Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Thủ Đoạn Trốn Thuế Khi Khai Nhà Ở Là Nơi Kinh Doanh

24/05/200500:00:00(Xem: 2224)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Thông tin trong bài báo này nhằm giúp đọc giả cảnh giác về các thủ đoạn trốn thuế khi người khai lạm dụng các mức thuế được miễn giảm dành cho các chi phí kinh doanh trên phần nhà ở được sử dụng như một văn phòng làm việc hay cơ sở sản xuất hoặc nơi người khai thuế dùng để trông trẻ ban ngày để lấy tiền thù lao. Cái bẫy của những lời khuyên và những âm mưu này là chúng nghe có vẻ như thật nên người khai thuế dễ tin theo và nộp hồ sơ thuế với hy vọng được giảm số tiền thuế hay lấy lại tiền refund.
§ Các âm mưu lừa đảo này thực tế là những thủ đoạn lừa gạt người khai thuế vì chúng lôi kéo người nhẹ dạ và dẫn giải sai lạc các quy định của luật thuế vụ.
§ Người khai thuế chớ nên cả tin vào những mưu chước khai man các chi phí kinh doanh để được trừ thuế bằng cách gán cho những chi phí này danh hiệu chi phí kinh doanh cho phần nhà sử dụng làm nơi hoạt động thương mại (home-based business).
§ Người khai thuế nên cảnh giác với bọn lừa đảo tuyên bố họ có thể giúp mình khai giảm thuế bằng phương pháp kể trên.
§ Sở Thuế Vụ cùng với các cơ quan khác thuộc chính phủ Liên bang hiện đang truy lùng rất gắt gao cũng như đã thành công trong việc truy tố bọn này về tội truyền bá và phát động các hành vi tội phạm qua các âm mưu, thủ đoạn trốn thuế, bao gồm các mưu đồ khai giảm thuế khi khai man các chi phí một phần nhà ở vào các hoạt động kinh doanh.
§ Tham gia hay dính líu vào các quá trình phạm tội này có thể đưa đến kết quả là quý vị phải hoàn lại đầy đủ các khoản tiền thuế nợ cùng với tiền lời và các khoản phạt vạ. Ngoài ra, người vi phạm cũng có thể bị phạt tù và chịu các án phí kèm theo.
§ Ngay cả những người khai thuế vì vô tình để bị liên lụy đến những âm mưu trốn thuế này cũng có thể bị vướng vào những khoản tiền phạt và tiền lãi liên quan đến số tiền "refund" họ đã nhận trước đây.
§ Nếu biết mình đã có liên quan đến một trong những hành vi phạm pháp này, quý vị nên khai để điều chỉnh lại cho đúng những bộ hồ sơ thuế đã nộp của mình.
Hầu hết những người khai nộp các bộ hồ sơ thuế cho cơ sở kinh doanh nhỏ đều khai báo chính xác nguồn lợi tức và các khoản chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh, nhưng thực tế cho thấy:
§ Các âm mưu khai man các chi phí thường liên quan đến các khoản chi phí kinh doanh phóng đại, các mức miễn giảm cá nhân và việc lạm dụng các quy định giảm thuế về việc sử dụng nhà ở làm cơ sở kinh doanh ngày càng phổ biến.
§ Sở Thuế Vụ đã cảnh báo nhiều trường hợp trong đó người khai thuế đã khai không đúng cách các khoản chi tiêu cho gia đình và cá nhân họ trên mục chi phí kinh doanh. Ví dụ về các hành vi lừa đảo này gồm có:
o Chi phí kinh doanh thuộc các cơ sở kinh doanh tại nhà tưởng tượng: Trong trường hợp này, người khai thuế đã tạo ra cái vỏ ngoài như thật của một công ty kinh doanh ngay tại nhà ở của họ và trừ các chi phí sinh hoạt cá nhân hoặc gia đình vào các chi phí kinh doanh cho phép để được giảm thuế.
o Chi phí kinh doanh gán ghép cho ác cơ sở kinh doanh thật: Người khai thuế có thể đang điều hành hay sở hữu một cơ sở kinh doanh thật ngay tại nhà của họ nhưng có những nỗ lực khai man các chi phí kinh doanh bằng các chi phí mang tính cách cá nhân.
