Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dòng Nhạc Nguyễn Đức Quang Trên Thung Lũng Hoa Vàng

20/04/200600:00:00(Xem: 1663)


Một hình ảnh trong buổi nhạc Nguyễn Đức Quang.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Hơn 300 người đã tràn ngập Hí viện sang trọng Le Petit Trianon trên đường số 5 thành phố San Jose chiều chủ nhật lúc 2 giờ ngày 16 tháng Tư năm 2006.


 


Với chủ đề "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" , buổi sinh họat đánh dấu 40 năm một tác phẩm lớn lao nhất của Nguyễn Đức Quang trong thập niên 60-70 tại Việt nam những anh chị em của Thung Lũng Hoa Vàng muốn làm sống lại thời mà những dòng nhạc Du Ca của con chim đầu đàn Nguyễn Đức Quang, đã mở một luồng gió mới trong ước vọng của một dân tộc, một đất nước vượt qua cơn chinh chiến, những cụôc xáo trộn trầm luân và lầm than nhất của người Việt Nam.


 


Dòng nhạc của anh chị em Du ca đưa thế hệ trẻ VN trong gần hai thập niên đã có can đảm nhìn vào thân phận của một quốc gia nhược tiểu. Nhưng khác với các sinh hoạt ca nhạc buồn bã tiêu cực, những tâm hồn người du ca lúc đó đã đưa thế hệ trẻ lúc đó tới với những thực tế chân thật nhưng đầy những thúc đẩy tha thiết hãy tìm tới một hướng đi.


 


Những bài hát du ca ban đầu đã mở ra những cái gì mới la: dân chủ, tự do, thống nhất, hòa bình và đoàn kết nắm tay nhau tự mình xây dựng lấy, tự tìm lối mà đi khộng chờ đợi sự ban phát từ bất cứ đâu: "dân chủ tự quyết không phải là phép tiên.. công bằng nhân ái không phải là những điều nói hoài mà tự trời cao vội vàng .. bay ngay tới" (Không Phải Là Lúc).  Họ nhận chân tình hình đất nước để bắt tay vào việc, để thay đổi, để làm đẹp hơn chứ không để ngủ quên và buồn bả với thân phận của mình.


 


Một trong những ca khúc nói lên tinh thần hào hùng của dân tộc có tên "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" đựơc hầu hết quần chúng  VN đón nhận nó nồng nhiệt hơn tất ca. Bài hát này len lỏi từ những sinh họat của giới trẻ thời đó, từ những buổi lửa trại, những sân trường, những lớp học hay những buổi họp mặt đi làm công tác xã hội.. Từ 66 tới 69,70 thì bài hát mới vượt qua vách tường chật hẹp đó, các hội đòan thanh niên nhất lọat sử dụng nó, quân đội đón chào nó, dân chúng coi nó như một tiếng nói chung ở bất kỳ một họp mặt nào .., nhất là sau giai đọan 75, quần chúng thấm thía với sự thực của lịch sử vừa đi qua, thấm thía với ước vọng của một dân tộc trong cay đắng và đớn đau vẫn không nguôi mong chờ, hy vọng..   và cùng với hàng trăm ca khúc khác Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ đã tạo nên một "nick name" cho Nguyễn Đức Quang. Con người của đám đông, của sự đấu tranh tích cực cho mảnh đất mà các Du ca viên cùng quần chúng của họ rất đỗi mến yêu. Hãy ghi lại vài đọan lời của ca khúc trứ danh này:


 


Ta như giống dân đi tràn trên lò lửa hồng


 


Mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm


 


Da chan mồ hôi nhễ nhại cuộn vòng gân tươi


 


Ôm vết thương rỉ máu ta cười dưới ánh mặt trời


 


Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tực làm người


 


Làm người huy hòang phải chọn làm người dân <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam


 


Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian


 


Hỡi những ai gục xuống.. ngoi dậy, hùng cường đi lên!


