Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài... Thẩm Mỹ: Vui Buồn Nghề Nail

07/05/200100:00:00(Xem: 8617)
Bữa nay khách đông quá trời. Mấy cô thợ tiếp khách liên tục. Cậu Vinh cũng được mấy người khách; vừa làm móng tay móng chân vừa đắp được một bộ móng bột. Thấy cậu mừng tôi cũng vui lây. Cả tiệm bận rộn vậy tôi cũng chịu làm lon ton cho mấy người sai.
"Chị ơi đem cho em thêm bột."
"Lynn ơi cho tui thêm nước với mấy cây dũa mới."
Rồi điện thoại reng...reng...reng...Ối thôi bù đầu.
Khoảng chiều chiều, cũng hổng nhớ mấy giờ, dòm ra cửa, lù lù xuất hiện một ông Mỹ cao lớn. Tôi đon đả mời:
"Please come in" ( xin mời vô)
"Thank you. (từ đây trở về sau tôi tạm cho ông Mỹ nầy nói tiếng Việt) Tôi là nhân viên của State Board. Tôi muốn xét tiệm."
Miệng nói tay rút cái thẻ căn cước ra, chìa vô mặt tôi:
"Ai là chủ tiệm""
Tôi cầm cái thẻ bụng đánh lô tô bầu cua cá cọp ngoài mặt làm tỉnh vừa coi vừa kéo dài thời gian. Cái thẻ bìa màu đen bự như cuốn sổ thông hành. Có dán hình, có đóng mộc , có hàng chử "State of California, Department of Consumer Affairs , Board of Cosmetology" đàng hoàng.
Chị Ba mặt xanh như tàu lá chuối, chết đứng tại chỗ, đẩy tôi tới che trước mặt y:
"Nói đi. Nói chiện dùm chị đi. Có gì cứ hối lộ cho nó."
Thái độ của bả rõ ràng là tội lổi đầy mình. Chưa đánh đã thua. Chưa hỏi đã khai. Chưa đòi đã đưa. Bả chưa rời khỏi chế độ tham nhũng hối lộ mất nước của bả! Giận quá tôi nạt nhỏ:
"Chuyện đâu còn có đó. Ai ăn thịt chị đâu mà sợ dữ vậy. Kêu Vinh cầm cây chổi ra ngoài sau quét dọn, nó không có bằng, nhớ hông""
May phước ông ta mới từ ngoài nắng bước vô chưa nhìn rỏ mọi sự xung quanh. Trời độ ông ta không hiểu tiếng Việt!
Chị Ba te te nhận lịnh liền. Xây qua ông State Board, tôi cười xã giao:
"Tôi thông dịch đại diện cho chủ tiệm vì bà chủ không rành tiếng Mỹ và cám ơn ông State Board"
Trời đất ơi. Nghe ông State Board cả tiệm ngừng tay dũa, ngừng tay cắt, ngừng tay vuốt, ngừng hết mấy cái miệng tía lia. Mấy người khách cũng hoảng hồn chẵng biết chuyện gì, mọi con mắt dồn hết vô tôi và cái ông thần thừ.
Ông ta muốn bà chủ đi theo ổng. Ông xét từ bàn làm tóc, xét từ bàn làm nail. Liếc nhìn từ cây lược, cầm từ cái bàn chải. Cầm từ cái license lên coi. Coi hình rồi nhìn mặt người. Tới bàn cô nàng Lang ông ngừng lại:
" Cái license nầy của ai""
Chị Ba rên nhỏ:
"Chết mẹ gồi."
Lang xanh mặt ú ớ:
"Hổng phải của tui. Bằng của tui chưa nhận được. Chị nầy bữa nay bịnh, nghỉ "
Ông thần tay cầm cái bảng kẹp tờ tường trình , gạch vô một gạch. Ông lịch sự mời từng bà khách đứng dậy, kéo hộc bàn ra, dòm vô sơ sơ, gạch thêm một gạch lên bảng. và cứ như vậy, ông gạch dài dài vô tới nhà vệ sinh. Chết rồi! Hết phương cứu chữa. Mổi lần ổng gạch vô tấm bảng là tôi biết chị Ba thót ruột thót gan.

