Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell: Dân Iran Cần Dân Chủ, Bầu Cử, Hiến Pháp Mới

12/11/200300:00:00(Xem: 3731)
NEW YORK - Chính quyền Hồi Giáo cứng rắn tại Iran ngày càng chịu áp lực gia tăng từ bên trong đòi hỏi cải cách dân chủ trong khi các nước khác trong vùng tổ chức bầu cử, mở rộng quyền bầu cử và soạn hiến pháp mới.
Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố như trên trong 1 diễn văn đọc tại trường cao đẳng New York.
Diễn văn này đánh dấu 100 năm ngày sinh nhà giáo dục Ralph Bunche, cũng là 1 nhà ngoại giao, đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1950. Đài phát thanh nhà nước Iran tức khắc phản ứng, mô tả phát biểu của ông Powell là "kich bác cực độ".
Ngoại Trưởng Powell nói rằng ước vọng thay đổi tại Iran là hiển hiện qua hình ảnh những đám đông chào mừng nữ luật gia Shirin Ebadi đoạt giải Nobel Hòa Bình vừa về nước trong tháng qua - ông nói "Nhân dân Iran muốn lấy lại tự do, điều này không thể nghi ngờ".
Quyền tự do đó, theo lời ông Powell, không đòi hỏi loại trừ tôn giáo - ông mô tả "Họ không loại bỏ đạo Hồi trong cuộc sống, họ chỉ muốn được giải thoát khỏi những kẻ lôi xuống cống rãnh chính trị các quần áo thánh thiện của đạo Hồi".
Theo phiên dịch của đài BBC, đài phát thanh quốc gia Iran tố cáo Ngoại Trưởng Colin Powell đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố chống lại Iran nhưng đây là lần đầu tiên khoac áo nhà lý luận HỒi Giáo để chỉ trich nước cộng hòa Hồi Giáo.
Chính phủ Bush tin rằng Iran muốn tìm kiếm vũ khí nguyên tử - hôm thứ hai, các nhà ngoại giao cho thông tấn AP biết rằng phuc trình mật của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) không tìm thấy tang chứng hậu thuẫn cac tố giác của Washington.
Ngoại Trưởng Powell không nói tới vấn đề nguyên tử trong bài diễn văn hôm thứ hai - về các thí dụ về khuynh hướng dân chủ hóa trong thế giới Hồi Giáo, ông kể ra việc soạn hiến pháp mới và kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trong năm tới ở Afghanistan.
Ông Powell cho biết Hoa Kỳ đang làm hết nỗ lực và tốc độ để chuẩn bị tái lập chủ quyền cho nước Iraq hậu thuẫn - ông nhấn mạnh "Chúng ta đang bị thử thach về chính trị cũng như về quân sự - chúng ta phải thắng và sẽ thắng".
Jordan đã tổ chức bầu cử trong mùa Hè vừa qua, lần đầu tiên từ 6 năm. Qatar đã có hiến pháp mới, Oman mở rộng quyền bầu cử đến mọi thành phần công dân. Hệ thống đa đảng đã bắt rễ ở Yemen trong khi vương quốc Saudi Arabia thỏa thuận cho bều cử các hội đồng tỉnh và thành phố, tuy hạn kỳ chưa định.
Theo ông Powell, đa số trong 1.3 tỉ người Hồi Giáo sống tại các quốc gia dân chủ hoặc đang dân chủ hóa - Iran có QH nhưng quyền lực tối hậu thuộc về tay các giáo sĩ. Ông nói "Chúng ta hiểu sự kiện hàng chục ngàn người chào đón nữ luật gia Shirin Ebadi trở về nước với giải Nobel Hòa Bình có ý nghĩa gì - các giáo sĩ cũng biết. "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50422)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44180)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38534)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34444)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại