Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ, Anh: Đủ Quân Trị An Iraq, Sẽ Nghiêm Trị Các Du Kích

03/07/200300:00:00(Xem: 3403)
Mỹ, Anh: Đủ Quân Trị An Iraq, Sẽ Nghiêm Trị Các Du Kích
WASHINGTON D.C. - TT Bush hứa sẽ trừng trị nghiêm khắc những kẻ tấn công lực lượng Mỹ và nhấn mạnh rằng bạo động ở Iraq không làm giảm quyết tâm của ông trong việc duy trì lực lượng Mỹ tới khi Iraq có ổn định.
Trong cuộc họp báo bất ngờ tại Bạch Oác, Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố "Bất cứ kẻ nào muốn làm hại chiến binh Mỹ sẽ bị tìm thấy và đưa ra công lý - một số người tưởng rằng nếu tấn công quân Mỹ, chúng ta sẽ ra đi trước dự liệu".
Kể từ đầu Tháng 5, khi TT Bush tuyên bố hết giao tranh quan trọng ở Iraq, các vụ phục kich gây tử thương 26 quân nhân Hoa Kỳ - ông nhấn mạnh "Hoa Kỳ hiện có đủ lực lượng để đối phó với tình hình an ninh".
TT Bush cho biết ông hoan nghênh sự trợ giúp của các nước khac - ông nói "bất cứ nước nào muốn giúp, Hoa Kỳ hoan nghênh".
Theo lời ông, sẽ có công lý nghiêm khắc với bọn phá hoại - và giải thich "Những kẻ phá đường dây điện không gây thiệt hại Hoa Kỳ mà là làm hại nhân dân Iraq, đồng bào của họ thiệt hại".
Cũng nhân dịp này, TT Bush xác quyết rằng lãnh tụ Saddam có 1 chương trình vũ khí - ông nói "nên nhớ ông Saddam đã dùng vũ khí hóa học ngay với dân Iraq" nhưng ông không nói tới việc tới nay liên quân vẫn không tìm ra vũ khí cấm.
Ngoài ra, TT Bush cũng tỏ vẻ khó chịu về các chỉ trich trong những tuần lễ gần đây - ông nêu câu hỏi "quân Mỹ ở Iraq đã 80 ngày hay 90 ngày, chiến dịch Iraq bắt đầu cách đây không lâu, lãnh tụ Saddam đã bị loại trừ, nhanh hơn nhiều dự đoán của nhiều người".
TT Bush cũng so sánh chiến cuộc Iraq với nỗ lực phòng chống bệnh AIDS ở châu Phi và vùng Caribê - ông nói "Thật là vinh dự lớn để dẫn đầu nước Mỹ không chỉ trong chính nghĩa nhân đạo thông qua sáng kiến về AIDS mà còn gỉai phóng dân tộc Iraq thoát khỏi điều mà lịch sử chứng minh là 1 chế độ hung bạo khó tin nổi".
TT Bush cũng loan báo rằng sáng thứ tư ông đã điện đàm với Moscow để cám ơn TT Putin về sự ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu với cac chương trình vũ khí nguyên tử ở Iran và Bắc Hàn. Về tình hình Liberia, ông nói "ông Charles Taylor nên ra đi".
STRAW: LIÊN QUÂN SẼ BÌNH ĐỊNH IRAQ
BAGHDAD - Liên quân Anh Mỹ xác nhận sẽ tiếp tục công việc bình định Iraq mặc dù bị quân nổi dậy tấn công hàng ngày.
Ngoại Trưởng Anh Jack Straw chỉ ra rằng thường dân Iraq bị thiệt hại nhiều nhất bởi các trận tấn công của các phần tử trung thành với chế độ Saddam.
Tuyên bố sáng thứ tư tại Kuwait trên đường thăm thành phố Basra (miền nam Iraq), ông Jack Straw nói "tuyệt đối không có chuyện liên quân rút đi vì những trận tấn công ấy, liên quân sẽ lưu lại Iraq chừng nào cần thiết để giúp nhân dân Iraq".
Ngoại Trưởng Straw đã tới Baghdad và đã gặp trong đoàn hộ tống ông Bernard Kerick, cựu ủy viên cảnh sát New York, người đang chỉ huy chương trình huấn luyện cảnh sát Iraq.
Mặt khac, đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ 9 người quan sát Iraq 3 ngày tỏ ý tin tưởng vào vai trò của Hoa Kỳ tại Iraq, dù công nhận rằng còn bất trắc. Nghị sĩ John Warner, chủ tịch Uûy an quân vụ, nói "liên quân sẽ không ngưng hành động tới chừng nào tự do thay thế chế độ Saddam".
Nghị sĩ Carl Levin, thành viên Dân Chủ trong Uûy Ban quân vụ, hô hào hành pháp mời gọi các nước tiếp tay tái thiết Iraq, và việc này đòi hỏi kiên nhẫn.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, TT Bush tuyên bố rằng bạo động chống Mỹ là điều biết trước được vì các phần tử trung thành của chế độ cũ không từ bỏ điều gì để thu đoạt lại quyền lực.
Đêm thứ ba, 1 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương do vết thương trong 1 trong 2 vụ phục kich trong ngày gần Baghdad, và ngoài ra bọn hôi của mưu đồ trộm dầu từ các ống dầu gần thị trấn Najaf trong đêm thứ 2 đã gây vài chỗ rò rỉ - 1 đường ống chôn dưới đất dùng vào việc chuyển dầu xuất cảng, đưa dầu tới các xưởng lọc dầu và các nhà máy điện.
Một nhân viên công ty quốc doanh Iraq Oil cho biết sự hiện diện của trộm cướp có vũ trang ngăn không cho công ty đưa thợ tới nơi để sửa chữa. Cũng người này cho biết 1 đơn vị TQLC Mỹ đã được phái đi quan sát thiệt hại tại 25 dặm tây Najaf - cột khói từ đám cháy dầu bốc cao nhìn thấy từ xa 6 dặm.
Trong các diễn biến khac, các tay súng Iraq ngồi xe pick-up đã bắn chết 1 tộc trưởng thân Saddam ở Tikrit hồi chiều chủ nhật, vài tuần sau ngày ông này lên tiếng chỉ trich Saddam - động lực trong vụ này chưa rõ, nhưng theo viên Tỉnh Trưởng sở tại, tộc trưởng al-Khattab có nhiều kẻ thù. Con trai ông Khattab bị thương.
Tại Baghdad, quản trị viên Paul Bremer thông báo rằng chính quyền liên quân có khả năng tổ chức chính quyền lâm thời Iraq vào trung tuần tháng này - ông cho biết các công ty hàng không đã được thông báo nộp đơn xin phép mở đường bay tới thủ đô Iraq. Ông Bremer nói "hiện tình Iraq đang cải thiện từng ngày.

18/07/2019(Xem: 446)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 585)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 170)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 296)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 159)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 200)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 207)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 146)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
18/07/2019(Xem: 603)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
17/07/2019(Xem: 392)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 218)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 186)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 203)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 198)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 315)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.