 


...(VIỆT NAMQUÊ HƯƠNG NGẠO NGHỄ- Lời 2)


 


Buổi sinh họat (màu sắc rõ rệt và sôi nổi hơn là một buổi trình diễn nghệ thuật) đã diễn ra từ những ý nghĩ tiên khởi đó, từ bài hát tiêu biểu đó. Nhưng thế hệ thanh niên đầy nhiệt huyết của thập niên 60-70 không những chỉ biết Nguyễn Đức Quang với các ca khúc cộng đồng hay những bài về đất nước như: Nỗi Buồn  Nhược Tiểu, Người anh Vĩnh Bình, Chiều Qua Tuy Hòa, Hy Vọng Đã Vươn Lên, Đuốc Hồng Tuổi Trẻ, Đường Việt Nam ..v.. v..,


 


Nhà báo Huỳnh Lương Thiện trong lời phát biểu khai mạc đã nói:


 


-Những lời ca của Anh (NĐQ) đã thổi vào tuổi trẻ của tôi (HLT) lúc bấy giờ một luồng gió mới, cho dù chưa bao giờ là một Du ca viên, nhưng nhạc Nguyễn Đức Quang đã làm say mê và nuôi lớn ý thức lòng tự hào dân tộc của tuổi trẻ chúng tôi... Anh đã nghiêm khắc dạy chúng tôi bắt tay vào hành động "Không phải là lúc chúng ta ngồi đặt vấn đề nữa rồi.." và anh là người tạo cho chúng tôi có được lòng tự hào của một giống dân tuy  mang tiếng "người nhược tiểu" nhưng : "trái tim này còn triệu khối kiêu hùng..."


 


Trong phần giới thiệu đó anh Huỳnh Lương Thiện còn nhắc tới một dòng nhạc khác của Nguyễn đức Quang với thật nhiều bài: những bài tình ca cũng với một chất liệu rất riêng kiểu Nguyễn Đức Quang: Cần Nhau, Vì tôi là Linh Mục, Bên kia sông, Tình tôi cơn dốc nhỏ, Về đây Nhé..v.. v.. Những bản tình ca mà nhiều người cho là lẫy lừng của anh thực ra đã bị dòng nhạc cộng đồng che mờ và bị chính tác giả bỏ quên như anh xác nhận trên sân khấu Le Petit Trianon chiều 16 tháng 4 vừa qua: "Những bản tình ca của tôi đã chịu một số phận rất hẩm hiu, vì nó bị chính người sanh ra nó lãng quên ngay khi mới được viết ra... Lúc đó, tôi mải mê hơn với những bài viết cho quê hương và tuổi trẻ."


 


Tuy nhiên cho dù có một số phận "hẩm hiu" như tác giả thú nhận, Bên Kia Sông, Vì Tôi là Linh Mục đã là trong những ca khúc được hát nhiều nhất trong thời gian đó.


 


Do thời gian đựơc rạp Trianon dành cho rất eo hẹp, chương trình được sắp đặc thật cẩn thận và chu đáo.Đầu tiên là  khai mạc đúng giờ và một phần đầu của chương trình mang cung cách của một buổi thính phòng. Như những món ăn thật nhẹ nhàng khinh khóai mở đầu buổi tiệc, những ca khúc của Lê Minh Hiền (Như hạt nước phiêu du-Thu Nga trình bày), (Mai ta về- Huy Sinh hát) đã nối đựơc cái không khí dịu dàng vừa đựơc cơn mưa tưới tràn ngoài cửa rạp. Tiếp đến nhạc sĩ phái nữ Ngọc Loan góp vào hai ca khúc lạ: "Người đi, Cơn Mơ" do tiếng hát Đồng Thảo trình bày. Đồng Thảo trong một vóc dáng tươi mát và lối diễn tả chuyên nghiệp lôi cuốn đựơc tán thưởng mạnh mẽ trong 2 cas khúc này.


