng kết quả thăm dò Bill Gates được 89,5% người trẻ tham gia ái mộ, trong khi các lãnh tụ Việt Nam kể cả Ô. Hồ chí Minh cũng  không được đại đa số bạn trẻ coi là thần tượng..

 

Quả không sai như một câu danh ngôn của Pháp, đại ý một cầu thủ có thể làm rạng danh đất nước hơn một nguyên thủ quốc gia. Ô. Bill Gates không phải là một đại cầu thủ trên sân đá banh như Maradona, nhưng là một người tiên phong thành đạt nổi tiếng trên phương diện Tin Học của thời đại này là thời đại Tin học. Những cố gắng phi thường và không ngừng vươn lên mà ông đã tự tạo được cho mình một sự nghiệp và thế đứng có một không hai trên lãnh vực khoa học kỹ thuật tiền tiến Tin Học của thời đại này và thế giới này. Kể cả Ô Hồ cẫm Đào, người có quyền lực nhứt Trung Cộng đến Mỹ, trước khi gặp TT Bush cũng ghé thăm và dự bữa ăn làm việc với Ô. Bill Gates.

 

Ăn trái nhớ kẻ trồng cây, Ong Bill Gates đền ơn cho đồng loại. Ong và người vợ đã xuất 29 tỷ Đô la để giúp đỡ những thành phần nghèo khó, kém may mắn, bị thiên tai tàn phá, bệnh tật hoành hành trên khắp thế giới. Riêng đối với Việt Namtừ  một năm mấy nay, Ong đã giúp tiền và kỹ thuật để đào tạo giáo chức dùng computers trong việc giảng dạy. Đợt đầu 1500 giáo viên, kế  đó nhơn lên 14 tỉnh thành; sau 5 năm sẽ có 50.000 giáo viên biết dùng computers để giảng dạy. Sau cùng mở rộng ra khắp nước. Ong còn cấp học bổng cho sinh viên tại chỗ và đi Mỹ học chuyên sâu. Cái nhìn rất xa. Một nước mà trình độ giáo dục không cao thì khó có tự do, dân chủ.

 

Trong chuyến đi này Ong có ý giúp cho các xã điều hành hành chánh địa phương bằng computers. Ông Bill Gates chính thức khởi động dự án công nghệ thông tin mang tên OneClick, phổ cập tin học tại 64 tỉnh thành của Việt Nam. Trên đường về Ong còn tiếc ghé thăm thêm một xã. Rất viễn kiến, xã thôn là nên tảng của xã hội Việt Nam. Hành chánh địa phương dở thì mọi kế hoạch thực hiện chỉ là xây lâu đài trên bãi cát.

 

Ông Bill Gates cũng có cuộc gặp ngắn thôi với giới kinh doanh và khoa học Việt Nam, để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về ngành tin học. Nhà cầm quyền, theo báo Tiền Phong Online,  thì xem đây là cơ hội bằng vàng cho việc Việt Namthu hút đầu tư nước ngoài về kỹ nghệ  cao. Ngoài ra, công ty Microsoft cũng đã cung cấp phương tiện giao dịch điện tử cho các doanh nghiệp Việt Nam, và hiện thu hút được trên 5 ngàn doanh nghiệp tham gia.

 

Về hình thức, qua mô tả và tường trình của báo trong nước và đài phát thanh Mỹ, Pháp, Anh, phân tích, so sanh, đối chiếu thì chuyến viếng thăm của O. Bill Gates dù giản dị, ngắn ngủi, người dân Việt trẻ cũng như già hân hoan, tự động chào đón với ý muốn và nhiệt tâm hơn đối với Ô. Clinton, vị tổng thống Mỹ đầu tiên trở lại Việt Nam sau khi Chiến Tranh Việt Nam chấm dứt vào lần đầu tiên Mỹ tái lập bang giao và giao thương lại vói chế độ địch. Còn so với chuyến đi của lãnh tụ Đảng Nhà Nước TC, Anh Cả Đỏ Á Châu, láng giềng của Việt Nam, là quí Ô. Giang trạch Dân và Hồ cẩm Đào đến Việt Nam, thì chuyến đi của lãnh tụ đỏ này đến Việt Nam CS, chuyến đi như đi đêm, bí mật và lạnh lùng như đám ma vậy.

 

