Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạn Nộp Đơn Khai Thuế Trễ Sắp Hết

13/08/200500:00:00(Xem: 1051)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

Những người đã gởi yêu cầu gia hạn ngày nộp hồ sơ thuế lợi tức năm 2004 đang đếm những ngày cuối cùng của thời gian 4 tháng gia hạn tự động. Nhanh chóng lên, kiểm lại hồ sơ và tất cả các chi tiết trước khi quý vị bấm vào nút "SEND" trên máy tính điện tử hoặc nhẹ bỏ phong bì hồ sơ vào thùng thư cùng với cảm giác thư thả lạ thường. Nhưng vẫn có người vẫn chưa thể thưởng thức được giây phút này vì họ vẫn còn loay hoay với bộ hồ sơ chưa đầy đủ hoặc người ký chung tên trên hồ sơ chưa về kịp. Nếu đây là điều làm quý vị băn khoăn, hãy nghĩ đến việc gia hạn thêm hai tháng nữa!
Trường hợp quý vị thật sự đang gặp khó khăn cần phải giải quyết hoặc chưa giải quyết xong, như tang gia bối rối, cha mẹ già đau nặng v.v. quý vị nên bỏ chút thì giờ khai và nộp ngay mẫu đơn 2688, trước ngày 15 tháng 8, để yêu cầu gia hạn ngày nộp đơn khai thuế của năm 2004 thêm một lần nữa. Khi sử dụng mẫu đơn này, yêu cầu của quý vị sẽ không được chấp nhận ngay. Sau khi xem xét tình trạng khó khăn cùng lý do xin gia hạn thêm của quý vị, IRS sẽ thông báo để quý vị rõ quý vị có được gia hạn đến ngày 17 tháng 10 hay không.
Trước khi sử dụng mẫu đơn xin gia hạn thêm này, quý vị nên đọc kỹ bản hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 2688 để chuẩn bị những giải thích cần thiết cho việc xin gia hạn thêm. Thời gian gia hạn chỉ áp dụng cho việc nộp hồ sơ khai thuế của quý vị; nếu quý vị nợ thuế, việc gia hạn không giúp quý vị được đóng thuế ít đi hay không phải đóng các khoản tiền phạt, nếu có, liên quan đến việc khai và nộp thuế trễ hạn.
Quý vị có thể nộp mẫu đơn gia hạn 2688 qua hệ thống mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ. Mẫu đơn gia hạn sau khi đã được điền đầy đủ có thể gởi đi bằng máy tính cá nhân của quý vị hay người giúp khai thuế cho quý vị. Và chắc chắn quý vị cũng có thể gởi mẫu đơn này qua đưỡng bưu điện đến văn phòng thuế vụ của IRS nơi quý vị gởi hồ sơ thuế chính thức. Nhớ gởi và lấy dấu bưu điện trước ngày 15 tháng 8.
Hệ thống thư điện tử của Sở Thuế Vụ và Chương Trình Khai Thuế Miễn Phí qua mạng thông tin do Sở Thuế Vụ và các công ty phần mềm điện tử phối hợp vẫn hoạt động để phục vụ người khai thuế cho đến hết ngày 17 tháng 10 năm 2005. Mạng thông tin phối hợp này cung cấp dịch vụ điện tử miễn phí kiện cho những người đủ tiêu chuẩn sử dụng. Ngoài ra, hệ thống khai thuế qua điện thoại (Telefile) phục vụ người khai thuế sử dụng mẫu đơn 1040EZ qua điện thoại sẽ hết hoạt động sau ngày 15 tháng 8 năm nay.
1. Tại sao cần phải khai hồ sơ thuế càng sớm càng tốt dù đã quá hạn nộp đơn"
Mặc dù thời hạn nộp đơn thuế đã hết nhưng người khai thuế nên nộp hồ sơ sớm chừng nào tốt cho họ chừng nấy. Có hai lý do quan trọng cần phải nộp hồ sơ thuế ngay:
-- Nếu quý vị có tiền refund vì đã đóng các khoản thuế tạm thu hoặc thuế phỏng định trong năm, quý vị phải nộp hồ sơ thuế mới lấy lại được tiền thuế đã đóng dư. Thời gian để khai nhận tiền refund là 3 năm kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ thuế của năm có tiền refund. Nếu để quá lâu, quý vị có thể mất quyền lợi đối với số tiền refund của mình. Tương tự, nếu quý vị đủ điều kiện để nhận tín thuế EITC, quá 3 năm quý vị sẽ không thể khai để nhận khoản tín thuế này.
-- Trường hợp quý vị là người tự làm chủ việc kinh doanh của mình (không làm việc lãnh lương cho người/cơ quan khác), quý vị sẽ không nhận được tín thuế dành cho chương trình nghỉ hưu hay trợ cấp khi bị đau yếu không thể tiếp tục làm việc của Sở An Sinh Xã Hội vì quý vị đã không đóng thuế lao động trên khoản lợi tức đã kiếm được.
2. Trường hợp người khai thuế không có khả năng đóng thuế vì số tiền thuế phải đóng quá lớn, họ phải làm sao"
Ngay cả khi quý vị không có đủ tiền để đóng thuế, quý vị cũng nên nộp hồ sơ thuế để tránh bị phạt vì không khai thuế. Sở Thuế Vụ sẽ cố vấn quý vị tìm một giải pháp cho trường hợp khó khăn của quý vị.