 


Đến đó thì Như Mai từ Quận Cam lên đã trình bày hai bài tình ca rất nổi tiếng của  Nguyễn Đức Quang là: Bên kia sông và Cần Nhau.  Giọng hát trong trẻo và đầy sức quyến rũ của Như Mai đã làm mới lại cả hai ca khúc trên. Đúng như lời cô cho biết khi nhận hát trong chương trình: sẽ làm mới lại những gì những người trước đã hát. Theo lời yêu cầu của số đông khán giả chính Nguyễn Đức Quang đã phải lên sân khấu để chống đỡ trước những khúc mắc dồn dập quanh bài "Vì tôi là Linh Mục".


 


Hai MC Khổng Trọng Hinh và Kim Oanh đã buộc anh phải xác nhận những điều mà họ muốn biết: Tại sao anh lại làm bài hát này, hà cớ gì mà lại chọn một đề tài dính đến linh mục, tu sĩ, và rồi mấy vị chân tu có để yên cho anh sao".. Cuối cùng và vất vả nhất là câu hỏi: anh có thật sự đi tu mà rồi vì yêu mà đành bỏ đạo không"... 


 


Cuối cùng anh phải chứng minh các lời giải thích của minh bằng cách tự trình bày tác phẩm này. Sự xuất hiện đầu tiên của anh với ca khúc này đã gây chấn động ngay: khiến cả hội trường đồng loạt đứng lên dành cho anh những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất. Sau đó anh tiếp tục với bài hát mới nhất Tình Tôi Con Dốc Nhỏ, tặng cho các bạn bè anh ngồi rất đông phía dưới. Bài hát về một vùng trời Dalạt, có con dốc nhỏ đã chia xẻ cơn đau của một cụôc chia tay với một cụôc tình thời xa xưa.. "Nay tôi ở rất xa một con đường"..


 


Trong buổi sinh họat lần này có Tâm Nguyên, một tay viết nhạc trẻ trung và đựơc biết đến rất nhiều qua bài Vá Lại Tình Tôi. Anh là một du ca viên ở Đà Nẵng (Hình như bà con Dà Nẵng lần này dốc tâm tổ chức buổi nhạc cho anh, Tâm Nguyên, Trương Xuân Mẫn, đoàn phó Du Ca Đà Nẵng dưới thời Trần Đình Quân và Huỳnh Lương Thiện tuy không du ca nhưng cũng dân miệt đó). Tâm Nguyên với bài Bình Yên Rất Lâu đã được Nguyên Nhu hát (Nguyên Nhu cũng lại là một anh du ca miệt đồng bằng Cửu Long) Tâm Nguyên có nét viết nhạc trẻ trung theo phong cách hiện đại..


 


Bước qua phần 2 của chương trình mọi người đã đựơc nhìn thấy lòng ưu ái của nhiều người dành cho tác giả ngày hôm nay. Một cuộc trao hoa và kỷ vật lưu niệm cho Nguyễn Đức Quang và Như Mai đã diễn ra thật là vui vẻ. Hoa Hậu Công Nương Bích Liên, một nhân vật rất quen thuôc với cộng đồng vùng Thung Lũng Hoa Vàng đã ưu ái trao tặng nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang một bó hoa thật lớn cùng với ca sĩ Như Mai và luật sư Nguyễn Tâm đã thay mặt ban tổ chức trao tặng anh Nguyễn Đức Quang phiên bản poster giới thiệu chiều nhạc Nguyễn Đức Quang với rất nhiều chữ ký của thân hữu. Một bó hoa thứ hai tặng cho người nhạc sĩ này lại đặc biệt không kém do luật sư Nguyễn Thành, một trong những người bảo trợ chương trình và còn là vị thầy của anh, là giáo sư hướng dẫn sinh họat học đường trường Trần Hưng Đạo Dalạt, người đã cuốn chàng học sinh NĐQuang vào trong vòng sinh họat văn nghệ từ đó, 1961.


 


Đến đây, Nguyễn Đức Quang đã xin phép giới thiệu tác phẩm mới nhất của anh có tên "Trên đồi Arlington" như một món qua cho buổi gặp gỡ hôm nay. Bai hát chuyên chở nội dung chính của một người viết nhạc về quê hương về dân tộc, sau gần 30 năm buông bút đã trở lại để ghi lại một tác phẩm mà theo anh, nếu không có nó, Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ sẽ không hoàn chỉnh được cái ý nghĩa bao la của nó.


