Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Hoa Lục Dưới Thực Giá: Làm Nhiều Hãng Mỹ Sụp Tiệm

31/08/200300:00:00(Xem: 4160)
WASHINGTON (KL) – Theo tin hai ký giả Elizabeth Becker và Edmund L. Andrews của tờ New York Time, khi nền kinh tế trên thế giới tuột dốc, đồng tiền Trung quốc bị cáo buộc là nguyên nhân.
Vì thất nghiệp lên cao, các hãng chế tạo tại Hoa kỳ bị khốn đốn trong ba năm nay, các chính trị gia Hoa kỳ đột nhiên tập trung vào một tên phản diện mới để qui lỗi; đó là Trung quốc và đồng tiền của nước này thấp dưới trị giá thật của nó.
Tại tiểu bang Carolina, Thống đốc Mark Sanford thuộc Cộng hòa hiện nay nêu ra các hối xuất của Trung quốc là mối đe dọa chính cho nền công nghiệp may dệt chìm nổi của tiểu bang này.
Tại quận Erie của tiểu bang Pennsylvania, các nhà giám đốc điều hành cùng với các công nhân của hàng chục công ty đang chuẩn bị một cuộc xuống đường vào ngày thứ hai, ngày lễ kỷ niệm Lao động của Bắc Mỹ về việc cạnh tranh thiếu công bằng, một trong những mục tiêu đơn độc lớn nhất là sẽ nhắm thẳng vào vấn đề đồng “yuan” của Trung quốc.
Còn tại Washington, chính quyền Bush đang phối hợp để làm áp lực chính trị trực tiếp với Trung quốc trong tuần tới khi Bộ trưởng Ngân khố John Snow làm chuyến công du sang Á châu.
Việc toàn cầu hóa có những bất mãn không thể nào tránh được, khi việc mậu dịch liên kết chặt chẽ các nền kinh tế thế giới vào với nhau, các chu kỳ kinh doanh cũng đang đan lẫn vào với nhau; vì thế hoạt động kinh tế của nền kinh tế thuộc nhóm quốc gia G7 đã được công nhiệp hóa càng ngày càng kích động khắp nơi trên trế giới, theo như Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF nghiên cứu về nền kinh tế của Hoa kỳ.
Nhưng đối với những người dân từng thoát khỏi chế độ quân chủ lập hiến như Anh quốc hay độc tài, qua kinh nghiệm họ có cái quan niệm nằm ngay trong tiềm thức “Không ai cho chúng ta cái quyền (the right), có được cái quyền thì mỗi người trong chính chúng ta phải tìm cách để bảo vệ lấy nó”.
Tòa Bạch ốc đang bị các lãnh tụ của đảng Cộng hòa cũng như các lãnh tụ của đảng Dân chủ làm áp lực mạnh mẽ về vấn đề liên quan tới Trung quốc.
Theo lá thư nói thẳng với Tổng thống George W. Bush gửi trong tháng gần nay, mười sáu thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cùng với các vị dân biểu đã kêu lên là Trung quốc đang cho tàn phá các cơ xưởng tại Hoa kỳ với ý đồ cố tình giữ đồng tiền Trung quốc dưới trị giá thực của nó.
Khi đồng tiền nằm dưới giá trị chính của nó, nó làm cho sản phẩm của quốc gia này rẻ hơn để lấn vào thị trường thế giới. Đội ngũ chỉ trích đang gia tăng đã phàn nàn là đồng Yuan của Trung quốc nằm dưới trị giá chính của nó tới 40 phần trăm. Đội ngũ này đang yêu cầu ông Bush phải làm áp lực với Trung quốc để bỏ đi cái chính sách tám năm áp dụng để giữ hối xuất 8,28 Mỹ kim cho một Mỹ kim, thay vì hối xuất tự do thả nổi.
Dân chúng Tây Aâu cũng đang ầm ĩ về việc buộc Trung quốc phải xét lại giá trị của đồng Yuan; vì họ thấy nó đang ảnh hưởng tới vấn đề xuất khẩu của các quốc giaTây Aâu.
Căn cứ vào sự tiết lộ của Trung quốc, ông Wim Duisenberg, người cầm đầu Ngân hàng Trung ương Tây Aâu, mới nay đã tuyên bố, các chính sách tiền tệ của các quốc gia Á châu đang làm cho kinh tế vĩ mô quan trọng bị mất thăng bằng, đang là mối hăm dọa trong việcï phát triển thế giới.
Dân biểu Phil English, người của đảng Cộng hòa tại Pennsylvania và là chủ tịch chấp hành về công nghiệp thép của Hoa kỳ tại Quốc hội đã tuyên bố : “Tôi cho rằng chính quyền hiện nay đang làm một lầm lỗi lớn, lỗi là đã nhượng bộ cao cơ bản của vấn đề này cho các đối tác cạnh tranh của ông Bush.”
Tuy nhiên giới chức của chính quyền Bush bắt buộc phải làm bộ mặt giận dữ với Trung quốc. Vì một điều là Hoa kỳ đang khởi sự có cuộc đàm phán của sáu nước tại Bắc Kinh vào ngày thư`tư để xử lý chương trình hạch nhân của Bắc Hàn. Ngoài cuộc đàm phán đó, các quan chức trong chính quyền Bush thấy vần đề này còn đi xa hơn nữa khi xuất hiện lần đầu tiên.
