Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Gây Quỹ Yểm Trợ Xây Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cs

29/12/200300:00:00(Xem: 3860)
Đêm Gây Quỹ Yểm Trợ Xây Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cs
PHOTO: Văn nghệ trong đêm gây quỹ xây tượng đài. (ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Kể từ khi bức tường Bá Linh bị giật sập và hàng loạt các nước theo chủ nghĩa cộng sản lần lượt bị sụp đổ thì những tin tức của cái gọi là bên kia bức màn sắt đã không còn che dấu được cộng đồng khắp nơi trên thế giới. Tội ác của cộng sản ngày càng phơi bày rõ nét trước dư luận quốc tế. Người ta ước chừng có vào khoảng 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa tàn bạo nầy mà trong đó hơn 1 triệu người Việt quốc gia đã bị sát hại.
Để tưởng nhớ số nạn nhân nói trên, một tổ chức được sự hổ trợ của chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ với tên gọi The Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF) đã thành hình nhằm mục đích thực hiện tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn một Đài Tưởng Niệm mà trong đó ngọn lửa tự do sẽ cháy liên tục ngày đêm từ bó đuốc trên tay tượng Nử Thần Dân Chủ, một hình ảnh đã làm xúc động thế giới khi Trung Cộng cho xe tăng càn phá bức tượng bằng giấy bồi nói trên do các sinh viên Hoa Lục thực hiện trong cuộc tranh đấu tại Thiên An Môn năm 1989.
Để yểm trợ công việc làm có ý nghĩa nầy, một nhóm người gồm các ông Đinh Hùng Cường, Đoàn Hữu Định, cô Lữ Anh Thư và nhà văn Sơn Tùng sau khi tham dự buổi tiếp tân gây quỷ của VOCMF tại tòa đại sứ Slovakia vào tối ngày 20 tháng 11 năm 2003 vừa qua, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới về việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Và "Bữa Cơm Tưởng Nhớ" để gây quỹ yễm trợ đã diển ra vào tối thứ Sáu ngày 26 tháng 12 năm 2003 vừa qua tại nhà hàng Phước Lộc Thọ số 5900 Leesburg Pike thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia với sự hiện diện của hơn 500 quan khách và thân hữu Việt - Mỹ.
Sau bản quốc ca Hoa Kỳ do cô Laura Shield trình bày, quốc ca Việt Nam Cộng Hòa đã được mọi người trong hội trường đều cùng nhau hợp xướng. Phút mặc niệm tiếp theo đó đã diển ra thật trang trọng. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến hơn 5000 nạn nhân đã bị cộng sản Việt Nam thảm sát trong Tết Mậu Thân 1968. Hình ảnh các em thanh thiếu niên tay cầm nến, tay vắt khăn tang trắng đứng nghiêm mình trong tiếng kèn đồng ai oán của em Minh Châu đã gây thật nhiều xúc động trong lòng những người hiện diện.
Kế đến, tiến sĩ Trần Văn Hải, người điều khiển chương trình, đã mời ông Đinh Hùng Cường lên sân khấu để thay mặt ban tổ chức cám ơn các đoàn thể, đảng phái, chính trị cũng như các cơ quan truyền thông báo chí đã hết lòng hưởng ứng và hổ trợ "Bửa Cơm Tưởng Nhớ" nầy.
Sau đó, nhà văn Sơn Tùng đã trình bày những dử kiện liên quan đến sự tàn bạo của đảng cộng sản Việt Nam mà trong đó có 6 người của chính gia đình ông là nạn nhân.
Tiếp tục chương trình là phần kêu gọi của cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. Cô cũng không quên nhắc lại những hành động ác độc của cộng sản Việt Nam trong Tết Mậu Thân 1968, trường tiểu học ở Cai Lậy v.v...
Người ngoại quốc đầu tiên được mời phát biểu trong đêm gây quỹ nầy là bà Leslie Byrne, Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia. Bà cho rằng việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản là việc làm cần thiết và bà xác quyết một lần nửa là sẽ luôn luôn đứng bên cạnh cộng đồng người Việt trong mọi công tác hữu ích.
Và người khách danh dự được mời trình bày những diển tiến trong việc hình thành tổ chức The Victims of Communism Memorial Foundation là ông Jay Katzen, Chủ tịch Ban chấp hành đương thời của tổ chức nầy.
