Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Lao Động Cho Người Giúp Việc Nhà

31/08/200400:00:00(Xem: 872)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Những người giúp việc nhà gồm quản gia, người phụ việc, người giữ trẻ, người làm vườn và những người làm việc ở trong hay quanh nhà riêng của quý vị là những người làm thuê cho quý vị. Thợ sửa chữa, thợ ống nước, người làm thuê có hợp đồng và những người chuyên nghề buôn bán làm việc cho quý vị theo hợp đồng không phải là công nhân của quý vị. Chỉ khi quý vị chỉ định công việc cho người giúp việc nhà mà còn yêu cầu họ làm việc theo ý của quý vị, những người giúp việc nhà mới là công nhân của quý vị.
Nếu quý vị trả lương cho công nhân làm việc trong nhà bằng tiền mặt từ $1,400 trở lên trong năm 2004, quý vị phải giữ lại một phần tiền lương cho thuế an sinh xã hội và thuế y tế từ lương của họ. Trừ khi quý vị chọn đóng phần thuế của họ bằng tiền riêng của quý vị, nếu không quý vị phải giữ lại cả thảy 7.65% tiền lương của công nhân, gồm 6.2% cho thuế an sinh xã hội và 1.45% cho thuế y tế cho mỗi kỳ lương bằng tiền mặt. Số tiền này thay vì trả cho công nhân, quý vị đóng cho Sở Thuế Vụ chung với phần thuế tương đương của quý vị là chủ đóng cho công nhân. Tuy nhiên, quý vị không phải giữ lại tiền thuế tạm thu từ tiền lương quý vị trả cho những người sau đây:
§ Vợ hay chồng của quý vị
§ Con cái của quý vị còn dưới 18 tuổi
§ Cha mẹ của quý vị, ngoại trừ trường hợp ngoại lệ, hoặc
§ Người giúp việc cho quý vị còn ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) bất kể thời điểm nào trong năm, trừ khi người này giúp việc cho quý vị để kiếm sống. Nếu người giúp việc dưới 18 tuổi và là học sinh, công việc nhà họ làm không được xem như nghề chính của họ.
Quý vị không bắt buộc phải giữ tiền thuế tạm thu cho chính phủ Liên bang từ nguồn lợi tức quý vị trả cho người giúp việc nhà của quý vị. Tuy nhiên, nếu người làm thuê yêu cầu quý vị giữ lại khoảng thuế lợi tức đóng cho chính phủ Liên bang và quý vị đồng ý, quý vị cần phải tham khảo thêm mẫu đơn W-4 là giấy chứng nhận được phép giữ lại tiền thuế tạm thu của nhân viên giúp việc (Form W-4 - Employee"s Withholding Allowance Certificate) và ấn bản số 15 là sách hướng dẫn thuế cho chủ nhân (Publication 15 - Employer Tax Guide) để biết được mức thuế cần thiết phải giữ lại.

Trường hợp quý vị giữ hoặc đóng các loại thuế an sinh xã hội và thuế y tế, hay tạm thu thuế lợi tức , quý vị sẽ phải nộp mẫu đơn W-2 vào cuối năm. Mẫu đơn W-2 (Form W-2) là bản tường trình các khoản lương và thuế trả cho công nhân. Quý vị cũng đồng thời phải nộp mẫu đơn W-3; mẫu đơn này trình bày các khoản tiền lương và thuế quý vị chuyển trả cho chính phủ Liên bang. Quý vị cần phải có số đăng ký kinh doanh của chủ nhân (Employer identification number - EIN) và số an sinh xã hội (SSN) của người làm thuê cho quý vị để điền vào mẫu đơn W-2. Quý vị có thể nộp mẫu đơn SS-4 để xin số đăng ký cho chủ nhân (Form SS-4 - Application for Employer Indentification Number) trên mẫu đơn giấy hoặc vào mạng thông tin của Sở Thuế Vụ, đến mạng nối kết dành cho các cơ sở kinh doanh (Business"s link). Trường hợp quý vị không tiện vào mạng thông tin điện tử, quý vị có thể gọi điện thoại số 1-800-829-4933, nhân viên trực máy hoặc hệ thống máy tự động sẽ cung cấp cho quý vị số EIN ngay trên điện thoại. Giờ làm việc của hệ thống này từ 7:30 sáng đến 5:30 chiều mỗi ngày làm việc.
Trong 2 năm 2003 và 2004, nếu quý vị đã trả lương cho người làm việc nhà từ $1,000 trở lên cho bất kỳ mỗi quý 3 tháng nào, quý vị sẽ phải đóng thuế thất nghiệp Liên bang trên $7,000 tiền lương đầu tiên bằng tiền mặt quý vị trả cho mỗi người giúp việc trong hai năm 2004 và 2005.
Nếu quý vị phải nộp đơn W-2 hoặc phải đóng thuế thất nghiệp cho chính phủ Liên bang, quý vị cũng sẽ phải nộp mẫu Schedule H để khai thuế mướn người làm việc nhà (Form 1040, Schedule H - Household Employment Tax) chung với hồ sơ khai thuế của quý vị vào cuối năm. Quý vị phải sử dụng mẫu đơn 1040 để khai thuế nếu quý vị có thuê người làm việc nhà và trả lương cho họ như vừa trình bày ở trên. Nhưng nếu quý vị là chủ một cơ sở kinh doanh (sole proprietor) quý vị phải sử dụng mẫu đơn 940 để khai thuế. Mẫu đơn 940 là đơn khai thuế thất nghiệp của chủ cơ sở kinh doanh đóng cho chính phủ Liên bang hằng năm (Form 940 - Employer"s Annual Federal Unemployment Tax Retrun - FUTA). Ngoài ra, là chủ nhân cơ sở kinh doanh, quý vị sẽ phải nộp mẫu đơn 941 hoặc mẫu đơn 943 nếu quý vị là chủ nông trại thuê người trồng trọt cho quý vị (Form 941 - Employer"s Quarterly Federal Tax Return; Form 943 - Employer"s Annual Tax Return for Agricultural Employees). Hai mẫu đơn 941 và 943 có các thông tin về thuế dành cho người giúp việc.
Quý vị sẽ tránh không bị nợ thuế khi khai thuế vàp dịp cuối năm nếu trong năm quý vị đóng đủ thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang gồm thuế lao động phải đóng khi thuê người làm việc trong nhà của quý vị và thuế thu nhập trên nguồn lợi tức của quý vị. Nếu quý vị đi làm lấy lương, quý vị có thể yêu cầu chủ nhân của quý vị giữ thêm thuế tạm thu từ lương của quý vị qua mỗi kỳ lương. Quý vị cũng có thể đóng các khoản thuế phỏng định cho Sở Thuế Vụ hoặc đóng nhiều hơn khoản thuế quý vị đang đóng khi quý vị thuê người làm việc nhà cho quý vị. Để tính các khoản thuế phỏng định cần đóng, quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 1040-ES.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.