Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Gây Quỹ Yểm Trợ Xây Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cs

29/12/200300:00:00(Xem: 4014)
PHOTO: Văn nghệ trong đêm gây quỹ xây tượng đài. (ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Kể từ khi bức tường Bá Linh bị giật sập và hàng loạt các nước theo chủ nghĩa cộng sản lần lượt bị sụp đổ thì những tin tức của cái gọi là bên kia bức màn sắt đã không còn che dấu được cộng đồng khắp nơi trên thế giới. Tội ác của cộng sản ngày càng phơi bày rõ nét trước dư luận quốc tế. Người ta ước chừng có vào khoảng 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa tàn bạo nầy mà trong đó hơn 1 triệu người Việt quốc gia đã bị sát hại.
Để tưởng nhớ số nạn nhân nói trên, một tổ chức được sự hổ trợ của chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ với tên gọi The Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF) đã thành hình nhằm mục đích thực hiện tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn một Đài Tưởng Niệm mà trong đó ngọn lửa tự do sẽ cháy liên tục ngày đêm từ bó đuốc trên tay tượng Nử Thần Dân Chủ, một hình ảnh đã làm xúc động thế giới khi Trung Cộng cho xe tăng càn phá bức tượng bằng giấy bồi nói trên do các sinh viên Hoa Lục thực hiện trong cuộc tranh đấu tại Thiên An Môn năm 1989.
Để yểm trợ công việc làm có ý nghĩa nầy, một nhóm người gồm các ông Đinh Hùng Cường, Đoàn Hữu Định, cô Lữ Anh Thư và nhà văn Sơn Tùng sau khi tham dự buổi tiếp tân gây quỷ của VOCMF tại tòa đại sứ Slovakia vào tối ngày 20 tháng 11 năm 2003 vừa qua, đã đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới về việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Và "Bữa Cơm Tưởng Nhớ" để gây quỹ yễm trợ đã diển ra vào tối thứ Sáu ngày 26 tháng 12 năm 2003 vừa qua tại nhà hàng Phước Lộc Thọ số 5900 Leesburg Pike thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia với sự hiện diện của hơn 500 quan khách và thân hữu Việt - Mỹ.
Sau bản quốc ca Hoa Kỳ do cô Laura Shield trình bày, quốc ca Việt Nam Cộng Hòa đã được mọi người trong hội trường đều cùng nhau hợp xướng. Phút mặc niệm tiếp theo đó đã diển ra thật trang trọng. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến hơn 5000 nạn nhân đã bị cộng sản Việt Nam thảm sát trong Tết Mậu Thân 1968. Hình ảnh các em thanh thiếu niên tay cầm nến, tay vắt khăn tang trắng đứng nghiêm mình trong tiếng kèn đồng ai oán của em Minh Châu đã gây thật nhiều xúc động trong lòng những người hiện diện.
Kế đến, tiến sĩ Trần Văn Hải, người điều khiển chương trình, đã mời ông Đinh Hùng Cường lên sân khấu để thay mặt ban tổ chức cám ơn các đoàn thể, đảng phái, chính trị cũng như các cơ quan truyền thông báo chí đã hết lòng hưởng ứng và hổ trợ "Bửa Cơm Tưởng Nhớ" nầy.
Sau đó, nhà văn Sơn Tùng đã trình bày những dử kiện liên quan đến sự tàn bạo của đảng cộng sản Việt Nam mà trong đó có 6 người của chính gia đình ông là nạn nhân.
Tiếp tục chương trình là phần kêu gọi của cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. Cô cũng không quên nhắc lại những hành động ác độc của cộng sản Việt Nam trong Tết Mậu Thân 1968, trường tiểu học ở Cai Lậy v.v...
Người ngoại quốc đầu tiên được mời phát biểu trong đêm gây quỹ nầy là bà Leslie Byrne, Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia. Bà cho rằng việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản là việc làm cần thiết và bà xác quyết một lần nửa là sẽ luôn luôn đứng bên cạnh cộng đồng người Việt trong mọi công tác hữu ích.


