Hỏi & Đáp: Miễn Giảm Thuế Đặc Biệt Dành Cho Trẻ Em

10/06/200300:00:00(Xem: 1517)
1. Trường hợp hai vợ chồng ly dị, trên tờ thoả thuận ly hôn ghi rõ người không trực tiếp nuôi con được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ. Như vậy, người trực tiếp nuôi con có thể khai miễn giảm thuế đặc biệt dành cho trẻ em (child tax credit - CTC) không"
Người trực tiếp nuôi con (custodial parent) sẽ không được quyền khai miễn giảm thuế đặc biệt dành cho đứa trẻ trong năm mà người không trực tiếp nuôi con (noncustodial parent) khai đứa trẻ là người sống phụ thuộc trên hồ sơ khai thuế. Xin tham khảo thêm phụ lục của sách hướng dẫn 1040 về loại miễn giảm này. Các trang được đề cập trên phần phụ lục sẽ giải thích rõ hơn về loại miễn giảm và cách tính loại miễn giảm này.
2. Mẫu đơn 8332 dùng để cho phép người không trực tiếp nuôi con được khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ có ảnh hưởng gì đến việc nhận tiền miễn giảm đặc biệt dành cho trẻ em hay không"
Có. Miễn giảm thuế đặc biệt dành cho trẻ em chỉ được khai khi người nuôi dưỡng có quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ. Trong trường hợp như kể trên (câu hỏi #1) người không trực tiếp nuôi dưỡng con cái có đủ điều kiện để khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ (do người cha/mẹ trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ nộp mẫu đơn 8332) và vì vậy người cha/mẹ không trực tiếp nuôi con này cũng đồng thời được khai và nhận loại miễn giảm đặc biệt dành cho trẻ em.
3. Tôi có thể vừa khai miễn giảm thuế đặc biệt dành cho trẻ em (Child Tax Credit - CTC) và miễn giảm đặc biệt dành cho việc chăm sóc trẻ em(Child Care Credit - CCC) không"
Cả hai loại miễn giảm CTC và CCC đều có thể được khai trên cùng một tờ khai thuế, mẫu đơn 1040 hay mẫu đơn 1040A đều được.
4. Nếu tôi khai thuế với tư cách người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, tôi vẫn có thể khai loại thuế miễn giảm đặc biệt bổ sung dành cho trẻ emkhông"
Vẫn được. Quý vị cần phải điền đầy đủ và nộp mẫu đơn 8812 - Miễn giảm thuế đặc biệt bổ sung dành cho trẻ em (Form 8812 - Additional Child Tax Credit) và gởi kèm theo hồ sơ khai thuế của quý vị. Hồ sơ thuế trong trường hợp này phải dùng mẫu đơn 1040 hay mẫu đơn 1040A.
5. Tôi có thể khai cháu ngoại hoặc cháu nội cũng đồng thời là người sống phhụ thuộc vào tôi (dependent) để nhận loại miễn giảm đặc biệt dành cho trẻ em hay không"

Cháu ngoại/cháu nội của quý vị nếu còn dưới 17 tuổi, là công dân hay thường trú dân của Hoa Kỳ, và là người sống phụ thuộc vào quý vị là trẻ em đủ tiêu chuẩn để quý vị khai loại miễn giảm đặc biệt dành cho trẻ em.
6. Tôi có thể nhận loại miễn giảm thuế đặc biệt dành cho trẻ em khi đứa bé chỉ có số ITIN chứ không có số an sinh xã hội (SSN) không"
Được. Với số ITIN là số nhận thực cá nhân có đóng thuế, quý vị có thể khai và nhận loại miễn giảm đặc biệt dành cho trẻ em nếu đứa trẻ cũng đồng thời hội đủ các tiêu chuẩn khác dành cho loại miễn giảm này.
7. Con tôi sinh ra và chỉ sống được có 12 ngày. Tôi không thể lấy số an sinh xã hội cho con tôi vì Sở An Sinh Xã Hội không cấp số an sinh cho một đứa trẻ đã qua đời. Như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để khai loại miễn giảm này trong năm thuế cũng đồng thời là năm đứa bé qua đời hay không"
Được. Quý vị có thể kèm theo một bản sao giấy khai sinh của đứa trẻ và ghi chú rõ ràng "DIED" vào cột thứ hai của dòng 6c trên mẫu đơn khai thuế của quý vị. Đồng thời, quý vị cũng cần phải đánh dấu vào cột số 4 của dòng 6c này. Xin tham khảo thêm sách hướng dẫn khai thuế của mẫu đơn quý vị dùng để khai thuế (1040 hay 1040A).
8. Nếu người cha/mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ được người cha/mẹ trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ cho phép khai miễn giảm cá nhân trên hồ sơ thuế của họ, như vậy, người cha/mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con này có đủ tiêu chuẩn để khai loại miễn giảm đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp (EITC) không"
Người cha/mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ không thể khai loại miễn giảm đặc biệt EITC đơn giản chỉ vì đứa bé không sống với người này.Người cha/mẹ trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ vẫn có thể khai loại miễn giảm thuế này. Một đứa trẻ đủ tiêu chuẩn để người cha hay mẹ khai EITC không nhất thiết phải là người sống phụ thuộc vào người nuôi dưỡng đứa bé trừ khi đứa trẻ đã kết hôn. Xin tham khảo thêm ấn bản 596 - Miễn giảm thuế đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp (Publication 596 - Earned Income Tax Credit) để biết thêm về các quy định dành cho loại miễn giảm đặc biệt EITC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.