Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Thuế Với Cương Vị Là Người Chủ Gia Đình

05/10/200200:00:00(Xem: 1642)
Hỏi: Tôi còn độc thân, sống một mình, và không có ai sống phụ thuộc vào tôi. Tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình không"
Đáp: Không. Khai thuế với cương vị là người chủ gia đình, bạn phải cung cấp hơn một nửa các chi phí gia đình cho bạn và con của bạn hoặc những người khác có đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào bạn. Để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết xin tham khảo thêm bài Cương Vị Của Người Khai Thuế - Filing Status kỳ trước, hoặc ấn bản 501 về các vấn đề liên quan đến "Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Giảm Tiêu Chuẩn và Việc Khai Thuế".
Hỏi: Nếu tôi dọn ra ở riêng khỏi nhà của tôi từ ngày 1 tháng 7, nhưng lại chưa ly dị trước cuối năm, và nếu tôi có con nhỏ, tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình không"
Đáp: Bạn không hội đủ điều kiện cho mức miễn giảm đặc biệt cho săn sóc con nhỏ và người phụ thuộc khác; bạn cũng không thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình vì bạn không sống ly thân với vợ/chồng mình trong 6 tháng cuối năm và không được xem như người độc thân. Cương vị khai thuế của bạn là kết hôn và khai riêng hồ sơ, hoặc kết hôn khai chung hồ sơ. Trường hợp bạn khai thuế với cương vị người kết hôn và khai riêng hồ sơ thuế, bạn không thể nhận mức miễn giảm đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp (EITC).
Hỏi: Hai người độc thân (single) sống chung và có con với nhau, cùng chu cấp đồng đều cho đứa con chung, họ có thể khai thuế với cương vị là chủ gia đình (head of household) không"
Đáp: Chỉ người cung cấp hơn một nửa các chi phí trong gia đình cho cả năm được quyền khai thuế với cương vị là chủ gia đình. Nếu cả hai cùng cung cấp đồng đều các chi phí, không ai đủ điều kiện khai thuế với cương vị người chủ gia đình. Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Giảm Tiêu Chuẩn và Việc Khai Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) để biết rõ hơn các chi tiết.
Hỏi: Là người sống độc thân và có con, chừng nào con tôi sống chung với tôi, và tôi chu cấp hơn một nửa chi phí cho việc duy trì gia đình chung này, tôi có thể khai thuế với cương vị là chủ gia đình phải không"
Đáp: Khi khai thuế với cương vị là người chủ gia đình, tuổi tác của người sống phụ thuộc không thành vấn đề, nhưng bạn phải hội đủ những yêu cầu khác như:
1. Bạn không kết hôn hay xem như không kết hôn trong ngày cuối cùng của năm khai thuế.
2. Bạn trả hơn một nửa các chi phí cung cấp cho người sống phụ thuộc vào bạn trong cả năm.

3. Người phụ thuộc sống chung với bạn trong hơn 6 tháng, ngoại trừ trường hợp vắng mặt tạm thời như đi học xa nhà, và trường hợp đặc biệt cha mẹ sống phụ thuộc vào bạn không cần phải sống chung nhà với bạn.
Xin đọc thêm ấn bản 501 - Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Giảm Tiêu Chuẩn và Việc Khai Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deductions, and Filing Information) để hiểu rõ hơn các chi tiết cần thiết.
Hỏi: Tôi có cần phải nuôi con nhỏ mới có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình không"
Đáp: Có nhiều trường hợp bạn không cần phải khai đứa bé là người sống phụ thuộc vào bạn để đủ điều kiện là người chủ gia đình khai thuế, chẳng hạn, con cái chưa lập gia đình, cháu ngoại, con riêng của vợ/chồng, con nuôi hợp pháp. Các tiêu chuẩn để xác định với cương vị người chủ gia đình là (1) Tình trạng độc thân của bạn (2) Việc cung cấp chi phí gia đình cho đứa bé hay người sống phụ thuộc (3) Thời gian chung sống trong năm. Xin tham khảo thêm ấn bản 501 về mức miễn giảm cá nhân, tiêu chuẩn giảm và việc khai thuế để hiểu cụ thể hơn vấn đề.
Hỏi: Tôi đã ly dị và vẫn đang trợ cấp cho con tôi. Các cháu sống với mẹ và cô ấy khai chúng trên hồ sơ thuế. Trường hợp này, tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình không"
Đáp: Bạn chỉ được khai thuế với cương vị là người chủ gia đình nếu bạn hội đủ các điều kiện sau đây:
1. Bạn không kết hôn hay được xem như chưa kết hôn trong ngày cuối cùng của năm.
2. Bạn trả hơn một nửa các chi phí gia đình trong cả năm.
3. Người mà bạn muốn khai sống phụ thuộc vào bạn phải chung sống với bạn hơn nửa năm, ngoại trừ vắng mặt tạm thời như đi học xa nhà.
Xin tham khảo thêm tài liệu trong ấn bản 501 (Publication 501) để biết thêm các chi tiết cần thiết.
Hỏi: Tôi đã ly dị và có một con sống phụ thuộc vào tôi. Năm nay, vợ/chồng cũ của tôi khai miễn giảm cho cháu trên hồ sơ thuế của ông/bà ấy. Như vậy, tôi có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình không"
Đáp: Bạn vẫn có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình mặc dù bạn không khai miễn giảm (exemption) cho người con còn nhỏ/chưa lập gia đình nếu bạn hội đủ các yêu cầu sau đây:
1. Bạn không kết hôn hay được xem như chưa kết hôn trong ngày cuối cùng của năm.
2. Bạn trả hơn một nửa các chi phí gia đình trong cả năm.
3. Người mà bạn muốn khai sống phụ thuộc vào bạn phải chung sống với bạn hơn nửa năm, ngoại trừ vắng mặt tạm thời như đi học xa nhà.
Tương tự, để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết, xin tham khảo thêm ấn bản 501.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.