Giới chức của chính quyền Bush đã lo ngại là tiền tệ của Trung quốc lên cao đột ngột có thể làm việc giảm lạm phát của Trung quốc đi xuống, làm sụp đổ hệ thống ngân hàng của Trung quốc vốn đã mong manh. Đồng thời việc làm cho đồng Yuan mạnh hơn sẽ làm cho hàng may mặc, các máy gia dụng và các hàng hóa khác của Trung quốc xuất khẩu được nhờ hối xuất rẻ cố định có giá lên cao khác thường.
Tòa Bạch ốc cũng cảnh giác Trung quốc là một trong những động cơ kinh tế còn đang chạy nóng máy ở vận tốc nhanh.
Kết cục giới chức của chính quyền Bush thận trọng trong việc khuyến cáo nhà cầm quyền Trung quốc phải có một đường lối uyển chuyển hơn nữa vì quyền lợi riêng của mình và làm thế nào để cho cường lực kinh tế toàn cầu nhô cao.
Nhưng Bắc Kinh đã tuyên bố rõ, không có cách nào khác khi những việc của vấn đề này đã được định rồi. Các quan chức Trung quốc chỉ có thể hứa với ông Snow là cho nới lỏng kiểm soát phần nào đó về đồng tiền của Trung quốc hoặc là khởi sự cho giám định lại hối xuất.
C. Fred Bergsten, giám đốc viện Institute of International Economic tại Washington, cho biết là mậu dịch với Trung quốc, hiện nay Hoa kỳ bị thâm thủng trên 100 tỷ Mỹ kim, Hoa kỳ chỉ làm áp lực với Trung quốc để cho nhập khẩu gia tăng mà thôi.
Theo ông Bergsten, Trung quốc cứ tạo trị giá đồng Yuan cho thấp, đương nhiên tất cả giá cả của các sản phẩm Trung quốc đều có giá rẻ giả tạo, ông cho biết : “Nếu không làm được gì cả, các quí vị có thể cho phát sinh chế độ bảo vệ mậu dịch ngay tại Hoa kỳ để chống lại hàng hóa tràn ngập của Trung quốc.”
Phil Tredway, chủ nhân kiêm nhiệm chức tổng giám đốc của công ty khuôn dẻo Erie Molded Palastic tại quân Erie, Pennsylvania, là trong số những người đang tham dự cuộc xuống đường về sự cạnh tranh thiếu công bằng của Trung quốc và những quốc gia khác.
“Chúng ta có thể cạnh tranh đối với giá phí thấp tại Trung quốc, chúng ta còn có thể cạnh tranh với họ nếu họ chơi theo đúng luật. Nhưng chúng ta không tài nào có thể cạnh tranh khi họ được thuận lợi về đồng tiền có trị giá từ 20 cho tới 40 phần trăm so với trị giá thực của nó,” theo lời của ông Tredway.
Charlene Barshefsky là đại diện phòng thương mại Hoa kỳ duới trào Tổng thống Bill Clinton, người từng thương lượng để cho Trung quốc gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO, bà đã cảnh báo để chống lại sự ép buộc vấn đề này.
Bà nói : “Những hành động thuộc mậu dịch này rất là tốn phí, chưa chắc đã mang lại thành công. Hiện nay Hoa kỳ càng ngày càng trở thành quốc gia nổi tiếng về các qui luật chống việc phá giá làm thiệt hại cho các nhà xuất khẩu của chúng ta.”
Chuyên gia của công ty Flow Control chuyên về các tiện ích công cộng tự động trang bị cho các quốc gia trên thế giới lại cho biết, nhu cầu thiếu sinh khí nằm bên lề kinh tế của thế giới sẽ hồi phục chậm. Có những dấu chỉ cho vấn đề chế xuất (manufacturing) cho lề nhu cầu vẫn còn yếu tại Bắc Mỹ và Âu châu. Toàn thể công nhệ sản xuất tại Hoa kỳ đã tụt xuống 0,5 phần trăm, còn đầu ra vế chế xuất cũng đã giảm 0,2 phần trăm từ tháng ba 2003. Xử dụng khả năng vốn có là một dấu hiệu quan trọng trong khuynh hướng chi tiêu để tự động hóa các tiện ích. Tại Hoa kỳ, việc xử dụng khả năng sẵn có vần chưa đạt được 80 phần trăm để cho các hãng chế xuất có thể bành trướng việc canh cải.
Việc xử dụng khả năng sẵn có của toàn thể công nghiệp tại Hoa kỳ hiện nay giảm nửa điểm bách phân, ở mức 74,8 phần trăm theo như quí đầu của năm 2003 so sánh cùng với giai đoạn này của năm 2002.
Các kinh tế gia tại Aâu châu cũng cho cắt con số phát triển 1,8 phần trăm còn có một phần trăm theo khả năng chế xuất của 12 quốc gia Liên Aâu nằm trong ảnh hưởng của đồng Euro.
Tình trạng công nhiệp theo hàng dọc hầu như không có gì thay đổi. Các công nghiệp theo tiến trình truớc đây, chẳng hạn như kỹ nghệ lọc dầu, kỹ nghệ hóa chất dầu mỏ, kỹ nghệ tải năng lượng điện, kỹ nghệ luyện thép, kỹ nghệ bột giấy và làm giấy vẫn còn chịu ảnh hưởng của kiinh tế thế giới. Công nghệ chế dược phẩm là công nghệ vẫn còn phát triển mạnh. Thực phẩm và thức uống, xăng dầu và khí đốt, nước và chất thải vẫn là những khâu đang phát triển mạnh như lá rụng về mùa thu khi gặp cơn gió.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.