Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài... Thẩm Mỹ: Vui Buồn Nghề Nail

07/05/200100:00:00(Xem: 8899)
Bữa nay khách đông quá trời. Mấy cô thợ tiếp khách liên tục. Cậu Vinh cũng được mấy người khách; vừa làm móng tay móng chân vừa đắp được một bộ móng bột. Thấy cậu mừng tôi cũng vui lây. Cả tiệm bận rộn vậy tôi cũng chịu làm lon ton cho mấy người sai.
"Chị ơi đem cho em thêm bột."
"Lynn ơi cho tui thêm nước với mấy cây dũa mới."
Rồi điện thoại reng...reng...reng...Ối thôi bù đầu.
Khoảng chiều chiều, cũng hổng nhớ mấy giờ, dòm ra cửa, lù lù xuất hiện một ông Mỹ cao lớn. Tôi đon đả mời:
"Please come in" ( xin mời vô)
"Thank you. (từ đây trở về sau tôi tạm cho ông Mỹ nầy nói tiếng Việt) Tôi là nhân viên của State Board. Tôi muốn xét tiệm."
Miệng nói tay rút cái thẻ căn cước ra, chìa vô mặt tôi:
"Ai là chủ tiệm""
Tôi cầm cái thẻ bụng đánh lô tô bầu cua cá cọp ngoài mặt làm tỉnh vừa coi vừa kéo dài thời gian. Cái thẻ bìa màu đen bự như cuốn sổ thông hành. Có dán hình, có đóng mộc , có hàng chử "State of California, Department of Consumer Affairs , Board of Cosmetology" đàng hoàng.
Chị Ba mặt xanh như tàu lá chuối, chết đứng tại chỗ, đẩy tôi tới che trước mặt y:
"Nói đi. Nói chiện dùm chị đi. Có gì cứ hối lộ cho nó."
Thái độ của bả rõ ràng là tội lổi đầy mình. Chưa đánh đã thua. Chưa hỏi đã khai. Chưa đòi đã đưa. Bả chưa rời khỏi chế độ tham nhũng hối lộ mất nước của bả! Giận quá tôi nạt nhỏ:
"Chuyện đâu còn có đó. Ai ăn thịt chị đâu mà sợ dữ vậy. Kêu Vinh cầm cây chổi ra ngoài sau quét dọn, nó không có bằng, nhớ hông""
May phước ông ta mới từ ngoài nắng bước vô chưa nhìn rỏ mọi sự xung quanh. Trời độ ông ta không hiểu tiếng Việt!
Chị Ba te te nhận lịnh liền. Xây qua ông State Board, tôi cười xã giao:
"Tôi thông dịch đại diện cho chủ tiệm vì bà chủ không rành tiếng Mỹ và cám ơn ông State Board"
Trời đất ơi. Nghe ông State Board cả tiệm ngừng tay dũa, ngừng tay cắt, ngừng tay vuốt, ngừng hết mấy cái miệng tía lia. Mấy người khách cũng hoảng hồn chẵng biết chuyện gì, mọi con mắt dồn hết vô tôi và cái ông thần thừ.
Ông ta muốn bà chủ đi theo ổng. Ông xét từ bàn làm tóc, xét từ bàn làm nail. Liếc nhìn từ cây lược, cầm từ cái bàn chải. Cầm từ cái license lên coi. Coi hình rồi nhìn mặt người. Tới bàn cô nàng Lang ông ngừng lại:
" Cái license nầy của ai""
Chị Ba rên nhỏ:
"Chết mẹ gồi."
Lang xanh mặt ú ớ:
"Hổng phải của tui. Bằng của tui chưa nhận được. Chị nầy bữa nay bịnh, nghỉ "
Ông thần tay cầm cái bảng kẹp tờ tường trình , gạch vô một gạch. Ông lịch sự mời từng bà khách đứng dậy, kéo hộc bàn ra, dòm vô sơ sơ, gạch thêm một gạch lên bảng. và cứ như vậy, ông gạch dài dài vô tới nhà vệ sinh. Chết rồi! Hết phương cứu chữa. Mổi lần ổng gạch vô tấm bảng là tôi biết chị Ba thót ruột thót gan.

