Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Án 3 Người Cháu Linh Mục Nguyễn Văn Lý: Ms Nguyễn Hồng Quang Tâm Sự Về Vấn Đề Người Bào Chữa

10/09/200300:00:00(Xem: 3582)
Chúng tôi là một số Kitô hữu tại Sài Gòn, quan tâm đặc biệt đến vụ án của Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Trực Cường, Nguyễn Vũ Việt, ba người cháu của Linh mục Nguyễn Văn Lý. Chúng tôi có dịp ghé thăm Mục sư Quang và thầy Hiền là người được gia đình các bị can trong vụ án uỷ quyền là người bào chữa trước toà. Mục sư Nguyễn Hồng Quang tiếp chúng tôi khi trong người ông bị đau nhức dữ dội vì bị kẻ lạ mặt tông xe vào tối chủ nhật 24/8/2003 sau khi ông đi dự buổi họp với 40 Mục sư trở về nhà, may quá ông đã thoát nạn. Nhưng hai cái đau tiếp theo - tối ngày 01/9/2003 khi Mục sư Quang cùng hàng trăm Hướng đạo sinh của ông trong Trại trường KIÊN ĐỊNH đang ở đất trại tại khu du lịch Vườn Cò Hồng Ký phường Long Thạnh Mỹ quận 9 Sài Gòn bị trục xuất ra khỏi đất trại lúc 11 giờ đêm. Đau đến rả rời ông nhổ trại về vào tối 02/9/2003. Tối ngày 5/9/2003 tại nhà riêng ông thuộc tổ 79 phường An Khánh, quận 2 Sài Gòn bị công an bao vây khiêu khích bởi vô số công an, dân quân, xã hội đen …. Cho đến hơn 1 giờ sáng họ mới chịu ra về. Họ chủ mưu muốn tiêu diệt các sinh viên Thần Học và là các Huynh trưởng Hướng đạo đang trú ngụ tại đây…. Ông đau đớn kể lại nổi đau trong vụ án Hoa, Việt, Cường cháu của Linh mục Nguyễn Văn Lý. Tôi xin giới thiệu tâm sự của Mục sư Nguyễn Hồng Quang.

Chào các bạn. Những ngày này chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắclẫn lo âu của biết bao đồng đạo, gia đình, bằng hữu của 3 người cháu Linh mục Lý, tôi được uỷ quyền cùng với luật gia Trương Trí Hiền làm người đại diện trước pháp luật bảo vệ quyền lợi của 3 con chiên khổ đau này, cũng là người tham gia bào chữa cho 3 bị cáo trước phiên toà. Tôi hiểu luật Tố tụng Việt Nam, tôi cũng hiểu cái gốc của quan hệ pháp luật Tố tụng qui định về người bào chữa. Tôi cũng không tin là gia đình Linh mục Lý thiếu hiểu biết, họ uỷ quyền cho chúng tôi là chính xác, đầy hiểu biết. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi họ viết đơn khiếu nại ngày 30/8/2003 rất xuất sắc, khiếu nại quyền bào chữa cho bị cáo là người ruột thịt của họ bị tước mất quyền này. Là người nghiên cứu pháp luật tôi không xa lạ gì thái độ của toà án Việt Nam, tôi chỉ nhận xét điều này:
Ngót 30 năm đất nước hoà bình mà quyền tối thiểu của công dân được có luật sư từ giai đoạn thẩm cung, điều tra vẫn còn đang tranh cải !"!" Huống chi người ngoài Đảng, ngoài tổ chức luật sư của Đảng, bào chữa cho ai" Dù luật có ghi rành rành …. Tôi không lạ gì cách làm việc lề mề, tuỳ hứng, né tránh trách nhiệm, hiểu cách này vận dụng cách khác của quan toà Việt Nam thời nay. Tôi nghĩ như một sĩ quan an ninh thuộc Bộ Công an nhận định : " Nếu cho ông Mục sư Quang bào chữa trước phiên toà thì ổng nói lung tung trước toà ai đỡ cho kịp…" Vị sĩ quan này rất đúng khi nói với gia đình 3 người cháu Linh mục Lý. Các luật sư và luật gia trong đoàn và hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, họ nhận nhiệm vụ bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, còn tôi không ai giao cho tôi bảo vệ thể chế XHCN bao giờ. Tôi chỉ bảo vệ con chiên thơ bị áp bức chịu nhiều bất công, bảo vệ chân lý và niềm tin, bảo vệ gấm vóc giang sơn của tiền nhân để lại, bảo vệ dân tộc chịu nhiều đọa đày, bảo vệ nền văn hoá Việt Nam từ bao đời phong phú đa dạng, nhân ái , hài hoà cổ kim …
Do đó tôi muốn nhập cuộc đấu tranh trước phiên toà cùng Việt, Cường, Hoa. Chúng tôi muốn ngẩn cao đầu "phát biểu thay cho những kẻ không quyền phát biểu, nói lên quyền lợi của mọi kẻ cùng cực …" (Châm ngôn 31:8) Chúng tôi đòi hỏi sự công bằng khi xét xử, bảo vệ người yêu nước yêu tự do.
Nói như một số Linh mục, thôi thì Mục sư Quang bào chữa bằng cách khác vậy… Đúng, cả thế giới, chính phủ, quốc hội các nước đang đứng lên làm luật sư bào chữa thế cho chúng tôi trong vụ án đau thương này. Cuối cùng tôi xin đưa các văn bản thể hiện điều gia đình Linh mục Lý nói trong đơn khiếu nại.
Các giấy uỷ quyền :
1. Giấy uỷ quyền của bà CHO EUN RAK ngày 14/9/2000, có chứng thực của Lãnh sự quán Hàn Quốc và Sở Ngoại vụ Tp.HCM có hợp pháp hoá lãnh sự.
2. Giấy chứng nhận người bào chữa số 01 & 02 do thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra tỉnh Bình Phước cấp cho chúng tôi làm người bào chữa căn cứ theo điều 35 luật tố tụng hình sự.
3. Giấy uỷ quyền của chị Hoa và gia đình cho tôi và giáo sĩ Trương Trí Hiền, ngày 18/1/2003 (có xác nhận của chính quyền địa phương).
4. Công văn 2187 ngày 1/9/2003 do Thẩm phán Lê Minh Kiệm bác quyền bào chữa cũng căn cứ trên điều 35 luật Tố tụng hình sự.
Sao có chuyện kỳ lạ vậy" Hãy hỏi chính hệ thống toà án Việt Nam mới rỏ. Tôi chưa tranh biện về người bào chữa, chỉ đưa ra thế để cho mọi người hiểu mà nhận xét.
Mong rằng mọi người hiểu và đấu tranh để nền pháp lý Việt Nam không còn chuyện kỳ quặc như thế … dân quyền phải được bảo đãm.
Chào các bạn.
Thưa quí vị, đó là những lời tâm sự trực tiếp với Mục sư Nguyễn Hồng Quang với nhóm Kitô hữu tại Sài Gòn.
Một Kitô hữu ghi lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.