Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Huyền Thoại Và Sự Thật Về Rượu Và Gan

16/08/200300:00:00(Xem: 5409)
Bác sĩ C. Everett Koop, Nguyên Bác sĩ Giải Phẩu Trưởng Hoa-kỳ (Former U.S. Surgeon General)
· Nhiều người mắc bịnh gan không phải là người nghiện rượu.
· Ngay cả các người uống rượu vừa phải trong các tiệc xã giao có thể làm hư gan.
· Người không bao giờ uống rượu cũng có thể gặp phải các vấn đề gan trầm trọng.
Rượu là nguyên nhân của bệnh gan: Nhưng đó chỉ là một trong nhiều nguyên nhân, và sự rủi ro tùy thuộc vào uống rượu bao nhiêu và uống trong thời gian bao lâu. Có nhiều hơn 100 bệnh gan. Các nguyên nhân được biết là siêu vi, các khuyết tật di truyền, và phản ứng từ dược phẫm và hóa chất. Các khoa học gia đang điều tra nguyên nhân của các bệnh gan trầm trọng nhất.
Uống rượu bao nhiêu là an toàn: Vì nhiều người nhạy cảm với rượu hơn người khác, nên không có câu trả lời duy nhất thích hợp cho tất cả mọi người. Nói chung, bác sĩ đề nghị là nếu có uống rượu, ta không nên uống hơn 2 lần trong một ngày.
Nguy hiễm nào khác khi uống rượu : Ngay cả một ít rượu cũng có thể sinh ra ảnh hưởng độc hại khi dùng với thuốc mua ở quầy hàng (không cần toa Bác sĩ) có chứa acetaminophen. Nếu quý vị đang dùng thuốc mua ở quầy, hãy đặc biệt cẩn thận khi uống rượu và không dùng rượu làm nước để uống thuốc. Hãy tham khảo với bác sĩ của mình về các thuốc uống cần có toa bác sĩ.
Người dùng rượu trong các tiệc xã giao có thể mắc bệnh gan (vì rượu): Bệnh gan do việc uống rượu thường hay xảy ra cho các người nghiện rượu, nhưng cũng có thể có nơi các người không nghiện rượu. Phản ứng của gan đối với rượu cho mỗi người khác nhau.
Các bệnh về gan do việc uống rượu: Bệnh gan vì rượu là do gan bị sưng lên trong hai tuần lễ. Triệu chứng gồm có ăn không ngon, nôn mửa, đau bụng và bụng mềm, cơ thể lên cơn sốt, vàng da, và đôi khi trí óc lầm lẫn. Người ta tin là sưng gan này đưa đến gan bị chai vì uống rượu trong vòng nhiều năm. Chai gan liên quan đến các tế bào gan hư hỏng vĩnh viễn. "Gan mỡ" (Fatty Liver) là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan vì rượu. Nếu bệnh nhân ngưng uống rượu ở lúc này, gan tự nó có thể lành.
Chẩn bệnh gan do uống rượu gây ra : Chẩn các bệnh về gan do việc uống rượu không dễ dàng. Đôi khi triệu chứng trầm trọng xảy ra sau một thời gian ngưng uống rượu, chớ không phải là lúc đang uống. Bệnh thường xảy ra sau một thời gian uống rượu nhiều, nhưng cũng có thể xảy ra cho người uống rượu vừa phải. Thử máu có thể giúp trong việc chẩn bệnh. Bằng chứng hay nhất là làm sinh thiết (biopsy). Việc này gồm có trích một mẫu tế bào từ gan và xem dưới kiếng hiển vi. Việc trích mô này thường làm nơi được gây thuốc tê.
Phụ nữ có thể mắc bệnh gan do uống rượu nhiều hơn: Gan của người nữ có vẻ bị hư hỏng thường hơn khi uống rượu. Ngay cả khi cùng một sức nặng và uống cùng một lượng rượu, phụ nữ thường có nồng độ rượu cao hơn trong máu vì tương đối có nhiều mỡ hơn trong cơ thể và ít nước hơn người nam, và cơ thể phụ nữ tiêu hóa rượu khác với người nam.

