Hôm nay,  

Fed: Xăng Tăng Giá, Trì Trệ Kinh Tế Mỹ - Quận Bee (Texas) Nghị Quyết Tẩy Chay Các Trạm Xăng ExxonMobile

27/04/200600:00:00(Xem: 1954)

Nghị sĩ DC Mark Pryor, đại biểu của tiểu bang <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Arkansas, đồng ý với TT Bush rằng cần tìm kiếm những kẻ nâng giá xăng. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Trong buổi họp báo trong ngày Thứ Ba, ông Pryor tuyên bố "Công dân cảm thấy khó khăn khi đổ xăng xe hơi, sau đó xem báo thấy các công ty xăng dầu kiếm lợi nhuận cao đến mức kỉ lục". Bộ năng lượng loan báo giá xăng bán lẻ tăng 13 cent/gallon trong 1 tuần qua.

 

Một bản nghiên cứu của Quỹ Dự Trữ Liên Bang phổ biến hôm Thứ Tư cho thấy giá năng lượng tăng đang làm trì trệ các kinh doanh và làm tăng thèm khát của họ muốn chuyển chi phí đó sang cho người tiêu thụ, dù là các lực cạnh tranh đang ngăn cản họ làm như thế.

 

Bản thăm dò thực hiện trước khi giá xăng tăng tới kỷ lục cao 75.1$/thùng barrel tuần trứơc, nói rằng kinh tế đang tăng vững vàng trong mùa xuân dù các công ty và người tiêu thụ lo ngại về giá năng lượng cao.

 

Một số công ty không thể chuyển chi phí tăng năng lượng và tăng nguyên liệu sang cho khách hàng, theo bản khảo sát. Các vùng BostonDallasnói là “áp lực cạnh tranh đang ngăn trở việc tăng giá.” Còn các vùng Richmond, ClevelandChicagonhắc tới các công ty sản xuất với “khả năng hạn chế để bù vào chi phí cao hơn.”

 

Vài vùng trong đó có Cleveland, Richmond và Dallas, dẫn ra rằng giá năng lượng cao hơn là thủ phạm làm suy yếu ngành du lịch, thương vụ xe hơi hay thương vụ bán lẻ -- đặc biệt là nơi có khách tiêu thụ lương thấp.

 

Dân Texas cũng có nơi phản ứng kiểu cao bồi: trong tuần này, Quận Bee trở thành quận đầu tiên tại tiểu bang Texas, và có thể là quận đầu tiên ở Mỹ, thông qua 1 nghị quyết kêu gọi người lái xe tẩy chay các trạm xăng kể từ thứ hai.

 

Chánh án Jimmy Martinez của Quận Bee giải thích rằng, “Chúng tôi đang trao cho cư dân ngọn hải đăng hy vọng.”

 

Nghị quyết thông qua hôm Thứ Hai kêu gọi cư dân tẩy chay riêng các trạm xăng của hãng Exxon Mobil, cho tới khi nào các trạm xăng bán lẻ đồng ý hạ giá tới 1.30 đô la/gallon.

 

Giá xăng nước Mỹ hiện trung bình 3 đô la/gallon, cho nên nghị quyết tẩy chay kia thấy rõ là sẽ kéo rất dài thời hạn, có thể là vĩnh viễn, tẩy chay.

 

Chánh án Martinez giải thích phải nhắm riêng vào Exxon Mobil, vì cựu Tổng Quản Trị Lee Raymond của ExxonMobil mới về hưu và được tiền thưởng là 400 triệu đô.

 

Lương trung bình thường niên của dân Quận Bee chỉ bằng 2/3 số lương trung bình tiểu bang Texas(40,000$). Nhiều người dân Quận Bee không đủ tiền để [mua xăng] chạy tới bệnh viện nữa.

 

Nghị quyết này làm phiền bà Leticia Munoz, vì gia đình bà làm chủ 3 trạm xăng ExxonMobile trong quận, “Thiệt kỳ lạ. Tụi tui không làm gì nổi để kéo giá xăng xuống.”

 

Bà nói đưa giá xăng đang bán tại các trạm của bà từ 2.79$ xuống còn 1.30$ nghĩa là sẽ làm cả nhà bà phá sản.

 

Nhưng Quận Bee nói như thế sẽ gây phản ứng dây chuyền khắp nước Mỹ để ép các hãng xăng sụt giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.