Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình …

11/09/200400:00:00(Xem: 1284)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
ĐỜI SỐNG VÀ TÌNH YÊU
Chị Hà,
Hôm nay là lần đầu tiên, em tìm vào mục Gia Đình của chị qua lời giới thiệu của người bạn. Em có một chút ưu tư này, hy vọng chị có thể cho em ý kiến của chị. Em nghĩ là một số bài trong mục này là do chị viết phải không"

Đời sống vợ chồng sẽ gặp phải nhiều khó khăn và tình yêu sẽ giúp họ vượt qua những khó khăn ấy. Thế thì làm sao để giữ được tình yêu và nếu tình yêu đã bị đánh mất, có bao giờ tìm lại được không chị" Nếu một người đã đánh mất tình yêu và đang sống trong trách nhiệm và bổn phận với chồng hoặc vợ và đã ngoài ba mươi thì chị nghĩ là có nên tiếp tục sống với nhau như thế hay không" Tất nhiên là phải có sự kính nể tương đối và một chút thông cảm với nhau.
Cám ơn chị.
HN
HN mến,
Cám ơn HN đã chia xẻ tâm sự với trang Gia Đình Việt Báo. HN đoán đúng rồi, vì trang này do MH phụ trách nên phần nhiều bài trong mục này là do MH viết - dựa theo kiến thức, tài liệu, và những điều học hỏi được từ những người xung quanh.
Lá thư ngắn của HN chứa nhiều vấn đề nan giải và rộng lớn. MH hy vọng rằng phần trả lời sau đây của MH có thể giải toả được phần nào những nổi ưu tư khá lớn của HN.
"LÀM SAO ĐỂ GIỮ ĐƯỢC TÌNH YÊU""
Muốn giữ được một điều gì đó, cần phải hiểu rõ hay ít nhất là hiểu được điều đó một phần nào. Vậy muốn giữ được tình yêu, cần phải hiểu đôi chút về thứ tình cảm phức tạp này.
Tuy là các nhà thơ không định nghĩa được và cũng không thích định nghĩa tình yêu, nhưng các nhà tâm lý thì lại đem tình yêu ra mổ xẻ và định nghĩa một cách rõ ràng. Trong số các định nghĩa về tình yêu của các nhà tâm lý học, định nghĩa mà MH thấy rằng "có lý" nhất là thuyết tam giác (Triangle theory of love) của Robert J. Sternberg. Sternberg cho rằng tình yêu đôi lứa như là một hình tam giác bao gồm ba khía cạnh chính: gần gũi, thân thiết (intimacy), đam mê (passion), và giao kết, ước hẹn (commitment). Ba khía cạnh này của tình yêu có thể không đồng đều, nhưng phải luôn hiện hữu. Thiếu khía cạnh đam mê, mối quan hệ vợ chồng chỉ như là bạn bè; chỉ có phần đam mê thì không phải là tình yêu thật sự, chỉ là những mối quan hệ "qua đường".
Dựa theo định nghĩa này, tùy từng trường hợp, mỗi người có thể tự lượng định hình dáng "tam giác tình" của mình đã biến thể như thế nào để cố gắng vun bồi, sửa chữa phần thiếu sót; luôn giữ cho "tam giác tình" của bạn có đủ ba cạnh, cũng có nghĩa là giữ cho tình yêu của bạn và người phối ngẫu luôn tồn tại. Trong đời sống vợ chồng, theo quan sát của MH thì 2 khía cạnh thường bị hụt hẫng của "tam giác tình" là sự gần gũi, thân thiết và sự đam mê. Vì đời sống "cơm, áo, gạo, tiền" bận rộn hằng ngày, vì tiếng khóc la của con cái, hai vợ chồng còn rất ít thời gian dành cho nhau, lơ là việc gần gũi chăm sóc lẫn nhau làm giảm đi phần gần gũi, thân thiết, và cũng lơ là cả việc chăm sóc bề ngoài lẫn bề trong của chính mình làm cho người phối ngẫu đâm ra chán ngán, "lửa tình" (sự đam mê) lụi tắt dần dần. "Cây tình yêu" là một thứ cây rất mỏng mảnh, và nó sẽ chết đi nếu bị bỏ mặc, không được chăm chút, nuôi dưỡng. Hãy cố gắng cân bằng đời sống hàng ngày, đừng bỏ quá nhiều thời gian cho công việc, cho con cái, cho các quan hệ giao tiếp….. Cần phải bỏ nhiều tâm huyết, thời gian và công sức - để nuôi dưỡng "cây tình yêu" - một thứ cây rất "fragile".
"TÌNH YÊU ĐÃ BỊ ĐÁNH MẤT, CÓ BAO GIỜ TÌM LẠI ĐƯỢC KHÔNG""
MH đem câu hỏi này của HN đi hỏi một số người đã từng đánh mất tình yêu và đã từng cố gắng tìm lại - có người thành công, có người thất bại. Sau đây là tổng hợp các câu trả lời của họ: "Tình yêu đã đánh mất có tìm lại được hay không là tùy thuộc vào cả hai phía. Nếu một bên muốn tìm lại tình yêu, nhưng bên kia cứ nhất định không còn thiết tha gì đến mối tình ấy nữa thì coi như là vô vọng, còn nếu người kia cũng hợp tác thì cơ hội tìm lại tình yêu khá lớn. Khi tình yêu đã bị đánh mất, muốn tìm kiếm trở lại, tốt nhất là nên làm lại từ đầu, không nên bươi móc lại những chuyện không tốt đẹp xưa cũ để phiền trách lẫn nhau."
Theo MH, tình yêu đã bị mất đi hoàn toàn khó tìm lại hơn là tình-yêu-tưởng-như-bị-đánh-mất. Có thể là trong trường hợp của bạn, tình yêu không phải là đã mất đi hoàn toàn mà chỉ là tình-yêu-tưởng-như-bị-đánh-mất. Tình yêu trong đời sống hôn nhân có những lúc lên cao và cũng có những lúc xuống rất thấp, làm cho chúng ta tưởng như tình yêu đã bị mất đi, nhưng thật ra nó vẫn còn đâu đó, vẫn còn trốn trong một góc nào đó trong trái tim của bạn và người phối ngẫu, chờ cho bạn tìm lại được và "lôi đầu" ra, rồi với sự chăm sóc của hai người, nó sẽ sống trở lại. Cần phải biết được những lý do mà tình yêu đã chạy trốn mất và sửa chửa kịp thời những lỗi lầm hay khiếm khuyết của mình - đồng thời tìm cách góp ý (góp ý xây dựng, không phải là phiền trách) với người phối ngẫu - để có thể tìm lại được tình-yêu-tưởng-như-bị-đánh-mất. Trong lúc tìm hiểu lý do, phải nhìn vào đời sống hôn nhân của chính mình một cách khách quan, "biết người biết ta", không chỉ đổ lỗi cho "phía bên kia".
Mong là câu trả lời theo từng phần trên đây của MH có được chút gì có ích để HN có thể áp dụng vào việc giải toả một số thắc mắc trong đời sống tình cảm của bạn.
Chúc bạn tìm được hạnh phúc trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.