Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Loại Quan Hệ Có Thể Có Giữa Hai Người Phối Ngẫu Cũ

07/11/200400:00:00(Xem: 1663)
Quan hệ giữa hai người phối ngẫu cũ là một mối quan hệ phức tạp. Sau khi chia tay, đa số những cặp phối ngẫu cũ/ex - spouses sẽ không tránh khỏi cảm giác căng thẳng hay bối rối, không biết phải đối xử với nhau như thế nào.
Theo nghiên cứu của một số nhà tâm lý học, quan hệ giữa hai người phối ngẫu cũ thường rơi vào một trong năm loại quan hệ sau đây.
1 - Dissolved duo/Những đôi "keo rã hồ tan", rất ít khi hay hoàn toàn không còn gặp nhau nữa
Gần phân nữa những cặp phối ngẫu cũ có loại quan hệ này. Sau khi ly dị, mọi vấn đề đã được giải quyết, họ không còn gặp gỡ hay liên lạc với nhau nữa. Những đôi có loại quan hệ này thường là những cặp không vướng bận con cái, hoặc nếu có con thì người cha/mẹ không nuôi dưỡng con (noncustodial parent) rất ít khi thăm con, có thể vì ở xa hay những lý do khác. Ly dị đã phá bỏ đi gần như triệt để mối quan hệ giữa hai người từng là vợ chồng, và cũng làm giảm đi mức độ gần gũi thương yêu giữa người cha/mẹ không nuôi dưỡng con và con cái của họ.
Phần lớn những người có loại quan hệ "dissolved duo" đều xây dựng lại gia đình mới sau khi ly dị. Vợ/chồng của những người có mối quan hệ "dissolved duo" với người phối ngẫu cũ ít gặp các vấn đề khó khăn thường xảy ra cho những người "chấp nối".
2 - Perfect pal/Những đôi bạn hoàn hảo
Một phần nhỏ những cặp phối ngẫu cũ vẫn là những người bạn rất tốt của nhau, ngay cả sau khi ly dị. Họ vẫn giữ kỷ niệm của "những ngày xưa thân ái" và vẫn tiếp tục tin tưởng, giúp đỡ nhau. Thậm chí, họ có thể không cần đến sự sắp xếp của toà án trong các vấn đề như chia tài sản, ngày thăm con … mà họ có thể đến thăm con hay để cho người phối ngẫu cũ của họ được thăm con bất cứ lúc nào. Họ cùng nhau chia xẻ trách nhiệm lo lắng cho con cái, và cách nuôi dạy con của họ cũng gần giống như lúc họ còn là vợ chồng. Họ cùng nhau bàn kế hoạch, chuẩn bị, và chung vui với nhau trong những ngày lễ hay các ngày kỷ niệm có liên quan đến con của họ, như ngày sinh nhật con, lễ ra trường .. .
Vợ/chồng của những người có mối quan hệ "perfect pal" với người phối ngẫu cũ thường gặp nhiều khó khăn trong vai trò chấp nối, cảm thấy bị đe dọa bởi mối quan hệ thân tình của chồng/vợ mình với người phối ngẫu cũ, và nếu phải đóng vai trò cha kế/mẹ kế, họ cảm thấy rất khó xử vì thường xuyên có sự tham gia của những người cha/mẹ ruột (đã ly dị).
3 - Cooperative colleague/Quan hệ hợp tác
Những người có mối "quan hệ hợp tác" tuy không thân thiện với nhau như bạn bè nhưng họ có thể hợp tác "hoà bình" với nhau một cách tốt đẹp trong vai trò làm cha mẹ. Những người này điều đình với nhau đặt quyền lợi của con cái lên trên, và cố gắng không để cho các vấn đề mâu thuẩn và bất đồng ngăn cản họ làm bổn phận với con cái. Họ vẫn tiếp tục làm và tạo điều kiện cho người phối ngẫu cũ của họ làm người cha/mẹ có trách nhiệm, góp phần lo lắng cho con.

Khác với "những đôi bạn hoàn hảo", ngoài vấn đề nuôi dạy con cái ra, những người có "quan hệ hợp tác" không có vấn đề chung hay sự chia xẻ nào khác. Vấn đề thăm nom con cái hay các vấn đề khác cũng cần được sự sắp xếp của toà án; tuy nhiên, họ có thể thông cảm cho việc thay đổi kế hoạch, lịch trình. Họ cũng cùng tham dự những ngày lễ, những sự kiện quan trọng của con cái, nhưng không thân mật như "perfect pal", ví dụ họ cùng đến dự nhưng không ngồi cạnh nhau.
"Quan hệ hợp tác" có thể là loại quan hệ tốt nhất cho cặp phối ngẫu cũ, cho con cái, và cho những người "chấp nối". Con cái được thỏa mãn các nhu cầu cần thiết vì cha mẹ biết hợp tác với nhau và đặt lợi ích của con cái lên trên, đồng thời, những đường ranh rạch ròi giữa hai người phối ngẫu cũng được vạch ra, không làm cho người vợ/chồng mới cảm thấy bị đe doạ.
4 - Angry associate/Quan hệ tức giận
Có những người phối ngẫu (cũ) mang trong lòng những cảm giác cay đắng, tức giận về cuộc hôn nhân trước đây của họ cũng như về quá trình ly dị. Sự tức giận lẫn nhau của họ trở thành một phần chính trong mối quan hệ của họ sau khi ly dị.
Vì cha mẹ không hoà thuận, có nhiều vụ cãi nhau vì tranh giành quyền hạn hay vì nhiều mâu thuẫn khác, con cái của những cặp phối ngẫu (cũ) này thường không nhận được sự giáo dục tốt đẹp từ cha mẹ. Các cặp phối ngẫu này thường không đồng ý với nhau khi bàn tính về những vấn đề có liên quan đến con cái, thậm chí, họ còn dùng con cái như vũ khí để chế ngự hay "chơi" lại người kia.
5 - Fiery foe/ Quan hệ thù địch
Mối quan hệ giữa những người phối ngẫu này còn tệ hơn mối "quan hệ tức giận". Những cặp phối ngẫu (cũ) này không còn giữ lại bất cứ kỷ niệm, hồi ức đẹp nào về cuộc hôn nhân của họ, mà chỉ chất chứa những cảm giác cay đắng, "oán hờn cao tận cổ." Khi cha mẹ oán thù nhau, con cái của họ dĩ nhiên không nhận được sự giáo dục tốt đẹp từ cả hai phía.
Tóm lại, sau khi đã phải làm một việc "chẳng đặng đừng" là để cho một cuộc hôn nhân - một gia đình tan vỡ, hai người phối ngẫu vẫn có thể làm một chuyện tốt đẹp cho con cái là giữ lại một mối quan hệ "không đến nỗi nào" để cùng nhau tiếp tục nuôi dạy con cái. Trong 5 loại quan hệ giữa hai người phối ngẫu (cũ) vừa kể trên, "quan hệ hợp tác" được coi là loại quan hệ tốt nhất cho tất cả mọi người có liên quan, bao gồm hai người phối ngẫu cũ, con cái của họ, và những người phối ngẫu mới.
Nguyễn Minh Hà
(viết theo "The individual, marriage, and the family")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.