§ Những màn ảo thuật này trở nên nổi tiếng và được sử dụng phổ biến do bọn lừa đảo nỗ lực khai thác vấn đề này dưới chiêu bài các khoản thuế được giảm.
§ Các âm mưu kể trên là hành vi lạm dụng sai trái vì chúng ảnh hưởng đến việc hiểu và thực hiện đúng các quy định của luật thuế vụ.
§ Đã có một số tên lừa đảo rao bán và khuyến dụ người khai thuế mua những sản phẩm, nhu liệu hay tài liệu dạy họ các thủ thuật tránh đóng thuế lợi tức. Những nguồn tài liệu này hoàn toàn không có cơ sở.
§ Người khai thuế được khuyến dụ duy trì các chứng liệu rất chi tiết về các hoạt động cùng các chi phí phát sinh của họ; tuy nhiên, một hệ thống hồ sơ lưu đầy đủ chi tiết không thể chuyển đổi các chi phí cá nhân, chi phí sinh hoạt trong gia đình thành các chi phí kinh doanh được trừ thuế.
§ Các khoản chi tiêu được trừ thuế phải là các khoản chi phí nguyên dạng và cần thiết cho quá trình hoạt động kinh doanh hợp pháp, đồng thời phải thoả mãn tất cả các yêu cầu khác mới được xem là các chi phí kinh doanh hợp lệ và khai trên hồ sơ thuế.
§ Người khai thuế hãy cảnh giác với những lời khuyến dụ nghe rất xuôi tai. Nếu không biết chắc về vấn đề này, xin hãy tham khảo hay trao đổi với các huyên viên cố vấn thuế hoạt động độc lập (không nhằm mục đích bán hay phổ biến kỹ thuật khai thuế, nhu liệu, hay phương pháp khai để đóng ít thuế v.v.).
Việc sử dụng không đúng các quy định về luật thuế vụ

Đã có một số các trường hợp và các hành vi lừa đảo tuyên bố giúp người khai thuế nhận được các mức thuế giảm trên các chi phí cá nhân bị phát hiện. Người khai thuế nên cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề đề cập sau đây trước khi tin và để bị vướng vào các âm mưu này:
§ Bất cứ một âm mưu nào dính líu đến vấn đề đầu tư hay việc phổ biến quyền được khai các loại miễn giảm thuế cho các chi phí cá nhân bình thường nên được xếp vào loại cần phải cảnh giác cao độ.
§ Một dịch vụ hay một cơ sở kinh doanh nhất định phải có trước khi các chi phí kinh doanh phát sinh.
§ Để được khai giảm thuế, các chi phí cần phải là các chi phí thật sự và cần thiết cho việc kinh doanh.
§ Các chi phí cá nhân, chi phí gia đình và sinh hoạt trong đời sống không phải là các chi phí kinh doanh được trừ thuế.
§ Thành lập một công ty kinh doanh loại S corporation, hay một liên doanh, hoặc bất cứ một hình thức kinh doanh nào khai các khoản lời/lỗ kinh doanh trên hồ sơ thuế của cá nhân không có nghĩa là các chi phí cá nhân, chi phí sinh hoạt và các chi phí gia đình đều được trừ thuế; tương tự, một công ty, hay với các biên bản hội đồng kinh doanh, hoặc bằng các thoả thuận liên doanh cũng không thể biến các khoản chi phí cá nhân, gia đình hay chi phí sinh sống thành các chi phí kinh doanh được.
Các ví dụ về việc áp dụng sai các quy định luật pháp:
1. Vấn đề đi lại, tiền tài xe (TRAVEL)
Các khoản tiền vé xe, tàu; các khoản chi phí ăn uống và giải trí được lập luận như kiểu ai cũng có thể trở thành khách hàng, nghĩa là, hễ có vé tàu, hóa đơn tính tiền ăn uống, giải trí thì có thể khai như "công tác phí" được.
