Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thời Gian 5 Năm Cư Trú Ơû Mỹ Trong Vấn Đề Xin Nhập Tịch

21/09/200200:00:00(Xem: 3510)
Mục di trú do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
THẮC MẮC VỀ THỜI GIAN 5 NĂM LƯU TRÚ Ở HOA KỲ TRONG VẤN ĐỀ XIN NHẬP TỊCH
Gần đây trên báo chí Việt ngữ có đăng thông báo của một cơ sở cho biết sẽ giúp đồng bào nộp đơn xin nhập tịch miển phí, vì cơ sở được ngân khoản trợ cấp của tiểu bang.
Cơ sở này còn cho biết thêm là nếu cư trú ở Hoa Kỳ được 4 năm 9 tháng thì có thể nộp đơn, hoặc những người kết hôn với công dân Hoa Kỳ được 2 năm 9 tháng cũng có thể nộp đơn. Thời gian 4 năm 9 tháng bắt đầu từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ ( ngày đến Hoa Kỳ có ghi trên giấy I-94 ) chớ không phải từ ngày được cấp thẻ xanh. Thông báo cũng không nói rỏ là cách tính thời gian có gì khác nhau không giửa các diện khác nhau như tỵ nạn, di dân, phi di dân, PIP, vân.. vân.. Đây chính là vấn đề làm nhiều người thắc mắc.
Để trả lời chung cho các đồng bào đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này, Văn Phòng chúng tôi xin tóm gọn các giải đáp sau đây:
1- Những người thuộc diện di dân (immigrants): Theo nguyên tắc thì đương sự
có thể nộp đơn xin nhập tịch (Mẫu N-400) 3 tháng trước khi đến mức thời hạn 5 năm theo luật định. Thời hạn 5 năm này bắt đầu từ ngày đương sự đến Hoa Kỳ theo diện di dân. Nếu đương sự đến Hoa Kỳ theo một diện khác, rồi sau đó xin điều chỉnh quy chế để trở thành quy chế di dân, thì thời hạn 5 năm bắt đầu từ ngày được chấp thuận quy chế di dân.
Thí dụ những người được thân nhân bảo lãnh theo diện di dân, như vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em, thì thời gian 5 năm kể từ ngày những người này đến Hoa Kỳ.
2- Những người kết hôn với công dân Hoa Kỳ: Có thể nộp đơn xin nhập tịch (Mẫu N-400) sau khi có quy chế thường trú được 2 năm 9 tháng.
3- Những người thuộc diện vị hôn thê (fiancees): Khi đến Hoa Kỳ các vị hôn thê cần phải nộp đơn xin thẻ xanh, sau khi kết hôn với người bảo lãnh mình. Thời gian 5 năm để nộp đơn xin nhập tịch bắt đầu từ ngày ghi trên thẻ xanh. Hoặc là, sau khi kết hôn và nhận được thẻ xanh tạm (Conditional Green Card) thì thời gian 2 năm 9 tháng bắt đầu từ ngày ghi trên thẻ xanh tạm.
4- Những người đến Hoa Kỳ theo một diện khác, rồi sau đó xin điều chỉnh
quy chế thành thường trú, thí dụ như đến Hoa Kỳ theo diện du học sinh, diện du lịch, rồi sau đó kết hôn với một công dân Hoa Kỳ để điều chỉnh quy chế, thì thời gian 2 năm 9 tháng kể từ ngày ghi trên thẻ xanh tạm (Conditional Green Card).
5- Những người đến Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn (refugees): Thời gian 5 năm kể từ ngày đương sự đến Hoa Kỳ, chớ không phải từ ngày ghi trên thẻ xanh. Ngày đến Hoa Kỳ cũng là ngày ghi trên giấy I-94.
Những trường hợp > ( Broken hearts cases ):

Đây là trường hợp những người đến Hoa Kỳ theo diện vợ chồng hoặc diện vị hôn thê (fiancees) và đã được cấp thẻ xanh tạm ( Conditional Green Card ) có giá trị trong hai năm. Nếu trong thời gian 2 năm chờ đợi để có thẻ xanh thực thụ mà vợ chồng rả đám thì sao " Cuộc sống vợ chồng chấm dứt có thể do ly dị, hoặc có thể do một người phối ngẫu qua đời. Trong trường hợp này thì người có thẻ xanh tạm làm sao xin đổi thẻ xanh thực thụ " Hoặc giả, chưa có án ly dị, nhưng người chồng dở chứng không chịu ký vào đơn xin đổi thẻ xanh thực thụ cho vợ thì người vợ phải làm sao "
Câu trả lời còn tùy theo mổi diện:
Diện vị hôn thê (fiancee): Nếu sau khi đến Hoa Kỳ theo diện fiancee mà hai người không kết hôn với nhau thì người fiancee phải trở về Việt Nam, chớ không thể tìm một công dân Hoa Kỳ khác để kết hôn. Sau khi trở về Việt Nam rồi thì mới có thể kết hôn với người khác và làm thủ tục bảo lãnh sau.
Di dân theo diện vợ chồng: Nếu trong thời gian còn thẻ xanh tạm (Conditional Green Card) mà vợ chồng tan rả thì Sở Di Trú có thể cho người có thẻ xanh tạm được một mình tự nộp đơn xin đổi thẻ xanh thực thụ, với một số điều kiện như sau:
1- Đương phải chứng minh sự kết hôn là ngay tình.
2- Trường hợp người phối ngẫu qua đời phải nộp khai tử.
3- Trường hợp ly dị phải có án ly dị.
4- Trường hợp người phối ngẫu làm khó dễ không chịu ký tên, phải có chứng minh sự bạo hành, ngược đải. Việc chứng minh bạo hành và ngược đải có nhiều thủ tục pháp lý phức tạp và chi tiết cần phải tham khảo các luật gia và cố vấn chuyên môn, ở đây chi kể ra vắn tắt những trường hợp có thể nộp đơn một mình mà thôi.
PHầN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1) Tôi đến Mỹ theo diện bảo lảnh vị hôn thê, tôi đã có thẻ xanh loại ngắn hạn 2 năm từ tháng 1-2001. Đến tháng 1/2003 là tôi đã ở Mỹ 3 năm. Xin cho biết tôi có thể nộp đơn nhập tịch vào thời gian tôi cư ngụ 3 năm tại Hoa Kỳ không"
Đáp 1) Không được, trước hết bạn phải xin thẻ xanh dài hạn vào cuối năm 2002. Khi nhận thẻ xanh thường trú dài hạn, bạn mới hợp lệ nộp đơn xin nhập tịch.
Câu hỏi 2) Tôi đến Mỹ năm 2000 theo diện bảo lãnh của chồng là thường trú nhân, nên thẻ xanh của tôi là lọai dài hạn 10 năm. Nhưng chồng của tôi nay mới nhập tịch, xin cho biết tôi có thể nộp đơn xin nhập tịch sau 3 năm cư ngụ tại Mỹ được không"
Đáp 2: Không được, bạn phải là thường trú nhân 4 năm 9 tháng mới hợp lệ nộp đơn xin nhập tịch.
Câu hỏi 3) Tôi và chồng tôi đã ly dị nhau sau khi tôi nhận thẻ xanh thường trú 10 năm. Tôi mới định cư tại Mỹ được 3 năm rưỡi. Bây giờ tôi có thể xin nhập tịch Mỹ được không"
Đáp 3: Bạn nên đợi đúng 4 năm 9 tháng mới nên nộp đơn xin nhập tịch
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228 , Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.