Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sư Thiếu Lâm Múa Quyền, Cấm Tiếp Thị Nhảm Tên Chùa

29/09/200200:00:00(Xem: 3887)
Một công ty làm thịt heo đóng hộp lấy tên Thiếu Lâm Tự quảng cáo...
TRADEMARK WAR (KL) – Theo tin của AP, các vị sư nổi tiếng về việc diệt trừ các lãnh vương hung bạo lại nổi lên chống kẻ thù mới. Những kẻ thù này là những công ty tiếp thị đang dùng danh hiệu Shaolin (Thiếu Lâm) kiếm được cả triệu Mỹ kim.
Các thầy tăng của chùa Shaolin chỉ muốn thế giới lùi lại một chút, các thầy tăng này là loại nhà sư khó có thể dấy động tâm cang được.
Dùng bài quyền thương mại quốc tế đặt ngay cửa chùa, chùa Shaolin nổi tiếng về võ thuật thể hiện trong hàng chục cuốn phim thuộc loại “kungfu” (công phu), chùa này đang phản đòn để bảo vệ thương hiệu bản quyền (trademark) đối với những tên bán hàng lợi dụng thời cơ.
“Đây là trách nhiệm lịch sử không thể trốn tránh được trong việc bảo vệ và trẻ trung hóa thứ văn hoá của chùa Shaolin,” theo lời Hòa thượng Shi Yongxin đang trụ trì chùa này đã nói với Tân Hoa Xã.
Trong các tháng gần đây, ngôi chùa tại tỉnh Hồ Nam nằm giữa Trung quốc đã xin đăng ký bảo vệ nhãn hiệu thương mại Shaolin (Thiếu Lâm) và tên của chùa này (Thiếu Lâm Tự) với Tổng cục Công nghiệp và Thương mại của Trung quốc.
Chùa cũng xin thành lập công ty mang tên “Phát triển Công nghiệp Chùa Shaolin Hồ Nam” để bảo vệ danh hiệu của chùa, đồng thời cấm việc lạm dụng danh nghĩa chùa làm thương mại để khai thác, theo như thông tấn xã Trung quốc loan tin.

“Đối với những ai lạm dụng danh hiệu này vào các mục đích thương mại, chúng tôi sẽ có những hành động thích hợp,” theo lời của Qin Daliang, tổng giám đốc tập đoàn đầu tư mới của Trung quốc.
Tại Hoa lục, hiện nay có trên 100 cơ sở kinh doanh như bán xe hơi, bán thực phẩm, bán duợc phẩm và bán đồ đạc đang dùng tên Shaolin để tiếp thị, theo như Cơ quan trông coi về các bản quyền và nhãn hiệu thương mại cho biết.
Cách đây sáu năm, các vị sư chay tịnh của chùa đã thắng kiện một công ty gần thị trấn đã dùng danh xưng của chùa để đưa “thịt heo” đóng hộp ra thị trường.
Còn tại nước ngoài, cơ quan đã cho kiểm tra ngay trên năm lục địa, thấy có 117 món hàng đã dùng tên chùa mà không xin phép.
Chùa Shaolin được lập năm 496, dưới chân ngọn núi Sùng Sơn linh ứng, nơi được coi như đã phát sinh ra môn quyền cước, một môn võ thuật hội nhập võ thuật Trung hoa với triết lý nhà Phật để biến thành môn võ thuật thiền gia công phu.
Theo các sử gia của Trung quốc, các nhà sư vì dân của chùa Shaolin được nổi tiếng vào đầu đời nhà Tần (618-907) nhờ việc cứu giúp vua Li Shimin để đánh bại lãnh vương mưu toan lật đổ triều đình.
Ngày xưa các nhà sư dùng võ nghệ với mục đích chính là tự rèn tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.