Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bệnh Phụ Nữ: Huyết Trắng Và Tim Đập Thất Nhịp

13/09/200300:00:00(Xem: 5631)
Mổ Thay Tim 3 Lần Vẫn Sống
Đây là trường hợp một bệnh nhân đàn ông tại Oregon đã thay tim 3 lần.
Bệnh nhân khởi sự thay tim lần đầu tiên vào năm 1986. Tám tháng sau bệnh nhân phải thay tim lần thứ 2.
Bây giờ là lần thứ 3. Tim lấy từ một người đàn ông nước Ba Lan bị tử thương vì tai nạn xe cộ.
Theo Hội United Network For Organ Sharing thì từ 1988 tới bây giờ đã có tất cả 139 bệnh nhân thay tim phải mổ đi mổ lại nhiều lần và 78 bệnh nhân mổ tim đã tử vong.
Bệnh nhân đã từng thoát nạn lên cơn đau tim trước đây khi bị cục máu bầm lớn tắt nghẽn và làm bệnh nhân hôn mê 3 ngày liên tục. Lúc đầu lấy tim từ một người còn trẻ 38 tuổi. Lần thứ 2, lấy tim từ một người 27 tuổi ở Portland.
Sở dĩ bệnh nhân còn sống tồn tại tới ngày nay là vì bệnh nhân rất cẩn thận theo dõi và thuốc men trong việc điều trị .
Dùng thuốc thoa trực tiếp cũng hiệu nghiệm như thuốc uống khi chữa bệnh huyết trắng phụ nữ
Bs Sharon L. Hillier và các đồng nghiệp tại bệnh viện Magee-Womens ở Pittsburgh thử nghiệm cho 112 phụ nữ dùng thuốc điều trị bệnh huyết trắng do vi trùng gây ra, như Gardnerella hay Trichomonas .
Dùng kính hiển vi nghiên cứu vi trùng, tế bào trắng và nấm mốc, lấy từ chất nhờn, sau khi cho bệnh nhân uống thuốc metronidazole ngày 2 lần trong 7 ngày so sánh với cách đặt thuốc gel metronidazole vào âm hộ ngày một lần trong 5 ngày liên tục.
Kết quả cho thấy chữa bệnh huyết trắng cho phụ nữ bằng phương pháp đặt thuốc vào âm hộ hay uống thuốc đều thấy hiệu quả như nhaụ.
Kết quả đăng trong Obstetrics and Gynecology, September 2003.
Phổi Mạnh Nhờ Tập Thể Dục
Bs Margit Pelkonen tại Đại Học Kuopio và các đồng nghiệp cho biết tập thể dục giúp chức năng phổi mạnh ra.
Nghiên cứu bao gồm những người làm việc trong nông trại tại Hoà Lan gồm 429 đàn ông theo dõi trong 10 năm, 275 người theo dõi 20 năm và 186 đàn ông theo dõi 25 năm.
Trong 10 năm đầu dùng cách đo FEV, tức là đo lượng hơi thở mạnh ra ngoài, thấy ít hơn ở đàn ông hoạt động mạnh so với đàn ông hoạt động yếu (FEV càng nhỏ, sức phổi càng mạnh).

Theo dõi 25 năm sau thấy FEV ở những người hoạt động mạnh giảm hơn nữa so với những người ít hoạt động.
Tử vong ở những người thường hoạt động mạnh cũng giảm thiểu.
Nói tóm lại tập thể dục quả có lợi, làm cho phổi mạnh thêm.
Tập thể dục còn giúp phổi khỏe, đặc biệt cho những người có chứng nghẹt thở kinh niên, hay những ai trước đây đã từng hút nhiều thuốc lá.
Kết quả đăng trong American Journal of Respiratory Critical Care Medicine, August 15, 2003.
Đàn Bà Có Tim đập Bất Bình Thường Bị Nguy Hiểm Hơn đàn Ông
Đây là một nghiên cứu rộng rãi do Bs Jens Friberg tại Trung Tâm Y Khoa Bispebjerg, Copenhagen, bao gồm 29,310 người đan Mạch trên 40 tuổi chưa bao giờ bị tai biến mạch máu não. Theo dõi 5 năm. Trong đó có 166 đàn ông bị bệnh rung tâm nhĩ và 110 phụ nữ bi rung tâm nhĩ. Tất cả có 635 người bị tai biến mạch máu não, trong số này, 35 người bị nhịp tim đập bất thường.
Phụ nữ có tim đập thất nhịp bị tai biến mạch máu não 8 lần nhiều hơn đàn ông có nhịp tim bình thường và 4 lần nhiều hơn đàn ông có nhịp tim thất nhịp. Đàn ông có tim đập thất nhịp bi tai biến mạch máu não gấp đôi đàn ông có tim nhịp bình thường.
Phụ nữ có tim đập thất nhịp bị tử vong vì bệnh tim mạch gấp 2 lần đàn ông bị tim đập thất nhịp. Nhịp tim đập thất nhịp gây tai biến mạch máu não cho phụ nữ còn nhiều hơn cả khi bị tiểu đường hay cao huyết áp.
Tim đập thất nhịp nhiều hơn ở đàn ông so với đàn bà, nhưng khi đàn bà bị tim thất nhịp có vẻ bị yếu tim nhiều hơn đàn ông. Hay nói cách khác, khi phụ nữ bị bệnh tâm nhĩ rung cần được lưu ý nhiều hơn đàn ông, chẳng hạn cần chăm chú hơn trong vấn đề dùng thuốc loãng máu, dùng thuốc làm máu bớt đông như aspirine và dùng thuốc làm tan máu cục.
Kết quả trình bày trong Hội Nghị Tim Mạch Âu Châu hôm thứ Hai, September 1, 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.