Và người khách danh dự được mời trình bày những diển tiến trong việc hình thành tổ chức The Victims of Communism Memorial Foundation là ông Jay Katzen, Chủ tịch Ban chấp hành đương thời của tổ chức nầy.
Được biết, ông Jay Katzen là một viên chức thâm niên trong ngành ngoại giao. Ông đã từng đãm nhiệm vai trò Phó Thống đốc và dân biểu tiểu bang Virginia trong nhiều nhiệm kỳ.
Suốt thời gian hoạt động tại Tòa Lãnh sự Mỹ ở Romania khi chính quyền nầy còn nằm trong tay cộng sản, ông đã chứng kiến tận mắt những thãm cảnh mà người dân tại đây hứng chịu. Do đó mà khi ông nhận chức vụ Chủ tịch Tổ Chức Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Cộng Sản (VOCMF) thì ông đã tích cực cổ xúy công cuộc gây quỹ để mong cho Đài Tưởng Niệm nầy sớm thành hình.
Theo ông thì bức tượng "Nữ Thần Dân Chủ" bằng đồng với chiều cao 9.5 feet nầy sẽ được đặt tại góc đường Fist và Louisiana hướng NW của thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đây là biểu tượng mà các sinh viên Trung Hoa dùng trong cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và đã bị nhà cầm quyền Trung Cộng đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Địa điểm Đài Tưởng Niệm nầy không chĩ đơn thuần là một di tích lịch sữ đối với khách du lịch mà còn là nơi đánh dấu cội nguồn tàn ác của chế độ cộng sản bằng vào danh sách các nạn nhân đã bị thãm sát.
Sáng lập viên và cố vấn đoàn của tổ chức nầy gồm đa số là các cựu Tổng Thống của các nước Đông Âu như Sali Berisha và Arpad Gonez của Albania; Emil Constantinescu của Romania; Vytautas Landsbergis của Estonia; Guntis Ulmanis của Latvia và Lech Walesa của Poland. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhân vật nổi tiếng trong chính trường Hoa Kỳ như Bob Dole, Zbigniew Brzezinski, Lane Kirkand, Jeane Kirkpatrick , Paul Simon , Claiborne Pell v.v... Sau cùng ông chân thành cãm tạ tấm lòng cao quý của cộng đồng người Việt trong công cuộc cổ động và hổ trợ dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm nầy.
Mọi người có mặt đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của cô Đinh Thúy Uyên, một luật sư trẻ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, bằng cách đóng góp tại chổ số hiện kim cũng như những chi phiếu của các hội đoàn, tổ chức, đảng phái chính trị trong vùng. Kết toán sau khi trừ những chi phí, tổng số tiền 26017 Mỹ kim thu được trong đêm gây quỷ nầy đã được ban tổ chức trao tận tay ông Jay Katzen trước sự chứng kiến của tất cả mọi người hiện diện.
Được biết số tiền cần thiết để có thể khởi công xây dựng Đài Tưởng Niệm là 300000 đô la. Từ nay cho đến cuối năm 2003, một mạnh thường quân sẽ đóng góp tương đương (fund matching) với tổng số tiền mà ban tổ chức quyên góp được trong việc xây dựng tượng đài. Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp thì Đài Tưởng Niệm sẽ được khánh thành vào tháng 10 năm 2004.
Nhân dịp nầy các ông Nguyễn Cao Quyền, Phạm Thanh Vân và bác sĩ Lê Văn Trực cũng đã lần lượt trình bày những tội ác của cộng sản Việt Nam mà chính họ là các nhân chứng sống.
Phần văn nghệ do giáo sư Kim Oanh đãm trách với sự phụ họa của ban nhạc The Wild Cat cũng đã đem đến cho quan khách nhiều giây phút thoải mái. Từng tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng tiếng hát của Kiều Nga, tiếng sáo của Đào Công Minh, các nghệ sĩ cổ nhạc Đoàn cải lương Thủ Đô, ban vũ Lạc Hồng và nhóm VSA của trường Đại học William & Mary.
Chương trình gây quỹ của "Bữa Cơm Tưởng Nhớ" nhằm mục đích hổ trợ việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày.
Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.