Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ủy Ban Luật Gia Bảo Vệ Dân Quyền: 7 Điều Sai Trong Bản Án Phạm Hồng Sơn

02/09/200300:00:00(Xem: 3392)
Ủy Ban Luật Gia Bảo Vệ Dân Quyền: 7 Điều Sai Trong Bản Án Phạm Hồng Sơn
Phạm Hồng Sơn đã phổ biến trên Internet tập "Dân Chủ Là Gì"", dịch từ một tài liệu trên mạng lưới thông tin của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Mục đích để truyền bá những kiến thức dân chủ của nhân loại văn minh. Mặc dầu vậy anh đã bị truy tố và kết án 5 năm tù về tội gián điệp chiếu Điều 80 Bộ Luật Hình Sự. Đây là một bản án bất công, phi lý, phi pháp và phi nghĩa.
Tội gián điệp gán cho Phạm Hồng Sơn là một tội cưỡng ép. Điều 80 Hình Luật đã quy định tội danh quá bao quát và mơ hồ. Và Tòa án Hà Nội đã giải thích xuyên tạc luật pháp.
Theo luật pháp phổ thông muốn cấu thành tội gián điệp phải hội đủ 4 yếu tố:
1) Cung cấp các tin tức tài liệu (tình báo) liên quan đến an ninh quốc gia (như các bí mật quân sự, bí mật quốc phòng, bí mật nguyên tử)
2) Cho nước ngoài (cho một ngoại bang thù địch)
3) Để nước này sử dụng chống lại quốc gia
4) Và gây nguy hại cho quốc gia.
Về mặt pháp lý, bản án Phạm Hồng Sơn có 7 điều sai trái:
1) Trong Bộ Hình Luật Việt Nam tội gián điệp được xếp vào chương "Các tội xâm phạm an ninh quốc gia" đặc biệt nguy hiểm, như tội phản quốc hay tội phản nghịch, mà hình phạt có thể đến tử hình. Do đó muốn cấu thành tội gián điệp phải có yếu tố xâm phạm an ninh quốc gia, bằng cách cung cấp cho nước ngoài những tin tức tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia (như bí mật quân sự, bí mật quốc phòng). Trong khi đó Điều 80 trừng phạt về tội gián điệp "những hành vi cung cấp các bí mật nhà nước cho nước ngoài".
2) Bí mật nhà nước là một ý niệm quá bao quát và mơ hồ. Nó không nhất thiết là bí mật quân sự liên quan đến an ninh quốc phòng. Nhiều khi nó chỉ để che dấu những hành vi tham nhũng lạm quyền của phe lãnh đạo, hay những tranh chấp trong nội bộ Đảng Cộng Sản. Trong vụ án Hà Sĩ Phu bản phúc trình của Võ Văn Kiệt gởi Trung Ương Đảng Bộ cũng được coi là một bí mật nhà nước. Đến cuối năm 2001, Hiệp Ước Biên Giới Việt Trung và Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ, ký kết lén lút từ 2 năm trước, cũng được coi là mật ước hay bí mật nhà nước.
Cũng bị phạt về tội gián điệp các bị can đaõ "cung cấp các tin tức tài liệu khác cho nước ngoài, để nước này sử dụng chống lại nhà nước".
3) Các tin tức tài liệu khác có phạm vi quá bao quát, vì liên quan đến tất cả các sinh hoạt quốc gia về tôn giáo, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.
Theo bản cáo trạng truy tố 3 người cháu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý về tội gián điệp, Nguyễn Vũ Việt chỉ phổ biến ra nước ngoài những tài liệu của Linh Mục Nguyễn Văn Lý về vấn đề vi phạm tự do tôn giáo, không liên quan đến an ninh quốc gia. Nguyễn Trực Cường cũng chỉ thông tin ra nước ngoài cho biết "tình hình vẫn bình thường không có gì xảy ra tại Thanh Minh Thiền Viện và Chùa Già Lam" (vì Hòa Thượng Thích Huyền Quang không được nhà cầm quyền cho phép về Saigon chữa bệnh và dưỡng bệnh). Đây chỉ là phóng sự truyền thông chứ không phải là hành vi gián điệp.
Vì sự quy định tội danh lố bịch này, và vì những lý do thầm kín khác, công tố viện đã cải tội danh, từ tội gián điệp thành tội lạm dụng quyền dân chủ. Đây cũng là một tội giả tạo không thấy trong các bộ hình luật của các quốc gia văn minh. Vả lại tại Việt Nam ngày nay vì không có dân chủ nên không có cơ hội để lạm dụng quyền dân chủ!
4) Quan niệm chống lại nhà nước cũng quá bao quát và mơ hồ. Chỉ cần viết một bài xã thuyết lên án chủ nghĩa Mác Lê, hay phê phán chính sách kinh tế nhà nước, cũng có thể bị kết án là chống lại nhà nước. Theo luật pháp phổ thông, ngoài yếu tố "chống lại nhà nước" còn phải có yếu tố "gây nguy hại cho nhà nước".
5) Nếu luật pháp đã quy định những yếu tố tội trạng quá bao quát và mơ hồ, thì tòa án đã giải thích xuyên tạc luật pháp. Thay vì phải có sự cung cấp các tin tức tài liệu cho nước ngoài (cho ngoại bang), thì tòa án đã tuyên phạt Phạm Hồng Sơn chỉ vì anh đã phổ biến các ý kiến tài liệu ra nước ngoài (cho các hội dân sự của người Việt hải ngoại).
6) Thông thường gián điệp là một hành vi giấu giếm, bí mật. Không ai làm gián điệp mà lại công khai phổ biến những tin tức, tài liệu tình báo trên Internet cho hàng triệu người hay biết!
7) Năm 1982 Việt Nam đã ký kết tham gia Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị. Công Ước Quốc Tế này đã được quốc hội phê chuẩn nên có giá trị là một hiệp ước quốc tế, và có hiệu lực cao hơn hiến pháp và luật pháp quốc gia.
Điều 19 Công Ước Quốc Tế thừa nhận cho người dân "quyền tự do phát biểu quan điểm, tự do phổ biến các tin tức ý kiến bằng mọi phương tiện truyền thông, không kể biên giới quốc gia. Việc hành sử quyền tự do phát biểu, tự do thông tin chỉ bị giới han vì nhu cầu bảo vệ an ninh quốc gia".
Điều 69 Hiến Pháp quy định quyền tự do phát biểu và tự do thông tin không cấm việc cung cấp cho nước ngoài những tin tức, tài liệu không liên quan đến an ninh quốc gia.
Chỉ riêng về điểm này Điều 80 Hình Luật đã hiển nhiên vi phạm Hiến Pháp Quốc Gia và vi phạm Công Ước Quốc Tế.
Việc Phạm Hồng Sơn phổ biến các ý kiến về "Dân Chủ Là Gì"" chỉ là một hoạt động về công dân giáo dục. Mặc dầu vậy anh đã bị kết án 13 năm tù về tội gián điệp. Mới đây tòa phúc thẩm đã giảm hình phạt xuống 5 năm tù, nhưng vẫn giữ nguyên tội danh gián điệp.

Luật pháp Cộng Sản đúng là luật rừng xanh (law of the jungle), và tòa án Cộng Sản đúng là tòa án của loài đại thử (kangaroo court).
Làm tại hải ngoại ngày 30-8-2003
T.M. Ủy Ban Luật Gia Bảo Vệ Dân Quyền
Luật Sư Nguyễn Hữu Thống

22/07/2019(Xem: 43)
Năm Kỷ Mão (1279), sau khi tiêu diệt xong triều đại Nam Tống, nhà Nguyên chuẩn bị mở rộng cuộc xâm lăng sang các nước Đại Việt, Chiêm Thành... Lúc bấy giờ một số tàn quân và dân chúng nước Nam Tống không chịu sống dưới sự cai trị của người Mông Cổ đã theo đường biển chạy ra các nước ngoài xin tị nạn.
22/07/2019(Xem: 134)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 106)
Uy Lĩnh xưng danh và kể lại những gian nan từ sau khi rời thành Troa. Trước tiên quân Uy Lĩnh cập bờ biển Thạch Các, tấn ông thành Ích Ma Rốt, qua ngày hôm sau bị dân Si Côn phản công dữ dội phải rút lui. Đoàn thuyền binh bị ngược gió băng qua mũi Ma Lê, sau chín ngày lênh đênh cập vào bến xứ Lô Tô Pha.
22/07/2019(Xem: 137)
Ông Nguyễn Phi Khanh thi đỗ Nhị Giáp Tiến sĩ . Khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần , ông ra làm quan dưới triều Hồ Hán Thương và được bổ nhiệm chức Hàn Lâm Học sĩ .
22/07/2019(Xem: 314)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 651)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 350)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 354)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 406)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 299)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 301)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
22/07/2019(Xem: 210)
Theo một cuộc thăm dò YouGov của CBS, vừa được công bố hôm Thứ Tư 17/06, 62% những cử tri Dân Chủ ở các tiểu bang tự nhận mình là “rất tự do” (very liberal), hay “tương đối tự do”.
22/07/2019(Xem: 240)
Chắc chắn có một sự liên hệ giữa những ngôn ngữ thù hận trên mạng xã hội và những bạo động sắc tộc trên thực tế- một nghiên cứu mới đã xác định.
22/07/2019(Xem: 270)
Theo Washington Examiner: ban hội thẩm Nội An Thượng Viện đã đưa ra chi tiết một kế hoạch mới để giải quyết di dân vào Hoa Kỳ. Kế hoạch sẽ cho di dân chỉ 15 ngày để chứng minh quyền được phép tị nạn.
22/07/2019(Xem: 329)
Theo kết quả cuộc thăm dò mới của năm nay, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đã trở thành người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.