Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Vàng Chiều Chủ Nhật Kỳ Ii: Một Thoáng Hương Xưa

09/05/200200:00:00(Xem: 3620)
PHOTO: chương trình Một Thoáng Hương Xưa.

Đại Nhạc Hội Ca Vũ Nhạc Kịch là chương trình xuất hiện một cách đều đặn nơi miền Tây và nhất là ở quận Cam, thủ đô của người Việt tị nạn. Bởi vì tại đây tập trung rất nhiều ca nhạc sĩ nổi tiếng cũng như nhiều tài năng xuất sắc đủ mọi thể loại. Riêng với miền Đông nói chung và đặc biệt là tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì Đại Nhạc Hội quả là một hình thái sinh hoạt mà giới thưởng ngoạn, yêu thích văn nghệ thường xuyên mong đợi. Do đó mà người ta đã không ngạc nhiên khi thấy rất đông đồng bào người Việt và một số ít người ngoại quốc có mặt tại hội trường Northern Virginia Community College số 8333 Little River Turnpike thuộc thành phố Annandale tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 05 tháng 05 năm 2002 vừa qua để tham dự chương trình Nhạc Vàng Chiều Chủ Nhật Kỳ II với chủ đề Một Thoáng Hương Xưa do đôi nghệ sĩ Nga Mi - Trần Lãng Minh phối hợp cùng nhóm thân hữu tổ chức.

Chương trình dự trù bắt đầu vào lúc 4 giờ chiều nhưng có rất nhiều người đã hiện diện thật sớm trước giờ khai mạc để mong tìm cho mình một chổ ngồi thích hợp. Sở dĩ có hiện tượng nầy xảy ra bởi vì cách đây không lâu, trong chương trình Nhạc Vàng Chiều Chủ Nhật Kỳ I với Ý Lan và những tình khúc Ngô Thụy Miên, khán giả tới trể đã phải ra về vì vũ trường Galaxy có số chổ ngồi rất giới hạn.

Sau nghi thức mặc niệm để tưởng nhớ đến tiền nhân, những người có công khai phá nền văn học nghệ thuật nước nhà, chương trình văn nghệ được bắt đầu bằng nhạc phẩm Tình Hoài Hương của Phạm Duy do Nga Minh, Trần Lãng Minh, Nguyệt Anh, Bích Định trình diển. Kế đến, Tuấn Ngọc và Thái Hiền lần lượt rót vào tai người nghe những tình khúc bất hủ do chính cha mình sáng tác. Mặc dù xuất hiện trong giới âm nhạc vào thời gian của thập niên 1960, nhưng giọng ca Tuấn Ngọc hiện nay cũng vẫn còn là một trong những giọng ca ăn khách và được nhiều người ái mộ. Riêng với Thái Hiền có lẽ vì ảnh hưởng bởi người mẹ quá cố là nử ca sĩ Thái Hằng nên cô lúc nào cũng giử một chổ đứng khiêm nhường trong sinh hoạt văn nghệ hải ngoại. Cô không nổi tiếng một cách ồn ào nhưng luôn luôn giành được cảm tình của mọi người, mọi giới với giọng hát ngọt ngào, truyền cảm và một kỹ thuật trình diển thật chuyên nghiệp. Tiết mục kế tiếp gây nhiều ngạc nhiên lẫn thích thú là phần trình diển đàn nhị và đàn bầu của Phạm Đức Thành. Với nét độc đáo riêng của chiếc đàn độc huyền và lối xử dụng tuyệt diệu của một danh thủ, Phạm Đức Thành không những đã tạo được tiếng người nói, tiếng chim kêu, tiếng gà gáy v.v... mà anh còn tỏ ra thật xuất sắc qua bản " Mưa Trên Phố Huế " cũng như qua nhạc phẩm ngoại quốc " Riding on the Sky ". Là người trong đoàn văn công Hà Nội, Phạm Đức Thành cùng vợ là Liêu Nguyệt Lan đã trốn thoát và xin tị nạn khi họ được đưa đi lưu diển tại Đức năm 1990. Anh hiện định cư tại Canada và thường đại diện quốc gia nầy trong các buổi trình diển quốc tế. Tiết mục chuyển tiếp là nhạc cảnh Hòn Vọng Phu I, II, III do 3 giọng ca chính Nga Mi - Trần Lãng Minh, Nguyệt Anh thực hiện rất công phu với sự phụ họa của Đức Tuấn, Trần Tường Nguyên và Asa Trịnh cùng các em võ sinh thuộc võ đường Tây Sơn Hoa Thịnh Đốn của vỏ sư Hồ Bửu. Phần biểu diển trống của Văn Thịnh đến từ Seattle tiểu bang Washington cũng đã tạo nên một sắc thái khá đặc biệt. Với hơn 40 năm lăn lộn trong lãnh vực chuyên môn, Văn Thịnh đã bỏ ra khá nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu những đặc điểm của cách đánh trống qua âm nhạc truyền thống dân tộc cổ truyền.

