Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell: Dân Iran Cần Dân Chủ, Bầu Cử, Hiến Pháp Mới

12/11/200300:00:00(Xem: 3934)
NEW YORK - Chính quyền Hồi Giáo cứng rắn tại Iran ngày càng chịu áp lực gia tăng từ bên trong đòi hỏi cải cách dân chủ trong khi các nước khác trong vùng tổ chức bầu cử, mở rộng quyền bầu cử và soạn hiến pháp mới.
Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố như trên trong 1 diễn văn đọc tại trường cao đẳng New York.
Diễn văn này đánh dấu 100 năm ngày sinh nhà giáo dục Ralph Bunche, cũng là 1 nhà ngoại giao, đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1950. Đài phát thanh nhà nước Iran tức khắc phản ứng, mô tả phát biểu của ông Powell là "kich bác cực độ".
Ngoại Trưởng Powell nói rằng ước vọng thay đổi tại Iran là hiển hiện qua hình ảnh những đám đông chào mừng nữ luật gia Shirin Ebadi đoạt giải Nobel Hòa Bình vừa về nước trong tháng qua - ông nói "Nhân dân Iran muốn lấy lại tự do, điều này không thể nghi ngờ".
Quyền tự do đó, theo lời ông Powell, không đòi hỏi loại trừ tôn giáo - ông mô tả "Họ không loại bỏ đạo Hồi trong cuộc sống, họ chỉ muốn được giải thoát khỏi những kẻ lôi xuống cống rãnh chính trị các quần áo thánh thiện của đạo Hồi".
Theo phiên dịch của đài BBC, đài phát thanh quốc gia Iran tố cáo Ngoại Trưởng Colin Powell đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố chống lại Iran nhưng đây là lần đầu tiên khoac áo nhà lý luận HỒi Giáo để chỉ trich nước cộng hòa Hồi Giáo.

Chính phủ Bush tin rằng Iran muốn tìm kiếm vũ khí nguyên tử - hôm thứ hai, các nhà ngoại giao cho thông tấn AP biết rằng phuc trình mật của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) không tìm thấy tang chứng hậu thuẫn cac tố giác của Washington.
Ngoại Trưởng Powell không nói tới vấn đề nguyên tử trong bài diễn văn hôm thứ hai - về các thí dụ về khuynh hướng dân chủ hóa trong thế giới Hồi Giáo, ông kể ra việc soạn hiến pháp mới và kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trong năm tới ở Afghanistan.
Ông Powell cho biết Hoa Kỳ đang làm hết nỗ lực và tốc độ để chuẩn bị tái lập chủ quyền cho nước Iraq hậu thuẫn - ông nhấn mạnh "Chúng ta đang bị thử thach về chính trị cũng như về quân sự - chúng ta phải thắng và sẽ thắng".
Jordan đã tổ chức bầu cử trong mùa Hè vừa qua, lần đầu tiên từ 6 năm. Qatar đã có hiến pháp mới, Oman mở rộng quyền bầu cử đến mọi thành phần công dân. Hệ thống đa đảng đã bắt rễ ở Yemen trong khi vương quốc Saudi Arabia thỏa thuận cho bều cử các hội đồng tỉnh và thành phố, tuy hạn kỳ chưa định.
Theo ông Powell, đa số trong 1.3 tỉ người Hồi Giáo sống tại các quốc gia dân chủ hoặc đang dân chủ hóa - Iran có QH nhưng quyền lực tối hậu thuộc về tay các giáo sĩ. Ông nói "Chúng ta hiểu sự kiện hàng chục ngàn người chào đón nữ luật gia Shirin Ebadi trở về nước với giải Nobel Hòa Bình có ý nghĩa gì - các giáo sĩ cũng biết. "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.