Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Điều Cần Biết Nếu Tính Thay Đổi Chỗ Ở Mùa Hè Này

08/07/200400:00:00(Xem: 1672)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Nhiều người, nhất là những người có con nhỏ, nhận thấy rằng nếu dọn nhà vào mùa hè khi trẻ em không phải đến trường mỗi ngày sẽ tránh được nhiều bất tiện hơn khi phải dọn nhà trong những mùa khác. Ngay cả khi con cái của quý vị đã khôn lớn, đã ra ở riêng, hay khi quý vị không phải bận tâm về vấn đề con trẻ, quý vị sẽ nhận thấy rằng những điều ghi dưới đây rất hữu ích cho tất cả những người đang tính đến việc bán nhà cũ, mua nhà mới hoặc dọn đến khu vực khác với nhiều lý do liên quan đến sinh hoạt gia đình, công ăn việc làm hoặc những tiện nghi công cộng.
1. Các Chi Phí Dọn Nhà
Quý vị có thể khai để được trừ thuế các chi phí dọn nhà trên hồ sơ thuế lợi tức Liên bang nếu các chi phí quý vị liệt kê liên quan đến 3 yêu cầu sau:
§ Việc thuyên chuyển có liên hệ đến công việc làm ăn mới của quý vị.
§ Khoảng cách di chuyển từ chỗ ở cũ đến nơi mới đến không quá gần và thỏa đáng các điều kiện về khoảng cách di chuyển (the distance test). Khoảng cách tiêu chuẩn này ghi rõ trong ấn bản 521 - Các Chi Phí Dọn Nhà (Publication 521 - Moving Expenses).
§ Thời gian và thời điểm dọn nhà phù hợp với yêu cầu chuẩn bị cho công việc và nơi ở mới (the time test).
Trường hợp chủ nhân hay cơ quan cung cấp việc làm mới cho quý vị đồng ý trả các chi phí di chuyển chỗ ở của quý vị, quý vị có thể phải khai số tiền này trên hồ sơ thuế cuối năm của quý vị. Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm các chi tiết về việc khai giảm thuế cho các chi phí dọn nhà, xin tham khảo thêm ấn bản 521 - Các Chi Phí Dọn Nhà (Publication 521 - Moving Expenses). Quý vị cũng nên xem qua mẫu đơn 3903 - Các Chi Phí Dọn Nhà (Form 3903 - Moving Expenses); mẫu đơn này sẽ giúp quý vị tính toán các chi phí dọn nhà để được trừ thuế.
2. Mua Nhà:
Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy việc sở hữu nhà cửa cho phép người làm chủ căn nhà được liệt kê các chi phí để được trừ thuế trên hồ sơ khai thuế của họ. Nếu quý vị lần đầu tiên làm chủ một căn nhà, quý vị cần lưu ý rằng tiền lời trả cho số tiền vay để mua nhà, phí trả cho dịch vụ giúp quý vị mượn được tiền để mua nhà, còn gọi là "điểm" hay "chấm" (points), và các loại thuế thổ trạch là các chi phí quý vị có thể khai để được giảm thuế. Các khoản chi phí khác quý vị có thể liệt kê để trừ thuế bao gồm các chi phí y tế, các khoản thuế đóng cho chính quyền tiểu bang hay địa phương, tiền quyên góp cho các cơ sở từ thiện, đồ đạc bị mất cắp hay bị thiệt hại, cùng các khoản linh tinh khác. Khi quý vị liệt kê các chi phí kể trên, nếu tổng số tiền khai giảm thuế nhiều hơn mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn, quý vị sẽ được lợi nhiều hơn khi liệt kê các chi phí.
Quý vị có thể tham khảo thêm ấn bản số 17 - Thuế Lợi Tức Liên Bang (Publication 17 - Your Federal Income Tax) và mẫu Schedule A, thuộc bộ đơn khai thuế 1040, để quyết định có nên liệt kê các chi phí để trừ thuế hay không.

3. Bán Nhà:
Nếu quý vị bán căn nhà là nơi cư ngụ chính của quý vị, khi khai thuế vào cuối năm, quý vị có thể không phải đóng thuế trên số tiền lời kiếm được với mức cao nhất là $250,000. Nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng, mức lợi tức cao nhất thu được từ căn nhà không phải đóng thuế là $500,000. Quý vị được quyền sử dụng mức miễn trừ đặc biệt này khi quý vị bán căn nhà là nơi ở chính của quý vị, nhưng việc sang bán nơi ở chính thường chỉ xảy ra một lần trong mỗi hai năm. Để được hưởng quyền lợi này, căn nhà được bán đi phải do quý vị làm chủ và quý vị phải sử dụng căn nhà như một chỗ ở chính ít nhất 2 năm trong suốt thời gian 5 năm sở hữu. Quý vị cũng không có những miễn trừ thuế tương tự đối với căn nhà khác trong thời gian hai năm trước thời điểm bán căn nhà hiện tại.
Nếu quý vị và vợ/chồng của quý vị khai chung hồ sơ thuế cho năm quý vị bán căn nhà, quý vị có thể không phải đóng thuế trên số tiền lời từ việc bán căn nhà, nhưng nếu quý vị muốn được miễn đóng thuế trên số tiền cao hơn $250,000, tối đa là $500,000, cả hai vợ chồng cùng phải đủ điều kiện về sinh sống và sử dụng căn nhà kể trên.
Trường hợp quý vị không thỏa đáng điều kiện về quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà, quý vị vẫn có thể được miễn đóng thuế trên số tiền lãi kiếm được với lý do sức khỏe, thuyên chuyển nơi công tác, làm việc, hay trong những tình huống khó khăn không dự đoán trước buộc quý vị phải bán nhà. Những tình huống không lường trước có thể là vấn đề ly dị hay tai ương gây thiệt hại cho căn nhà của quý vị. Xin tham khảo thêm ấn bản 523 - Bán Nhà Do Mình Sở Hữu (Publication 523 - Selling Your Home) để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết.
4. Thông Báo về việc thay đổi địa chỉ cư trú:
Trường hợp quý vị đổi địa chỉ nơi cư trú, hãy thông báo cho Sở Bưu Điện để họ chuyển tiền refund hay thư từ của IRS gởi cho quý vị đến địa chỉ mới. Khi được thông báo, Bưu Điện cũng đồng thời báo cho Sở Thuế Vụ địa chỉ mới của quý vị, và điạ chỉ mới này sẽ được bỏ vào hồ sơ thuế của quý vị. Quý vị cũng có thể gởi trực tiếp địa chỉ mới đến cho IRS khi quý vị điền mẫu đơn 8822 - Thay Đổi Địa Chỉ (Form 8822 - Change of Address). Quý vị cũng có thể gởi thư đến cho văn phòng trung tâm IRS nơi quý vị nộp hồ sơ khai thuế cho năm gần nhất. Khi viết thư, quý vị nên ghi rõ tên họ, điạ chỉ cũ và địa chỉ mới, số an sinh xã hội và nhất là nhớ ký tên trên thư gởi đi. Quý vị cũng nên thông báo cho chủ nhân nơi quý vị làm việc trước khi dọn nhà biết địa chỉ mới của quý vị để họ gởi đến cho quý vị bảng báo lương vào dịp cuối năm.
Tất cả các ấn bản và các mẫu đơn đều có sẵn trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại điạ chỉ www.irs.gov, quý vị có thể tham khảo hoặc in ra giấy. Ngoài ra, quý vị cũng có thể gọi số 1-800-TAX-FORM (1-800-829-3676) để yêu cầu gởi các ấn bản và mẫu đơn này đến cho quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.