Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cẩm Nang Giảm Căng Thẳng

21/09/200200:00:00(Xem: 4640)
Khi còn ở Việt Nam chúng ta làm ít và nghỉ nhiều. Công chức thường ngủ trưa. Việc trong nhà có những người giúp đỡ. Nhiều người vừa làm vừa chơi. Chỉ cần một người đi làm là có thể nuôi cả gia đình.
Ngược lại, ở Mỹ vất vả, chồng vợ, con cái đều đi làm để trả nợ. Mọi người chạy đua theo thời gian. Nhiều người phải làm 2,3 gióp mới đủ sở hụi. Làm việc quá sức mình sẽ bị căng thẳng. Làm việc không đủ thời giờ cũng sẽ bị căng thẳng. Càng ở Mỹ lâu càng bị nhiều bệnh tâm thần.
Cắt giảm căng thẳng trong đời sống sẽ giúp tâm hồn bạn thảnh thơi, có thì giờ ăn, nghỉ, tập thể dục, hay tốt hơn, giảm cơ nguy bệnh tim mach.
Sau đây là mấy phương pháp giúp bạn giảm căng thẳng:
1. Ăn uống vừa đủ. Không uống rượu hay ăn quá độ. Vì uống rượu tưởng sẽ giảm căng thẳng nhưng kỳ thực tăng thêm căng thẳng.
2. Tự kiềm chế, không nên làm quá sức mình, cố gắng quá sức mình.
3. Không hút thuốc lá. Chất nicotine trong thuốc lá dễ kích thích căng thẳng.
4. Tập thể dục, như đi bộ lẹ 30 phút mỗi ngày. Tập thể dục khi dùng những dụng cụ điều hóa nhiệt độ trong cơ thể, điều hòa nhịp tim, giảm căng thẳng bắp thịt, giảm bệnh nhức đầu vì căng thẳng hay bệnh nhức nửa đầu (migraine), giúp thoải mái. Thể dục sẽ giúp tăng cao kích tố endomorphins trong cơ thể làm tinh thần khoẻ khoắn hơn, mạnh dạn hơn.
5. Tâp nghỉ ngơi, thoải mái. Tập thở hơi dài và mạnh cũng giúp thoải mái. Thiền hay nghe âm nhạc cũng là những phương pháp tốt. Đôi khi cần người tâm sự giải quyết bế tắc tâm thần.

6. Tập giữ tinh thần trách nhiệm, nghĩa là kiểm soát những gì có thể làm được. Còn những gì không thể làm được thì mạnh dạn loại bỏ.
7. Giảm những nguyên nhân khác làm căng thẳng, như sắp xếp thời giờ trong công việc hàng ngày. Những gì quan trọng làm trước, những gì không quan trọng làm sau. Không ôm đồm nhiều thứ cùng một lúc, vì sẽ bị bấn loại khi không làm kịp. Vặn đồng hồ sớm 10 phút để lúc nào cũng đủ thì giờ giải quyết công việc. Nếu phải lái xe trên xa lộ thường xuyên thì nên đi làm sớm. Không nên cố gắng phải làm việc đạt mọi tiêu chuẩn 100 phần trăm.
8. Căng thẳng làm khó ngủ. Nếu không giải quyết được càng bị khó ngủ hơn. Vậy xin nhắc lại những điều khuyên căn bản như sau:
. Ngủ đúng giờ mỗi ngày.
. Nơi ngủ phải thoải mái.
. Phòng ngủ vừa đủ tối và yên lặng.
. Chỉ dùng phòng ngủ để ngủ, không để TV trong phòng ngủ.
. Không ngủ ban ngày quá nhiều. Điều hòa việc làm và nghỉ ngơi.
. Nếu có chuyện gì quá căng thẳng thì nên giải sầu với bạn bè hay người thân trong gia đình. Nhưng không nên uống rượu giải sầu.
. Nên nghe âm nhạc thoải mái.
. Không tự uống thuốc ngủ. Coi chừng có nhiều phản ứng với những thuốc khác.
. Nếu phải uống thuốc lợi tiểu thì nên uống ban ngày sáng sớm để đỡ tiểu tiện ban đêm.
. Nếu ngủ không được thì trở dậy, một thờì gian sau thoải mái, lại đi ngủ trở lại.
. Không uống trà đậm hay cà-phê, vì chất caffeine làm khó ngủ.
. Nếu tập thể dục thì nên tập vào buổi sáng hay trưa, chiều. Không nên tập quá trễ trước giờ đi ngủ, vì sẽ khó ngủ.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.