Hôm nay,  

Thiền Viện Tây Tạng Phải Treo Hình Tam Đa Mao-đặng-giang

29/09/200200:00:00(Xem: 4186)
SHIGATSE, TIBET (KL) – Theo tin của ký giả Geoffrey York, tại thiền viện cổ kính tôn thờ Phật tái sinh Ban Thiền Lạt Ma, các nhà sư Tây Tạng trong bộ áo cà sa nâu đỏ đang ngồi dưới bức trướng có hình của bộ tam đa tân cộng sản. Bộ tam đa này gồm có Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, cả ba đang ngước mắt nhìn trời Tây Tạng.
Ban Thiền Lạt Ma là người khảng khái, ông đã không chịu buộc tội Đức Đạt Lai Lạt Ma là kẻ phản bội dân tộc, ông đã bị nhà nước Trung cộng cầm tù và chết năm 1989.
Kề bên, sát ngay cửa ra vào là chiếc ngai giành cho Ban Thiền Lạt Ma đã được bỏ trống, một biểu ngữ đỏ chói lọi vớiø khẩu hiệu của Giang Trạch Dân, khẩu hiệu kêu gọi dân chúng Tây Tạng “Bảo vệ tổ quốc” cùng với lời công bố “Thiền viện Phật giáo đã gắn bó với Trung quốc và đảng Cộng sản”
Ngoài ra còn nhiều khẩu hiệu khác của vị chủ tịch nước Trung quốc được làm bằng thạch cao tháp vào nội cung của ngôi đền đài Potala tại thủ đô Lhasa, Đền đài Potala cũng là ngôi chùa mà Dalai Lama từng trụ trì ngày xưa.
Đạt Lai Lạt Ma là vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng hiện đang lưu vong tại nước ngoài.
Các hướng dẫn viên du lịch thường chỉ cho du khách thấy một bức tường cực lớn lơ lửng do cựu Hồng quân Trung quốc đề tặng. Người ta nhìn thấy các vệ binh và bộ đội Trung quốc nhan nhản ở khắp nơi trong ngôi đền đài này, ngoại trừ khu ngày xưa Đạt Lai Lạt Ma giành để tiếp đón Phó thủ tướng Trung Cộng.
Nhân dân Tây Tạng vẫn giữ thái độ bất mãn về việc quân Trung quốc chiếm giữ đất của họ từ 52 năm nay, chiến lược mới của Bắc Kinh là cho thành hình dần từng bước để dẹp tinh thần nổi loạn của 2,5 triệu dân Tây Tạng ở cái miền cao chót vót của thế giới.
Hầu hết các nhà sư Tây Tạng đã bỏ đi thói quen đi sát du khách nước ngoài để xin tấm hình của Đạt Lai Lạt Ma. Có một số nhà sư đã cất và giấu kín hình Đạt Lai Lạt Ma để làm của riêng, hình như các cuộc xuống đường của các nhà sư Tây tạng từ nay đã chấm dứt. Số tù nhân chính trị, người Tây Tạng cũng đã giảm dần vào những năm gần đây, số các tăng ni nguyện hy sinh vì tự do bằng cách xuống đường xem ra vô tích sự.
“Tính theo trung bình, số người dân Tây Tạng đang mong Đạt Lai Lạt Ma trở về để lãnh đạo họ. Chúng tôi chỉ mơ ước có một việc này thôi. Nhưng không giám nói ra, dân chúng sợ nhất về lời nói không hợp ý các quan cán Trung quốc,” theo như lời của một người đàn ông 39 tuổi tại thủ đô Lhasa.
Trong khi đó Bắc Kinh mua chuộc sự ủng hộ bằng cách cho tràn ngập đồng Nhân dân tệ vào vùng đất đã bị bần cùng hóa này. Số Nhân dân tệ in ra để bỏ vào vùng này là 90 tỷ đồng (khoảng trên 16 tỷ Mỹ kim) kể từ năm 2001 cho tới năm 2005, số tiền này đã cho tăng lên 50% so với toàn thể số tiền đã chi ra cách đây nửa thế kỷ. Bắc Kinh đang chịu trả 90% chi phí điều hành Tây Tạng hàng năm kèm theo các dự án khổng lồ để xử dụng công nhân Trung quốc như 4 tỷ đồng cho công trình xây dựng đường xe lửa từ Tây Tạng tới Bắc Kinh.
Các cán bộ Trung cộng đã rêu rao là họ cho đẩy Tây Tạng vào thời đại hoàng kim về mặt kinh tế. Sự khoa trương này xem ra là giả dối, vùng đất Tây Tạng vẫn là một vùng nghèo nhất Hoa lục, nền kinh tế thực sự có bùng ra, nhưng đều nằm trong tay kiều dân Trung quốc.
Trong khi cố chiếm linh hồn Tây Tạng, người Trung quốc biết rằng chính vào lúc này là thời của họ. Biển người Hán tộc của Trung quốc cho di cư tràn ngập, đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của thủ đô Lhasa, lấy ngôn ngữ Trung hoa phổ thông làm ngôn chính thức trong việc liên lạc với công quyền và việc làm ăn hàng ngày tại thủ đô này.

