Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nader Lại Quậy Nữa Rồi

06/07/200300:00:00(Xem: 3817)
Đảng Dân Chủ năm 2004 lại gặp cơ nguy thua trận oan uổng: ông bạn đồng hành Ralph Nader - một lãnh tụ bên Đảng Xanh (Green Party) vốn có chung mối căm thù truyền kiếp đối với Đảng Cộng Hòa - bây giờ lại bắn tiếng đòi ra tranh cử Tổng Thống. Có nghĩa là ứng viên Đảng Dân Chủ sẽ bị Nader lấy bớt phiếu, chuyện sẽ xảy ra y hệt như bầu cử năm 2000, khi Al Gore bị Nader san sẻ quá nhiều số phiếu ở các tiểu bang quan trọng.
Nếu thực sự Nader ra ứng cử lần này nữa, thì thiệt hết nước nói, khỏi cần tranh cử làm chi cho mệt vì gần như không cách chi đụng nổi ông Bush. Ai cũng thấy là Đảng Cộng Hòa đang rót rượu ăn mừng rồi... Nhưng thực sự Nader muốn gì"
Nader nói rằng ông "đang tiến gần tới quyết định" ra tranh cử lần nữa với tư cách ứng viên Đảng Xanh sau khi tìm ra kết luận rằng bên Đảng Dân Chủ không có ai có thể đánh bại Tổng Thống Bush.
Nader năm nay 69 tuổi, nghĩa là cũng thuộc lớp cao niên rồi, nhưng vẫn giữ ngôn ngữ cực tả một thời híp-pi, "Thấy rõ là Đảng Dân Chủ không có đủ khả năng bảo vệ đất nước chúng ta chống lại băng đảng cướp bóc của Bush. Đảng Dân Chủ không sẵn lòng xông tới toàn lực để ngăn cản đợt cắt giảm thuế tai hại chỉ có lơi cho bọn nhà giàu. Dân Chủ bây giờ cũng dịu giọng đối với các tội phạm tại các công ty. Dân Chủ lại bá vai cặp bồ với Cộng Hòa trong gần như mọi vấn đề, chỉ trừ mỗi việc bổ nhiệm thẩm phán. Dân Chủ đã kinh hoảng, đã đầu hàng hay là tự chia rẽ... Vậy thì quý vị muốn thay Bush bằng ai nữa" Dân Chủ sẽ không đánh dẹp Bush nổi như kiểu tôi làm..."
Tại sao các ứng cử viên Dân Chủ lại sợ Nader hơn sợ Bush" Lý do đơn giản: Nader sẽ hốt một số phiếu của người da đen, của phe tả, của một số phản chiến, của những người hoạt động môi sinh, của môt số người đồng tính và híp-pi cao niên - những thành phần trên nguyên tắc sẽ dồn phiếu cho Dân Chủ.
Bài học mấy năm trước vẫn còn chưa ai quên. Năm 2000, Nader kiếm được 2,878,157 phiêú bầu. Con số này là 2.73% tổng số phiếu bầu tổng thống, nghĩa là đứng hạng ba xa lắm. Vấn đề là, phiếu của Nader lại nằm trong các "vùng chiến lược của phe tả", trong đó có 97,488 phiếu bầu tại Florida và 22,188 phiếu bầu tại New Hampshire, trong đó nhiều cử tri Dân Chủ lý ra là bầu cho Gore (nếu không có Nader) để giúp đánh bại Bush ở các tiểu bang nghiêng ngửa này và thế là thắng toàn bộ. Tiểu bang Florida mới là đau đớn một đời: nhiều phiếu bầu vênh cánh bướm nên máy không đếm được, cứ thảy ra ngoài hoài, đành phải đếm tay mấy quận và thế là đủ thứ chuyện xảy ra và bây giờ Dân Chủ cứ nghi là Cộng Hòa gian lận - hay ít nhất là họ nhà Bush và phe Cộng Hòa Florida giúp nhau...

