Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Viết Về Người Việt Cao Niên Để Ghi Tàn Bạo Của Csvn

07/04/200400:00:00(Xem: 6476)
ARLINGTON, TX -- Dưới đây là thư minh xác của Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức về bài khảo cứu Người Việt Cao Niên tại Hoa Kỳ. Thư như sau.
Arlington ngày 6 tháng 4 năm 2004
Thưa Quý Thân Hữu
Mới đây chúng tôi có phổ biến một tài liệu về " Tìm hiểu vấn đề của Người Việt Cao niên tại Hoa Kỳ". Sau khi phổ biến, chúng tôi được một số thân hữu nhận xét và góp ý kiến về nội dung bản kết quả tìm hiểu này. Để tránh ngộ nhận có thể xẩy ra, chúng tôi xin minh xác như sau:
1-Tìm hiểu về người cao niên của chúng tôi nằm trong chương trình viết về cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại của Trung Tâm Nghiên cứu Williams Joiner Center/ Đại học Massachusetts- Boston.
2-Cách đây mấy năm, có một số nhân vật trong cộng đồng đã thắc mắc về Trung Tâm này vì "viết về cộng đồng người Việt hải ngoại mà trong năm đầu Trung Tâm lại chỉ mời người viết đến từ Việt Nam".
3-Nhờ những thắc mắc đó, Trung tâm mới thông báo rộng rãi việc tuyển chọn ứng viên và người Việt ở Hải Ngoại mới biết tới chương trình này. Một ít người đã tham gia với mục đích là "Người tỵ nạn Cộng sản viết về người tỵ nạn".

4-Cũng như ý kiến của nhiều đồng hương, chúng tôi nhận thấy một số không nhỏ người cao tuổi tị nạn Việt Nam tại Hoa kỳ có mấy vấn đề y tế xã hội mà các sắc dân tỵ nạn khác không có hoặc có rất ít. Các khó khăn này cần được tìm hiểu, nêu ra và đạo đạt với chính quyền Hoa Kỳ để yêu cầu giải quyết giúp đỡ. Cũng nên nhấn mạnh là nguyên nhân sâu xa của các vấn đề y tế xã hội này là hậu quả của chiến tranh, của tù đầy cải tạo, đối xử khắc nghiệt của cộng sản. Đó là những sự kiện không ai chối cãi được trong một giai đoạn của lịch sử đất nước ta mà chắc chắn người trong nước tham dự chương trình sẽ không bao giờ đề cập. Là người tỵ nạn Cộng sản, chúng tôi thấy có bổn phận phải tham gia chương trình để nói lên những sựï thực này.
5-Kết quả tìm hiểu của chúng tôi chỉ là đóng góp nhỏ vào các nghiên cứu khác quy mô rộng rãi hơn của các vị thức giả. Mặc dù đã được sự khuyến khích, góp ý của một số thân hữu cũng như quý cụ cao niên, tìm hiểu của chúng tôi chỉ là việc làm của một cá nhân, chắc chắn có nhiều thiếu sót hoặc sơ sót. Chúng tôi rất cảm ơn những ý kiến xây dựng của quý thân hữu để vấn đề của người cao tuổi tỵ nạn Việt Nam được chính xác đầy đủ hơn.
6-Chúng tôi chỉ giao tiếp với Trung Tâm trên qua hai lần gặp gỡ: lần đầu để trình bày lý do thực hiện cuộc tìm hiểu vấn đề của Người Cao Niên Việt Nam tại Hoa Kỳ và lần thứ hai là để tường trình kết quả.
Xin cảm ơn sự phán xét công minh của quý thân hữu và xin cùng nhau đoàn kết để mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.
Trân trọng,
BS Nguyễn Ý-ĐỨC
PO Box.121014
Arlington- Texas 76012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.