Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Hớt Tóc Dở Mà Làm Phách...

24/07/200400:00:00(Xem: 1572)
- Chị Thanh ơi, hôm qua em gặp chị Hoa. Chỉ mới mở tiệm trên vùng Riverside chị à.
Thanh mở lớn con mắt, như gặp chuyện gì kinh khủng lắm:
- Nhỏ Hoa mở tiệm" Trời ơi, bởi vậy ta nói… có ai học được chữ ngờ.
Láng hỏi:
- Gì mà dữ vậy chị Thanh" Mở tiệm là chuyện quá sức thường, đóng mở tiệm neo là chuyện mỗi ngày có gì mà ngờ với hổng ngờ chị.
Thanh trề môi:
- Tại Láng hổng biết, nhỏ Hoa nầy hồi đó học chung với tui mờ. Nói nào ngay hồi đó tui học lớp neo thôi hà nó học nghề tóc luôn bởi vậy nó phách số dách. Phách nhứt trường. Dở ẹc mà phách.
Thu hỏi:
- Bà chuyên môn nói thêm. Có nói thêm hông đó bà. Đã dở còn phách chuyện hơi lạ. Nghề nầy dở mà phách sao được. Giỏi biết giỏi, dở biết dở liền, phách với ai"
Thanh cười:
- Bởi vậy mới nói. Bởi vậy mới hổng giống ai, mười hai con giáp hổng giống con giáp nào. Nó phách với mấy người mới qua hổng biết tiếng Anh đó mà.
Tuấn cừơi:
- Thôi tôi hiểu rổồiii… cô ấy phách với chị cho nên chị để tâm thù lâu thế, có đúng không nàooo…"
- Thôi đừng ở đó đoán mò. Tui nói có sách mách có chứng. Chẵng vầy mới nói. Nó học cho cô biết mánh của mình hết trơn.
Trang hỏi:
- Mánh gì"
- Thì mánh… vụ bấm thẻ giờ đó mà. Còn phải hỏi.
- Aạa… thì ra. Hèn gì chị thù dai!
- Hổng phải thù dai. Có điều, hồi đi học nó học dở ẹc bị thầy cô rầy hoài. Cắt tóc khách bị khách sợ hổng dám trở lại. Hể khách trở vô trường đòi đứa khác làm thì bị nó nói xiêng nói xỏ kiểu mắng chó chửi mèo giận cá chém thớt vô giáo dục mất dạy… nghe thấy ghét lắm. Dành khách gây lộn thường xuyên. Ai cũng gây! Có lần đang cắt tóc khách, nó gây vớI bà bạn đứng kế bên nó cầm cây kéo hưo hưo xỉa xỉa thấy mà ghê. Ai cũng tránh.
Tội nghiệp khách. Rất nhiều người hể tóc dài vô tay nó thành tóc ngắn.
Khải hỏi:
- Sao thế"
- Thì tại vì cầm cây tông đơ vừa xởn, vừa nhiều chuyện, mắt để đâu, chừng giựt mình thì tông đơ cắt phạm vô một lỏm rồi. Thành ra cứ hết sửa bên nây tới sửa bên kia một hơi thì hổng dài thành ngắn sao được"
Có lần ông đó ra về phải ghé qua tiệm mua cái nón đội lên. Còn có khách vô làm chân thì nó viện đủ lý do để trốn.
- Trốn sao cho khỏi" Hể tới phiên đứa nào thì đứa đó phải ra lãnh khách chớ, em nhớ lệ của trường là vậy mờ.

- Con nầy hay lắm. Nó canh khách làm chân vừa vô trả tiền thì nó kiếm cớ vô cầu ngồi. Mấy lần như vậy nó bị cô để ý. Cổ kêu réo bắt nàng ta ra thì nó ra. Nó ra nó than đau bụng bấm thẻ dìa!. Có khi hổng dìa thì nó cãi là sao hổng kêu mấy người học làm neo ra làm, mấy người học neo cần phải làm tay chân cho giỏi còn nó sau nầy ra trường nó khỏi thèm ôm chân mấy con khách đâu. Nó chỉ nhận khách đàn ông thôi, cho phẻ.
- Bả đẹp hông"
- Hỏi đep xấu chi vậy"
- Thì đẹp mới … mới có dụng ý chi đó"!
- Xấu hoắc. Có cái miệng là ham nói, lý lẻ phải chăng tùm lum. Như vậy đó mà bây giờ mở tiệm…
Chị Ngà nói;
- Tốp. Tốp. Tốp bớt. Tui đọc trong một chuyện có câu nầy hay lắm tui còn nhớ. Nghe nè “khi nói về một người vắng mặt, tôi coi họ như có mặt lúc mình nói, như vậy tránh được tật thường tình chỉ nhìn phần xấu của người vắng mặt.”
Khải nheo mắt, hỏi:
- À à. Em nhớ em có đọc câu nầy trong sách tên gì""" của.... của....
Trang đớp liền:
- Doãn Quốc Sĩ. Ngừoi Vái Tứ Phương. Rặn lâu thệ.
Thanh cười hì hì hì:
- Thôi bà ơi đừng có dạy đời. Cũng tùy trường hợp mà áp dụng câu đó chớ. Cái vụ bà nội Hoa nầy tui phải nói cho chị em nghe chơi cho biết sự đời lắc léo không ngờ chớ hổng có ý gì nói xấu ai. Hổng lẽ mở miệng ra ai cũng tốt hết, hổng có chiện gì xấu để phân tích đặng mà mổ xẻ xét đoán rút kinh nghiệm đời thì làm sao mình học hỏi thêm làm sao khá" Hổng lẽ nói chiện gì cũng toàn là khen không" Giống như là coi TiVi Mỹ cà. Mấy bà có để ý thấy hôn" Bất cứ lần nào, mổi lần tụi phóng viên đi phỏng vấn thân nhân bạn bè của mấy người bị giết bị gì gì đó… ai mở miệng ra cũng nói aaa… anh ta là người rất tốt… hàng xóm ai cũng thương, aaaa… không thể ngờ, không hiểu tại sao khu vực nầy từ hồi nào tới giờ êm thấm, tại sao xảy ra chiện nầy aaa… hổng hiểu nổi tại sao lại xảy ra chuyện nầy cho cô ấy, ông ấy, bà ấy…
Chẵng có ai xấu hết. Ai cũng tốt hạng nhứt! Thiệt tình mà nói mình thấy người ta bị nạn bị chết bất đắc kỳ tử mình thương chớ sao không, nhưng mà…. hổng lẽ trên đừơng đời ai cũng… hổng bao giờ làm chiện gì xấu sao"
Chị Ngà nói:
- Tại Thanh hổng biết, người ta có cái lịch sự đó. Với lại, trên TiVi chiếu cho thế giới coi, ai xâm mình dám nói xấu người chết, Thanh chỉ tui coi.
Thanh cười vã lã:
- Em thắc mắc chút vậy thôi chớ có ý gì đâu.
- Vậy thì, nói túm lại, chuyện Hoa mở tiệm là chuyện thường tình, chẳng có gì đáng bàn cãi lôi thôi hén.
- Ừ.
Phú Lâm 070204

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.