Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nội Chiến Iraq Đang Bùng Nổ: Hồi Sunni Nổ Bom Hồi Shiite

01/09/200300:00:00(Xem: 4204)
Khủng Bố Al-Qaeda Cũng Giúp Đánh Bom Đền Thờ Hồi Giáo Shiite;
Mỹ Tính Lập Đơn Vị Dân Vệ; Giáo Sĩ Iraq Đòi Mỹ Để Dân Iraq Chỉ Huy
BAGHDAD - Cuộc nội chiến Iraq có vẻ như đang bùng nổ: Hồi Giáo Sunni được tiếp sức cuả Al-Qaeda đã là thủ phạm nổ bom ở đền thờ Hồi Giáo Shiite.
Đấm ngực và hô hào trả thù, trên 300,000 tín đồ Hồi Giáo đã bắt đầu 2 ngày tuần hành qua 110 dặm đường đến thành phố thánh tich Najab để truy điệu vị lãnh tụ Shi'ite bị sát hại trong vụ đánh bom đền thờ Hồi Imam Ali hôm Thứ 6.
Giáo sĩ al-Hakim là 1 nhân vật ôn hòa và là đối lập của lãnh tụ Saddam, mới về nước từ Iran sau thời gian lưu vong.
Các tín đồ dùng xe vận tải chở 1 quan tài tượng trưng, trên phủ hoa hồng, và phía trước đặt chân dung người quá cố - xác của giáo sĩ al-Hakim chỉ còn lại 1 bàn tay, đồng hồ và cây bút.
Một trong cac biểu ngữ của đoàn tuần hành viết "sự trả thù của chúng ta đối với bọn sát nhân sẽ là nghiêm khắc" - 1 biểu ngữ khác viết "Saddam và Bush không làm chúng ta sợ".
Nơi xứat phát cộc tuần hành là đền al-Kadhimiyah, thiêng liêng bậc nhất trong số các đền Hồi Giáo tại thủ đô Baghdad.
Đoàn người sẽ đông hơn khi có thêm nhiều người nhập bọn dọc đường. Cảnh sát Iraq loan báo đã bắt 19 tên, gồm nhiều tên là ngại quốc và đều nhận có quan hệ với al-Qaeda.
Tín đồ hệ phái Shi'ite quy trach vụ đánh bom đền Imam Ali là dư đảng Saddam và cả liên quân Anh-Mỹ, bởi không có an ninh sau ngày chế độ cũ tan rã.
Một viên chức giấu tên cho biết: khộng lâu sau vụ khủng bố, cảnh sát Iraq bắt được 2 người Iraq và 2 người Saudi, dẫn đường bắt tiếp 15 tên.

Những tên khủng bố ngoại nhập đến từ Kuwait, Syria và Jordan - trong số các khủng bố có 2 tên Kuwait và 6 tên Palestine mang thông hành Jordan.
Viên chức nói "Họ đều nhận có quan hệ với al-Qaeda và thuộc chi phái Wahhabi trong hệ phái Sunni".
Đặt trụ sở tại Saudi, Wahhabi không dung hệ phái Shi'ite, cũng không dung các thành phần khac cùng hệ phái Sunni.
Những tên bị bắt khai rằng mục đích của vụ nổ bom là gây hỗn loạn để việc canh phòng các đường biên giới Iraq bị lơi lỏng - họ cũng nói tới các âm mưu ám sát chính khách và lãnh đạo tôn giáo, phá hoại nhà máy điện, ống dẫn dầu và hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.
Cảnh sát tìm thấy nhiều điểm tương đồng vớùi 2 vụ đánh bom lớn gần đây tại văn phòng LHQ và sứ qúan Jordan - viên chức cảnh sát Iraq nói : vật liệu làm bom giống nhau.
Cac viên chức Mỹ chưa xác nhận các chi tiết về 19 khủng bố bị bắt tiếp theo lời tuyên bố của TT Bush rằng al-Qaeda đã đưa chiến tranh đến Iraq.
Tướng Abizaid, Tư Lệnh bộ chỉ huy trung tâm tuyên bố từ cuối Tháng 7 cần tổ chức 1 lực lượng dân vệ quân số 7500 để làm nhiệm vụ bố phòng các thành phố - 1 ngày trước vụ nổ bom đền Imam Ali, Tướng Ricardo Sanchez, Tư Lệnh Mỹ tại Iraq, tuyên bố trong kế hoạch bình định, rằng tổ chức dân vệ là tốt hơn là tăng quân Mỹ.
Cac nguồn tin bệnh viện tổng kết 85 người chết trong vụ đền thờ Imam Ali, tính cả giáo sĩ al-Hakim.
Giáo sĩ al-Uloum, sống lưu vong tại London, hôm Thứ 7 cho biết : sự trở về của ông để tham gia HĐ Cai Trị sẽ tùy thuộc tình hình an ninh, liên quân nên giao trách nhiệm an ninh cho người Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.