Về nội dung, tại sao Ô. Bill Gates được người dân Việt trẻ già chào đón thiệt tình, nồng ấm như vậy"  Không phải vì Bill Gates giàu, Ong giàu Ong nhờ, có ai xin xỏ gì Ong đâu, dân Việt bản chất thích phù suy hơn phù thịnh. Nhưng người dân Việt già trẻ biết giá trị của cái ngành mà Ô Bill Gates là vua ở Mỹ. Dân Việt cần thứ vũ khí thời đại đó trong cuộc chiến đấu giành lại quyền sống cho mình. Lớp trẻ cần nó để trang bị cho kiến thức, kỹ năng, khả năng liên kết với trong ngoài nước. Dốt computers trong thời đại này cũng như dốt chữ. Internet xa lộ thông tin, kiến thức  toàn cầu, có thể đưa dân Việt đến những biên cương mới, đến những đổi thay mà hiện trạng đã quá chán chường, lạc hậu, chậm tiến, người dân đã chán như cơm nếp nát. Dân làng mừng dùng computers "quản lý hành chánh, quản lý trị an" thì bức màn sắt cường hào ác bá đỏ ở nông nông có thể sẽ "được trên soi sáng" một phần nào. Và ngay cường hào ác bá đỏ cũng cần "được thụ động giáo dục" phần nào vì thế nào họ cũng lén mở Internet để xem chuyện này chuyện nọ, chuyện xã nọ huyện kia mà học hỏi và tránh né. Và những nhà đấu tranh còn mừng hơn, làng xã có computers, có Internet thì ít nhiều dân cũng có hoặc xin gắn, hoặc xem ké lén của cán bộ; lẽ thường con người là vậy. Và trên bình diện quốc gia đại sự hơn, tấm gương của những nhà đấu tranh giành độc lập của dân Timorcòn đó. Lớp trẻ yêu nước đã làm hệ thống computers của ngân hàng Nam Dương liệt để đấu tranh, yêu sách. Lớp trẻ đảo Timor, làm được lớp trẻ Việt Namlàm được, làm liệt guồng máy thống trị hạ tầng của CS.

 

Đặc biệt là đối với lớp trẻ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam ở Mỹ, sanh ra, lớn lên, và trưởng thành trên đất nước sản sinh ra Bill Gates, quê hương, cái nôi của computer và gốc gác của Internet. Có bao giờ thua công an Tin Học của VC đâu. Virus nào của VC thả ra phá hại các mạng đấu tranh, một lúc là diệt gọn. Cây cờ máu nào CS lén treo trên các trang nhà của người Việt Hải ngoại đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, một chốc là  hạ xuống. Rất nhiều người trẻ đã âm thầm giúp cho những nhà đấu tranh ra báo điện tử, qua mặt Công an CS một cái vù. Lớp trẻ trong ngoài nước còn phát huy sáng kiến chỉ dẫn cho đồng bào cách vượt tường lửa, CS chưa xây xong là đã bị pha sập. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Namlà một vận động chiến của người Việt, một quốc tế vận đối với các siêu cường. CS Hà Nội không sợ dân mà sợ quốc tế cấp viện, sợ áp lực quốc tế.

 

Internet đã đóng vai trò trung chuyển và khuếch đại tiếng nói đấu tranh một cách thành công, thành công hơn sức tưởng tượng. Lời tuyên bố của Linh mục Lý, Cụ Lê quang Liêm, của HT Quảng Độ, Bác sĩ Nguyễn đan Quế  bà con trong nước sẽ không nghe, không biết nhiều nếu không có hải ngoại. Nhưng chính nhờ Internet do hải ngoại nhứt là ở Mỹ phản hồi, trung chuyển, khuếch đại và khuếch tán nguyên văn, nguyên giọng, cho đồng bào ở Bắc, ở Nam, ở Hải ngoại nghe như đang đứng nghe các nhà đấu tranh nói.

 

Nhiều người nói computers và gắn Internet trong nước còn ít vì giá cao, khó xin. Không sai, nhưng trên phương diện giấy tờ luật lệ của CS thôi. Thực tiễn của cuộc sống hoàn toàn khác. Dân Việt nghèo nên cái khó ló cái khôn. Chính một sinh viên trong nước chỉ cho người viết bài này viết thơ bằng chữ Việt có dấu đàng hoàng trên ô của email, mà thiết kế không chấp nhận dấu của chữ Việt. Một máy cái có Internet ở Việt Namcó thể nối với nhiều máy bằng dây hay không dây (wireless) để xài Internet. Một máy ở quán cà phê Internet, không phải một người xài. Một người xài vài người coi ké. Chủ quán thì lo lót cho Công An khu vục báo trước khi Công an văn hóa đến, nên xài Internet vào các trang VC cấm không khó. Nhiều tổ chức kể cả đài RFA Mỹ chỉ cách vượt tường lửa. Chính cán bộ có khi cũng in ra từ máy cơ quan đem về cho bè bạn coi khi thấy có gì tin mới lạ, bài bén nhọn. Biết cái lạ, bí mật, "bật mí" cho người khác biết để chứng tỏ mình là người biết nhiều, l'homme qui en savait trop,  là chuyện thường tình, rất người của Tây cũng như Việt.

 

Pháp tự coi là Mẹ của Văn học Nghệ Thuật. Pháp ở Việt Namgần 100 năm. Nhưng hầu hết dân Pháp tự thú không thấu hiểu nổi tâm tình dân tộc Việt, nói người Việt là những người impénétrable. Người dân Việt trẻ già, thành thị lẫn thôn qưê chào mừng Ô Bill Gates với tất cả tấm lòng, tự đáy lòng vì hy vọng Ô Bill Gates sẽ giúp cho dân Việt Namphương tiện tối tân, vũ khí của thời đại.  Vì đó là phương tiện chuyên chở,  vũ khí đấu tranh  cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Xin cám ơn Ô. Bill Gates.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,