Ổng ra luôn tới cửa sau, thấy Vinh đang lui cui quét dọn, một cách tận tình như nhà nghề, ngó một hơi, làm thinh ổng quày trở vô. Coi bộ vừa đủ tội để xử cái tiệm nầy, ổng từ tốn chìa tấm bảng cho chị Ba coi, vừa giải thích một cách nhẹ nhàng:
"Đây là những điều lệ tiệm bà đã phạm. Bà phải dẹp hết những dụng cụ dơ bẩn. Bà không được làm những điều..........( miệng nói tay chỉ vô tấm bãng tường trình )... Bà có gì thắc mắc không""
Chắc là theo thói quen tính toán chị Ba dòm con số Total (tổng số tiền phạt) phía dưới cùng, chị trợn trắng cả hai con mắt:
"Chời thần ơi gì mà dử dậy. Lynn hỏi thằng chả coi gì mà phạt dử dậy" năn nỉ thằng chả coi có bớt được chút đỉnh gì hông, coi nó muốn chà nước gì đó, cở một phần ba tiền phạt là tui đưa tiền mặt liền"
Tức mình tôi nạt bả:
"Chị nói đi, nói cho nó bỏ tù chị. Ở đây chớ có phải còn ở bển đâu mà cái giống gì cũng muốn hối lộ"" Quay qua ông thần tôi cố vớt vát:
"Nhờ ông coi lại khoản nầy. Cô Lang đã gởi đơn xin đổi license mới rồi. Có lẻ bị chậm trể sao đó"
"Trách nhiệm của cô ta là phải đổi license mới trước khi bị hết hạn. Hôm nay cô ta làm việc không có license, cô ta bị phạt, cô ta phải ngưng việc cho tới khi nào có license treo trước mặt. Bà chủ cùng chịu liên đới trách nhiệm và bị phạt tội mướn người không có bằng. Những hộp thuốc sát trùng không đúng qui luật, những dụng cụ bị cấm v...v...cũng phải chỉnh trang. Chúng tôi sẻ trở lại trong một ngày gần đây."
Tôi còn cố kèo nài trả giá:
"Tại sao phạt vì xài cây dao bào da chai""
"Đây. Cô hảy đọc điều ....khoản....có ghi rỏ cây dao bào bị cấm xài."
Hết phương cứu chửa. Chị Ba phải đành ký tên. Ông thần lịch sự chào mọi người, bước ra khỏi cửa.
Mọi tiếng động, mọi lời nói, mọi cửa miệng cùng mở ra. Mọi người, cả thợ lẩn khách cùng ..thở.
"Thiệt là cái đồ ăn ở thất đức. Thằng cha nầy đẻ con hổng có lổ đít. Năm sáu năm nay sao hổng xét bây giờ thấy mình làm ăn được xuống đây kiếm chiện. Hổng biết có mặt nào ganh tị mạch tui hông đây"
"Thôi chị Ba ơi...ơi...Nó còn hẹn ngày tái ngộ, chị lo chỉnh trang là vừa, ở đó mà chửi bới, nó đi mất mẹ rồi. Chị chửi tụi tui nghe chớ ai vô đây""
Lần đó chị Ba bị phạt gần hai ngàn.

TRƯƠNG PHÚ LÂM

(Chuyện dài dài... thẩm mỹ, Vui buiồn nghề Nail còn dài dài. Mong quí vị và các bạn trong nghề viết tiếp. Cũng mong quí vị từng lui tới các tiệm hành nghề thẩm mỹ góp thêm ý kiến, bài viết và cả hình ảnh. Thư xin gửi về Việt Báo, hoặc về các địa chỉ email của người phụ trách. Cám ơn quí vị.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.