Dù vậy, có vẻ như Nader lần này hù dọa nhiều phần, chứ không thật tâm muốn ra tranh cử... vì hễ ra thì đằng nào cũng giúp cho Bush. Nader chưa làm thủ tục chính thức nào, thí dụ như thành lập một ủy ban vận động hay ghi danh với Uûy Ban Tuyển Cử Liên Bang (FEC). Chỉ có một dấu hiệu đáng ngại là Nader nói với các viên chức Đảng Xanh rằng ông muốn ra tranh cử và đang khuyến khích phong trào "Đưa Nader Ra Trận" (Draft Nader). Đó cũng là chiến dịch mà Nader đã làm năm 2000.
Nader cũng chính thức xác nhận rằng ông có thể làm hại cho Đảng Dân Chủ về cơ hội thắng cử Tổng Thống. Nhưng Nader giải thích là nếu Nader ra ứng cử, và nếu bên Dân Chủ không tấn công ông, thì ông sẽ kêu gọi được ít nhất vài triệu người đi bầu và bỏ phiếu cho ông, và rồi khi các cử tri này bầu ông làm tổng thống thì sẽ bầu cho các ứng cử viên Dân Chủ vào Thượng viện và Hạ Viện...
Nói như thế không biết bên Dân Chủ có chịu nghe hay không. Bởi vì không khác gì nói rằng nếu Đảng Dân Chủ và Đảng Xanh thua ghế tổng thống về tay Bush thì thế nào cũng kiếm thêm vài ghế Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu về cho Dân Chủ. Nader nói chính đó là điều mà ông đã làm năm 2000: Nader đã làm cho Al Gore thua ông Bush, nhưng lại giúp ứng viên Maria Cantwell thắng ghế thượng nghị sĩ ở Washington và Debbie Stabenow thắng ghế thượng nghị sĩ Michigan. Không biết có chứng cớ nào để củng cố lý luận này không.
Có lẽ còn sợ bên Dân Chủ chưa tin, Nader bèn nói là khi Nader ra ứng cử năm 2004 thì sẽ làm tăng số phiếu bầu cho các ứng viên Dân Chủ thêm 4%. Nhưng Nader cũng không nói là moi được con số này ở đâu, từ bài toán nào.
Nader còn nói là "đang cẩn trọng theo dõi tình hình" và sẽ quyết định vào đầu năm tới.
Nader nói là Nader khi tranh cử sẽ phất cao lá cờ phe tả bởi vì "thời điểm đã chín mùi" trong lúc thất nghiệp lên quá cao và nỗi đau kinh tế trì trệ. Tới đây thì Nader lại đấu tố TT Bush, rằng "màn cắt thuế đã bỏ quên 11 triệu trẻ em để rồi ôm tiền đem cúng cho bọn nhà giàu..."
Vấn đề là Nader cũng bị cạnh tranh trong Đảng Xanh. Bởi vì mặc dù Nader hoạt động cùng và tự xem là người Đảng Xanh vì chung lập trường lâu nay, nhưng một số đảng viên lại bực bội vì Nader chưa bao giờ chính thức gia nhập Đảng. Nader vẫn là người độc lập, mặc dù từng được đảng này đề cử năm 2000. Trong Đảng Xanh, Nader còn gặp 2 đối thủ là cựu dân biểu Cynthia McKinney (của Georgia) và David Cobb, một nhà hoạt động đảng từ Texas.
Ben Manski, người đang giữ chức đồng chủ tịch toàn quốc của Đảng Xanh, tiết lộ với phóng viên Tom Squitieri, báo USA Today, rằng Nader có lẽ được ủng hộ nhiều nhất "trong Đảng Xanh, nhưng chưa thể nói là xong được..."
Đảng Dân Chủ vẫn còn lịch sự giữ im lặng, nhưng thấy rõ là Cộng Hòa muốn xúi Nader 'tới luôn" cho rồi... Thiệt là khổ... Tranh cử lần này có vẻ sắp hết hào hứng rồi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.