Phần chính và có lẽ là tiết mục nồng cốt trong toàn bộ chương trình văn nghệ chủ đề " Một Thoáng Hương Xưa " mà người tổ chức muốn mang đến cho giới thưởng ngoạn văn học nghệ thuật vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn là 2 thể loại hát chầu văn và hát ả đào. Theo như lời giới thiệu của Ban tổ chức thì hát ả đào còn được gọi là hát nói hay ca trù xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỷ thứ XI. Đây là lối giải trí tao nhả của thành phần quan lại, trí thức thời xa xưa. Còn chầu văn là lối hát dân gian phát sinh từ những lể nghi tôn giáo và có tính cách mê tín dị đoan, nhập hồn thoát xác. Nga Mi đã thể hiện xuất sắc trọn vẹn vai trò người kỷ nử với giọng ca lên bổng xuống trầm hòa nhịp cùng tiếng đàn của Phạm Đức Thành và tiếng trống phách của Văn Thịnh. Phần trình diển phụ họa múa rối của 2 nghệ sĩ Trần Tường Nguyên và Asa Trịnh trong tiết mục Hát Ả Đào nầy cũng thật tuyệt diệu . Xuất thân từ Học viện Kịch nghệ Hà Nội, Asa Trịnh đã từng lưu diển qua các quốc gia như China, Russia, Cuba, Indonesia, India, North Korea, Romania, Hungary, Laos, Cambodia v.v... Trong thời gian trình diển tại Bangkok Thái Lan, cô đã vào tòa đại sứ Mỹ để xin tị nạn chính trị và đến Hoa Kỳ năm 1987. Hiện cô Asa Trịnh định cư tại tiểu bang Maryland và đang dạy múa tại trường Ballet Maryland. Riêng Trần Tường Nguyên đã từng tham dự nhiều cuộc thi múa rối tại Las Vegas. Anh cũng xuất hiện trên một số video của người Việt hải ngoại qua màn vũ " Người Hai Mặt ". Trong phút giải lao, một cụ cao niên tâm sự rằng cụ rất ngưởng mộ và thán phục tài năng của các nghệ sĩ đã chạy trốn thiên đường Cộng sản để đi tìm tự do. Cụ ước mong sẽ không có trường hợp thứ hai giống như trường hợp của nử ca sĩ Ái Vân, người vừa mới xin nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho phép được trình diển tại quốc nội. Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến bài Hồ Trường của Nguyễn Bá Trác qua giọng ngâm đầy cảm xúc của Trần Lãng Minh. Ngoài tư cách là một nhạc sĩ sáng tác, Trần Lãng Minh cũng chinh phục được người nghe qua những CD đã phát hành như " Hạnh Phúc Nơi Một Con Đường " (1994) và " Đôi Bờ Thương Nhớ "(1999). Anh cùng với Nga Mi đi lưu diển rất nhiều nơi trên đất Mỹ cũng như tại Canada và Âu châu. Giọng hò miền Nam ngọt ngào của cô Nini trong chương trình cũng là một khám phá mới của nhóm người tổ chức.

Nhạc Vàng Chiều Chủ Nhật Kỳ II chủ đề Một Thoáng Hương Xưa sẽ không hoàn hảo nếu thiếu sự cộng tác của ban nhạc The Five Stars và nhất là tiếng vĩ cầm êm ả của Phạm Dương Hiển. Tốt nghiệp Trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, Phạm Dương Hiển hiện là hội viên của Music Teachers National Association. Anh cũng là người xử dụng vĩ cầm trong dàn nhạc đại hòa tấu Old Bridge Chamber Orchestra.

Trải dài trong suốt thời gian hơn 3 giờ trình diển, toàn bộ chương trình coi như khá thành công trong việc đáp ứng được sự mong đợi của giới yêu thích văn nghệ vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Khán giả tham dự có lẽ không thể nào quên được lối dí dỏm một cách chừng mực của nhà văn Nguyễn Đức Nam trong chức năng người giới thiệu chương trình cũng như của cô Brigitte Lê, người phụ trách phần chuyển ngử. Dáng dấp dịu dàng, gương mặt thanh tao khả ái cộng với lối phát âm rỏ ràng, chuẩn xác, cô đã gây được sự chú ý nơi người tham dự ngay từ những phút đầu tiên của giờ khai mạc. Được biết, ngoài việc trông coi phòng triển lãm tranh nghệ thuật và các sản phẩm văn hóa, thời trang Việt Nam tại thành phố Tysons Corner tiểu bang Virginia, cô Brigitte Lê còn là chủ tịch của công ty LHT Imports, một cơ sở giới thiệu các mỹ nghệ phẩm đến từ Hà Nội như tranh sơn mài, tượng gổ, đồ gốm Bát Tràng v.v... Công ty của cô cũng đã có mặt trong 2 chợ Tết vừa qua ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Chương trình Nhạc Vàng Chiều Chủ Nhật Kỳ II với chủ đề Một Thoáng Hương Xưa do Nga Mi - Trần Lãng Minh và nhóm thân hữu tổ chức chấm dứt lúc 19 giờ cùng ngày sau phần trao tặng hoa lưu niệm cho các nghệ sĩ đến từ phương xa.

Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.