Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Phụ Nữ: Huyết Trắng Và Tim Đập Thất Nhịp

13/09/200300:00:00(Xem: 5249)
Mổ Thay Tim 3 Lần Vẫn Sống
Đây là trường hợp một bệnh nhân đàn ông tại Oregon đã thay tim 3 lần.
Bệnh nhân khởi sự thay tim lần đầu tiên vào năm 1986. Tám tháng sau bệnh nhân phải thay tim lần thứ 2.
Bây giờ là lần thứ 3. Tim lấy từ một người đàn ông nước Ba Lan bị tử thương vì tai nạn xe cộ.
Theo Hội United Network For Organ Sharing thì từ 1988 tới bây giờ đã có tất cả 139 bệnh nhân thay tim phải mổ đi mổ lại nhiều lần và 78 bệnh nhân mổ tim đã tử vong.
Bệnh nhân đã từng thoát nạn lên cơn đau tim trước đây khi bị cục máu bầm lớn tắt nghẽn và làm bệnh nhân hôn mê 3 ngày liên tục. Lúc đầu lấy tim từ một người còn trẻ 38 tuổi. Lần thứ 2, lấy tim từ một người 27 tuổi ở Portland.
Sở dĩ bệnh nhân còn sống tồn tại tới ngày nay là vì bệnh nhân rất cẩn thận theo dõi và thuốc men trong việc điều trị .
Dùng thuốc thoa trực tiếp cũng hiệu nghiệm như thuốc uống khi chữa bệnh huyết trắng phụ nữ
Bs Sharon L. Hillier và các đồng nghiệp tại bệnh viện Magee-Womens ở Pittsburgh thử nghiệm cho 112 phụ nữ dùng thuốc điều trị bệnh huyết trắng do vi trùng gây ra, như Gardnerella hay Trichomonas .
Dùng kính hiển vi nghiên cứu vi trùng, tế bào trắng và nấm mốc, lấy từ chất nhờn, sau khi cho bệnh nhân uống thuốc metronidazole ngày 2 lần trong 7 ngày so sánh với cách đặt thuốc gel metronidazole vào âm hộ ngày một lần trong 5 ngày liên tục.
Kết quả cho thấy chữa bệnh huyết trắng cho phụ nữ bằng phương pháp đặt thuốc vào âm hộ hay uống thuốc đều thấy hiệu quả như nhaụ.
Kết quả đăng trong Obstetrics and Gynecology, September 2003.
Phổi Mạnh Nhờ Tập Thể Dục
Bs Margit Pelkonen tại Đại Học Kuopio và các đồng nghiệp cho biết tập thể dục giúp chức năng phổi mạnh ra.
Nghiên cứu bao gồm những người làm việc trong nông trại tại Hoà Lan gồm 429 đàn ông theo dõi trong 10 năm, 275 người theo dõi 20 năm và 186 đàn ông theo dõi 25 năm.
Trong 10 năm đầu dùng cách đo FEV, tức là đo lượng hơi thở mạnh ra ngoài, thấy ít hơn ở đàn ông hoạt động mạnh so với đàn ông hoạt động yếu (FEV càng nhỏ, sức phổi càng mạnh).

Theo dõi 25 năm sau thấy FEV ở những người hoạt động mạnh giảm hơn nữa so với những người ít hoạt động.
Tử vong ở những người thường hoạt động mạnh cũng giảm thiểu.
Nói tóm lại tập thể dục quả có lợi, làm cho phổi mạnh thêm.
Tập thể dục còn giúp phổi khỏe, đặc biệt cho những người có chứng nghẹt thở kinh niên, hay những ai trước đây đã từng hút nhiều thuốc lá.
Kết quả đăng trong American Journal of Respiratory Critical Care Medicine, August 15, 2003.
Đàn Bà Có Tim đập Bất Bình Thường Bị Nguy Hiểm Hơn đàn Ông
Đây là một nghiên cứu rộng rãi do Bs Jens Friberg tại Trung Tâm Y Khoa Bispebjerg, Copenhagen, bao gồm 29,310 người đan Mạch trên 40 tuổi chưa bao giờ bị tai biến mạch máu não. Theo dõi 5 năm. Trong đó có 166 đàn ông bị bệnh rung tâm nhĩ và 110 phụ nữ bi rung tâm nhĩ. Tất cả có 635 người bị tai biến mạch máu não, trong số này, 35 người bị nhịp tim đập bất thường.
Phụ nữ có tim đập thất nhịp bị tai biến mạch máu não 8 lần nhiều hơn đàn ông có nhịp tim bình thường và 4 lần nhiều hơn đàn ông có nhịp tim thất nhịp. Đàn ông có tim đập thất nhịp bi tai biến mạch máu não gấp đôi đàn ông có tim nhịp bình thường.
Phụ nữ có tim đập thất nhịp bị tử vong vì bệnh tim mạch gấp 2 lần đàn ông bị tim đập thất nhịp. Nhịp tim đập thất nhịp gây tai biến mạch máu não cho phụ nữ còn nhiều hơn cả khi bị tiểu đường hay cao huyết áp.
Tim đập thất nhịp nhiều hơn ở đàn ông so với đàn bà, nhưng khi đàn bà bị tim thất nhịp có vẻ bị yếu tim nhiều hơn đàn ông. Hay nói cách khác, khi phụ nữ bị bệnh tâm nhĩ rung cần được lưu ý nhiều hơn đàn ông, chẳng hạn cần chăm chú hơn trong vấn đề dùng thuốc loãng máu, dùng thuốc làm máu bớt đông như aspirine và dùng thuốc làm tan máu cục.
Kết quả trình bày trong Hội Nghị Tim Mạch Âu Châu hôm thứ Hai, September 1, 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.