2. Vấn đề sử dụng xe cộ (AUTO)
Các chi phí sử dụng xe tải, xe hơi cao hơn mức chi phí cho phép thông thường có thể được chấp nhận nếu các loại tài sản này được sử dụng chung cho cá nhân và cơ quan hay công ty kinh doanh.
3. Các khoản tiền trả cho những người thân trong gia đình (Payments to familiy members)
Các khoản chi phí trả cho những người thân trong gia đình khi họ giúp làm các công việc thường nhật như trong nhà khác với các hoạt động kinh doanh mang tính cần thiết và nguyên thủy thường có các dạng như đổ rác, cắt cỏ, rửa xe, trả lời điện thoại v.v. Đồng thời, các khoản tiền trả cho người trong gia đình không nằm trong khuôn khổ các dịch vụ cung cấp cho công việc kinh doanh.
4. Sử dụng nhà ở làm cơ sở kinh doanh (Business Use of Home)
Những người lạm dụng và xúi giục người khai thuế khai các khoản chi phí ngoài phạm vi cho phép để được trừ thuế thường đi liền với các cơ sở kinh doanh đặt tại nhà. Kẻ lạm dụng kiểu lý luận này thường cho rằng có thể tránh được các giới hạn dành cho các khoản chi phí cao hơn mức cho phép bằng cách cứ đặt hay xếp các công cụ sử dụng trong quá trình kinh doanh ở mỗi nơi một ít trong mỗi phòng ở nhà, mức thuế được trừ sẽ nhiều hơn. Thực tế, mức miễn giảm thuế dành cho việc sử dụng phần nhà ở làm khu vực kinh doanh được giới hạn trên phạm vi khu vực của căn nhà được sử dụng chuyên biệt cho việc kinh doanh (Internal Revenue Code Section 280A). Ví dụ: Chỉ việc đặt quyển lịch hay tủ hồ sơ trong một căn phòng không thỏa mãn yêu cầu "sử dụng thường xuyên và chuyên biệt cho công việc kinh doanh" - regular and exclusive business use).
5. Các chi phí giáo dục (Education Expenses)
Nhiều tên lừa đảo còn xúi giục người khai thuế khai miễn giảm thuế cho các chi phí giáo dục cho mỗi thành viên trong gia đình của chủ cơ sở kinh doanh số tiền lên đến $5,250 mỗi năm. Thực tế, có các quy định đặc biệt gần như loại bỏ tất cả những người tin vào lời phỉnh gạt này để được khai trừ thuế cho các chi phí giáo dục dành cho thân nhân trong gia đình như một dạng chi phí kinh doanh (Internal Revenue Code Section 127).
6. Các chương trình bù lỗ các chi phí thuốc men (Medical Reimbursement Plans)
Những tên xúi dại người khác lạm dụng luật thuế bảo đảm rằng người khai thuế có thể khai để được giảm thuế 100 phần trăm các chi phí y tế cho các thành viên trong gia đình chỉ bằng cách thuê hay mướn những người này làm việc cho công ty của họ. Để được khai trừ thuế trên các chi phí y tế trong chương trình bù lỗ các chi phí y tế, một mối quan hệ chủ-thợ trung thực phải hiện hữu bên cạnh mối quan hệ gia đình. Ngoài ra, chương trình y tế này còn có những quy định khác kèm theo (Treasury Regulation Section 1.105-11).
7. Lưu giữ hồ sơ sổ sách (Record Keeping)
Người khai thuế thường được bọn cố vấn ma khuyên hãy lưu giữ tất cả các chứng từ của tất cả các loại chi phí phát sinh bất kể chứng từ chi phí cá nhân hay chi phí kinh doanh. Thực ra, số lượng chứng từ lưu giữ không phủ nhận yêu cầu lưu giữ các chi phí "cần thiết và chuyên dụng" (ordinary and necessary) của công việc kinh doanh, nhưng các chi phí, để được trừ thuế, phải thoả mãn tất cả các yêu cầu giảm thuế khác nữa (Internal Revenue Code Section 274).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.