Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Huyền Thoại Và Sự Thật Về Rượu Và Gan

16/08/200300:00:00(Xem: 5789)
Bác sĩ C. Everett Koop, Nguyên Bác sĩ Giải Phẩu Trưởng Hoa-kỳ (Former U.S. Surgeon General)
· Nhiều người mắc bịnh gan không phải là người nghiện rượu.
· Ngay cả các người uống rượu vừa phải trong các tiệc xã giao có thể làm hư gan.
· Người không bao giờ uống rượu cũng có thể gặp phải các vấn đề gan trầm trọng.
Rượu là nguyên nhân của bệnh gan: Nhưng đó chỉ là một trong nhiều nguyên nhân, và sự rủi ro tùy thuộc vào uống rượu bao nhiêu và uống trong thời gian bao lâu. Có nhiều hơn 100 bệnh gan. Các nguyên nhân được biết là siêu vi, các khuyết tật di truyền, và phản ứng từ dược phẫm và hóa chất. Các khoa học gia đang điều tra nguyên nhân của các bệnh gan trầm trọng nhất.
Uống rượu bao nhiêu là an toàn: Vì nhiều người nhạy cảm với rượu hơn người khác, nên không có câu trả lời duy nhất thích hợp cho tất cả mọi người. Nói chung, bác sĩ đề nghị là nếu có uống rượu, ta không nên uống hơn 2 lần trong một ngày.
Nguy hiễm nào khác khi uống rượu : Ngay cả một ít rượu cũng có thể sinh ra ảnh hưởng độc hại khi dùng với thuốc mua ở quầy hàng (không cần toa Bác sĩ) có chứa acetaminophen. Nếu quý vị đang dùng thuốc mua ở quầy, hãy đặc biệt cẩn thận khi uống rượu và không dùng rượu làm nước để uống thuốc. Hãy tham khảo với bác sĩ của mình về các thuốc uống cần có toa bác sĩ.
Người dùng rượu trong các tiệc xã giao có thể mắc bệnh gan (vì rượu): Bệnh gan do việc uống rượu thường hay xảy ra cho các người nghiện rượu, nhưng cũng có thể có nơi các người không nghiện rượu. Phản ứng của gan đối với rượu cho mỗi người khác nhau.
Các bệnh về gan do việc uống rượu: Bệnh gan vì rượu là do gan bị sưng lên trong hai tuần lễ. Triệu chứng gồm có ăn không ngon, nôn mửa, đau bụng và bụng mềm, cơ thể lên cơn sốt, vàng da, và đôi khi trí óc lầm lẫn. Người ta tin là sưng gan này đưa đến gan bị chai vì uống rượu trong vòng nhiều năm. Chai gan liên quan đến các tế bào gan hư hỏng vĩnh viễn. "Gan mỡ" (Fatty Liver) là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan vì rượu. Nếu bệnh nhân ngưng uống rượu ở lúc này, gan tự nó có thể lành.
Chẩn bệnh gan do uống rượu gây ra : Chẩn các bệnh về gan do việc uống rượu không dễ dàng. Đôi khi triệu chứng trầm trọng xảy ra sau một thời gian ngưng uống rượu, chớ không phải là lúc đang uống. Bệnh thường xảy ra sau một thời gian uống rượu nhiều, nhưng cũng có thể xảy ra cho người uống rượu vừa phải. Thử máu có thể giúp trong việc chẩn bệnh. Bằng chứng hay nhất là làm sinh thiết (biopsy). Việc này gồm có trích một mẫu tế bào từ gan và xem dưới kiếng hiển vi. Việc trích mô này thường làm nơi được gây thuốc tê.
Phụ nữ có thể mắc bệnh gan do uống rượu nhiều hơn: Gan của người nữ có vẻ bị hư hỏng thường hơn khi uống rượu. Ngay cả khi cùng một sức nặng và uống cùng một lượng rượu, phụ nữ thường có nồng độ rượu cao hơn trong máu vì tương đối có nhiều mỡ hơn trong cơ thể và ít nước hơn người nam, và cơ thể phụ nữ tiêu hóa rượu khác với người nam.

