Hôm nay,  

Hội Nghị Hồi Giáo Houston Nghe Tuyên Truyền Al-qaida

21/12/200300:00:00(Xem: 4447)
WASHINGTON (KL) – Hai nhân vật cực đoan của Ả Rập Saudi, những người ủng hộ mạng hoạt động khủng bố của Osama bin Laden đã huỷ bỏ chương trình tới Hoa kỳ để diễn thuyết vào tháng này trong hội nghị Hồi giáo (Islamic) mở ra tại Houston, Texas. Tuy nhiên cuộc diễn thuyết này sẽ vẫn cho diễn ra trên màn TV được truyền qua vệ tinh của Saudi Arabia.
Trong khi Thượng nghị sĩ dân chủ Charles Schumer, đại diện cho tiểu bang New York yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa kỳ tống cổ hai nhà ngoại giao Saudi dự trù có mặt tại hội nghị này.
Theo cơ quan thông tin của Saudi, một sở thông tin quan trọng riêng cho chế độ Riyadh tại Saudi Arabia, ít nhất có hai nhân vật ngoại giao của Saudi tham dự hội nghị này để nghe giảng thuyết của Sheikh Abdallah Ibn Jebreen, giáo sĩ của giáo phái Wahhabi, một giáo phái đang hoan nghênh hành động của bin Laden. Giáo sĩ thứ hai là Muhammad Saalih al-Munajid, người đang vận dụng website để không dung tha cho những người theo đạo Cơ đốc và đạo Do Thái và kêu gọi giới Hồi giáo Shiite mở cuộc thánh chiến, giáo sĩ thứ hai này đã huỷ bỏ việc xuất hiện của mình tại Hoa kỳ.
Theo băng ghi âm mà giới SIA (Satellite Industry Association) về công nghiệp vệ tinh đã nhận được, băng này được ghi vào tháng mười, Ibn Jebreen đã phong danh cho bin Laden là một chiến binh vĩ đại đang đi theo con đường của Thượng đế :
“Osama là người chiến đấu theo con đường của Thượng đế từ lâu nay. Khẩn cầu Thượng đế phù hộ cho hắn và đưa hắn cũng như chính con người của hắn tới chiến thắng.” – Logic mới gọi, đây là lời tuyên bố theo mẫu mực của đức tin sẵn có (normative statement). Trong bất cứ lời nói nào đã hàm một đức tin, người ta không nên phí thời giờ để bàn cãi với loại người có lời nói này.
Giới SIA cho biết giáo sĩ Ibn Jebreen đã đưa ra hai giáo điều để tiếp tay cho phe Taliban và khuyến khích giới trẻ tình nguyện gia nhập tổ chức khủng bố al-Qaida. Giáo sĩ này còn đưa ra giáo điều khác cho dân Saudi để trợ giúp dân Iraq chống lại quân đội Hoa kỳ.

Hai nhà ngoại giao của Saudi có tên trong danh sách để dự hội nghị là Sheikh Yousef Al-Shubaily và Ibrahim Al-Kulaib. Nhà ngoại giao thứ ba là Jafar Idriss, người được đưa ra để nói trong hội nghị đã bị đòi hỏi phải rời Hoa kỳ cách đây hai tuần vì vi phạm đường lối ngoại giao.
Schumer cũng nêu lên các câu hỏi như tòa Đại sứ Saudi có thành thực không để theo rõi theo như lời đã hứa trong tuần qua để chặn đứng các chương trình bảo trợ Hồi giáo vụ có mục đích phát tán tinh thần Hồi giáo cuồng tín.
Một bài tường trình của Thông tấn Saudi trong tuần này đưa ra lời bác bỏ của bộ trưởng Hồi giáo vụ của Saudi về việc đóng lại các chương trình của Hồi giáo vụ và tuyên bố các chương trình đó là phần “thông điệp riêng của vương địa Hồi giáo”.
Trong thư gửi cho Ngoại trưởng Colin Powell, Thượng nghị sĩ Schumer đã cho biết, ông thất vọng về việc Saudi Arabia có vẻ đang rút lại những gì đã hứa để hợp tác với Hoa kỳ trong cuộc chiến tranh chống khủng bố.
Schumer đã yêu cầu ông Powell cho tống cổ ngay hai giáo sĩ có chứng thư của tòa đại sứ được đưa ra để diễn giảng trong hội nghị Hồi giáo ba ngày tại Houston, bắt đầu từ ngày 24 Tháng chạp này.
Một giáo sĩ khác đã dự trù để diễn từ qua màn hình là Muhammad bin Abd al-Rahman al-Arifi, đệ tử của Abdur-Rahman Baraak, một giáo sĩ có tiếng tăm đã từng ca ngợi bin Laden.
Giới chức thi hành luật pháp của Hoa kỳ đã than phiền là một số lớn dân Saudi có hộ chiếu ngoại giao không làm công tác ngoại giao theo tính hợp pháp tại Hoa kỳ.
Một giới chức của Saudi đã cho biết chính quyền Riyadh đã quan tâm tới sự khuyếch trương của giáo phái cực đoan, sẽ cho đóng các văn phòng Hồi giáo vụ tại các tòa đại sứ của Saudi và sẽ không còn cấp chức thừa hành ngoại giao cho các giáo sĩ để đi giảng pháp tại các nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.