Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Anh: Đủ Quân Trị An Iraq, Sẽ Nghiêm Trị Các Du Kích

03/07/200300:00:00(Xem: 3814)
WASHINGTON D.C. - TT Bush hứa sẽ trừng trị nghiêm khắc những kẻ tấn công lực lượng Mỹ và nhấn mạnh rằng bạo động ở Iraq không làm giảm quyết tâm của ông trong việc duy trì lực lượng Mỹ tới khi Iraq có ổn định.
Trong cuộc họp báo bất ngờ tại Bạch Oác, Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Bất cứ kẻ nào muốn làm hại chiến binh Mỹ sẽ bị tìm thấy và đưa ra công lý - một số người tưởng rằng nếu tấn công quân Mỹ, chúng ta sẽ ra đi trước dự liệu".
Kể từ đầu Tháng 5, khi TT Bush tuyên bố hết giao tranh quan trọng ở Iraq, các vụ phục kich gây tử thương 26 quân nhân Hoa Kỳ - ông nhấn mạnh "Hoa Kỳ hiện có đủ lực lượng để đối phó với tình hình an ninh".
TT Bush cho biết ông hoan nghênh sự trợ giúp của các nước khac - ông nói "bất cứ nước nào muốn giúp, Hoa Kỳ hoan nghênh".
Theo lời ông, sẽ có công lý nghiêm khắc với bọn phá hoại - và giải thich "Những kẻ phá đường dây điện không gây thiệt hại Hoa Kỳ mà là làm hại nhân dân Iraq, đồng bào của họ thiệt hại".
Cũng nhân dịp này, TT Bush xác quyết rằng lãnh tụ Saddam có 1 chương trình vũ khí - ông nói "nên nhớ ông Saddam đã dùng vũ khí hóa học ngay với dân Iraq" nhưng ông không nói tới việc tới nay liên quân vẫn không tìm ra vũ khí cấm.
Ngoài ra, TT Bush cũng tỏ vẻ khó chịu về các chỉ trich trong những tuần lễ gần đây - ông nêu câu hỏi "quân Mỹ ở Iraq đã 80 ngày hay 90 ngày, chiến dịch Iraq bắt đầu cách đây không lâu, lãnh tụ Saddam đã bị loại trừ, nhanh hơn nhiều dự đoán của nhiều người".
TT Bush cũng so sánh chiến cuộc Iraq với nỗ lực phòng chống bệnh AIDS ở châu Phi và vùng Caribê - ông nói "Thật là vinh dự lớn để dẫn đầu nước Mỹ không chỉ trong chính nghĩa nhân đạo thông qua sáng kiến về AIDS mà còn gỉai phóng dân tộc Iraq thoát khỏi điều mà lịch sử chứng minh là 1 chế độ hung bạo khó tin nổi".
TT Bush cũng loan báo rằng sáng thứ tư ông đã điện đàm với Moscow để cám ơn TT Putin về sự ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu với cac chương trình vũ khí nguyên tử ở Iran và Bắc Hàn. Về tình hình Liberia, ông nói "ông Charles Taylor nên ra đi".
STRAW: LIÊN QUÂN SẼ BÌNH ĐỊNH IRAQ
BAGHDAD - Liên quân Anh Mỹ xác nhận sẽ tiếp tục công việc bình định Iraq mặc dù bị quân nổi dậy tấn công hàng ngày.
Ngoại Trưởng Anh Jack Straw chỉ ra rằng thường dân Iraq bị thiệt hại nhiều nhất bởi các trận tấn công của các phần tử trung thành với chế độ Saddam.

Tuyên bố sáng thứ tư tại Kuwait trên đường thăm thành phố Basra (miền nam Iraq), ông Jack Straw nói "tuyệt đối không có chuyện liên quân rút đi vì những trận tấn công ấy, liên quân sẽ lưu lại Iraq chừng nào cần thiết để giúp nhân dân Iraq".
Ngoại Trưởng Straw đã tới Baghdad và đã gặp trong đoàn hộ tống ông Bernard Kerick, cựu ủy viên cảnh sát New York, người đang chỉ huy chương trình huấn luyện cảnh sát Iraq.
Mặt khac, đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ 9 người quan sát Iraq 3 ngày tỏ ý tin tưởng vào vai trò của Hoa Kỳ tại Iraq, dù công nhận rằng còn bất trắc. Nghị sĩ John Warner, chủ tịch Uûy an quân vụ, nói "liên quân sẽ không ngưng hành động tới chừng nào tự do thay thế chế độ Saddam".
Nghị sĩ Carl Levin, thành viên Dân Chủ trong Uûy Ban quân vụ, hô hào hành pháp mời gọi các nước tiếp tay tái thiết Iraq, và việc này đòi hỏi kiên nhẫn.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, TT Bush tuyên bố rằng bạo động chống Mỹ là điều biết trước được vì các phần tử trung thành của chế độ cũ không từ bỏ điều gì để thu đoạt lại quyền lực.
Đêm thứ ba, 1 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương do vết thương trong 1 trong 2 vụ phục kich trong ngày gần Baghdad, và ngoài ra bọn hôi của mưu đồ trộm dầu từ các ống dầu gần thị trấn Najaf trong đêm thứ 2 đã gây vài chỗ rò rỉ - 1 đường ống chôn dưới đất dùng vào việc chuyển dầu xuất cảng, đưa dầu tới các xưởng lọc dầu và các nhà máy điện.
Một nhân viên công ty quốc doanh Iraq Oil cho biết sự hiện diện của trộm cướp có vũ trang ngăn không cho công ty đưa thợ tới nơi để sửa chữa. Cũng người này cho biết 1 đơn vị TQLC Mỹ đã được phái đi quan sát thiệt hại tại 25 dặm tây Najaf - cột khói từ đám cháy dầu bốc cao nhìn thấy từ xa 6 dặm.
Trong các diễn biến khac, các tay súng Iraq ngồi xe pick-up đã bắn chết 1 tộc trưởng thân Saddam ở Tikrit hồi chiều chủ nhật, vài tuần sau ngày ông này lên tiếng chỉ trich Saddam - động lực trong vụ này chưa rõ, nhưng theo viên Tỉnh Trưởng sở tại, tộc trưởng al-Khattab có nhiều kẻ thù. Con trai ông Khattab bị thương.
Tại Baghdad, quản trị viên Paul Bremer thông báo rằng chính quyền liên quân có khả năng tổ chức chính quyền lâm thời Iraq vào trung tuần tháng này - ông cho biết các công ty hàng không đã được thông báo nộp đơn xin phép mở đường bay tới thủ đô Iraq. Ông Bremer nói "hiện tình Iraq đang cải thiện từng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.