Hôm nay,  

Thị Trường Địa Oác Sụt Giảm, Liên Bang Có Thể Hạ Lãi Suất

29/09/200200:00:00(Xem: 4172)
WASHINGTON - Theo tin của ký giả Jeannine Aversa, AP, một số dự án nhà cửa mới mà các nhà xây cất lãnh thầu đã xuống 2,2 % trong tháng tám, một mức độ thấp nhất trong bốn tháng, liên quan tới mảng khó khăn trong thị trường xây cất nhà ở.
Bộ Thương Mại Hoa kỳ đã loan tin ngày thứ năm tuần qua, công trình xây cất nhà cửa đã bị sụt xuống trong tháng qua phù hợp với thời vụ theo mức xuất 1,61 triệu đơn vị, mức độ hồi tháng bẩy đã bị sụt 2,2 %. Đây là mức độ thấp nhất kể từ sau tháng tư.
Sự sụt xuống hồi tháng tám đã làm các phân tích gia ngạc nhiên.
Các nhà phân tích này đã dự đoán là có sự gia tăng khoảng 1,8%. Công trình xây cất nhà cửa đã đi xuống liền trong ba tháng, cái mà người ta chưa từng thấy sau tháng năm, tháng sáu và tháng bẩy của năm 2000.
Mặc dầu có sự sụt đi, mức độ về nhà cửa vẫn còn được đề cao. Hoạt động xây cất nhà ở đã khấm khá vào lúc kinh tế xuống hồi năm ngoái để hỗ trợ cho việc phục hồi kinh tế Hoa kỳ.
Theo một bản báo cáo khác, vụ khai xin tiền trợ cấp thất nghiệp đã từ 424 ngàn vụ sụt xuống còn 9 ngàn vụ, theo như Bộ Lao động Hoa kỳ đã tường trình. Mặc dầu có sự khai lãnh tiền thất nghiệp sụt đi, mức độ này vẫn hãy còn cao, việc này cho thấy thị trường lao động vẫn còn bị lựng khựng.
Muốn giúp cho kinh tế chập chững hồi phục, Quỹ Dự trữ Liên bang trong phiên họp ngày 24-9 đã giữ lãi xuất thấp cho định kỳ vay ngắn hạn trong bốn chục năm. Phần đông các phân tích gia dự đoán là quĩ Dự Trữ Liên bang sẽ chọn việc hạ lãi xuất trong các phiên họp sắp tới.
Lãi xuất thấp có thể thúc đẩy giới tiêu thụ, một lực đẩy cho nền kinh tế đi lên bằng việc mua hàng và làm ăn để cho việc đầu tư cất bước. Lực luợng tiêu thụ này sẽ hỗ trợ cho việc tăng trưởng kinh tế vượt khỏi mức lầy lội .

Lãi xuất 'mortgage' thấp tiếp sức không ngừng cho thị trường nhà cửa và cho việc tái tài trợ bùng ra làm cho dân chúng tin tưởng hơn để bỏ tiền ra chi tiêu.
Khi công trình xây nhà cửa đi lên, nó sẽ phát sinh ra các công việc làm cho các nền công nghiệp khác như sắt thép, vật liệu xây cất, các đồ gia dụng, các thiết bị dùng trong công trình xây cất và các dịch vụ khác đi theo.
Hồi tháng tám các hãng xây cất nhà cửa cho biết, họ không lạc quan mấy về việc bán nhà trong khi nền kinh tế có sự bất trắc, thị trường chứng khoán đổi bất chợt đang soi mòn lòng tin của giới tiêu thụ. Nhưng cuộc thăm dò trong tháng chín này của Hiệp hôi Xây cất Nhà cửa được đưa ra ngày thứ tư trong tuần qua cho thấy niềm tin của các nhà xây cất về việc bán nhà đã lên mạnh trở lại trong tháng này.
Theo báo cáo về nhà cửa, viêc xây cất các căn hộ độc lập đã sụt xuống 4,4% hồi tháng tám so với tháng trước đây theo xuất 1,25 triệu đơn vị. Nhưng việc xây dựng chung cư, condominium và các dự án địa ốc đa hộ khác đã tăng 8,2% với xuất số 330 ngàn đơn vị.
Tính theo từng vùng, việc xây cất nhà cửa tại vùng Đông bắc đã tăng 9,4% hồi tháng tám theo xuất số 174 ngàn đơn vị, còn vùng phía Nam đã tăng lên 3,1% theo xuất số 768 ngàn đơn vị. Trái lại vùng Trung Tây, xây cất nhà cửa đột nhiên sụt xuống 18,7% theo xuất số 295 ngàn đơn vị và tại vùng Tây có sự bị sụt 1,6% theo xuất số 372 ngàn đơn vị.
Tựu trung nền kinh tế Hoa kỳ chạy được hiện nay là nhờ vào các công trình xây cất nhà cửa và giới tiêu thụ Hoa kỳ tin tưởng vào sự hồi phục kinh tế để bỏ tiền ra mua nhà và sắm sửa đồ đạc cho các căn nhà mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.