Hôm nay,  

Đúc Kết: Còn 135 Ứng Viên Tranh Cử Thống Đốc California

15/08/200300:00:00(Xem: 4417)
Tỉ Phú Buffett, Giàu Thứ 2 Thế Giới, Cố Vấn Cho Schwarzenegger Để Cứu Nguy Kinh Tế Cali
SACRAMENTO - Lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý truất chức Thống Đốc ngày 7-10 tại California sẽ có tên 135 ứng cử viên từ nổi tiếng cho tới vô danh.
Ngoài giới chính khách chuyên nghiệp, các nhân vật nổi tiếng và nhiều doanh gia, 1 người là tộc trưởng da đỏ, 1 nhà bán lẻ thuốc lá hạ giá, 1 nhà buôn xe cũ, 1 cầu thủ golf, 1 cảnh sát về hưu, 1 nhà kinh doanh phim tình dục và cả 1 đô vật. Chuyện tưng bừng này chỉ xảy ra tại California, theo nhận xét của nhiều báo quốc tế và Hoa Kỳ.
Thống Đốc Gray Davis không có tên - tòa tối cao tiểu bang từ chối xét đơn kiện của ông Davis đòi thêm tên ông vào danh sách tranh cử.
Thủ tục duyệt hồ sơ ứng cử sau cùng đã loại bỏ 112 người.
Cac ứng cử viên được nhiều người biết gồm Phó Thống Đốc Cruz Bustamante, nữ bình luận gia Arianna Huffington, tỉ phú Bill Simon (thua phiếu ông Davis năm ngoái), tài tử Arnold Schwarzenegger, cựu ủy viên dã cầu Peter Ueberroth, nghị sĩ Tom McClintock và ông Peter Miguel Carnejo của đảng Green.
Giáo sư chính trị học Bruce Cain của trường đại học Berkeley cho biết đây là danh sách ứng cử viên đông nhất nước chưa từng có.
Bà lão 100 tuổi Mathilda Karel Spak (cư dân Long Beach) nộp lệ phí ghi danh 3500 MK nhưng bị loại vì không thu đủ 65 chữ ký đề cử.
Vấn đề đau đầu là làm sao để tất cả 135 ứng cử viên cùng trình diện cử tri mà sân khấu không bị sập.

Chi phí tổ chức trưng cầu dân ý truất chức Thống Đốc dự kiến là 67 triệu MK vào lúc ngân sách tiểu bang California thâm thủng trên 38 tỉ.
Tài tử Scwarzenegger đã bỏ ra 1 triệu MK để vận động tranh cử, và chọn nhà đầu tư tỉ phú Warren Buffett, người giàu thứ nhì thế giới, làm cố vấn tài chánh.
Tỉ phú Buffett sẽ giúp tài tử Arnold S. soạn ra chiến lược cứu nguy kinh tế California.
Buffett, mặc dù là một đảng viên Dân Chủ, hôm thứ tư đã chính thức ủng hộ tài tử này, “Tôi biết Arnold nhiều năm và biết anh ta sẽ là một thống đốc giỏi,” theo Buffett trong 1 bản văn. “Điều quan trọng cho phần còn lại của Hoa Kỳ là khủng hoảng kinh tế của California phải được giải quyết, và tôi nghĩ là Arnold sẽ làm xong chuyện đó.”
Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư xuất sắc, với các chiến lược kinh doanh đầy huyền thoại. Có tài sản 35 tỉ đô.
Một người Việt Nam trong danh sách ứng cử là ông Vạn Võ, sinh ở Huế năm 1950, nguyên là sĩ quan Hải Quân VNCH, đang sống ở Garden Grove, hiện là giám đôác một chương trình phát thanh Việt Ngữ.
Theo phỏng vấn trên tờ O.C. Register hôm thứ năm, ông Vạn Võ hy vọng tất cả người Mỹ gốc Á sẽ ủng hộ ông -- hiện California có khoảng 12% là dân gốc Á -- một điều cũng cần nhiều vận động gay go.
Ông nói, nếu đắc cử, ông sẽ cứu nguy kinh tế bằng cách giảm thuế để thu hút thêm kinh doanh nhỏ, và thu hút xây cất về các nơi như Bakersfield và Lancaster, nơi đất còn tương đối rẻ.
Ông có một kỷ lục trong số 135 ứng cử viên thống đốc này: họ của ông ít mẫu tự nhất, Võ.
Kỷ lục có họ dài nhất, nhiều mẫu tự nhất, là tài tử Schwarzenegger.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.