Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20 Câu Để Hỏi Và Nghệ Thuật Để Nghe

04/05/200300:00:00(Xem: 3857)
Bà PHÚ LÂM sưu tập

Tuần nầy xin tạm ngưng bài Vui Buồn Thẩm Mỹ để gởi tới các bạn bài phỏng dịch nầy.
Điều gì làm ta trở thành một người thợ chuyên nghiệp và đặc sắc"
Có phải là... sự khéo léo của đôi bàn tay" xuất thân từ trường nào ra" đồ nghề sắt bén" hay do sự sử dụng vật liệu loại thượng hạng"
Đã có rất nhiều trường hợp những người thợ xoàng xoàng thôi mà họ có rất nhiều khách trong khi có nhiều người thợ nghề rất giỏi mà không giử được khách. Vì lý do nào"
Một người thợ thật giỏi và thành công, theo sự góp ý của hai người thẩm mỹ viên của tiệm Capello ở thủ đô Portland thì, làm nhẹ phần kỷ thuật, tăng lên phần nghệ thuật nghe và phản ứng tùy theo những sự đòi hỏi của thân chủ.
Theo thời đại tân tiến ngày nay, một người thẩm mỹ viên toàn hảo phải là một người vừa có tài bằng đôi bàn tay mà vừa phải cộng thêm phần người ảo thuật gia, người đoán và biết đánh trúng tâm lý nữa.
Để có thể áp dụng những điều nầy, bạn cần dùng vài phương pháp vừa nhanh chóng vừa có thể đạt được kết quả theo ý. Đó là cách biết hỏi hai chục câu hỏi.
Rất nhiều khi khách hàng không biết hay là biết mà không thể diển tả ra được ý mình muốn gì. Họ chỉ biết là "chán quá, muốn thay đổi!"
Như vậy, mình là thẩm mỹ viên, sự thay đổi đó nắm trong tay mình. Mình giúp khách thay đổi một cách khéo léo khôn ngoan mà không chạm tự ái của khách. Thay đổi trong giới hạn khả năng túi tiền và thích hợp với cá tính và đời sống của khách nữa.

CÂU HỎI:
1- " Tại sao cô / bà tới tiệm nầy hôm nay""
Dĩ nhiên tiệm quán cũng muốn biết những điều quảng cáo của mình có công hiệu hay không, từ báo chí, đài truyền thanh đài truyền hình, từ cửa miệng người nầy truyền qua người kia... mà cũng do câu mình hỏi khách là câu trực tiếp cho từng người khách để giúp cho mình có một khái niệm chung về người khách cũng như đoán tánh tình mà tìm một kiểu tóc, kiểu trang điểm cho thích hợp với đời sống và thói quen của họ.
Những câu hỏi nầy cũng có thể áp dụng cho khách thường xuyên tới lui tiệm thẩm mỹ hay là người mới tới tiệm uốn tóc lần đầu tiên.
Có người không hài lòng với kiểu tóc hay sự phục vụ ở tiệm củ hay với người thợ củ, lý do mình đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu nguyên do từ đâu ra, có phải người thợ củ thực sự dở, người khách quá khó tính hay giữa khách và thợ không hiểu nhau rồi thợ đi từ sai lầm nầy tới thất ý khác khiến mất luôn người khách" Khi mình biết điều nầy rồi, sẽ giúp mình tránh không bước theo điều sai lầm ấy.
2- " Cô / bà làm nghề gì" Làm gì để giải trí""
Đây là hai câu hỏi có thể gộp chung với nhau. Nhờ hai câu hỏi nầy cho bạn có một khái niệm về việc người khách sẽ giử kiểu tóc như thế nào. Thí dụ như một cô luật sư đứng trước vành móng ngựa biện hộ cho bị cáo, không thể có một mái tóc bù xù như tổ quạ, kiểu nầy có thể thích hợp với một cô trẻ trung đứng bán quần áo, bán nhạc,...


Hay một bà phu nhân ông bác sỉ đi dự dạ tiệc thiện nguyện, không thể có một mái tóc nhuộm màu đỏ chen tím lả lơi... Hay một cô thư ký cho ông luật sư, phải ăn mặc bộ đồ lớn, mà mái tóc lổm chổm như đi chơi núi, không thích hợp với bộ quần áo, hay một người thể tháo gia, một huấn luyện viên của mấy câu lạc bộ tập thể dục, mái tóc cần phải hất ra khỏi mặt mủi cho gọn gàng... hoặc một cô gái đi dạo chơi với người yêu, thay vì bạn có thể thắt cái bính tóc kiểu French Braiding cho vừa gọn vừa tự nhiên vừa sang, trẻ, bạn lại chải bới cao lên kiểu Up Do thì ai mà coi cho vô"
3- " Cô / bà có mục đích làm gì với mái tóc"
Tuy có nhiều người khách thường nói: " Tôi hổng biết, tùy ý you muốn làm sao thì làm" Bạn cần phải hỏi câu nầy để giúp khách trả lời, một cách làm cho khách mở miệng nói ra ý của mình. Có thể sau câu trả lời đó khách sẽ nói thêm, "nhưng đừng cắt ngắn quá, hay đừng uốn quăn quá..." Như vậy bạn có thể từ đó mà đoán ý của khách
4 - " Điều gì về mái tóc của cô / bà đã làm bực mình hay không vừa ý" cô / bà ghét mái tóc ở phần nào""
Hai câu hỏi nầy cũng gom chung lại. Thường thường họ không vừa ý với tóc quăn tự nhiên, hay thẳng tự nhiên, tóc mỏng quá, cứng đơ, tóc mềm quá hổng chải kiểu gì được, tóc thưa quá... Đó những điều bực mình bất ý của khách nhưng đối với thợ thì là vô nghề chuyên môn của mình rồi, hiểu những điều nầy để dể cho mình làm việc biết bao.
Từ đó mình sẽ đem sự học hỏi sự hiểu biết và kinh nghiệm ra để giải thích cho khách biết về những sự ích lợi của việc xài hóa chất thích hợp hay những phục vụ có lợi ích cho mái tóc của họ. Nhiều trường hợp có thể sửa chữa bằng sản phẫm và cách săn sóc.
Điều quan trọng là biết cách định bịnh rồi mới biết cách chữa bịnh.
5- " Có điều nào làm cô / bà thích nhứt về mái tóc của mình""
Có ai mà tự ghét mình không còn chổ nào mà nói"
Sau khi đem những điều không thích, những bất mản ra mổ xẻ rồi, bạn cố làm cho khách nói lên điều họ có thể... ưa, thí dụ như họ không thích vì tóc họ mềm quá nhưng họ thích màu tóc nâu đen hay màu tóc vàng tự nhiên của họ.
Điều nầy cũng có lợi để bạn sẻ làm cho những điểm nầy nổi bật lên.
6- "Lần nào làm tóc trong tiệm mà cô / bà vừa ý nhứt""
Câu hỏi nầy cố ý tìm hiểu coi lần vừa ý đó, mái tóc họ ra sao. Có phải họ vừa ý về chiều dài tóc" vừa ý với màu tóc" vừa ý với lọn quăn" vừa ý với kiểu tóc"
Mình đem những điều nầy ra rồi chọn lọc lại, coi có điều nào có thể làm cho mới hơn, hợp thời trang hơn, bằng màu tóc sáng hơn hay đậm hơn, bằng cách ngắn hơn một chút hay dài hơn một chút... Đem kiểu củ làm thành mới... là nghệ thuật và kỹ thuật của người thợ chuyên nghiệp.
Còn tiếp tuần sau.

Phú Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.