Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Giảm Căng Thẳng

21/09/200200:00:00(Xem: 4440)
Khi còn ở Việt Nam chúng ta làm ít và nghỉ nhiều. Công chức thường ngủ trưa. Việc trong nhà có những người giúp đỡ. Nhiều người vừa làm vừa chơi. Chỉ cần một người đi làm là có thể nuôi cả gia đình.
Ngược lại, ở Mỹ vất vả, chồng vợ, con cái đều đi làm để trả nợ. Mọi người chạy đua theo thời gian. Nhiều người phải làm 2,3 gióp mới đủ sở hụi. Làm việc quá sức mình sẽ bị căng thẳng. Làm việc không đủ thời giờ cũng sẽ bị căng thẳng. Càng ở Mỹ lâu càng bị nhiều bệnh tâm thần.
Cắt giảm căng thẳng trong đời sống sẽ giúp tâm hồn bạn thảnh thơi, có thì giờ ăn, nghỉ, tập thể dục, hay tốt hơn, giảm cơ nguy bệnh tim mach.
Sau đây là mấy phương pháp giúp bạn giảm căng thẳng:
1. Ăn uống vừa đủ. Không uống rượu hay ăn quá độ. Vì uống rượu tưởng sẽ giảm căng thẳng nhưng kỳ thực tăng thêm căng thẳng.
2. Tự kiềm chế, không nên làm quá sức mình, cố gắng quá sức mình.
3. Không hút thuốc lá. Chất nicotine trong thuốc lá dễ kích thích căng thẳng.
4. Tập thể dục, như đi bộ lẹ 30 phút mỗi ngày. Tập thể dục khi dùng những dụng cụ điều hóa nhiệt độ trong cơ thể, điều hòa nhịp tim, giảm căng thẳng bắp thịt, giảm bệnh nhức đầu vì căng thẳng hay bệnh nhức nửa đầu (migraine), giúp thoải mái. Thể dục sẽ giúp tăng cao kích tố endomorphins trong cơ thể làm tinh thần khoẻ khoắn hơn, mạnh dạn hơn.
5. Tâp nghỉ ngơi, thoải mái. Tập thở hơi dài và mạnh cũng giúp thoải mái. Thiền hay nghe âm nhạc cũng là những phương pháp tốt. Đôi khi cần người tâm sự giải quyết bế tắc tâm thần.

6. Tập giữ tinh thần trách nhiệm, nghĩa là kiểm soát những gì có thể làm được. Còn những gì không thể làm được thì mạnh dạn loại bỏ.
7. Giảm những nguyên nhân khác làm căng thẳng, như sắp xếp thời giờ trong công việc hàng ngày. Những gì quan trọng làm trước, những gì không quan trọng làm sau. Không ôm đồm nhiều thứ cùng một lúc, vì sẽ bị bấn loại khi không làm kịp. Vặn đồng hồ sớm 10 phút để lúc nào cũng đủ thì giờ giải quyết công việc. Nếu phải lái xe trên xa lộ thường xuyên thì nên đi làm sớm. Không nên cố gắng phải làm việc đạt mọi tiêu chuẩn 100 phần trăm.
8. Căng thẳng làm khó ngủ. Nếu không giải quyết được càng bị khó ngủ hơn. Vậy xin nhắc lại những điều khuyên căn bản như sau:
. Ngủ đúng giờ mỗi ngày.
. Nơi ngủ phải thoải mái.
. Phòng ngủ vừa đủ tối và yên lặng.
. Chỉ dùng phòng ngủ để ngủ, không để TV trong phòng ngủ.
. Không ngủ ban ngày quá nhiều. Điều hòa việc làm và nghỉ ngơi.
. Nếu có chuyện gì quá căng thẳng thì nên giải sầu với bạn bè hay người thân trong gia đình. Nhưng không nên uống rượu giải sầu.
. Nên nghe âm nhạc thoải mái.
. Không tự uống thuốc ngủ. Coi chừng có nhiều phản ứng với những thuốc khác.
. Nếu phải uống thuốc lợi tiểu thì nên uống ban ngày sáng sớm để đỡ tiểu tiện ban đêm.
. Nếu ngủ không được thì trở dậy, một thờì gian sau thoải mái, lại đi ngủ trở lại.
. Không uống trà đậm hay cà-phê, vì chất caffeine làm khó ngủ.
. Nếu tập thể dục thì nên tập vào buổi sáng hay trưa, chiều. Không nên tập quá trễ trước giờ đi ngủ, vì sẽ khó ngủ.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.