Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Tây Tạng Phải Treo Hình Tam Đa Mao-đặng-giang

29/09/200200:00:00(Xem: 4046)
SHIGATSE, TIBET (KL) – Theo tin của ký giả Geoffrey York, tại thiền viện cổ kính tôn thờ Phật tái sinh Ban Thiền Lạt Ma, các nhà sư Tây Tạng trong bộ áo cà sa nâu đỏ đang ngồi dưới bức trướng có hình của bộ tam đa tân cộng sản. Bộ tam đa này gồm có Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, cả ba đang ngước mắt nhìn trời Tây Tạng.
Ban Thiền Lạt Ma là người khảng khái, ông đã không chịu buộc tội Đức Đạt Lai Lạt Ma là kẻ phản bội dân tộc, ông đã bị nhà nước Trung cộng cầm tù và chết năm 1989.
Kề bên, sát ngay cửa ra vào là chiếc ngai giành cho Ban Thiền Lạt Ma đã được bỏ trống, một biểu ngữ đỏ chói lọi vớiø khẩu hiệu của Giang Trạch Dân, khẩu hiệu kêu gọi dân chúng Tây Tạng “Bảo vệ tổ quốc” cùng với lời công bố “Thiền viện Phật giáo đã gắn bó với Trung quốc và đảng Cộng sản”
Ngoài ra còn nhiều khẩu hiệu khác của vị chủ tịch nước Trung quốc được làm bằng thạch cao tháp vào nội cung của ngôi đền đài Potala tại thủ đô Lhasa, Đền đài Potala cũng là ngôi chùa mà Dalai Lama từng trụ trì ngày xưa.
Đạt Lai Lạt Ma là vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng hiện đang lưu vong tại nước ngoài.
Các hướng dẫn viên du lịch thường chỉ cho du khách thấy một bức tường cực lớn lơ lửng do cựu Hồng quân Trung quốc đề tặng. Người ta nhìn thấy các vệ binh và bộ đội Trung quốc nhan nhản ở khắp nơi trong ngôi đền đài này, ngoại trừ khu ngày xưa Đạt Lai Lạt Ma giành để tiếp đón Phó thủ tướng Trung Cộng.
Nhân dân Tây Tạng vẫn giữ thái độ bất mãn về việc quân Trung quốc chiếm giữ đất của họ từ 52 năm nay, chiến lược mới của Bắc Kinh là cho thành hình dần từng bước để dẹp tinh thần nổi loạn của 2,5 triệu dân Tây Tạng ở cái miền cao chót vót của thế giới.
Hầu hết các nhà sư Tây Tạng đã bỏ đi thói quen đi sát du khách nước ngoài để xin tấm hình của Đạt Lai Lạt Ma. Có một số nhà sư đã cất và giấu kín hình Đạt Lai Lạt Ma để làm của riêng, hình như các cuộc xuống đường của các nhà sư Tây tạng từ nay đã chấm dứt. Số tù nhân chính trị, người Tây Tạng cũng đã giảm dần vào những năm gần đây, số các tăng ni nguyện hy sinh vì tự do bằng cách xuống đường xem ra vô tích sự.
“Tính theo trung bình, số người dân Tây Tạng đang mong Đạt Lai Lạt Ma trở về để lãnh đạo họ. Chúng tôi chỉ mơ ước có một việc này thôi. Nhưng không giám nói ra, dân chúng sợ nhất về lời nói không hợp ý các quan cán Trung quốc,” theo như lời của một người đàn ông 39 tuổi tại thủ đô Lhasa.
Trong khi đó Bắc Kinh mua chuộc sự ủng hộ bằng cách cho tràn ngập đồng Nhân dân tệ vào vùng đất đã bị bần cùng hóa này. Số Nhân dân tệ in ra để bỏ vào vùng này là 90 tỷ đồng (khoảng trên 16 tỷ Mỹ kim) kể từ năm 2001 cho tới năm 2005, số tiền này đã cho tăng lên 50% so với toàn thể số tiền đã chi ra cách đây nửa thế kỷ. Bắc Kinh đang chịu trả 90% chi phí điều hành Tây Tạng hàng năm kèm theo các dự án khổng lồ để xử dụng công nhân Trung quốc như 4 tỷ đồng cho công trình xây dựng đường xe lửa từ Tây Tạng tới Bắc Kinh.
Các cán bộ Trung cộng đã rêu rao là họ cho đẩy Tây Tạng vào thời đại hoàng kim về mặt kinh tế. Sự khoa trương này xem ra là giả dối, vùng đất Tây Tạng vẫn là một vùng nghèo nhất Hoa lục, nền kinh tế thực sự có bùng ra, nhưng đều nằm trong tay kiều dân Trung quốc.
