Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Hè Cho Thanh Thiếu Niên

15/08/200300:00:00(Xem: 1707)
wk_08152003_7
Nicole Nguyễn và Kiệt Nguyễn, hai thành viên ban tổ chức Camp for Youth, đang trò chuyện với Weekend tại văn phòng Việt Báo.
CAMP FOR YOUTH
Trại hè 4 ngày
từ 21 / 8 năm 2003
Tại Big Bear
Ghi tên tham dự:
Nicole Nguyễn
(714) 473-7171
David Trần
(310) 709-7727
Lệ phí tham dự: $20 mỗi em cho 4 ngày trại hè.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, Weekend đọc được từ Việt Báo một bản tin nhỏ có nhan đề là: "Trại hè cho trẻ em at-risk - 4 ngày về hướng thiện". Nội dung bản tin tuy ngắn gọn nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa đẹp đẽ, và điều đó đã thôi thúc Weekend tìm gặp các bạn sinh viên đang trực tiếp phụ trách chương trình trại hè này.
Hai "nhân vật" mà Weekend được hân hạnh tiếp xúc là Kiệt Nguyễn và Nicole Nguyễn. Cả hai bạn đều tham gia vào chương trình "Camp for Youth" từ lúc còn là sinh viên, bây giờ đã tốt nghiệp rồi nhưng vẫn gắn bó mật thiết với công việc cao đẹp này. Mỗi năm sau hội chợ Tết Sinh viên, các bạn đã lao ngay vào việc chuẩn bị trại hè cho các em.
Nói theo tâm lý học, lứa tuổi thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi là giai đoạn biến chuyển tâm lý rất quan trọng trong mỗi con người chúng ta. Đó là sự thay đổi từ thể xác đến tinh thần để chuẩn bị từ giã tuổi thơ, tập tành làm người lớn. Đây cũng là giai đoạn "rắc rối", nhiều "vấn đề" nhất vì các cô cậu đã không là con nít nữa nhưng cũng chưa chính thức trưởng thành. Từ đó, kết hợp thêm với nhiều nguyên nhân khác như hoàn cảnh gia đình, quan hệ bạn bè…các em rất dễ phạm sai lầm hoặc gặp thất bại trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.
Không cách xa lứa tuổi của các em nhiều, lại có lý tưởng hoạt động vì lợi ích của cộng đồng, các bạn sinh viên đã tình nguyện dành thời gian cho việc tổ chức trại hè hàng năm cho các em. Dưới hình thức một tổ chức tình nguyện vô vụ lợi, Camp for Youth đã được hình thành từ hơn 6 năm nay. Khởi đầu từ các hoạt động giúp đỡ cho cộng đồng người Việt, chị Nguyễn Mỹ Oanh, một cán sự xã hội đã cùng với anh Anh Ngô, sinh viên năm thứ tư của đại học UCI đã tổ chức trại hè chính thức cho các em thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi. Ngay từ trại hè ấy, các em đã vô cùng thích thú vì không khí thân mật, cảm thông và sự hướng dẫn đầy hữu ích của các anh chị.
Năm 1996, năm đầu tiên có 38 em tham gia, đến năm 97 tăng lên 45 em, năm 1998 có đến 54 em và các năm sau này đều có trên dưới 50 em tham dự vào trại hè hàng năm. Các con số ấy tuy còn khiêm tốn nhưng cũng đã nói lên được sự cố gắng vượt bực của các bạn sinh viên, thêm nữa là niềm vui của các em khi tụ hợp lại với nhau để vui chơi, học hỏi những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Lực lượng phụ trách gồm 20 hướng dẫn viên và 10 anh chị trong ban tổ chức. Tất cả đều làm việc hăng say và không bao giờ nghĩ đến thù lao gì cả. Qua hình ảnh tươi vui của Nicole và Kiệt lúc đang ngồi trò chuyện với Weekend tại văn phòng Việt Báo, chúng ta cũng hình dung được nét trẻ trung, hoạt động và lý tưởng của các bạn sinh viên phụ trách trại hè này.