Ổng ra luôn tới cửa sau, thấy Vinh đang lui cui quét dọn, một cách tận tình như nhà nghề, ngó một hơi, làm thinh ổng quày trở vô. Coi bộ vừa đủ tội để xử cái tiệm nầy, ổng từ tốn chìa tấm bảng cho chị Ba coi, vừa giải thích một cách nhẹ nhàng:
"Đây là những điều lệ tiệm bà đã phạm. Bà phải dẹp hết những dụng cụ dơ bẩn. Bà không được làm những điều..........( miệng nói tay chỉ vô tấm bãng tường trình )... Bà có gì thắc mắc không""
Chắc là theo thói quen tính toán chị Ba dòm con số Total (tổng số tiền phạt) phía dưới cùng, chị trợn trắng cả hai con mắt:
"Chời thần ơi gì mà dử dậy. Lynn hỏi thằng chả coi gì mà phạt dử dậy" năn nỉ thằng chả coi có bớt được chút đỉnh gì hông, coi nó muốn chà nước gì đó, cở một phần ba tiền phạt là tui đưa tiền mặt liền"
Tức mình tôi nạt bả:
"Chị nói đi, nói cho nó bỏ tù chị. Ở đây chớ có phải còn ở bển đâu mà cái giống gì cũng muốn hối lộ"" Quay qua ông thần tôi cố vớt vát:
"Nhờ ông coi lại khoản nầy. Cô Lang đã gởi đơn xin đổi license mới rồi. Có lẻ bị chậm trể sao đó"
"Trách nhiệm của cô ta là phải đổi license mới trước khi bị hết hạn. Hôm nay cô ta làm việc không có license, cô ta bị phạt, cô ta phải ngưng việc cho tới khi nào có license treo trước mặt. Bà chủ cùng chịu liên đới trách nhiệm và bị phạt tội mướn người không có bằng. Những hộp thuốc sát trùng không đúng qui luật, những dụng cụ bị cấm v...v...cũng phải chỉnh trang. Chúng tôi sẻ trở lại trong một ngày gần đây."
Tôi còn cố kèo nài trả giá:
"Tại sao phạt vì xài cây dao bào da chai""
"Đây. Cô hảy đọc điều ....khoản....có ghi rỏ cây dao bào bị cấm xài."
Hết phương cứu chửa. Chị Ba phải đành ký tên. Ông thần lịch sự chào mọi người, bước ra khỏi cửa.
Mọi tiếng động, mọi lời nói, mọi cửa miệng cùng mở ra. Mọi người, cả thợ lẩn khách cùng ..thở.
"Thiệt là cái đồ ăn ở thất đức. Thằng cha nầy đẻ con hổng có lổ đít. Năm sáu năm nay sao hổng xét bây giờ thấy mình làm ăn được xuống đây kiếm chiện. Hổng biết có mặt nào ganh tị mạch tui hông đây"
"Thôi chị Ba ơi...ơi...Nó còn hẹn ngày tái ngộ, chị lo chỉnh trang là vừa, ở đó mà chửi bới, nó đi mất mẹ rồi. Chị chửi tụi tui nghe chớ ai vô đây""
Lần đó chị Ba bị phạt gần hai ngàn.

TRƯƠNG PHÚ LÂM

(Chuyện dài dài... thẩm mỹ, Vui buiồn nghề Nail còn dài dài. Mong quí vị và các bạn trong nghề viết tiếp. Cũng mong quí vị từng lui tới các tiệm hành nghề thẩm mỹ góp thêm ý kiến, bài viết và cả hình ảnh. Thư xin gửi về Việt Báo, hoặc về các địa chỉ email của người phụ trách. Cám ơn quí vị.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.