Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Ngọc Lan Cho Quê Nhà: Chiều 'hát Cho Trẻ Em Bị Nạn'

31/10/200300:00:00(Xem: 4397)
PHOTO: Lời cảm tạ của ban tổ chức sau chung khúc: "Giọt Mưa Trên Lá". Từ trái: Kim Tước, Quỳnh Giao, Nhật Hạ, Phạm Hà, Quang Tuấn, Thanh Hà, Hồng Vân và Vũ Thị Thơ.

Long Beach (Nguyễn Ngân) -- Gần 300 thân hữu của dự án Ngọc Lan đã tham dự một buổi chiều âm nhạc tuyệt vờì tại nhà hát trường Đại học Long Beach lúc 3 giờ 30 chiều ngày 26 tháng 10 năm 2003. Qua sự điều khiển của nhạc trưởng Thomas Ngô và điều hợp chương trình bởi Hồng Vân. 21 ca khúc nổi tiếng đã lần lượt được trình bày qua các giọng ca: Anh Ngọc, Quỳnh Giao, Kim Tước, Phạm Hà, Nguyên Khang, Thanh Hà, Quang Tuấn, Nguyễn Thái Cường và Nhật Hạ cùng với ban nhạc của Hội Nghệ Thuật Aâm Nhạc California với bài hát mở đầu "Ngọc Lan" do Quỳnh Giao hát và kết thúc bằng hợp ca "Giọt Mưa Trên Lá" của Phạm Duy đã mang đến người nghe những giờ phút tuyệt vời của âm thanh Việt Nam.
Buổi trình diễn dành cho những thân hữu của dự án Ngọc Lan. Khách mời đến để xem lại thành quả mà các bạn gọi là "dự án nhỏ" cứu giúp các em không may mắn rơi vào con đường bán thân nuôi miệng. Tuy gọi là dự án nhỏ mang tên một loài hoa nhưng thành quả không nhỏ. Nó đã đánh động được lương tâm của nhiều người. Tham gia bằng những cảm xúc mà nhà văn Phạm Quốc Bảo gọi là "Những con người lãng mạn còn sót lại trong cõi đời này" họ đã đem đến niềm hy vọng mới cho các em chẳng may bị đẩy đưa vào con đường cùng của xã hội. Mang các em trở về với đời sống có nhân cách không phải là điều dễ dàng trong một xã hội quá nhiều bất công và nghèo đói như Việt Nam hiện nay quả là việc làm của những con người rất lãng mạn.
Trong buổi hòa nhạc, để đóng góp vào số ngân quỹ ít ỏi và cũng để lấp vào chỗ thiếu hụt của vùng âm thanh. Màu sắc là điều không thể thiếu nên các họa sĩ: Bé Ký, Cao Bá Minh, Nguyễn Tường Quý, Phượng Hồng, Thomas Nguyễn và Viên Thuận đã hiến tặng một số tác phẩm hội họa có giá trị nghệ thuật cao. Trước hết là để cân bằng giữa màu sắc và âm thanh sau là để bổ sung vào nhu cầu cho các thiện nguyện viên có đủ ngân sách tối thiểu thực hiện dự án này.
Theo chương trình của IOM (International Organization of Migration) giúp mỗi nạn nhân trở về từ các ổ điếm Cambodia là 500 Mỹ kim (nhiều hơn cả số tiền mà bọn bất lương bỏ ra mua các em). Dự án Ngọc Lan dự tính sẽ giúp các em (có thể là chưa bị nạn) một con đường sống tự lập như là dạy nghề, dạy chữ, tìm kiếm việc làm..v..v.. tùy theo hoàn cảnh số tiền dự chi từ 500 đến 1000 Mỹ kim cho thời gian kéo dài từ 2 cho đến 3 năm.


Công việc khởi đầu bằng một nhóm thân hữu đầy tình yêu và "lãng mạn" nhưng khi vào cuộc thì nhu cầu không phải là nhỏ, phải có sự tiếp tay của nhiều người khác. Chúng ta không mấy ưa thích chế độ, nhưng cũng không thể chờ đợi, để càng ngày tình trạng càng tồi tệ, càng lớn hơn đối với người anh em bần cùng của chúng ta nơi quê nhà. Tùy theo hoàn cảnh và phương tiện, nhiều nhóm nhỏ đã giúp: vá môi, mổ mắt, chăm sóc người già, nuôi trẻ em khuyết tật và bụi đời, dạy nghề cho người khiếm thị, trợ giúp phong cùi..v..v.. và rất nhiều công việc từ thiện khác. Duy chỉ có Ngọc Lan là tìm đến thế giới của một hạng người đáng thương nhất nhưng lại bị khinh bỉ nhất. Họ là kẻ bị xã hội đẩy qua bên lề cuộc sống mà bản chất thực sự của nó là phát sinh từ nghèo đói mà ra. "Gái Gọi" một danh từ không mấy đẹp mà mọi người không muốn nghe. Dù tiếng kêu của hạng người này thật sự đáng thương hơn chúng ta tưởng. Số gái Việt Nam bị bán sang các nước láng giềng khiến Liên Hiệp Quốc phải lên tiếng báo động. Một số các em đang tiến gần đến vực thẳm không lối ra này! Ai sẽ là người đưa tay cho các em bấu víu" Hai Sư cô Minh Liên và Thanh Lương đã cùng với một nhóm nhỏ tại Hoa Kỳ âm thầm gánh vác công việc này trong mấy năm qua. Họ đã làm hết sức mình, nhưng thật ra chưa thấm vào đâu. Tất nhiên cũng như rất nhiều dự án từ thiện khác. Nhóm anh chị em trong Ngọc Lan không có tham vọng sẽ cải thiện được hết toàn bộ tệ nạn này. Họ chỉ là những con người có tấm lòng và đưa tay ra trong một khoảng không gian hạn hẹp, sự kêu gọi tiếp sức là mong được mở lớn vòng từ tâm. Họ là những con người "lãng mạn" muốn cố giữ con thuyền đạo đức Việt Nam bớt chông chênh trong một xã hội nhiều sóng gió. Càng nhiều người tham gia, con thuyền càng ổn định và hơn ai hết họ hiểu rằng muốn giữ nếp sống "Đói cho sạch, rách cho thơm" phải đưa con thuyền đạo đức truyền thống vào vùng biển êm đềm hơn, tạo được vùng biển an toàn thật ra nằm ngoài tầm tay của anh chị em gia đình "Ngọc Lan". Nhưng ngồi chờ đợi, không làm gì hết cũng không phải là cách suy nghĩ của những người có lòng từ tâm.
Hiện nay dự án Ngọc Lan bước đầu đã có những tín hiệu phản hồi đáng khích lệ, một số em được giúp đỡ đã trở về với đời sống bình thường.
"Chỉ cần có tấm lòng, mạnh dạn đưa một bàn tay thì sẽ có người cần đến," Sư cô Minh Liên đã khiêm nhường tâm sự như thế. Năm 2003-2004 anh chị em của dự án Ngọc Lan sẽ tiếp tục đưa ra không phải một bàn tay mà nhiều bàn tay và chưa thấy bàn tay nào lại không có nhiều người nắm lấy.
Các bạn có muốn đưa tay ra hay không"
Project Ngọc Lan, 13311 Magnolia St Garden Grove, Ca 92844, projectngoclan@hotmail.com đang rất cần những bàn tay vàng của mọi người.
Không bước đi, làm sao trông có ngày đến nơi.
Không đưa tay ra, sao có người cầm lấy.
Xin hãy góp một bàn tay để "Giữ Thơm Quê Mẹ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.