Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Tưởng Niệm Kỵ Giỗ 1 Năm Hồng Y Thuận

19/09/200300:00:00(Xem: 4112)
PHOTO: Hình ảnh trong thánh lễ

(Washington DC) - Vào 5 giờ 15 chiều thứ Ba, 16/9/2003, tại Vương Cung Thánh Đường (the Basilica of the National Shrine of the Immaculate Conception) khuôn viên đại học Catholic University of America buổi lễ kỹ niệm một năm ngày kỵ giổ Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã được trang trọng tổ chức với sự tham dự của hơn 400 quan khách và tín đồ thuần thành Công Giáo Việt Nam tại vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận.
Đức Hồng Y Thuận thụ phong Hồng Y ngày 21 tháng 2 năm 2001. Ngài mất tại Rome vào ngày thứ Hai 16 tháng 9 năm 2002 hưởng thọ 74. Hiện nay thân mẫu của Ngài, 101 tuổi, đang sống tại Úc Đại Lợi. Tại tang lễ Đức Hồng Y năm rồi, Đức Thánh Cha đã ca ngợi sự Anh Dũng của Đức Hồng Y Thuận khi nhắc lại những ngày người bị cộng sản Việt Nam giam cầm.
Đức Hồng Y Barnard Law là người chủ tế buổi thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường hôm thứ Ba vừa qua. Được biết Đức Hồng Y Bernard Law vừa là một bạn đồng đạo vừ là một bạn rất thân với Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Đức Hồng Y Law đã thụ phong Hồng Y cùng ngày với Đức Hồng Y Thuận. Chính Đức Hồng Y Law đã ngỏ lời mời đến cộng đồng Việt Nam và các tín đồ Công Giáo đến tham dự buổi lễ.
Trong số các linh mục tham dự buổi thánh lễ, chúng tôi ghi nhận có linh mục Nguyễn Thanh Long, Cha Chánh Sở Giáo Xứ Mẹ Việt Nam tại Maryland. Ngoài ra còn có sự hiện diện của rất đông quý linh mục Việt Nam, quý Thầy và quý Soeur tại các tiểu bang miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Về phía Hoa Kỳ, chúng tôi ghi nhận có rất đông quý vị linh mục và các Tu Sĩ tại Hoa Thịnh Đốn tham dự buổi Thánh Lễ.
Trên hàng ghế đầu bên trái lễ đài, trong buổi lễ tại Hoa Thịnh Đốn có nhiều người thân trong gia đình của Đức Hồng Y Thuận. Trong quý vị này có Cô Thu Hồng người em út của Đức Hồng Y và gia đình những người Cháu gọi Đức Hồng Y Thuận là cậu.


Được biết khắp nơi trên thế giới nhiều buổi lễ cầu nguyện và kỵ giổ Đức Hồng Y đã được trang trọng tổ chức từ 13 tháng 9 cho đến 17 tháng 9 vừa qua: Nhà Thờ Holy Name of Mary, Windsor, ON, Canada, Nhà Thờ St. Joseph, Vancouver, BC, Canada, Cầu nguyện kinh Mân Côi tại tư gia của Cô Thu Hồng, Windsor, ON, Canada, Nhà Thờ St. Callistus, Garden Grove, CA, USA, Nhà Thờ St. Matthew, Surrey, Vancouver, BC, Canada, Trung Tâm Tỉnh Tâm Immaculate Heart, Spokane, WA, USA, Nhà Thờ Our Lady of Lavang, Houston, TX, USA, Nhà Thờ Holy Family Catholic Church, Pearisburg, Virginia USA, Nhà Thờ St. Louis, Moscow, Russia, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, London, United Kingdom, Nhà Thờ Chánh Toà Nha Trang, Việt Nam do Đức Giám Mục Nha Trang chủ tế, Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Edmonton, AB, Canada, Nhà Từ Đường của ông bà Nguyễn Văn Ấm, Huế, Việt Nam, Mộ của Đức Hồng Y, Nghĩa Trang Campo Verano, Rome, Italy, Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia, USA, Nhà Thờ Santa Maria della Scala, Rome, Italy, TGM. Martino, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hoà Bình chủ tế, Tòa Khâm Sứ, Madrid, Spain do TGM. Monteiro Manuel de Castro chủ tế, Trung Tâm Công Giáo Hoan - Thiện, Keysborough, VIC, Australia, Vương Cung Thánh Đường Immaculate Conception, Đền Thánh Quốc Gia, Washington DC, USA, do Đức Hồng Y Bernard Law chủ tế, Nhà thờ Chánh Toà St. Mary, Sydney, NSW, Australia, do Đức Hồng Y Edward Clancy chủ tế, Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Brisbane, QLD, Australia, Cầu nguyện kinh Mân Côi tại tư gia cháu Thiên Nga, Sugar Land, TX, USA, Nhà thờ Chánh Toà St. Patrick, New York, NY, USA, do Đức Hồng Y Edward Egan chủ tế.
Theo Cô Thu Hồng, hiện nay gia đình và những người thân yêu của Đức Hồng Y đang hình thành một Foundation để thực hiện ý nguyện của Đức Hồng Y. Một số tin tức có thể tìm thấy trên trang http://www.card-fxthuan.org .
Theo thư mời của thân mẫu Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận , Bà Cố Nguyễn Văn Aãm, nhũ danh Ngô Đình Thị Hiệp, "Dịp Lễ Giỗ lần đầu tiên của Đức Cố Hồng Y, Giáo Hội và Thế Giới hợp lòng hợp ý để ca tụng niềm vui Phục Sinh". Không riêng người Công Giáo, không riêng người Việt Nam, trong buổi thánh lễ tại Washington DC chúng tôi đã được thấy người tín đồ Phật Giáo, người tín đồ Cao Đài, người Đại Hàn, người Da Trắng, người Da Màu... cùng nhau thành kính cầu nguyện và dâng lễ. (Tin Võ Thành Nhân )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.