Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19 Tháng 6

24/06/200300:00:00(Xem: 4042)
PHOTO: Trước thương xá Eden, buổi lễ 19-6 trang nghiêm diễn ra.

Virginia (Tuyết Mai).- Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận đã làm lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực (19 tháng 6) , cũng là ngày kỷ niệm Đệ I Chu Niên, Ngày Chiến Sĩ Tự Do tại Virginia vào lúc 12 giờ trưa ngày 22 tháng 6, 2003 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.
Trước đó một ngày, vào lúc 9giờ tối thứ Bảy 21 tháng 6, 2003 Liên Hội Cựu CS VNCH đã tổ chức Lễ Truy Điệu Vong Hồn Tử Sĩ cũng tại Trung Tâm Thương Mãi Eden. Hiện diện trong buổi lễ có rất đông quý vị Niên trưởng, quý vị lãnh đạo tinh thần , cựu quân nhân , cán chính, đại diện các hội đoàn, đoàn thể và truyền thông báo chí.
Ở lễ đài có một bàn thờ Tổ Quốc rất trang nghiêm và hai bên bàn thờ là hai hàng cờ VNCH, nền vàng ba sọc đỏ , tung bay phất phới.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt Niên trưởng Lâm Duy Tiên đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH vùng HTĐ và Phụ Cận có lời chào mừng quan khách, chiến hữu và đồng bào hiện diện.
Niên trưởng Lâm Duy Tiên nhắc lại lời nói bất hủ của một vị tướng lãnh Hoa Kỳ, Mac Arthur :" Những người lính già sẽ không bao giờ chết, họ chỉ phai mờ đi mà thôi". Hôm nay chính chúng ta là hình ảnh của những người đã từng can trường chiến đấu cho Tự Do, dù thời gian có làm phai mờ đi một chút hiên ngang thuở nào, nhưng chúng ta vẫn còn đây, để tiếp tục vinh danh những huynh đệ đã ra đi. Chắc chắn những huynh đệ sẽ không bao giờ chết trong chúng ta. Chúng ta sẽ khôâng thể nào quên được Tổ Quốc thân yêu, nơi chúng ta đã được sinh ra, lớn lên, và chiến đấu. Chúng ta là chứng nhân của những biến đổi, những ngã gục kiêu hùng của biết bao huynh đệ , cho chúng ta được sống còn hôm nay.
Chúng ta sẽ không thể nào quên được những năm tháng cao điểm của chiến tranh VN, mùa hè đỏ lửa và những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến. Các huynh đệ của chúng ta đã tranh thủ từng tất đất, lớp này ngã xuống thì lớp khác lên đường. Hằng trăm ngàn chiến hữu của chúng ta đã ra đi và không biết bao nhiêu người đã không trở lại. Đêm nay chúng ta sẽ vinh danh những anh hùng đó, những anh hùng từ những chiến trường oan nghiệt đầy máu lửa như Bình Long, An Lộc, Charlie hay từ những đồng bằng Cửu Long , Chương Thiện, An Điền, Hòa Đức, Phú Thới, đến những vùng xa xôi Trị Thiên, Kha Sanh, Hạ Lào và bất cứ nơi nào trên quê hương thân yêu.
Ngày 19 tháng 6 mãi mãi là ngày trọng đại, nhắc nhở chúng ta nhớ lại hình ảnh những người lính can trường, đã chiến đấu và đã hy sinh trên các chiến trường. Đêm nay trong tinh thần "huynh Đệ" cao đẹp đó, chúng ta không thể nào phản bội lại sự hy sinh của những người đã nằm xuống. Chúng ta phải đứng lên, hãy quên đi những dị biệt, bất đồng, hãy đoàn kết lại để có thể làm được một chút gì cho Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.
Niên trưởng Lâm Duy Tiên nhắc nhở, "một ngày lính là một đời lính" và chúng ta là những người lính có lý tưởng, sẽ không bao giờ chết. Cầu xin anh linh của những liệt vị anh hùng sẽ dẫn lối, đưa đường cho chúng ta trên con đường quang phục lại Tổ Quốc.
Trong dịp này gia đình của Ông Lâm thiên Phước, một cựu quân nhân Biệt Động Quân VN đến từ North Carolina cũng được giới thiệu với đồng bào. Ông Phước có một người con là Alan Lâm vừa hy sinh trong trận chiến Iraq vừa qua.
Kế đến Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu CS vùng HTĐ và Phụ Cận đến lễ đài, đặt cờ rủ. Niên trưởng Lâm Quang Viên và Niên trưởng Đinh Mạnh Hùng đã đặt vòng hoa tưởng niệm trước lễ đài. Vòng hoa là một lá cờ vàng ba sọc đỏ, kết bằng hoa tươi.
Nghi lễ truy điệu được bắt đầu với ba hồi chiêng trống, theo sau là tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ. Với tiếng sáo phụ họa, văn tế được đọc lên trong khôâng khí rất trang nghiêm, vô cùng cảm động. Hồn thiêng sông núi như phản phất đâu đây , chứng giám cho những đứa con Đất Việt dù lưu lạc nơi chân trời nào, gốc bể nào vẫn không bao giờ quên ơn biết bao chiến sĩ đã anh dũng bỏ mình vì Tổ Quốc.