Không phải tất cả người nghiện rượu mắc phải bệnh gan do uống rượu và sau đó bệnh chai gan: Vài người nghiện rượu có thể chịu một số triệu chứng tai hại cho cơ thể và tâm lý của uống rượu kinh niên nhưng gan tránh được hư hỏng trầm trọng. Chai gan vì rượu ở người nghiện rượu chiếm 15- 25% trong tổng số trường hợp chai gan.
Bệnh gan do uống rượu khác với gan bị mỡ : Bất cứ người nào uống nhiều rượu, ngay cả cho một vài ngày, sẽ phát triển một trạng thái trong đó các tế-bào gan trương nở ra chứa các hạt mỡ li-ti và nước. Trạng thái này được gọi là "gan mơ.ờ" Trạng thái này cũng là kết quả của bệnh tiểu đường, béo phì, uống một vài loại dược phẫm, hay thiếu ăn chất đạm trầm trọng. "Gan mỡ" vì uống rượu có thể trở lại tình trạng bình thường khi ngưng uống rượu.
Bệnh gan do rượu không phải lúc nào cũng đưa đến chai gan : Thông thường phải mất nhiều năm để bệnh gan do rượu làm cho gan bị hư hỏng đưa đến gan bị chai. Nếu bệnh gan vì rượu được khám phá và chửa trị sớm, bệnh chai gan có thể tránh được.
Bệnh chai gan do rượu rất nguy hiểm : Bệnh có thể gây ra tử vong, đặc biệt là khi gan trước đó đã bị tổn thương. Bệnh nhân nào dinh dưỡng không đầy đủ vì uống rượu nhiều có thể mắc các chứng bệng khác. Các biến chứng về y-khoa này ảnh hưởng đến hầu hết các hệ thống khác trong cơ thể. Điều quan trọng là truy tầm và chửa trị sớm bệnh chai gan do rượu, để ngăn ngừa các hậu quả nguy hiểm đến mạng sống.
Các cách ngăn ngừa bệnh gan do rượu: Cách điều trị hay nhất là ngưng uống rượu. Cách điều trị có thể gồm có uống thuốc theo toa bác sĩ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, và nghỉ ngơi. Bệnh nhân có thể được bác sĩ ra lệnh tránh một số thuốc và hóa chất. Vì gan có khả năng rất cao để phục hồi, tương lai cho bệnh gan vì rượu được chửa lành rất khả quan ố nếu bệnh nhân hoàn toàn bỏ hẳn rượu.
Bệnh chai gan khác với bệnh gan do rượu : Bệnh gan là vì gan bị sưng lên. Trong bệnh chai gan, các tế bào gan ở trạng thái hoạt động tốt bị hư hại và thay thế bởi các mô chai cứng. Các mô chai này làm cho gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng của gan được.
Các nguyên nhân sinh ra bệnh chai gan: Có nhiều nguyên nhân sinh ra bệnh chai gan. Nghiện rượu trong một thời gian dài là một trong các nguyên nhân đó. Bệnh sưng gan kinh niên là một trong các nguyên nhân chánh khác. Ở trẻ em, nguyên nhân thường gặp nhất là nghẹt hay tắt ống dẫn mật, một bệnh làm hư hại ống dẫn mật, và bệnh gan lúc mới sinh (neonatal hepatitis). Trẻ em mắc các bệnh này thường được ghép gan.
Nhiều bệnh nhân người lớn cần được ghép gan mắc phải chứng bệnh chai ống dẫn mật. Chúng ta chưa biết được nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng bệnh không liên quan gì đến uống rượu.
Bệnh chai gan có thể do nguyên nhân di truyền trong việc hấp thụ các chất sắt hay đồng hay tiếp xúc với chất độc trong một thời gian dài.
Tình trạng của người nghiện rượu để được ghép gan : Vài trung tâm y-khoa sẽ không ghép gan cho bệnh nhân nghiện rượu vì họ tin rằng một số đông người nghiện rượu sẽ uống rượu trở lại. Một số trung tâm y-khoa khác yêu cầu phải bỏ rượu ít nhất là sáu tháng trước và sau khi uống rượu, thêm vào đó tham dự một chương trình tham vấn tâm lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.