 


Bài hát khởi từ một chuyến thăm nghĩa trang Arlington, từ đó anh thấy được cái hùng cường, cái tính chất hùng cường, cái vẻ vang của dân tộc Mỹ và cái văn minh, chất con người cao nhất của nước Mỹ sau một cụôc nội chiến chết hàng bao vạn sanh linh. Anh cũng chỉ muốn nói người dân VN suốt dọc đất nứơc kia cũng chỉ muốn có thế thôi, vậy mà cụôc hy sinh đó đã không đem lại thành quả nào, chỉ đào sâu ngăn cách, chỉ đầy đọa nhau .. Vậy thì đây là lúc để ngẫm nghĩ, định giá lại một lần:


 


Đã bảo vết thương không nhắc nữa


 


Mà sao thấy sẹo cứ bâng khuâng


 


Ừ nhỉ, xưa kia thành quách đổ


 


Thắng bại, anh hùng, có xứng chăng"


 


Trên Đồi Arlingtonlà câu chuyện của triệu oan hồn chết trong cuộc chiến VN, chết vì những hứa hẹn độc lập, thống nhất, phồn vinh, hạnh phúc đã bị đánh mất.. Và con đường nào để thực hiện lại đây, nếu không đi qua một cuộc thống hối thực sự và toàn bộ" Ai phải tiến hành con đường chính đạo đó. Câu trả lời đã rõ..


 


Tiếng hát của Nguyễn Đức Quang cất lên gây nên một xúc động lớn cho toàn thể người tham dự. Đám đông như bị thôi miên trong những câu chữ anh tung ra trên sân khấu. Khi câu hát cuối chưa dứt,  nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã đứng bật dậy vỗ tay. Tiếng nói ầm lên như cố hét lớn hơn 4 chiếc loa: đúng, đúng, giải pháp đó là hay nhất!"..Ông đứng cao và vung tay manh mẽ, bên phía kia, nhà báo Giao Chỉ Vũ Văn Lộc cũng khích động không kém, ông đứng lên ngồi xuống, rồi không ai bảo ai cả thính phòng cùng đứng lên vỗ tay reo hò với những tiếng ồn ào không còn phân biệt đựơc là lời bày tỏ như thế nào.. Giai đọan này là thời điểm khốc liệt nhất của buổi diễn, nó cuốn hút hơn 300 con người có mặt hôm ấy vào cơn hôn mê với 3 ca khúc sau gồm những bài Anh Em Tôi, một khúc hát mở đầu tập- Trầm Ca của anh hồi xưa với những câu:


 


‘Hôm qua ta đớn đau nhục nhằn thì hôm nay ta sẽ tuyên ngôn rằng: Việt Namnày sẽ nhất định vẻ vang.’


 


rồi bài Đường Việt Nam đựơc cất tiếng tiếp theo với tòan thể các bạn hát có mặt trong buổi này: Nguyên Nhu, Đồng Thảo, Thu Nga, Như Mai, Ngọc Loan, Huy Bình, Nguyễn Tâm, Hùynh Lương Thiện, đặc biệt là Trương Xuân Mẫn xuất hiện với tiếng hát và cây đàn.. Sân khấu tràn ra một sức nóng lôi cuốn những người tham dự cất tiếng theo dù biết hay không biết các bài trên. Kết thúc với Việt Nam Quê Hương, như một lạ lùng của ngày đầu tiên nhạc phẩm này ra đời ở sân khấu trường Quốc Gia Âm Nhạc của Đại Hội Du Ca được hát tới 6 lần không chịu ngưng, lần này có thể cũng không ai chịu ngưng tiếng sau vài ba lần trở đi trở lại.


 


Trong nhiều năm trời sinh họat trở lại gần đây, anh Nguyễn Đức Quang cho biết hình ảnh hôm nay là hòanh tráng nhất, rúng động nhất.


