Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dòng Nhạc Nguyễn Đức Quang Trên Thung Lũng Hoa Vàng

20/04/200600:00:00(Xem: 1417)
Dòng Nhạc Nguyễn Đức Quang Trên Thung Lũng Hoa Vàng


Một hình ảnh trong buổi nhạc Nguyễn Đức Quang.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Hơn 300 người đã tràn ngập Hí viện sang trọng Le Petit Trianon trên đường số 5 thành phố San Jose chiều chủ nhật lúc 2 giờ ngày 16 tháng Tư năm 2006.


 


Với chủ đề "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" , buổi sinh họat đánh dấu 40 năm một tác phẩm lớn lao nhất của Nguyễn Đức Quang trong thập niên 60-70 tại Việt nam những anh chị em của Thung Lũng Hoa Vàng muốn làm sống lại thời mà những dòng nhạc Du Ca của con chim đầu đàn Nguyễn Đức Quang, đã mở một luồng gió mới trong ước vọng của một dân tộc, một đất nước vượt qua cơn chinh chiến, những cụôc xáo trộn trầm luân và lầm than nhất của người Việt Nam.


 


Dòng nhạc của anh chị em Du ca đưa thế hệ trẻ VN trong gần hai thập niên đã có can đảm nhìn vào thân phận của một quốc gia nhược tiểu. Nhưng khác với các sinh hoạt ca nhạc buồn bã tiêu cực, những tâm hồn người du ca lúc đó đã đưa thế hệ trẻ lúc đó tới với những thực tế chân thật nhưng đầy những thúc đẩy tha thiết hãy tìm tới một hướng đi.


 


Những bài hát du ca ban đầu đã mở ra những cái gì mới la: dân chủ, tự do, thống nhất, hòa bình và đoàn kết nắm tay nhau tự mình xây dựng lấy, tự tìm lối mà đi khộng chờ đợi sự ban phát từ bất cứ đâu: "dân chủ tự quyết không phải là phép tiên.. công bằng nhân ái không phải là những điều nói hoài mà tự trời cao vội vàng .. bay ngay tới" (Không Phải Là Lúc).  Họ nhận chân tình hình đất nước để bắt tay vào việc, để thay đổi, để làm đẹp hơn chứ không để ngủ quên và buồn bả với thân phận của mình.


 


Một trong những ca khúc nói lên tinh thần hào hùng của dân tộc có tên "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" đựơc hầu hết quần chúng  VN đón nhận nó nồng nhiệt hơn tất ca. Bài hát này len lỏi từ những sinh họat của giới trẻ thời đó, từ những buổi lửa trại, những sân trường, những lớp học hay những buổi họp mặt đi làm công tác xã hội.. Từ 66 tới 69,70 thì bài hát mới vượt qua vách tường chật hẹp đó, các hội đòan thanh niên nhất lọat sử dụng nó, quân đội đón chào nó, dân chúng coi nó như một tiếng nói chung ở bất kỳ một họp mặt nào .., nhất là sau giai đọan 75, quần chúng thấm thía với sự thực của lịch sử vừa đi qua, thấm thía với ước vọng của một dân tộc trong cay đắng và đớn đau vẫn không nguôi mong chờ, hy vọng..   và cùng với hàng trăm ca khúc khác Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ đã tạo nên một "nick name" cho Nguyễn Đức Quang. Con người của đám đông, của sự đấu tranh tích cực cho mảnh đất mà các Du ca viên cùng quần chúng của họ rất đỗi mến yêu. Hãy ghi lại vài đọan lời của ca khúc trứ danh này:


 


Ta như giống dân đi tràn trên lò lửa hồng


 


Mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm


 


Da chan mồ hôi nhễ nhại cuộn vòng gân tươi


 


Ôm vết thương rỉ máu ta cười dưới ánh mặt trời


 


Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tực làm người


 


Làm người huy hòang phải chọn làm người dân <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam


 


Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian


 


Hỡi những ai gục xuống.. ngoi dậy, hùng cường đi lên!


