Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Bỏ Phiếu Cho Người Làm Được Việc

15/12/200300:00:00(Xem: 3795)
Như đã thưa trong một bài trước ở Mục "Trước Thời Cuộc " này của Việt Báo, vấn đề Medicare là chuyện dài " nhân dân tự vệ" của hai đảng Dân Chủ và Cộng hoàø, sân khấu là Quốc Hội lưỡng viện Mỹ. Nhưng vấn đề Medicare cũng nói lên tâm lý chung có tánh thực dụng và thực tiễn của cử tri và nhân dân Mỹ nói chung: Đó tưởng thưởng đảng hay người nào làm được việc dù kết quả lớn hay nhỏ, trái lại trừng phạt đảng hay người nào gây cản trở, tạo bế tắc chuyện nước, việc dân dù chánh nghĩa có cao thượng thế mấy đi nữa.
Thực vậy, từ rất lâu cả hai đảng Dân chủ lẫn Cộng Hoà đều đã lợi dụng Medicare để chiếm lòng và lấy phiếu của người già, vốn là khối cử trì khá đông, siêng bỏ phiếu hơn trẻ, và có nhiều thì giờ dùng kính chiếu yêu để xem xét việc làm của những người đại diện dân cử do cử tri qua lá phiếu gởi lên thủ đô, có làm được việc nước, chuyện dân không. Suy cho cùng Luật Cải Tổ Medicare do TT Bush đệ trình Quốc Hội và đã được thông qua và ban hành mới đây, mãi đến năm 2006 mới có tác dụng 100%. Lợi hại cỡ nào, ảnh hưởng bao lớn chỉ có thể đánh giá chính xác sau năm 2006 ấy. Nhưng nghiên cứu lịch sử bầu cử gần đây cho thấy thời TT Clinton, đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc Hội với đa số cao ở cả hai viện Thượng lẫn Hạ, nhưng đã thấát bại không thông qua được Luật Cải tổ Y tế năm 1994, dù do chính Bà Clinton dùng hết tín lực để cổ võ và vận động hành lang quyền lực Quốc Hội. Đảng Dân Chủ đa số nhưng không đạt được thoả hiệp với đảng Cộng Hoà lúc bấy giờ là đảng đối lập, nên không đưa ra được phiên họp khoáng đại của Quốc hội, mà để bị nằm chết dí ngay từ trong Uûy ban. Và vì đã không làm được việc, đảng Dân Chủ phải trả một giá rất đắc trong cuộc bầu cử năm 1994. Sau cuộc bầu cử này, Đảng Dân Chủ mất quyền kiểm soát tại cả hai viện của Quốc Hội, lần đầu tiên trong 40 năm. Trong chiến dịch bầu cử năm 1994 ấy, trái lại đảng Cộng Hoa đánh bại đảng Dân Chủ nhờ đưa ra chương trình "Contract With America" gồm 10 dự luật các ứng cử viện Cộng Hoà cam kết sẽ thực hiện nếu kiểm soát được Quốc Hội, trong đó có việc quân bình ngân sách, hà hạn chế số nhiệm kỳ của dân biểu. Cộng Hoà, cố gắng đưa ra được nghị trường Quốc Hội thảo luận hầu hết các dự luật đã hứa. Và năm 1995 trong khi đảng Cộng Hoà đang chiếm đa số ở Quốc Hội, TT Clinton tương kế tựu kế, đổi chiến lược mới để chuẩn bị cho cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 vào 1996 của Oâng. TT Clinton cộng tác với Quốc Hội do Cộng Hoà đang đối lập với Oâng kiểm soát,và thành công trong việc thỏa hiệp thông qua một số dự luật trước đây Oâng chống đối-- trong đó có hai vấn đề lớn là, cải tổ Welfare và quân bình ngân sách. Và dưới cái nhìn của nhân dân và cử tri Mỹ, TT Clinton tỏ ra là một người làm được việc. Nên TT Clinton tái đác cử nhờ ảnh hưởng những đạo luật cộng tác với đối lập Cộng hoà.

Gần đây nhứt mới năm rồi, đảng Dân Chủ đang kiểm soát Thượng Viện, chống dự luật về Nội An Mỹ do TT Bush đệ trình. TT Bush tranh đấu tối đa, cáo buộc các Thượng nghị sĩ Dân chủ nặng tinh thần đảng phái mà xem nhẹ sự an nguy của nhân dân Mỹ. Và sau đó, cuộc bầu cử một phần của Thượng viện, những nghị sĩ Dân chủ chống đối luật Nội An tái ứng cử bị cử tri đào thải; và Đảng Dân Chủ trở lại Thượng Viện với thân phận thiểu số trước việc đảng Cộng Hoà tiến lên kiểm soát luôn Thượng Viện và Hạ Viện.
Tóm lại, vì không làm được việc ( không thông qua được luật Cải tổ Y tế vì không thoả hiệp được với đối lập Cộng hoà) năm 1994 Dân Chủ đang đa số tại Quốc Hội Lưỡng Viện thảm bại để mất quyền kiểm soát Quốc Hội sau 40 năm. Nhờ làm được việc năm 1996 TT Clinton đắùc cử nhờ thoả hiệp được với Cộng Hoà -- đa số ở Quốc hội nhưng đối lập với Hành Pháp -- trong vấn đề Welfare và quân bình ngân sách. Và sau cùng các Thượng nghị sĩ Dân Chủ chống đối gây bế tắc về Dự luật Nội An, đều thất cử. Từ những phân tích có thể suy ra tâm lý chung của cử tri Mỹ. Nhân dân Mỹ bỏ phiếu cho những người đại diện mình lên chánh quyền Liên bang, có những ý muốn rõ rệt. Nhân dân muốn những người đại diện mình làm cho được việc, chớ không phải khoa trương để lấy điểm bằng những lời chỉ trích, phê bình suông đối với đảng Đối lập hầu tên tuổi được "chạy nhựt trình." Nhân dân muốn chánh quyền hoạt động chạy đều, đất nước có tiến bộ, dù kết quả lớn hay nhỏ. Đại diện dân cử nào -- dù Dân Chủ hay Cộng hoà -- có những lời lẽ hay hành động làm trở ngại cho tiến tiến bộ, dù giàu tinh thần đảng phái, cũng bị đào thải. Khối cử tri ở giữa (swing voters) gồm những người xem quyền lợi của nước và dân trên tất cả, đóng vai trò tối quan trọng trong bầu cử, hơn tính đảng nhiều, trong các cuộc bầu cử. Luật cải tổ Medicare của TT Bush đưa ra và thoả hiệp được với Đảng Dân Chủ nhứt định còn nhiều khuyết điểm, nhưng ít nhứt cũng có tiến bộ. Và trong nội vụ đảng Cộng hoà đã làm được việc mà Dân Chủ chưa làm được. Luật Medicare nhứt định không phải tới đây là hết tranh luận. Việc điều hành chiến tranh Iraq không phải tới đây là yên bình. Còn nữa và còn nhiều nữa, nhứt là từ đây cho đến cuộc bầu cử 2004. Nhưng nhân dân cử tri sẽ đánh giá theo tâm lý chung đã phân tích, ai, đảng nào làm được việc sẽ thắng và ai, đảng nào gây cản trở và bế tắc cho tiến bộ sẽ thua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.