Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạm Thu Thuế Và Báo Cáo Các Khoản Tiền Thuế Tạm Thu

11/07/200500:00:00(Xem: 1088)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Là nhân viên giúp việc trong một tiệm ăn, tiệm nails, tiệm tóc, khách sạn hay trong sòng bài, trong thời gian làm việc, nếu mỗi tháng quý vị nhận được từ $20 tiền tips trở lên, quý vị có nhiệm vụ phải báo cho chủ biết số tiền tips này để họ tạm thu thuế cho quý vị trên số tiền thưởng quý vị nhận, đồng thời đóng phần thuế của chủ trên nguồn lợi tức tiền tips cho nhân viên theo quy định của luật thuế vụ. Quý vị phải báo cáo với chủ hay với cơ quan nơi quý vị làm việc số tiền tips trên giấy, không phải báo cáo miệng, trước ngày 10 của tháng tiếp theo tháng quý vị nhận tiền tips. Chẳng hạn, trong tháng 6 vừa qua quý vị nhận được $70 tiền tips, quý vị phải báo cáo số tiền này cho chủ biết trước ngày 10 của tháng 7. Nếu số tiền tips quý vị nhận được trong một tháng ít hơn $20, quý vị không phải báo cáo với chủ, nhưng quý vị phải ghi chú số tiền này và cộng chung với các khoản tiền tips của những tháng khác để khai và đóng thuế lợi tức cho nguồn thu nhập trong năm của quý vị. Quý vị sử dụng mẫu đơn 4137 để khai và tính các khoản tiền thuế an sinh xã hội và y tế cho khoản lợi tức chưa đóng thuế tạm thu này (Form 4137 - Social Security and Medicare Tax on Unreported Tip Income).
Bất cứ khoản tiền tips nào nhân viên nhận trực tiếp từ khách hàng, hay gián tiếp qua hóa đơn của khách trả cho dịch vụ do nhân viên này cung cấp, hoặc tiền tips do những nhân viên khác chia cũng phải báo cho chủ. Phí dịch vụ (service charges) được cộng thêm vào hóa đơn không phải là tiền tips trả cho nhân viên, do đó, nhân viên cung cấp dịch vụ và nhận hóa đơn từ khách hàng không phải khai thuế cho khoản phí dịch vụ (vì không phải là tiền tips, cũng không phải thu nhập của nhân viên).
Khi nhận được tiền tips, nhân viên có thể sử dụng mẫu 4070A để ghi những khoản tiền tips nhận được mỗi ngày (Form 4070A - Employee"s Daily Record of Tips) và mẫu 4070 để báo cáo tiền tips họ nhận được cho chủ (Form 4070 - Employee"s Report of Tips to Employer). Quý vị có thể tìm thấy cả hai mẫu này trong ấn bản 1244. Ấn bản 1244 là tập giấy nhỏ được đóng thành sổ tay tiện cho việc ghi chú các khoản tiền tips và có thể dùng để báo cáo cho chủ tất cả các khoản tiền tips nhân viên nhận được trong tháng (Publication 1244 - Employee"s Daily Record of Tips and Report to Employer).
Khi chủ nhân nhận được báo báo tiền tips của nhân viên gởi cho họ, họ sẽ sử dụng tài liệu này để tính các khoản thuế an sinh xã hội, y tế và lợi tức cần phải tạm thu cùng kỳ lương của nhân viên căn cứ trên mức lương chính và tiền tips. Chủ cũng đồng thời phải đóng phần thuế an sinh xã hội và y tế căn cứ trên mức lương và tiền tips của nhân viên. Nếu không tạm thu thuế từ lương của nhân viên, chủ có thể trích tiền thuế nhân viên phải đóng từ các khoản tiền nhân viên đưa cho họ trước cuối năm. Trường hợp, lương của nhân viên và các khoản tiền khác quý vị nhận được từ nhân viên này không đủ để đóng thuế tạm thu cho họ, chủ nhân phải áp dụng các bước như sau:
1. Thu đầy đủ các khoản thuế tạm thu tính trên mức lương chính của nhân viên.
2. Nếu không đủ, thu thuế an sinh xã hội và thuế y tế trên tiền tips của nhân viên.

3. Cuối cùng, tạm thu các khoản thuế lợi tức đóng cho chính phủ Liên bang, tiểu bang và địa phương trên tiền tips của nhân viên.