 


...(VIỆT NAMQUÊ HƯƠNG NGẠO NGHỄ- Lời 2)


 


Buổi sinh họat (màu sắc rõ rệt và sôi nổi hơn là một buổi trình diễn nghệ thuật) đã diễn ra từ những ý nghĩ tiên khởi đó, từ bài hát tiêu biểu đó. Nhưng thế hệ thanh niên đầy nhiệt huyết của thập niên 60-70 không những chỉ biết Nguyễn Đức Quang với các ca khúc cộng đồng hay những bài về đất nước như: Nỗi Buồn  Nhược Tiểu, Người anh Vĩnh Bình, Chiều Qua Tuy Hòa, Hy Vọng Đã Vươn Lên, Đuốc Hồng Tuổi Trẻ, Đường Việt Nam ..v.. v..,


 


Nhà báo Huỳnh Lương Thiện trong lời phát biểu khai mạc đã nói:


 


-Những lời ca của Anh (NĐQ) đã thổi vào tuổi trẻ của tôi (HLT) lúc bấy giờ một luồng gió mới, cho dù chưa bao giờ là một Du ca viên, nhưng nhạc Nguyễn Đức Quang đã làm say mê và nuôi lớn ý thức lòng tự hào dân tộc của tuổi trẻ chúng tôi... Anh đã nghiêm khắc dạy chúng tôi bắt tay vào hành động "Không phải là lúc chúng ta ngồi đặt vấn đề nữa rồi.." và anh là người tạo cho chúng tôi có được lòng tự hào của một giống dân tuy  mang tiếng "người nhược tiểu" nhưng : "trái tim này còn triệu khối kiêu hùng..."


 


Trong phần giới thiệu đó anh Huỳnh Lương Thiện còn nhắc tới một dòng nhạc khác của Nguyễn đức Quang với thật nhiều bài: những bài tình ca cũng với một chất liệu rất riêng kiểu Nguyễn Đức Quang: Cần Nhau, Vì tôi là Linh Mục, Bên kia sông, Tình tôi cơn dốc nhỏ, Về đây Nhé..v.. v.. Những bản tình ca mà nhiều người cho là lẫy lừng của anh thực ra đã bị dòng nhạc cộng đồng che mờ và bị chính tác giả bỏ quên như anh xác nhận trên sân khấu Le Petit Trianon chiều 16 tháng 4 vừa qua: "Những bản tình ca của tôi đã chịu một số phận rất hẩm hiu, vì nó bị chính người sanh ra nó lãng quên ngay khi mới được viết ra... Lúc đó, tôi mải mê hơn với những bài viết cho quê hương và tuổi trẻ."


 


Tuy nhiên cho dù có một số phận "hẩm hiu" như tác giả thú nhận, Bên Kia Sông, Vì Tôi là Linh Mục đã là trong những ca khúc được hát nhiều nhất trong thời gian đó.


 


Do thời gian đựơc rạp Trianon dành cho rất eo hẹp, chương trình được sắp đặc thật cẩn thận và chu đáo.Đầu tiên là  khai mạc đúng giờ và một phần đầu của chương trình mang cung cách của một buổi thính phòng. Như những món ăn thật nhẹ nhàng khinh khóai mở đầu buổi tiệc, những ca khúc của Lê Minh Hiền (Như hạt nước phiêu du-Thu Nga trình bày), (Mai ta về- Huy Sinh hát) đã nối đựơc cái không khí dịu dàng vừa đựơc cơn mưa tưới tràn ngoài cửa rạp. Tiếp đến nhạc sĩ phái nữ Ngọc Loan góp vào hai ca khúc lạ: "Người đi, Cơn Mơ" do tiếng hát Đồng Thảo trình bày. Đồng Thảo trong một vóc dáng tươi mát và lối diễn tả chuyên nghiệp lôi cuốn đựơc tán thưởng mạnh mẽ trong 2 cas khúc này.


 


Đến đó thì Như Mai từ Quận Cam lên đã trình bày hai bài tình ca rất nổi tiếng của  Nguyễn Đức Quang là: Bên kia sông và Cần Nhau.  Giọng hát trong trẻo và đầy sức quyến rũ của Như Mai đã làm mới lại cả hai ca khúc trên. Đúng như lời cô cho biết khi nhận hát trong chương trình: sẽ làm mới lại những gì những người trước đã hát. Theo lời yêu cầu của số đông khán giả chính Nguyễn Đức Quang đã phải lên sân khấu để chống đỡ trước những khúc mắc dồn dập quanh bài "Vì tôi là Linh Mục".


