Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Gây Quỹ Yểm Trợ Xây Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cs

29/12/200300:00:00(Xem: 4272)
PHOTO: Văn nghệ trong đêm gây quỹ xây tượng đài. (ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Kể từ khi bức tường Bá Linh bị giật sập và hàng loạt các nước theo chủ nghĩa cộng sản lần lượt bị sụp đổ thì những tin tức của cái gọi là bên kia bức màn sắt đã không còn che dấu được cộng đồng khắp nơi trên thế giới. Tội ác của cộng sản ngày càng phơi bày rõ nét trước dư luận quốc tế. Người ta ước chừng có vào khoảng 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa tàn bạo nầy mà trong đó hơn 1 triệu người Việt quốc gia đã bị sát hại.
Để tưởng nhớ số nạn nhân nói trên, một tổ chức được sự hổ trợ của chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ với tên gọi The Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF) đã thành hình nhằm mục đích thực hiện tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn một Đài Tưởng Niệm mà trong đó ngọn lửa tự do sẽ cháy liên tục ngày đêm từ bó đuốc trên tay tượng Nử Thần Dân Chủ, một hình ảnh đã làm xúc động thế giới khi Trung Cộng cho xe tăng càn phá bức tượng bằng giấy bồi nói trên do các sinh viên Hoa Lục thực hiện trong cuộc tranh đấu tại Thiên An Môn năm 1989.
Để yểm trợ công việc làm có ý nghĩa nầy, một nhóm người gồm các ông Đinh Hùng Cường, Đoàn Hữu Định, cô Lữ Anh Thư và nhà văn Sơn Tùng sau khi tham dự buổi tiếp tân gây quỷ của VOCMF tại tòa đại sứ Slovakia vào tối ngày 20 tháng 11 năm 2003 vừa qua, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới về việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Và "Bữa Cơm Tưởng Nhớ" để gây quỹ yễm trợ đã diển ra vào tối thứ Sáu ngày 26 tháng 12 năm 2003 vừa qua tại nhà hàng Phước Lộc Thọ số 5900 Leesburg Pike thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia với sự hiện diện của hơn 500 quan khách và thân hữu Việt - Mỹ.
Sau bản quốc ca Hoa Kỳ do cô Laura Shield trình bày, quốc ca Việt Nam Cộng Hòa đã được mọi người trong hội trường đều cùng nhau hợp xướng. Phút mặc niệm tiếp theo đó đã diển ra thật trang trọng. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến hơn 5000 nạn nhân đã bị cộng sản Việt Nam thảm sát trong Tết Mậu Thân 1968. Hình ảnh các em thanh thiếu niên tay cầm nến, tay vắt khăn tang trắng đứng nghiêm mình trong tiếng kèn đồng ai oán của em Minh Châu đã gây thật nhiều xúc động trong lòng những người hiện diện.
Kế đến, tiến sĩ Trần Văn Hải, người điều khiển chương trình, đã mời ông Đinh Hùng Cường lên sân khấu để thay mặt ban tổ chức cám ơn các đoàn thể, đảng phái, chính trị cũng như các cơ quan truyền thông báo chí đã hết lòng hưởng ứng và hổ trợ "Bửa Cơm Tưởng Nhớ" nầy.
Sau đó, nhà văn Sơn Tùng đã trình bày những dử kiện liên quan đến sự tàn bạo của đảng cộng sản Việt Nam mà trong đó có 6 người của chính gia đình ông là nạn nhân.
Tiếp tục chương trình là phần kêu gọi của cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. Cô cũng không quên nhắc lại những hành động ác độc của cộng sản Việt Nam trong Tết Mậu Thân 1968, trường tiểu học ở Cai Lậy v.v...
Người ngoại quốc đầu tiên được mời phát biểu trong đêm gây quỹ nầy là bà Leslie Byrne, Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia. Bà cho rằng việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản là việc làm cần thiết và bà xác quyết một lần nửa là sẽ luôn luôn đứng bên cạnh cộng đồng người Việt trong mọi công tác hữu ích.