Chủ nhân có thể giữ lại bất cứ khoản tiền thuế nào nhân viên chưa đóng đầy đủ trong kỳ lương sắp tới. Trường hợp có khoản tiền thuế an sinh xã hội và y tế nào từ tiền tips của nhân viên mà quý vị chưa thu được, quý vị phải ghi số tiền thuế còn thiếu này trên ô số 12 (Box 12) của bảng lương (Form W-2); đồng thời, quý vị phải sử dụng mẫu đơn 941 để khai số tiền thuế quý vị chưa tạm thu đủ cho nhân viên như một khoản tiền điều chỉnh trên hồ sơ khai thuế của chủ nhân (Form 941 - Employer"s Quarterly Federal Tax Return).
Nếu nhân viên thấy trên ô 12 của bảng lương nhận được từ chủ ghi một số tiền, đây chính là số tiền người nhân viên này chưa đóng thuế tạm thu.
Khi chủ chuẩn bị bảng lương để gởi cho nhân viên, trên ô số 1 (Box 1) chủ sẽ bao gồm tất cả tiền lương, tiền tips và các khoản tiền thù lao khác trong kỳ lương của nhân viên. Ô số 5 (Box 5) ghi số tiền lương và tiền tips phải đóng thuế y tế; ô số 7 (Box 7) ghi số tiền tips phải đóng thuế an sinh xã hội.
Khi chủ nhân tính tốn số tiền thuế thất nghiệp họ phải đóng cho những nhân viên giúp việc, chủ phải cộng số tiền tips nhân viên báo cáo với họ vào lương của nhân viên. Nếu nhân viên không báo cho chủ biết số tiền tips họ đã nhận được(underreported income), chủ không đóng thuế thất nghiệp và các loại thuế an sinh xã hội và y tế cho nhân viên, do đó, khi bị thất nghiệp, tiền lương thất nghiệp của nhân viên sẽ ít hơn, trợ cấp an sinh xã hội và y tế của nhân viên cũng sẽ ít hơn và trợ cấp an sinh xã hội cho vợ, con của nhân viên, khi cần và đến lúc nhận các khoản phúc lợi an sinh xã hội cũng sẽ ít hơn.
Chủ nhân của các nhà hàng, tiệm ăn lớn nơi khách hàng thường xuyên thưởng cho người cung cấp dịch vụ và mỗi ngày quý vị thường có hơn 10 nhân viên giúp việc trong tiệm của quý vị, quý vị phải sử dụng mẫu đơn 8027 để khai thuế cho các khoản thuế nhân viên của quý vị nhận được từ khách hàng hằng năm (Form 8027 - Employer"s Annual Information Return of Tips Income and Allocated Tips). Trường hợp quý vị là chủ của hai hay nhiều cửa tiệm cung cấp dịch vụ ăn uống, quý vị phải khai riêng một mẫu 8027 cho mỗi tiệm. Ngày đáo hạn nộp mẫu đơn này là ngày cuối cùng của tháng hai năm sau, chẳng hạn, cho năm 2005, ngày đáo hạn nộp mẫu đơn 8027 là ngày 28 tháng 2 năm 2006. Nếu quý vị gởi mẫu đơn này qua hệ thống mạng điện tử hay nếu quý vị nộp mẫu đơn giấy 8027 tại văn phòng IRS ở Cincinatti (bang Ohio 45999), ngày đáo hạn sẽ là ngày 31 tháng 3 năm sau.
Quý vị cần biết thêm chi tiết về trách nhiệm của chủ nhân đối với các khoản thuế tạm thu và tiền tips của nhân viên xin tham khảo thêm ấn bản số 15. Đây là sách hướng dẫn khai thuế của chủ nhân (Publication 15 - Employer"s Tax Guide). Các chi tiết liên quan đến trách nhiệm của nhân viên về vấn đề thuế tạm thu và tiền tips nhận được từ khách hàng có sẵn trên ấn bản 531 và ấn bản 1872. Ấn bản 531 là hướng dẫn khai thuế trên nguồn lợi tức từ tiền tips (Publication 531 - Reporting Tip Income); ấn bản 1872 là các phương pháp giản tiện giúp khai thuế trên các khoản tiền tips (Publication 1872 - Tips on Tips).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.