 


Hai MC Khổng Trọng Hinh và Kim Oanh đã buộc anh phải xác nhận những điều mà họ muốn biết: Tại sao anh lại làm bài hát này, hà cớ gì mà lại chọn một đề tài dính đến linh mục, tu sĩ, và rồi mấy vị chân tu có để yên cho anh sao".. Cuối cùng và vất vả nhất là câu hỏi: anh có thật sự đi tu mà rồi vì yêu mà đành bỏ đạo không"... 


 


Cuối cùng anh phải chứng minh các lời giải thích của minh bằng cách tự trình bày tác phẩm này. Sự xuất hiện đầu tiên của anh với ca khúc này đã gây chấn động ngay: khiến cả hội trường đồng loạt đứng lên dành cho anh những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất. Sau đó anh tiếp tục với bài hát mới nhất Tình Tôi Con Dốc Nhỏ, tặng cho các bạn bè anh ngồi rất đông phía dưới. Bài hát về một vùng trời Dalạt, có con dốc nhỏ đã chia xẻ cơn đau của một cụôc chia tay với một cụôc tình thời xa xưa.. "Nay tôi ở rất xa một con đường"..


 


Trong buổi sinh họat lần này có Tâm Nguyên, một tay viết nhạc trẻ trung và đựơc biết đến rất nhiều qua bài Vá Lại Tình Tôi. Anh là một du ca viên ở Đà Nẵng (Hình như bà con Dà Nẵng lần này dốc tâm tổ chức buổi nhạc cho anh, Tâm Nguyên, Trương Xuân Mẫn, đoàn phó Du Ca Đà Nẵng dưới thời Trần Đình Quân và Huỳnh Lương Thiện tuy không du ca nhưng cũng dân miệt đó). Tâm Nguyên với bài Bình Yên Rất Lâu đã được Nguyên Nhu hát (Nguyên Nhu cũng lại là một anh du ca miệt đồng bằng Cửu Long) Tâm Nguyên có nét viết nhạc trẻ trung theo phong cách hiện đại..


 


Bước qua phần 2 của chương trình mọi người đã đựơc nhìn thấy lòng ưu ái của nhiều người dành cho tác giả ngày hôm nay. Một cuộc trao hoa và kỷ vật lưu niệm cho Nguyễn Đức Quang và Như Mai đã diễn ra thật là vui vẻ. Hoa Hậu Công Nương Bích Liên, một nhân vật rất quen thuôc với cộng đồng vùng Thung Lũng Hoa Vàng đã ưu ái trao tặng nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang một bó hoa thật lớn cùng với ca sĩ Như Mai và luật sư Nguyễn Tâm đã thay mặt ban tổ chức trao tặng anh Nguyễn Đức Quang phiên bản poster giới thiệu chiều nhạc Nguyễn Đức Quang với rất nhiều chữ ký của thân hữu. Một bó hoa thứ hai tặng cho người nhạc sĩ này lại đặc biệt không kém do luật sư Nguyễn Thành, một trong những người bảo trợ chương trình và còn là vị thầy của anh, là giáo sư hướng dẫn sinh họat học đường trường Trần Hưng Đạo Dalạt, người đã cuốn chàng học sinh NĐQuang vào trong vòng sinh họat văn nghệ từ đó, 1961.


 


Đến đây, Nguyễn Đức Quang đã xin phép giới thiệu tác phẩm mới nhất của anh có tên "Trên đồi Arlington" như một món qua cho buổi gặp gỡ hôm nay. Bai hát chuyên chở nội dung chính của một người viết nhạc về quê hương về dân tộc, sau gần 30 năm buông bút đã trở lại để ghi lại một tác phẩm mà theo anh, nếu không có nó, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ sẽ không hoàn chỉnh được cái ý nghĩa bao la của nó.


