Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Anh: Đủ Quân Trị An Iraq, Sẽ Nghiêm Trị Các Du Kích

03/07/200300:00:00(Xem: 3614)
WASHINGTON D.C. - TT Bush hứa sẽ trừng trị nghiêm khắc những kẻ tấn công lực lượng Mỹ và nhấn mạnh rằng bạo động ở Iraq không làm giảm quyết tâm của ông trong việc duy trì lực lượng Mỹ tới khi Iraq có ổn định.
Trong cuộc họp báo bất ngờ tại Bạch Oác, Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Bất cứ kẻ nào muốn làm hại chiến binh Mỹ sẽ bị tìm thấy và đưa ra công lý - một số người tưởng rằng nếu tấn công quân Mỹ, chúng ta sẽ ra đi trước dự liệu".
Kể từ đầu Tháng 5, khi TT Bush tuyên bố hết giao tranh quan trọng ở Iraq, các vụ phục kich gây tử thương 26 quân nhân Hoa Kỳ - ông nhấn mạnh "Hoa Kỳ hiện có đủ lực lượng để đối phó với tình hình an ninh".
TT Bush cho biết ông hoan nghênh sự trợ giúp của các nước khac - ông nói "bất cứ nước nào muốn giúp, Hoa Kỳ hoan nghênh".
Theo lời ông, sẽ có công lý nghiêm khắc với bọn phá hoại - và giải thich "Những kẻ phá đường dây điện không gây thiệt hại Hoa Kỳ mà là làm hại nhân dân Iraq, đồng bào của họ thiệt hại".
Cũng nhân dịp này, TT Bush xác quyết rằng lãnh tụ Saddam có 1 chương trình vũ khí - ông nói "nên nhớ ông Saddam đã dùng vũ khí hóa học ngay với dân Iraq" nhưng ông không nói tới việc tới nay liên quân vẫn không tìm ra vũ khí cấm.
Ngoài ra, TT Bush cũng tỏ vẻ khó chịu về các chỉ trich trong những tuần lễ gần đây - ông nêu câu hỏi "quân Mỹ ở Iraq đã 80 ngày hay 90 ngày, chiến dịch Iraq bắt đầu cách đây không lâu, lãnh tụ Saddam đã bị loại trừ, nhanh hơn nhiều dự đoán của nhiều người".
TT Bush cũng so sánh chiến cuộc Iraq với nỗ lực phòng chống bệnh AIDS ở châu Phi và vùng Caribê - ông nói "Thật là vinh dự lớn để dẫn đầu nước Mỹ không chỉ trong chính nghĩa nhân đạo thông qua sáng kiến về AIDS mà còn gỉai phóng dân tộc Iraq thoát khỏi điều mà lịch sử chứng minh là 1 chế độ hung bạo khó tin nổi".
TT Bush cũng loan báo rằng sáng thứ tư ông đã điện đàm với Moscow để cám ơn TT Putin về sự ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu với cac chương trình vũ khí nguyên tử ở Iran và Bắc Hàn. Về tình hình Liberia, ông nói "ông Charles Taylor nên ra đi".
STRAW: LIÊN QUÂN SẼ BÌNH ĐỊNH IRAQ
BAGHDAD - Liên quân Anh Mỹ xác nhận sẽ tiếp tục công việc bình định Iraq mặc dù bị quân nổi dậy tấn công hàng ngày.
Ngoại Trưởng Anh Jack Straw chỉ ra rằng thường dân Iraq bị thiệt hại nhiều nhất bởi các trận tấn công của các phần tử trung thành với chế độ Saddam.
Tuyên bố sáng thứ tư tại Kuwait trên đường thăm thành phố Basra (miền nam Iraq), ông Jack Straw nói "tuyệt đối không có chuyện liên quân rút đi vì những trận tấn công ấy, liên quân sẽ lưu lại Iraq chừng nào cần thiết để giúp nhân dân Iraq".
Ngoại Trưởng Straw đã tới Baghdad và đã gặp trong đoàn hộ tống ông Bernard Kerick, cựu ủy viên cảnh sát New York, người đang chỉ huy chương trình huấn luyện cảnh sát Iraq.
Mặt khac, đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ 9 người quan sát Iraq 3 ngày tỏ ý tin tưởng vào vai trò của Hoa Kỳ tại Iraq, dù công nhận rằng còn bất trắc. Nghị sĩ John Warner, chủ tịch Uûy an quân vụ, nói "liên quân sẽ không ngưng hành động tới chừng nào tự do thay thế chế độ Saddam".
Nghị sĩ Carl Levin, thành viên Dân Chủ trong Uûy Ban quân vụ, hô hào hành pháp mời gọi các nước tiếp tay tái thiết Iraq, và việc này đòi hỏi kiên nhẫn.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, TT Bush tuyên bố rằng bạo động chống Mỹ là điều biết trước được vì các phần tử trung thành của chế độ cũ không từ bỏ điều gì để thu đoạt lại quyền lực.
Đêm thứ ba, 1 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương do vết thương trong 1 trong 2 vụ phục kich trong ngày gần Baghdad, và ngoài ra bọn hôi của mưu đồ trộm dầu từ các ống dầu gần thị trấn Najaf trong đêm thứ 2 đã gây vài chỗ rò rỉ - 1 đường ống chôn dưới đất dùng vào việc chuyển dầu xuất cảng, đưa dầu tới các xưởng lọc dầu và các nhà máy điện.
Một nhân viên công ty quốc doanh Iraq Oil cho biết sự hiện diện của trộm cướp có vũ trang ngăn không cho công ty đưa thợ tới nơi để sửa chữa. Cũng người này cho biết 1 đơn vị TQLC Mỹ đã được phái đi quan sát thiệt hại tại 25 dặm tây Najaf - cột khói từ đám cháy dầu bốc cao nhìn thấy từ xa 6 dặm.
Trong các diễn biến khac, các tay súng Iraq ngồi xe pick-up đã bắn chết 1 tộc trưởng thân Saddam ở Tikrit hồi chiều chủ nhật, vài tuần sau ngày ông này lên tiếng chỉ trich Saddam - động lực trong vụ này chưa rõ, nhưng theo viên Tỉnh Trưởng sở tại, tộc trưởng al-Khattab có nhiều kẻ thù. Con trai ông Khattab bị thương.
Tại Baghdad, quản trị viên Paul Bremer thông báo rằng chính quyền liên quân có khả năng tổ chức chính quyền lâm thời Iraq vào trung tuần tháng này - ông cho biết các công ty hàng không đã được thông báo nộp đơn xin phép mở đường bay tới thủ đô Iraq. Ông Bremer nói "hiện tình Iraq đang cải thiện từng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.