Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quân Lực 19/6 Trong Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

25/06/200300:00:00(Xem: 4013)
PHOTO: Nghi lễ quân cách trước thương xá Eden (ảnh Mai Vàng).

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) Hơn 28 năm trôi qua, thời gian chưa đủ dài để mọi người có thể quên đi cuộc chiến tương tàn đã cướp đi mạng sống của hơn 58.000 chiến binh Hoa Kỳ và hàng triệu thanh niên hai miền Nam Bắc. Sự hiện diện của tượng đài Việt Mỹ tại Nam California và hàng loạt các bản tuyên ngôn, nghị quyết của chính quyền địa phương và mới đây nhất là dự luật của tiểu bang Louisana, công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ VNCH, một lần nữa, đã nói lên chính nghĩa của khối người Việt quốc gia không chấp nhận chế độ cộng sản hiện đang sống lưu vong trên vùng đất hứa. Do đó mà ngày 19 tháng 6 hàng năm, dường như người ta không còn coi là ngày kỷ niệm chỉ dành riêng cho các cựu quân nhân VNCH nửa, mà coi đó là ngày đánh dấu quyết tâm giải thể chế độ cộng sản hầu mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho hơn 80 triệu người dân đang sống dưới sự ách cai trị độc tài, khát máu của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.
Riêng ngày Quân Lực 19/6 năm nay trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng còn là ngày kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên Chiến Sĩ Tự Do Việt Nam, ngày mà cách đây một năm, Thống đốc tiểu bang Virginia Mark Warner đã ký ban hành bản tuyên cáo công nhận ngày 19/6 hàng năm là ngày Chiến Sĩ Tự Do Việt Nam.
Hàng trăm đồng hương người Việt mà trong số đó có rất nhiều người đến từ các nơi xa như Boston, Maryland, Richmond, Pennsylvania, North Carolina, California v.v... đã có mặt tại khu thương mại Eden thuộc thành phố Falls Church tiểu bang Virginia vào tối thứ Bảy ngày 20 tháng 06 năm 2003 vừa qua để tham dự Đêm Truy Điệu Anh Hùng Tử Sĩ do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức.
Nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ đã được cử hành thật trang trọng sau khi toán quốc quân kỳ tiến vào vị trí hành lể trước bàn thờ Tổ Quốc. Kế đó, ông Lâm Duy Tiên đã thay mặt Ban tổ chức để trình bày lý do thực hiện Đêm Truy Điệu. Nhân dịp nầy ông cũng kêu gọi mọi người hãy quên đi mọi dị biệt bất đồng để bắt tay nhau đoàn kết cùng tiến bước trên con trên đường quang phục quê hương.
Tiếp đến là nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm do 2 cựu tướng Linh Quang Viên và Đinh Mạnh Hùng đảm trách trước khi bản Văn Tế Chiến Sĩ Trận Vong được xướng lên bởi nghệ sĩ Đính Hùng hòa trong tiếng sáo của Thanh Hà.
Tiếp tục chương trình là phần phát biểu ngắn nhưng đầy ý nghĩa của Thượng tọa Thích Vân Đàm, Viện trưởng Tu viện Pháp Vương.
Đặc biệt trong đêm truy điệu nầy, ban tổ chức cũng đã giới thiệu đến tất cả mọi người hiện diện gia đình ông Lâm Kim Phước, thân phụ của anh Alan Đình Lâm, một quân nhân Hoa Kỳ mới vừa hy sinh trên chiến trường IRAQ. Hình ảnh người mẹ mang bức chân dung đứa con quá cố của mình đã gây nhiều xúc động trong tâm tư tất cả những người có mặt tại đây.
Chương trình Lễ Truy Điệu chấm dứt lúc 11 giờ đêm.
Ngày hôm sau cũng tại địa điểm nầy, lể chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân cũng đã diễn ra thật trang nghiêm và cảm động.