 


Bài hát khởi từ một chuyến thăm nghĩa trang Arlington, từ đó anh thấy được cái hùng cường, cái tính chất hùng cường, cái vẻ vang của dân tộc Mỹ và cái văn minh, chất con người cao nhất của nước Mỹ sau một cụôc nội chiến chết hàng bao vạn sanh linh. Anh cũng chỉ muốn nói người dân VN suốt dọc đất nứơc kia cũng chỉ muốn có thế thôi, vậy mà cụôc hy sinh đó đã không đem lại thành quả nào, chỉ đào sâu ngăn cách, chỉ đầy đọa nhau .. Vậy thì đây là lúc để ngẫm nghĩ, định giá lại một lần:


 


Đã bảo vết thương không nhắc nữa


 


Mà sao thấy sẹo cứ bâng khuâng


 


Ừ nhỉ, xưa kia thành quách đổ


 


Thắng bại, anh hùng, có xứng chăng"


 


Trên Đồi Arlingtonlà câu chuyện của triệu oan hồn chết trong cuộc chiến VN, chết vì những hứa hẹn độc lập, thống nhất, phồn vinh, hạnh phúc đã bị đánh mất.. Và con đường nào để thực hiện lại đây, nếu không đi qua một cuộc thống hối thực sự và toàn bộ" Ai phải tiến hành con đường chính đạo đó. Câu trả lời đã rõ..


 


Tiếng hát của Nguyễn Đức Quang cất lên gây nên một xúc động lớn cho toàn thể người tham dự. Đám đông như bị thôi miên trong những câu chữ anh tung ra trên sân khấu. Khi câu hát cuối chưa dứt,  nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã đứng bật dậy vỗ tay. Tiếng nói ầm lên như cố hét lớn hơn 4 chiếc loa: đúng, đúng, giải pháp đó là hay nhất!"..Ông đứng cao và vung tay manh mẽ, bên phía kia, nhà báo Giao Chỉ Vũ Văn Lộc cũng khích động không kém, ông đứng lên ngồi xuống, rồi không ai bảo ai cả thính phòng cùng đứng lên vỗ tay reo hò với những tiếng ồn ào không còn phân biệt đựơc là lời bày tỏ như thế nào.. Giai đọan này là thời điểm khốc liệt nhất của buổi diễn, nó cuốn hút hơn 300 con người có mặt hôm ấy vào cơn hôn mê với 3 ca khúc sau gồm những bài Anh Em Tôi, một khúc hát mở đầu tập- Trầm Ca của anh hồi xưa với những câu:


 


‘Hôm qua ta đớn đau nhục nhằn thì hôm nay ta sẽ tuyên ngôn rằng: Việt Namnày sẽ nhất định vẻ vang.’


 


rồi bài Đường Việt Nam đựơc cất tiếng tiếp theo với tòan thể các bạn hát có mặt trong buổi này: Nguyên Nhu, Đồng Thảo, Thu Nga, Như Mai, Ngọc Loan, Huy Bình, Nguyễn Tâm, Hùynh Lương Thiện, đặc biệt là Trương Xuân Mẫn xuất hiện với tiếng hát và cây đàn.. Sân khấu tràn ra một sức nóng lôi cuốn những người tham dự cất tiếng theo dù biết hay không biết các bài trên. Kết thúc với Việt Nam Quê Hương, như một lạ lùng của ngày đầu tiên nhạc phẩm này ra đời ở sân khấu trường Quốc Gia Âm Nhạc của Đại Hội Du Ca được hát tới 6 lần không chịu ngưng, lần này có thể cũng không ai chịu ngưng tiếng sau vài ba lần trở đi trở lại.


 


Trong nhiều năm trời sinh họat trở lại gần đây, anh Nguyễn Đức Quang cho biết hình ảnh hôm nay là hòanh tráng nhất, rúng động nhất.


 


Bên lề buổi diễn có thể ghi lại không biết bao nhiêu điều lạ lãm và xúc động. Buổi diễn do hai MC duyên dáng Khổng trọng Hinh của San Josevà Kim Oanh của Nam Cali điều hợp. Ban tổ chức có nhà báo Huỳnh Lương thiện, Luật sư Nguyễn Tâm, Cựu Trưởng Du Ca Đà Nẵng Trương Xuân Mẫn đã quyết định nhanh chóng làm chương trình mà không thắc mắc một điều gì, kêu gọi bảo trợ thật nhanh gọn và tiêu thụ vé một cách thật linh động. Vé in ít mà rạp chật cứng. Ngoài một số CD của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang còn có nhiều CD của Đồng Thảo, Thu Nga và đặc biệt những chai rượu có dán nhãn hiệu là Poster chương trình buổi diễn dùng để gây thêm kinh phí trang trải cho phần tổ chức rất tốn kém này.