Trại hè cho các em thanh thiếu niên được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, thường ở các địa điểm cắm trại nổi tiếng của vùng Nam California, ví dụ như năm nay trại hè sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 8 sắp tới đây tại Big Bear. Tìm hiểu về nguyên nhân làm cho các em thấy thích thú khi tham gia trại hè, Annie, cô học trò 17 tuổi sắp bước lên lớp 12, đã cho biết đây là năm thứ hai em tham gia trại hè vì nội dung sinh hoạt của trại rất phong phú, bổ ích và phù hợp với các em. Trong suốt 4 ngày dự trại, ban đầu thường các em còn rất bỡ ngỡ, e dè với các anh chị phụ trách và cả với các bạn cùng tham dự. Nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn, không khí tập thể đã khiến cho mọi người như xích lại gần nhau. Các em được tham gia các trò chơi lớn rất vui mang nội dung tìm hiểu về lịch sử dân tộc Việt Nam, lịch sử người VN tị nạn…nhờ vậy, các em có thêm hiểu biết và tình cảm với quê hương nguồn cội, nhất là với gia đình, cha mẹ của mình. Các em còn được xem những cuốn phim tài liệu ghi lại các mẫu chuyện đời thật sự của các bạn, các anh chị cùng cảnh ngộ, tình trạng để có cơ hội suy ngẫm và rút tỉa kinh nghiệm cho bản thân mình.
Nhằm mục đích cho các em thấy trước hậu quả nghiêm trọng của những hành động sai lầm, đồng thời cũng không bi quan, bế tắc về tương lai, những cuốn phim tài liệu ấy đã đưa đến cho các em những trường hợp rất tiêu biểu, ví dụ như một em thiếu niên phạm pháp tội đại hình từ năm em 13 tuổi, tưởng chừng như cánh cửa tương lai đã đóng lại hoàn toàn, nhưng nhờ sự giúp đỡ của gia đình, của các hướng dẫn viên, em đã vượt qua mọi trở ngại để tạo dựng cho mình một cuộc sống khá thành công. Hiện nay em đã 21 tuổi, đang là một chuyên viên điện tử có thu nhập khá cao.
Bên cạnh đó, có lẽ không khí thân mật, cảm thông, chân tình mà các anh chị hướng dẫn viên và ban tổ chức mang đến cho các em trong suốt 4 ngày họp trại đã khiến cho tất cả các em từ chỗ xa cách, khép kín, có khi còn dữ dằn, cố ý quậy phá, trở nên hòa nhã, cởi mở, cùng kể chuyện, tâm sự cho nhau nghe để cảm thông và học hỏi điều hay lẽ phải với nhau.
Mỗi năm, sau trại hè, các anh chị hướng dẫn viên và ban tổ chức lại có thêm một số "đệ tử ruột" là các em trại viên. Các em tìm dến với anh chị phụ trách để hỏi ý kiến về học tập, việc làm của mình, có khi thì tâm sự về những vui buồn, trăn trở…Như cô bé Annie đã nhìn chị Nicole với ánh mắt trìu mến thương yêu khi tiết lộ cho Weekend biết là nhờ Nicole hết lòng khuyên bảo và giúp đỡ nên Annie mới tiếp tục được con đường học vấn đến bây giờ.
Trong nhịp sống và làm việc gấp rút chạy theo thời gian ngày nay, hầu như mối lo lớn nhất của các bậc cha mẹ là con cái ở tuổi thanh thiếu niên. Camp for Youth cũng đã là một trong những địa chỉ hữu ích khi cần sự góp sức trong việc giúp đỡ, giáo dục cho con em của chúng ta.

HOẠT ĐỘNG GÂY QUỸ CHO TRẠI HÈ
CAMP FOR YOUTH
Để bảo trợ trại hè cho thanh thiếu niên hướng thiện do chương trình Camp for Youth tổ chức vào ngày 21 tháng 8 năm 2003, Ban tổ chức Camp for Youth có hai hoạt động gây quỹ vào cuối tuần này:
- Thứ Bảy 16 tháng 8 năm 2003, từ 9am đến 2pm tại ABC Supermarket góc Magnolia & Bolsa, các thành viên trong ban tổ chức và hướng dẫn viên sẽ quyên góp tiền và trả lời câu hỏi về Camp for Youth.
- Chủ Nhật 17 tháng 8 năm 2003, từ 1pm đến 7pm tại Carl's Jr. góc đường Brookhurst&Westminster, tiệm sẽ trích 25% tiền mua bánh của bạn trong khoảng thời gian này cho Camp for Youth nếu bạn có đưa tờ flyer mà ban tổ chức sẽ trao cho bạn ngay tại cửa hoặc nói với nhân viên phục vụ Carl's Jr. là bạn muốn giúp cho Camp for Youth. Nhớ là giá mua bánh của bạn không thay đổi, không những vậy, bạn còn có thể mua tập coupon $5.00 để cho những lần mua bánh Carl's Jr. tới, và như thế bạn đã tiếp tục giúp đỡ cho Camp for Youth.
Hẹn gặp bạn đọc Weekend đến ABC Supermarket và Carl's Jr. vào Thứ Bảy và Chủ nhật tuần này nhé.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.