Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trường Địa Oác Sụt Giảm, Liên Bang Có Thể Hạ Lãi Suất

29/09/200200:00:00(Xem: 3581)
WASHINGTON - Theo tin của ký giả Jeannine Aversa, AP, một số dự án nhà cửa mới mà các nhà xây cất lãnh thầu đã xuống 2,2 % trong tháng tám, một mức độ thấp nhất trong bốn tháng, liên quan tới mảng khó khăn trong thị trường xây cất nhà ở.
Bộ Thương Mại Hoa kỳ đã loan tin ngày thứ năm tuần qua, công trình xây cất nhà cửa đã bị sụt xuống trong tháng qua phù hợp với thời vụ theo mức xuất 1,61 triệu đơn vị, mức độ hồi tháng bẩy đã bị sụt 2,2 %. Đây là mức độ thấp nhất kể từ sau tháng tư.
Sự sụt xuống hồi tháng tám đã làm các phân tích gia ngạc nhiên.
Các nhà phân tích này đã dự đoán là có sự gia tăng khoảng 1,8%. Công trình xây cất nhà cửa đã đi xuống liền trong ba tháng, cái mà người ta chưa từng thấy sau tháng năm, tháng sáu và tháng bẩy của năm 2000.
Mặc dầu có sự sụt đi, mức độ về nhà cửa vẫn còn được đề cao. Hoạt động xây cất nhà ở đã khấm khá vào lúc kinh tế xuống hồi năm ngoái để hỗ trợ cho việc phục hồi kinh tế Hoa kỳ.
Theo một bản báo cáo khác, vụ khai xin tiền trợ cấp thất nghiệp đã từ 424 ngàn vụ sụt xuống còn 9 ngàn vụ, theo như Bộ Lao động Hoa kỳ đã tường trình. Mặc dầu có sự khai lãnh tiền thất nghiệp sụt đi, mức độ này vẫn hãy còn cao, việc này cho thấy thị trường lao động vẫn còn bị lựng khựng.
Muốn giúp cho kinh tế chập chững hồi phục, Quỹ Dự trữ Liên bang trong phiên họp ngày 24-9 đã giữ lãi xuất thấp cho định kỳ vay ngắn hạn trong bốn chục năm. Phần đông các phân tích gia dự đoán là quĩ Dự Trữ Liên bang sẽ chọn việc hạ lãi xuất trong các phiên họp sắp tới.
Lãi xuất thấp có thể thúc đẩy giới tiêu thụ, một lực đẩy cho nền kinh tế đi lên bằng việc mua hàng và làm ăn để cho việc đầu tư cất bước. Lực luợng tiêu thụ này sẽ hỗ trợ cho việc tăng trưởng kinh tế vượt khỏi mức lầy lội .

Lãi xuất 'mortgage' thấp tiếp sức không ngừng cho thị trường nhà cửa và cho việc tái tài trợ bùng ra làm cho dân chúng tin tưởng hơn để bỏ tiền ra chi tiêu.
Khi công trình xây nhà cửa đi lên, nó sẽ phát sinh ra các công việc làm cho các nền công nghiệp khác như sắt thép, vật liệu xây cất, các đồ gia dụng, các thiết bị dùng trong công trình xây cất và các dịch vụ khác đi theo.
Hồi tháng tám các hãng xây cất nhà cửa cho biết, họ không lạc quan mấy về việc bán nhà trong khi nền kinh tế có sự bất trắc, thị trường chứng khoán đổi bất chợt đang soi mòn lòng tin của giới tiêu thụ. Nhưng cuộc thăm dò trong tháng chín này của Hiệp hôi Xây cất Nhà cửa được đưa ra ngày thứ tư trong tuần qua cho thấy niềm tin của các nhà xây cất về việc bán nhà đã lên mạnh trở lại trong tháng này.
Theo báo cáo về nhà cửa, viêc xây cất các căn hộ độc lập đã sụt xuống 4,4% hồi tháng tám so với tháng trước đây theo xuất 1,25 triệu đơn vị. Nhưng việc xây dựng chung cư, condominium và các dự án địa ốc đa hộ khác đã tăng 8,2% với xuất số 330 ngàn đơn vị.
Tính theo từng vùng, việc xây cất nhà cửa tại vùng Đông bắc đã tăng 9,4% hồi tháng tám theo xuất số 174 ngàn đơn vị, còn vùng phía Nam đã tăng lên 3,1% theo xuất số 768 ngàn đơn vị. Trái lại vùng Trung Tây, xây cất nhà cửa đột nhiên sụt xuống 18,7% theo xuất số 295 ngàn đơn vị và tại vùng Tây có sự bị sụt 1,6% theo xuất số 372 ngàn đơn vị.
Tựu trung nền kinh tế Hoa kỳ chạy được hiện nay là nhờ vào các công trình xây cất nhà cửa và giới tiêu thụ Hoa kỳ tin tưởng vào sự hồi phục kinh tế để bỏ tiền ra mua nhà và sắm sửa đồ đạc cho các căn nhà mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.