 


Giáo sư Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh dù đã hơn 80 tuồi cũng đã ở lại đến phút chót và xúc động cho biết:


 


-Từ rất lâu ông đã ít khi tham dự các buổi trình diễn ca nhạc, đây là lần tham dự hiếm hoi đã mang đến cho ông rất nhiều ấn tượng và rất sung sướng khi thấy tuồi trẻ hải ngoại đang hâm nóng lại tinh thần yêu nước của người Việt Nam bằng con đường âm nhạc...


 


Một vài khuôn mặt nổi tiếng của người Việt nam cũng hiện diện như Cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Nguyễn Duy Hinh, các thân hữu trong giới truyền thông như: Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng, Cao Sơn và Trần thị Thu của tuần báo Tin Việt đã góp sức phổ biến rất mạnh mẽ,


 


Các chương trình phát thanh như Mỗi Tuần một khuôn mặt nghệ sĩ của cô Vân Khanh, chương trình phát thanh và phát hình của Trung Tâm và nhà bảo tàng Thuyền Nhân với Phú Nam và nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc. Ông Lộc đã tịch thu ngay cây đàn và cái poster buổi diễn đem về viện bảo tàng. Bà Trương Gia Vi chủ nhiệm của Việt Tribune tuy chưa ra mắt cũng hăng hái vận động cho buổi hát và còn Ngọc Thủy ...... Thư  Sinh, Nguyên Trung, Cao Nguyệt Ánh..v.. v.. Những nhóm bạn hữu của NĐQuang cũng đem lại cho ban tổ chức rất nhiều sự tự tin và những cổ vũ mạnh mẽ: những người bạn học ở Viện Đai Học Đalạt, những người đẹp của trường Bùi Thị Xuân thủa nào, nhóm bạn ngày xưa họat động trong các sinh họat sinh viên như Hoàng Ngọc Hữu, những bạn bè trong nhóm Vạn Hạnh thật đông đảo vì thân quen với Không Trọng Hinh, Ngọc Loan. Nói tóm lại là một cả một không khí thấm đậm chuyện que hương, chuyện con người, chuyện bạn bè cũ và mới… Và dĩ nhiên rất nhiều nhân sĩ trong cộng đồng Bắc Cali mà chúng tôi chỉ biết mặt mà không nhớ tên vì ban tổ chức không đủ thì giờ giới thiệu.


 


Một số ý kiến của người tham dự cho biết:


 


-Rất cần có những buổi sinh hoạt như vậy làm sống lại lòng tự hào của người Việt Namvà nhất là có cơ hội nhìn lại vấn đề của Tổ quốc một cách trung thực hơn như lời ca trong bài Trên Đồi Arlington...


 


Riêng Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang thì tâm sự:


 


-Các bạn trẻ hãy làm mới và làm hay hơn những gì thế hệ trước đã làm, có như vậy mới mong nuôi sống được ý nghĩa của "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ". Tuổi trẻ Việt Namlúc nào cũng là ngọn lửa rực sáng trên "Đường Việt Nam"...

19/10/2019(Xem: 75)
Ngày 14 và 15 tháng 10 tại thành phố Eugene thuộc tiểu bang Oregon đã diễn ra cuộc hội thảo về “quan điểm, khuynh hướng cộng hòa” ở Việt Nam trong giai đoạn 1955-1975
19/10/2019(Xem: 55)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 18 tháng 10, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) đã ra thông báo sau khi ông bỏ phiếu ủng hộ cho 3 dự luật đã được Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc Hội liên quan đến người biểu tình và phong trao dân chủ Hồng Kông.
19/10/2019(Xem: 85)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
19/10/2019(Xem: 99)
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
19/10/2019(Xem: 81)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
19/10/2019(Xem: 67)
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
19/10/2019(Xem: 45)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/10/2019(Xem: 205)
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
18/10/2019(Xem: 137)
Orange County, Nam California (Bình Sa)- - Tại Delhi Center số 505 E. Central Avenue, Santa Ana, CA 92707 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 10 năm 2019, một buổi hội thảo giúp người cao niên ngăn ngừa bị lường gat do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.
18/10/2019(Xem: 216)
Và Đại Hội Khoáng Đại Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt Kỳ I- 2020-2024 Hơn 700 Người Tham Dự
18/10/2019(Xem: 171)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 298)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 349)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 185)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 1332)
Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.