Sở Thuế Vụ luôn có những chính sách hợp lý để giúp người khai thuế giải quyết những khó khăn khi họ không thể đóng đầy đủ số tiền thuế còn nợ nêu trên hồ sơ thuế.
-- Sở Thuế Vụ sẽ tạo điều kiện để quý vị có thể trả dần khoản thuế nợ sau khi xác nhận được tình hình tài chính của quý vị. Biện pháp đóng thuế nợ định kỳ cho phép người khai thuế được trả số thuế nợ nhiều lần.
-- Sở Thuế Vụ cũng sẽ cân nhắc việc thoả thuận về thời gian và số tiền thuế đóng định kỳ để xem quyết định này có phải là biện pháp đúng đắn cho trường hợp của quý vị hay không.
3. Nếu người khai thuế không tình nguyện khai và nộp hồ sơ thuế tình hình sẽ như thế nào"
Sở Thuế Vụ sẽ tiến hành các biêän pháp cưỡng chế đối với những người cố tình không tuân thủ pháp luật. Chẳng hạn, người khai thuế nhận được thông báo của IRS nhưng không trả lời cũng không liên lạc với Sở Thuế Vụ để làm sáng tỏ vấn đề. Nếu người khai thuế chọn phương pháp bất hợp tác này, nhân viên Sở Thuế Vụ sẽ lập hồ sơ thuế cho người khai thuế ngay cả khi họ không khai và nộp hồ sơ thuế. Những bộ hồ sơ khai thuế do Sở Thuế Vụ lập nên có thể không bao gồm các loại tín thuế mà người khai thuế có thể được hưởng cùng các mức miễn giảm cá nhân có thể được áp dụng trong trường hợp của họ. Giấy báo nợ sẽ được gởi đến cho đương sự thông báo số tiền thuế nợ, chung với tiền phạt và tiền lời do không đóng đủ số thuế nợ đúng kỳ hạn.
4. Làm thế nào để tránh được tình trạng bị nợ thuế cho năm sắp tới"
Nhiều người đã không khai và nộp hồ sơ thuế vì họ không có đủ tiền đóng số thuế nợ. Họ biết rằng sau khi khai các mẫu đơn khai thuế, số tiền thuế tạm thu hoặc thuế phỏng định họ đã đóng trong năm ít hơn số thuế nợ.
Để tránh tình trạng này xảy ra, Sở Thuế Vụ có thể đề nghị người khai thuế yêu cầu chủ nhân của họ giữ lại khoản tiền thuế tạm thu vừa đủ từ lương của người khai thuế. Đối với các nguồn lợi tức không phải đóng thuế tạm thu trước, Sở Thuế Vụ có thể cung cấp cho người khai thuế những thông tin cần thiết để họ có thể đóng định kỳ theo từng quý số thuế nợ. Quý vị cũng có thể đóng thuế qua hệ thống điện tử. Các chi tiết liên quan đến việc đóng thuế qua mạng điện tử có thể tìm thấy trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov khi quý vị vào mục "Ways to Pay Taxes" hoặc khi quý vị tham khảo tài liệu tại địa chỉ www.eftps.gov.
Các thay đổi về tình hình tài chính cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến việc đóng thuế của người khai thuế. Ví dụ: nguồn lợi tức trong năm tăng, vấn đề ly dị, hoặc việc mua bán tài sản nhà cửa có thể đòi hỏi việc điều chỉnh lại các mức thuế tạm thu hay thuế phỏng định của quý vị.
5. Nếu không khai thuế và không đóng tiền thuế nợ có bị tù không"
Một thực tiễn có giá trị pháp lý lâu đời của Sở Thuêá Vụ là không đề nghị khởi tố người đã không khai và nộp thuế nếu họ tự nguyện khai thuế, hoặc nếu họ không cố tình tránh né việc khai thuế trước khi được thông báo IRS đang tiến hành điều tra hành động phạm pháp của họ. (Ở Hoa Kỳ, không khai thuế và không đóng thuế là những hành vi vi phạm pháp luật). Người khai thuế phải bày tỏ nỗ lực thật lòng muốn khai và nộp hồ sơ thuế phản ảnh đúng các nguồn thu nhập của mình và các nguồn lợi tức này phải là các nguồn lợi hợp pháp. Nên nhớ, một lá thư IRS gởi cho người khai thuế liên quan đến vấn đề thuế không phải là một giấy báo cho họ biết họ là phạm nhân đang bị điều tra.
Giúp mọi người tự nguyện tuân thủ luật pháp là một phần của kế hoạch lâu dài của Sở Thuế Vụ và nhiều cơ quan khác. IRS muốn giúp đỡ người dân sống, sinh hoạt bình thường và góp phần duy trì nền tảng kỷ cương của quốc gia và xã hội và giúp đỡ mọi người khi họ phạm sai lầm chứ không chỉ nhằm vào việc bắt bớ hay tố tụng. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm trắng trợn liên quan đến các hành vi phạm tội ở mức độ hình sự vẫn được điều tra tiếp tục và thi hành đúng theo luật định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.