Không phải tất cả người nghiện rượu mắc phải bệnh gan do uống rượu và sau đó bệnh chai gan: Vài người nghiện rượu có thể chịu một số triệu chứng tai hại cho cơ thể và tâm lý của uống rượu kinh niên nhưng gan tránh được hư hỏng trầm trọng. Chai gan vì rượu ở người nghiện rượu chiếm 15- 25% trong tổng số trường hợp chai gan.
Bệnh gan do uống rượu khác với gan bị mỡ : Bất cứ người nào uống nhiều rượu, ngay cả cho một vài ngày, sẽ phát triển một trạng thái trong đó các tế-bào gan trương nở ra chứa các hạt mỡ li-ti và nước. Trạng thái này được gọi là "gan mơ.ờ" Trạng thái này cũng là kết quả của bệnh tiểu đường, béo phì, uống một vài loại dược phẫm, hay thiếu ăn chất đạm trầm trọng. "Gan mỡ" vì uống rượu có thể trở lại tình trạng bình thường khi ngưng uống rượu.
Bệnh gan do rượu không phải lúc nào cũng đưa đến chai gan : Thông thường phải mất nhiều năm để bệnh gan do rượu làm cho gan bị hư hỏng đưa đến gan bị chai. Nếu bệnh gan vì rượu được khám phá và chửa trị sớm, bệnh chai gan có thể tránh được.
Bệnh chai gan do rượu rất nguy hiểm : Bệnh có thể gây ra tử vong, đặc biệt là khi gan trước đó đã bị tổn thương. Bệnh nhân nào dinh dưỡng không đầy đủ vì uống rượu nhiều có thể mắc các chứng bệng khác. Các biến chứng về y-khoa này ảnh hưởng đến hầu hết các hệ thống khác trong cơ thể. Điều quan trọng là truy tầm và chửa trị sớm bệnh chai gan do rượu, để ngăn ngừa các hậu quả nguy hiểm đến mạng sống.
Các cách ngăn ngừa bệnh gan do rượu: Cách điều trị hay nhất là ngưng uống rượu. Cách điều trị có thể gồm có uống thuốc theo toa bác sĩ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, và nghỉ ngơi. Bệnh nhân có thể được bác sĩ ra lệnh tránh một số thuốc và hóa chất. Vì gan có khả năng rất cao để phục hồi, tương lai cho bệnh gan vì rượu được chửa lành rất khả quan ố nếu bệnh nhân hoàn toàn bỏ hẳn rượu.
Bệnh chai gan khác với bệnh gan do rượu : Bệnh gan là vì gan bị sưng lên. Trong bệnh chai gan, các tế bào gan ở trạng thái hoạt động tốt bị hư hại và thay thế bởi các mô chai cứng. Các mô chai này làm cho gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng của gan được.
Các nguyên nhân sinh ra bệnh chai gan: Có nhiều nguyên nhân sinh ra bệnh chai gan. Nghiện rượu trong một thời gian dài là một trong các nguyên nhân đó. Bệnh sưng gan kinh niên là một trong các nguyên nhân chánh khác. Ở trẻ em, nguyên nhân thường gặp nhất là nghẹt hay tắt ống dẫn mật, một bệnh làm hư hại ống dẫn mật, và bệnh gan lúc mới sinh (neonatal hepatitis). Trẻ em mắc các bệnh này thường được ghép gan.
Nhiều bệnh nhân người lớn cần được ghép gan mắc phải chứng bệnh chai ống dẫn mật. Chúng ta chưa biết được nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng bệnh không liên quan gì đến uống rượu.
Bệnh chai gan có thể do nguyên nhân di truyền trong việc hấp thụ các chất sắt hay đồng hay tiếp xúc với chất độc trong một thời gian dài.
Tình trạng của người nghiện rượu để được ghép gan : Vài trung tâm y-khoa sẽ không ghép gan cho bệnh nhân nghiện rượu vì họ tin rằng một số đông người nghiện rượu sẽ uống rượu trở lại. Một số trung tâm y-khoa khác yêu cầu phải bỏ rượu ít nhất là sáu tháng trước và sau khi uống rượu, thêm vào đó tham dự một chương trình tham vấn tâm lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.