Hôm nay,  

Powell: Dân Iran Cần Dân Chủ, Bầu Cử, Hiến Pháp Mới

12/11/200300:00:00(Xem: 4531)
NEW YORK - Chính quyền Hồi Giáo cứng rắn tại Iran ngày càng chịu áp lực gia tăng từ bên trong đòi hỏi cải cách dân chủ trong khi các nước khác trong vùng tổ chức bầu cử, mở rộng quyền bầu cử và soạn hiến pháp mới.
Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố như trên trong 1 diễn văn đọc tại trường cao đẳng New York.
Diễn văn này đánh dấu 100 năm ngày sinh nhà giáo dục Ralph Bunche, cũng là 1 nhà ngoại giao, đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1950. Đài phát thanh nhà nước Iran tức khắc phản ứng, mô tả phát biểu của ông Powell là "kich bác cực độ".
Ngoại Trưởng Powell nói rằng ước vọng thay đổi tại Iran là hiển hiện qua hình ảnh những đám đông chào mừng nữ luật gia Shirin Ebadi đoạt giải Nobel Hòa Bình vừa về nước trong tháng qua - ông nói "Nhân dân Iran muốn lấy lại tự do, điều này không thể nghi ngờ".
Quyền tự do đó, theo lời ông Powell, không đòi hỏi loại trừ tôn giáo - ông mô tả "Họ không loại bỏ đạo Hồi trong cuộc sống, họ chỉ muốn được giải thoát khỏi những kẻ lôi xuống cống rãnh chính trị các quần áo thánh thiện của đạo Hồi".
Theo phiên dịch của đài BBC, đài phát thanh quốc gia Iran tố cáo Ngoại Trưởng Colin Powell đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố chống lại Iran nhưng đây là lần đầu tiên khoac áo nhà lý luận HỒi Giáo để chỉ trich nước cộng hòa Hồi Giáo.

Chính phủ Bush tin rằng Iran muốn tìm kiếm vũ khí nguyên tử - hôm thứ hai, các nhà ngoại giao cho thông tấn AP biết rằng phuc trình mật của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) không tìm thấy tang chứng hậu thuẫn cac tố giác của Washington.
Ngoại Trưởng Powell không nói tới vấn đề nguyên tử trong bài diễn văn hôm thứ hai - về các thí dụ về khuynh hướng dân chủ hóa trong thế giới Hồi Giáo, ông kể ra việc soạn hiến pháp mới và kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trong năm tới ở Afghanistan.
Ông Powell cho biết Hoa Kỳ đang làm hết nỗ lực và tốc độ để chuẩn bị tái lập chủ quyền cho nước Iraq hậu thuẫn - ông nhấn mạnh "Chúng ta đang bị thử thach về chính trị cũng như về quân sự - chúng ta phải thắng và sẽ thắng".
Jordan đã tổ chức bầu cử trong mùa Hè vừa qua, lần đầu tiên từ 6 năm. Qatar đã có hiến pháp mới, Oman mở rộng quyền bầu cử đến mọi thành phần công dân. Hệ thống đa đảng đã bắt rễ ở Yemen trong khi vương quốc Saudi Arabia thỏa thuận cho bều cử các hội đồng tỉnh và thành phố, tuy hạn kỳ chưa định.
Theo ông Powell, đa số trong 1.3 tỉ người Hồi Giáo sống tại các quốc gia dân chủ hoặc đang dân chủ hóa - Iran có QH nhưng quyền lực tối hậu thuộc về tay các giáo sĩ. Ông nói "Chúng ta hiểu sự kiện hàng chục ngàn người chào đón nữ luật gia Shirin Ebadi trở về nước với giải Nobel Hòa Bình có ý nghĩa gì - các giáo sĩ cũng biết. "

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.