Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Phải Cải Tổ Gấp Để Hưởng Lợi Tự Do Mậu Dịch

17/08/200300:00:00(Xem: 3931)
BANGKOK - Theo tin của AFP, hiện nay các quốc gia trong khối ASEAN đang đuổi theo các thỏa ước mậu dịch song phương để đối phó với sự thách thức của Trung quốc, các phân tích gia cảnh báo là nhóm quốc gia này đang chống lại thì bị thiệt hại nhiều hơn là có lợi.
Các Thỏa ước Mậu dịch Tự do (FTA's) sẽ có nhiều chướng ngại hơn là việc xây dựng Thỏa ước Mậu dịch riêng cho vùng này, nếu các bức tường thuế biểu giữa 10 quốc gia thành viên không giảm thấp xuống cho phù hợp, theo như các phân tích gia cho biết.
Singapore, một nước phong phú nhất vốn là thành viên tin cậy trong khối ASEAN và là thuộc địa cũ của Anh quốc đã khởi sự với giấy trắng và mực đen để ký kết Thỏa ước Mậu dịch Tự do với Hoa kỳ, Tân Tây Lan, Nhật bản và Uùc. Sự kiện này cho thấy việc giao dịch như thế có thể tạo lại sự tin tưởng vào việc đầu tư cho những quốc gia còn lại của khối ASEAN và đẩy mạnh sự cạnh tranh của khối ASEAN với Trung quốc.
Ngày thứ sáu tuần qua, quốc gia này đã tuyên bố có kỳ vọng để kết thúc Thỏa ước Mậu dịch Tự do với Canada năm nay.
Vì thế các quốc gia thành viên khác của khối ASEAN như Thái lan và Phi Luật Tân đã nóng lòng theo chân và đang thương lượng về các đối trọng kinh tế với Hoa kỳ và Nhật bản.
Trước lời tuyên bố của Nhật bản và Mễ Tây Cơ về việc chỉ cho nhập cảng thịt bò của Canada khi cơ quan FDA (Food & Drug Administration) của Hoa kỳ cho xóa sổ bịnh cho loại thịt bò của Canada, Phi và Thái đều biết hầu hết việc nhập khẩu thịt bò vào hai quốc gia này đều do các doanh gia Hoa kỳ gốc Anh nắm giữ.
Bà Deunden Nikomborirak là giám đốc của Viện Nghiên cứu Phát triển cho Thái Lan, bà đã cho biết việc thương lượng khúc mắc có tính đa phương chậm trễ làm cho những quốc gia này xoay chiều, nhưng việc này là việc tuyển chọn thứ hai tốt nhất.
Cái nguy cơ là những quốc gia này có thể xé lẻ Thỏa ước Mậu dịch Tư do để giao dịch các đối tác mậu dịch lớn như Hoa kỳ, Nhật bản và Tây Aâu đang trở thành các trục kinh tế lớn trên thế giới, theo như bà giám đốc nghiên cứu của Thái lan cho biết.
Bà này cho biết : "Nếu từng quốc gia thành viên của khối ASEAN có Thỏa ước song phương về mậu dịch tự do với Hoa kỳ trong khi tự duy trì thuế biểu cao đối với các quốc gia nằm trong khối này, Hoa kỳ thấy có lợi và sẽ chọn đầu tư vào vùng này. Để tránh việc duy trì này, khối ASEAN phải cam kết là các bức tuờng về thuế quan phải cho hạ thấp xuống sao cho có lợi đối với tất cả các quốc gia thành viên nằm trong khối ASEAN."

Bà Deunden cho biết, thực là khó khăn cho các nền kinh tế nhỏ hơn để nhìn thấy những cái lợi của Thỏa ước Mậu dịch Tự do; vì các quốc gia lớn đã được kỹ nghệ hóa, họ đều có một thỏa ước về các chỉ tiêu.
Hiện thời, Nhật và Hoa kỳ đang dùng Thỏa hiệp Mậu dịch Tự do với Singapore để làm mẫu mực nói chuyện với Thái lan, nhưng việc này có sự bất công vì hai nền kinh tế khác nhau. Singapore là một quốc gia không có tài nguyên, sống nhờ vào phần lớn lao động gốc Hoa và những sáng kiến riêng từ những kiến thức đã thu nhập được trong việc giao hoán kinh tế với các doanh gia Tây phương như Hong Kong, còn kinh tế Thái lan lấy nền nông nghiệp làm chính.
Hank Lim là giám đốc của Viện Quốc tế vụ của Singapore, ông cho biết là Thỏa ước Mậu dịch Tự do đã có sẵn bản chất của sự đối xử phân biệt, nó có thể làm phức tạp các xuất thuế quan và các qui định áp dụng cho cùng loại sản phẩm sản xuất ra từ những quốc gia thành viên trong khối ASEAN.
Ông đã nhấn mạnh, khối ASEAN như đang họp lại để cũng mở ra các Thỏa uớc Mậu dịch Tự do với một số quốc gia như Hoa kỳ, Nhật bản, Aán độ , Nam Hàn, đồng thời cấu kết với Trung quốc để tạo ra vùng tự do mậu dịch lớn nhất trên thế giới trong mười năm.
Ông cho biết, nhưng thiếu mất cái sườn làm việc chung, cái nguy cơ dẫn tới là cuối cùng khối ASEAN có cả loạt suờn làm việc khác nhau và không nhất quán và dẫn tới các việc tiêu cực và hoài nghi.
Theo các bản thảo trong hội nghị chuyên đề, ông đã cho biết :
"Một hậu quả mà không ai muốn là chi phí cao hơn khi kinh doanh và trong việc trao đổi có sự phân biệt hiện đang xẩy ra vì những luật lệ chồng chéo vào nhau như tô mì sợi."
"Còn cái nữa là khối ASEAN là cái trung tâm và cái khung sườn chính để được các thành viên không nằm trong khối ASEAN đi theo."
Về qui luật môi sinh học, cỏ thuộc loại "primary production" làm thực phẩm cho loài vật ăn cỏ. Loài ăn cỏ thuộc loại "secondary production" để cung cấp thực phẩm nuôi dưỡng các loài vật ăn thịt. Nói chung nền kinh tế thế giới có lẽ không thoát khỏi qui luật này vì những thuận lợi đã do tạo hóa hay những quốc gia lớn trên thế giới quyết định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.