Các thiếu niên gốc Tây Tạng cho biết các em vẫn còn là Phật tử, nhưng nhà nước bắt phải công tác hàng ngày nên các em không có thời giờ để đến chùa tụng kinh hay niệm Phật. Theo như so sánh với các bậc phụ huynh hiện nay, các em không biết nhiều về chuyện Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma.
Loại văn hóa bình dân, TV, hát bóng và nhạc của Trung quốc đang chiếm ưu thế tại thủ đô này. Trong các hộp đêm của thành phố Lhasa, dân Tây Tạng thường ca bằng tiếng Trung quốc cho hợp thời trang hơn, theo như một người lui tới thường các hộp đêm tại thành phố này.
Các phân tích gia tin rằng Trung quốc đơn giản quyết định là đợi cho tới khi hội nhập được văn hóa và nền kinh tế, họ mới bắt đầu ra tay. Trung Quốc đã dựng lên một Ban Thiền để thay thế cho đức Phật sống thứ 13 của Tây Tạng đã bỏ trốn và lưu vong năm 1959. Hiện Trung Quốc đang có ý chờ khi Phật sống Đạt Lai Lạt Ma, 67 tuồi, chết đi, họ sẽ dó cơ hội tương đối dễ dàng công bố người cầm đầu bù nhìn để thay thế.
Tây Tạng vẫn còn nặng mặt quân sự hóa, Công an và tình báo Trung quốc được trải khắp nơi, trong các thiền viện và đền đài tại Tây Tạng. Hiện nay có tới 200 ngàn lính và gia đình của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đóng vĩnh viễn tại Tây Tạng.
Các đơn vị bộ đội này thường cho đi diễn hành ngay trong các thành phố của Tây Tạng, hát bài hồng quân ca, lủng lẳng trên vai khẩu súng AK-47.
Các lớp học chính trị nhồi sọ được mở ra cho mọi tầng lớp dân trong xã hội Tây Tạng như tại nhà tù, tại các trường học, kể cả ngay tại các tu viện.
“Bổn phận của chúng tôi là Phật sự, lẽ dĩ nhiên chúng tôi phải tuân để làm theo những gì nhà nước chỉ vẽ,” theo lời của Punlak, một cao tăng của thiền viện Ban Thiền Lạt Ma tại thành phố Shigatse.
Trung quốc ra một hạn ngạch là Tây Tạng chỉ được quyền có 46 ngàn tăng ni (trước khi Trung chộng chưa chiếm đóng Tây Tạng, có số tăng ni là 150 ngàn người) và buộc giới hạn này coi như là một con số nhất định hàng năm.
“Chúng tôi cho con số 46 ngàn tăng ni là con số đúng theo nhu cầu tinh thần cần thiết của nhân dân Tây Tạng. Tuy là các bậc cha mẹ theo đạo Phật, nhưng con cái của họ thường không hẳn theo đạo này,” theo lời ông cán bộ Trung cộng giải lý.
Đây là chứng cớ hiển nhiên, sách lược của Trung quốc đang đi tới thành công. Phần đông dân Tây Tạng sợ và không dám đề cập tới Đạt Lai Lạt Ma. Các nguời bán hàng thường đuổi các du khách ra khỏi tiệm khi những người này hỏi han về các vấn đề chính trị tại Tây Tạng.
Các cuộc biểu tinh hay xuống đường thực sự đang giảm đi nhiều. Cả chục năm nay, hàng năm có khoảng từ 10 cho tới 15 tù nhân chính trị nằm trong trại giam Drapchi, một nhà tù nổi tiếng tại Tây Tạng.
Nhưng năm ngoái, nhà lao này chỉ có hai tù nhân chính trị mới, theo như quản giáo nhà tù Drapchi cho biết.
Tuy việc xuống đường chống Bắc Kinh đã nín lặng, phần đông dân Tây Tạng vẫn không ưa gì sự khống chế nham hiểm của Trung quốc.
“Cuộc sống tại Tây Tạng ngày nay không khá gì như một nghiệp chướng rất xấu,“ theo lời của một thanh niên Lhasa, 24 tuổi.
“Chúng tôi cảm thấy chúng tôi không có tổ quốc. Chúng tôi không thuộc về ai cả. Tôi cảm thấy buồn thê thảm về chuiyện này, nhưng tôi không có thể làm được trò trống gì cho tổ quốc của chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.