 


Bên lề buổi diễn có thể ghi lại không biết bao nhiêu điều lạ lãm và xúc động. Buổi diễn do hai MC duyên dáng Khổng trọng Hinh của San Josevà Kim Oanh của Nam Cali điều hợp. Ban tổ chức có nhà báo Huỳnh Lương thiện, Luật sư Nguyễn Tâm, Cựu Trưởng Du Ca Đà Nẵng Trương Xuân Mẫn đã quyết định nhanh chóng làm chương trình mà không thắc mắc một điều gì, kêu gọi bảo trợ thật nhanh gọn và tiêu thụ vé một cách thật linh động. Vé in ít mà rạp chật cứng. Ngoài một số CD của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang còn có nhiều CD của Đồng Thảo, Thu Nga và đặc biệt những chai rượu có dán nhãn hiệu là Poster chương trình buổi diễn dùng để gây thêm kinh phí trang trải cho phần tổ chức rất tốn kém này.


 


Giáo sư Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh dù đã hơn 80 tuồi cũng đã ở lại đến phút chót và xúc động cho biết:


 


-Từ rất lâu ông đã ít khi tham dự các buổi trình diễn ca nhạc, đây là lần tham dự hiếm hoi đã mang đến cho ông rất nhiều ấn tượng và rất sung sướng khi thấy tuồi trẻ hải ngoại đang hâm nóng lại tinh thần yêu nước của người Việt Nam bằng con đường âm nhạc...


 


Một vài khuôn mặt nổi tiếng của người Việt nam cũng hiện diện như Cựu Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Nguyễn Duy Hinh, các thân hữu trong giới truyền thông như: Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng, Cao Sơn và Trần thị Thu của tuần báo Tin Việt đã góp sức phổ biến rất mạnh mẽ,


 


Các chương trình phát thanh như Mỗi Tuần một khuôn mặt nghệ sĩ của cô Vân Khanh, chương trình phát thanh và phát hình của Trung Tâm và nhà bảo tàng Thuyền Nhân với Phú Nam và nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc. Ông Lộc đã tịch thu ngay cây đàn và cái poster buổi diễn đem về viện bảo tàng. Bà Trương Gia Vi chủ nhiệm của Việt Tribune tuy chưa ra mắt cũng hăng hái vận động cho buổi hát và còn Ngọc Thủy ...... Thư  Sinh, Nguyên Trung, Cao Nguyệt Ánh..v.. v.. Những nhóm bạn hữu của NĐQuang cũng đem lại cho ban tổ chức rất nhiều sự tự tin và những cổ vũ mạnh mẽ: những người bạn học ở Viện Đai Học Đalạt, những người đẹp của trường Bùi Thị Xuân thủa nào, nhóm bạn ngày xưa họat động trong các sinh họat sinh viên như Hoàng Ngọc Hữu, những bạn bè trong nhóm Vạn Hạnh thật đông đảo vì thân quen với Không Trọng Hinh, Ngọc Loan. Nói tóm lại là một cả một không khí thấm đậm chuyện que hương, chuyện con người, chuyện bạn bè cũ và mới… Và dĩ nhiên rất nhiều nhân sĩ trong cộng đồng Bắc Cali mà chúng tôi chỉ biết mặt mà không nhớ tên vì ban tổ chức không đủ thì giờ giới thiệu.


 


Một số ý kiến của người tham dự cho biết:


 


-Rất cần có những buổi sinh hoạt như vậy làm sống lại lòng tự hào của người Việt Namvà nhất là có cơ hội nhìn lại vấn đề của Tổ quốc một cách trung thực hơn như lời ca trong bài Trên Đồi Arlington...


 


Riêng Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang thì tâm sự:


 


-Các bạn trẻ hãy làm mới và làm hay hơn những gì thế hệ trước đã làm, có như vậy mới mong nuôi sống được ý nghĩa của "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ". Tuổi trẻ Việt Namlúc nào cũng là ngọn lửa rực sáng trên "Đường Việt Nam"...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.