Được biết, ông Jay Katzen là một viên chức thâm niên trong ngành ngoại giao. Ông đã từng đãm nhiệm vai trò Phó Thống đốc và dân biểu tiểu bang Virginia trong nhiều nhiệm kỳ.
Suốt thời gian hoạt động tại Tòa Lãnh sự Mỹ ở Romania khi chính quyền nầy còn nằm trong tay cộng sản, ông đã chứng kiến tận mắt những thãm cảnh mà người dân tại đây hứng chịu. Do đó mà khi ông nhận chức vụ Chủ tịch Tổ Chức Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Cộng Sản (VOCMF) thì ông đã tích cực cổ xúy công cuộc gây quỹ để mong cho Đài Tưởng Niệm nầy sớm thành hình.
Theo ông thì bức tượng "Nữ Thần Dân Chủ" bằng đồng với chiều cao 9.5 feet nầy sẽ được đặt tại góc đường Fist và Louisiana hướng NW của thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đây là biểu tượng mà các sinh viên Trung Hoa dùng trong cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và đã bị nhà cầm quyền Trung Cộng đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Địa điểm Đài Tưởng Niệm nầy không chĩ đơn thuần là một di tích lịch sữ đối với khách du lịch mà còn là nơi đánh dấu cội nguồn tàn ác của chế độ cộng sản bằng vào danh sách các nạn nhân đã bị thãm sát.
Sáng lập viên và cố vấn đoàn của tổ chức nầy gồm đa số là các cựu Tổng Thống của các nước Đông Âu như Sali Berisha và Arpad Gonez của Albania; Emil Constantinescu của Romania; Vytautas Landsbergis của Estonia; Guntis Ulmanis của Latvia và Lech Walesa của Poland. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhân vật nổi tiếng trong chính trường Hoa Kỳ như Bob Dole, Zbigniew Brzezinski, Lane Kirkand, Jeane Kirkpatrick , Paul Simon , Claiborne Pell v.v... Sau cùng ông chân thành cãm tạ tấm lòng cao quý của cộng đồng người Việt trong công cuộc cổ động và hổ trợ dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm nầy.
Mọi người có mặt đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của cô Đinh Thúy Uyên, một luật sư trẻ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, bằng cách đóng góp tại chổ số hiện kim cũng như những chi phiếu của các hội đoàn, tổ chức, đảng phái chính trị trong vùng. Kết toán sau khi trừ những chi phí, tổng số tiền 26017 Mỹ kim thu được trong đêm gây quỷ nầy đã được ban tổ chức trao tận tay ông Jay Katzen trước sự chứng kiến của tất cả mọi người hiện diện.
Được biết số tiền cần thiết để có thể khởi công xây dựng Đài Tưởng Niệm là 300000 đô la. Từ nay cho đến cuối năm 2003, một mạnh thường quân sẽ đóng góp tương đương (fund matching) với tổng số tiền mà ban tổ chức quyên góp được trong việc xây dựng tượng đài. Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp thì Đài Tưởng Niệm sẽ được khánh thành vào tháng 10 năm 2004.
Nhân dịp nầy các ông Nguyễn Cao Quyền, Phạm Thanh Vân và bác sĩ Lê Văn Trực cũng đã lần lượt trình bày những tội ác của cộng sản Việt Nam mà chính họ là các nhân chứng sống.
Phần văn nghệ do giáo sư Kim Oanh đãm trách với sự phụ họa của ban nhạc The Wild Cat cũng đã đem đến cho quan khách nhiều giây phút thoải mái. Từng tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng tiếng hát của Kiều Nga, tiếng sáo của Đào Công Minh, các nghệ sĩ cổ nhạc Đoàn cải lương Thủ Đô, ban vũ Lạc Hồng và nhóm VSA của trường Đại học William & Mary.
Chương trình gây quỹ của "Bữa Cơm Tưởng Nhớ" nhằm mục đích hổ trợ việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày.
Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

05/12/2019(Xem: 296)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 367)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 290)
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
04/12/2019(Xem: 594)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 294)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
02/12/2019(Xem: 407)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
30/11/2019(Xem: 1216)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
29/11/2019(Xem: 1766)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
29/11/2019(Xem: 521)
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
29/11/2019(Xem: 377)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
29/11/2019(Xem: 293)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
29/11/2019(Xem: 355)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
28/11/2019(Xem: 902)
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
27/11/2019(Xem: 1658)
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.