Sau phần phát biểu mở đầu của ông Đinh Mạnh Hùng, thuộc Hội đồng Cố vấn Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH/HTĐ, đại diện Thống đốc tiểu bang Virgina là ông Wai Ping Chan đã tuyên đọc Bản Công bố Ngày Chiến sĩ Tự do Việt Nam. Sau đó, bà Kate Hanley, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quận Fairfax, cũng tuyên đọc nghị quyết công nhận ngày 19/6 hàng năm là ngày Chiến sĩ Tự do của quận Fairfax.
Hiện diện tại địa điểm hành lễ, ngoài các viên chức trong chính quyền địa phương như bà Leslie Byrn, Nghị sĩ tiểu bang Virginia; ông Bob Hull, dân biểu tiểu bang Virginia v.v... còn có rất đông đại diện các cơ quan truyền thông báo chí cũng như các tổ chức, đoàn thể, đảng phái chính trị trong vùng.
Chương trình buổi lễ chào quốc kỳ ngày Quân Lực và kỷ niệm Đệ nhất Chu niên Ngày Chiến sĩ Việt Nam Tự do chấm dứt lúc 2 giờ chiều.
Phần cuối toàn bộ chương trình kỷ niệm ngày Quân Lực 19/6 của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn năm nay là dạ tiệc đã được tổ chức vào lúc 7 giờ tối tại nhà hàng Harvest Moon ở số 7260 Arlington Blvd. thành phố Falls Church tiểu bang Virginia.
Tại đây, sau phần phát biểu lời chào mừng quan khách của ông Trần Thiện Hiệu, ông Đoàn Hữu Định trong tư cách là Tổng Thư ký Ủy ban Phối Hợp Tập Thể Chiến sĩ VNCH Hải ngoại đã tường trình một số chi tiết về Đại Hội Toàn Quân dự trù tổ chức vào cuối tháng 9/2003 tại miền Nam California. Nhân dịp nầy ông cũng kêu gọi tất cả mọi người cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng VNCH hãy tích cực tham gia và hỗ trợ ngày Đại Hội Toàn Quân.
Cũng trong đêm dạ tiệc nầy, cô Đinh Thúy Yên, một luật sư trẻ của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã lên diển đàn để kêu gọi và nhắc nhở thế hệ thứ hai đừng bao giờ quên sự đóng góp máu xương của thế hệ cha anh mình trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tư do, màu cờ, sắc áo.
Tiếp theo sau là phần trình bày về chương trình Yểm trợ Thương phế binh VNCH của ông Trần Thụy Ly, người phụ trách sạp báo "Ông Cò" trong khu thương mại Eden. Tấm lòng của ông đối với các anh em Thương phế binh VNCH đã được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt. Số tiền đóng góp tại chỗ của đồng hương hiện diện trong đêm dạ tiệc đã nói lên được phần nào mối quan tâm của những người xa xứ đối với những người bạn kém may mắn của mình tại quê nhà.
Chương trình văn nghệ lồng trong chủ đề Lính do mũ đỏ Lý Thành Phi và cô Trịnh Linh phối hợp thực hiện cũng đã mang đến cho khách tham dự nhiều giây phút thoải mái. Giọng ca ngọt ngào truyền cảm của Kiều Nga, Ngọc Mai, Nguyễn Quân v.v... đã tạo nên một không khí thật sống động qua các nhạc phẩm của một thời chinh chiến ngày xưa.
Đặc biệt trong đêm dạ tiệc nầy, nghị viên Andy Quách và Phó Thị trưởng thành phố Garden Grove Trần Thái Văn đến từ California cũng đã được ban tổ chức dành cho ít phút để họ giới thiệu về chương trìnhï vận động trong việc luật sư Trần Thái Văn ứng cử vào chức vụ dân biểu tiểu bang California.
Chương trình dạ tiệc chấm dứt lúc 12 giờ đêm sau phần dạ vũ.
Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thinh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.