Trong khi cố chiếm linh hồn Tây Tạng, người Trung quốc biết rằng chính vào lúc này là thời của họ. Biển người Hán tộc của Trung quốc cho di cư tràn ngập, đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của thủ đô Lhasa, lấy ngôn ngữ Trung hoa phổ thông làm ngôn chính thức trong việc liên lạc với công quyền và việc làm ăn hàng ngày tại thủ đô này.

Các thiếu niên gốc Tây Tạng cho biết các em vẫn còn là Phật tử, nhưng nhà nước bắt phải công tác hàng ngày nên các em không có thời giờ để đến chùa tụng kinh hay niệm Phật. Theo như so sánh với các bậc phụ huynh hiện nay, các em không biết nhiều về chuyện Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma.
Loại văn hóa bình dân, TV, hát bóng và nhạc của Trung quốc đang chiếm ưu thế tại thủ đô này. Trong các hộp đêm của thành phố Lhasa, dân Tây Tạng thường ca bằng tiếng Trung quốc cho hợp thời trang hơn, theo như một người lui tới thường các hộp đêm tại thành phố này.
Các phân tích gia tin rằng Trung quốc đơn giản quyết định là đợi cho tới khi hội nhập được văn hóa và nền kinh tế, họ mới bắt đầu ra tay. Trung Quốc đã dựng lên một Ban Thiền để thay thế cho đức Phật sống thứ 13 của Tây Tạng đã bỏ trốn và lưu vong năm 1959. Hiện Trung Quốc đang có ý chờ khi Phật sống Đạt Lai Lạt Ma, 67 tuồi, chết đi, họ sẽ dó cơ hội tương đối dễ dàng công bố người cầm đầu bù nhìn để thay thế.
Tây Tạng vẫn còn nặng mặt quân sự hóa, Công an và tình báo Trung quốc được trải khắp nơi, trong các thiền viện và đền đài tại Tây Tạng. Hiện nay có tới 200 ngàn lính và gia đình của Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đóng vĩnh viễn tại Tây Tạng.
Các đơn vị bộ đội này thường cho đi diễn hành ngay trong các thành phố của Tây Tạng, hát bài hồng quân ca, lủng lẳng trên vai khẩu súng AK-47.
Các lớp học chính trị nhồi sọ được mở ra cho mọi tầng lớp dân trong xã hội Tây Tạng như tại nhà tù, tại các trường học, kể cả ngay tại các tu viện.
“Bổn phận của chúng tôi là Phật sự, lẽ dĩ nhiên chúng tôi phải tuân để làm theo những gì nhà nước chỉ vẽ,” theo lời của Punlak, một cao tăng của thiền viện Ban Thiền Lạt Ma tại thành phố Shigatse.
Trung quốc ra một hạn ngạch là Tây Tạng chỉ được quyền có 46 ngàn tăng ni (trước khi Trung chộng chưa chiếm đóng Tây Tạng, có số tăng ni là 150 ngàn người) và buộc giới hạn này coi như là một con số nhất định hàng năm.
“Chúng tôi cho con số 46 ngàn tăng ni là con số đúng theo nhu cầu tinh thần cần thiết của nhân dân Tây Tạng. Tuy là các bậc cha mẹ theo đạo Phật, nhưng con cái của họ thường không hẳn theo đạo này,” theo lời ông cán bộ Trung cộng giải lý.
Đây là chứng cớ hiển nhiên, sách lược của Trung quốc đang đi tới thành công. Phần đông dân Tây Tạng sợ và không dám đề cập tới Đạt Lai Lạt Ma. Các nguời bán hàng thường đuổi các du khách ra khỏi tiệm khi những người này hỏi han về các vấn đề chính trị tại Tây Tạng.
Các cuộc biểu tinh hay xuống đường thực sự đang giảm đi nhiều. Cả chục năm nay, hàng năm có khoảng từ 10 cho tới 15 tù nhân chính trị nằm trong trại giam Drapchi, một nhà tù nổi tiếng tại Tây Tạng.
Nhưng năm ngoái, nhà lao này chỉ có hai tù nhân chính trị mới, theo như quản giáo nhà tù Drapchi cho biết.
Tuy việc xuống đường chống Bắc Kinh đã nín lặng, phần đông dân Tây Tạng vẫn không ưa gì sự khống chế nham hiểm của Trung quốc.
“Cuộc sống tại Tây Tạng ngày nay không khá gì như một nghiệp chướng rất xấu,“ theo lời của một thanh niên Lhasa, 24 tuổi.
“Chúng tôi cảm thấy chúng tôi không có tổ quốc. Chúng tôi không thuộc về ai cả. Tôi cảm thấy buồn thê thảm về chuiyện này, nhưng tôi không có thể làm được trò trống gì cho tổ quốc của chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.