Và người khách danh dự được mời trình bày những diển tiến trong việc hình thành tổ chức The Victims of Communism Memorial Foundation là ông Jay Katzen, Chủ tịch Ban chấp hành đương thời của tổ chức nầy.
Được biết, ông Jay Katzen là một viên chức thâm niên trong ngành ngoại giao. Ông đã từng đãm nhiệm vai trò Phó Thống đốc và dân biểu tiểu bang Virginia trong nhiều nhiệm kỳ.
Suốt thời gian hoạt động tại Tòa Lãnh sự Mỹ ở Romania khi chính quyền nầy còn nằm trong tay cộng sản, ông đã chứng kiến tận mắt những thãm cảnh mà người dân tại đây hứng chịu. Do đó mà khi ông nhận chức vụ Chủ tịch Tổ Chức Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Cộng Sản (VOCMF) thì ông đã tích cực cổ xúy công cuộc gây quỹ để mong cho Đài Tưởng Niệm nầy sớm thành hình.
Theo ông thì bức tượng "Nữ Thần Dân Chủ" bằng đồng với chiều cao 9.5 feet nầy sẽ được đặt tại góc đường Fist và Louisiana hướng NW của thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đây là biểu tượng mà các sinh viên Trung Hoa dùng trong cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và đã bị nhà cầm quyền Trung Cộng đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Địa điểm Đài Tưởng Niệm nầy không chĩ đơn thuần là một di tích lịch sữ đối với khách du lịch mà còn là nơi đánh dấu cội nguồn tàn ác của chế độ cộng sản bằng vào danh sách các nạn nhân đã bị thãm sát.
Sáng lập viên và cố vấn đoàn của tổ chức nầy gồm đa số là các cựu Tổng Thống của các nước Đông Âu như Sali Berisha và Arpad Gonez của Albania; Emil Constantinescu của Romania; Vytautas Landsbergis của Estonia; Guntis Ulmanis của Latvia và Lech Walesa của Poland. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhân vật nổi tiếng trong chính trường Hoa Kỳ như Bob Dole, Zbigniew Brzezinski, Lane Kirkand, Jeane Kirkpatrick , Paul Simon , Claiborne Pell v.v... Sau cùng ông chân thành cãm tạ tấm lòng cao quý của cộng đồng người Việt trong công cuộc cổ động và hổ trợ dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm nầy.
Mọi người có mặt đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của cô Đinh Thúy Uyên, một luật sư trẻ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, bằng cách đóng góp tại chổ số hiện kim cũng như những chi phiếu của các hội đoàn, tổ chức, đảng phái chính trị trong vùng. Kết toán sau khi trừ những chi phí, tổng số tiền 26017 Mỹ kim thu được trong đêm gây quỷ nầy đã được ban tổ chức trao tận tay ông Jay Katzen trước sự chứng kiến của tất cả mọi người hiện diện.
Được biết số tiền cần thiết để có thể khởi công xây dựng Đài Tưởng Niệm là 300000 đô la. Từ nay cho đến cuối năm 2003, một mạnh thường quân sẽ đóng góp tương đương (fund matching) với tổng số tiền mà ban tổ chức quyên góp được trong việc xây dựng tượng đài. Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp thì Đài Tưởng Niệm sẽ được khánh thành vào tháng 10 năm 2004.
Nhân dịp nầy các ông Nguyễn Cao Quyền, Phạm Thanh Vân và bác sĩ Lê Văn Trực cũng đã lần lượt trình bày những tội ác của cộng sản Việt Nam mà chính họ là các nhân chứng sống.
Phần văn nghệ do giáo sư Kim Oanh đãm trách với sự phụ họa của ban nhạc The Wild Cat cũng đã đem đến cho quan khách nhiều giây phút thoải mái. Từng tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng tiếng hát của Kiều Nga, tiếng sáo của Đào Công Minh, các nghệ sĩ cổ nhạc Đoàn cải lương Thủ Đô, ban vũ Lạc Hồng và nhóm VSA của trường Đại học William & Mary.
Chương trình gây quỹ của "Bữa Cơm Tưởng Nhớ" nhằm mục đích hổ trợ việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày.
Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.