Trong lễ truy điệu này Thượng Tọa Thích Vân Đàm , trụ trì chùa Pháp Vương , Annandale, VA đã đến quỳ lạy trước bàn thờ Tổ Quốc. Thượng tọa nhắc lại lời Phật dạy trong kinh, mọi người không phân biệt tôn giáo, chính trị, đãng phái phải luôn nhớ ơn Quốc Gia. Thượng tọa cầu nguyện anh linh các chiến sĩ của QLVNCH đã hy sinh trong cuộc chiến, đã bỏ mình trong các lao tù cải tạo của CS và đã hy sinh trên đường đi tìm Tự Do được hưởng những phước lành của Đức Phật.
Sau đó đồng bào đến bên bàn thờ Tổ Quốc, dâng hoa cho các chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân.
Ngày hôm sau, Chủ Nhật 22 tháng 6 vào lúc 12 giờ trưa Liên Hội Cựu CS VNCH vùng HTĐ và Phụ Cận tổ chức Lễ Chào Quốc Kỳ và tuyên đọc các tuyên cáo của chính quyền Tiểu Bang Virginia và Quận Fairfax về Ngày Chiến Sĩ Tự Do VN, nhân lễ kỷ niệm Năm Thứ Nhất.
Hiện diện trong buổi lễ này cũng có rất đông quý vị Niên trưởng, cựu quân nhân, cán chính, quý vị lãnh đạo tinh thần , đại diện các hội đoàn, đoàn thể và truyền thông báo chí.
Trong nắng ấm và gió nhẹ, Niên trưởng Đinh Mạnh Hùng trong Hội Đồng Cố Vấn Liên Hội CCS VNCH phát biểu cảm tưởng như sau. Ngày Quân Lực không những chỉ là dịp duy trì truyền thống tốt đẹp của QLVNCH mà còn là dịp để nhắc nhở "bổn phận" và "trách nhiệm" của người quân nhân đối với Dân Tộc và Tổ Quốc.
Ông nói, kể từ khi CS cưởng chiếm Miền Nam vào năm 1975 , ngót ba mươi năm đã trôi qua, mà CS Hà Nội không mang lại được Tự Do và hạnh phúc cho người dân Việt. Việt Nam vẫn đang là một nước nghèo nàn, đói khổ và bị kiềm kẹp dưới một chế độ độc tài, đãng trị. Bị chốùng đối từ mọi phía , chính quyền Hà Nội đã và đang hiến đất đai , sông biển và chịu quy thuận Trung Cộng để cầu xin được giúp đở, hầu bảo vệ quyền thống trị đất nước VN.
Niên trưởng Đinh mạnh Hùng nói tiếp, sau năm 1975 mặc dầu QLVNCH không còn, nhưng người lính VNCH vẫn không ngừng chiến đấu, dười nhiều hình thức khác nhau. Người quân nhân VNCH vẫn tiếp tục
tranh đấu cho sự Tự Do của Dân Tộc và sự vẹn toàn lảnh thổ. Những sự tranh đấu này đã đạt được nhiều thắng lợi đáng kể. Chính nghiã Quốc Gia sáng tỏ hơn bao giờ hết. Đặc biệt ngày Quân lực năm nay còn là ngày kỷ niệm Đêï I Chu Niên , Ngày Chiến Sĩ Tự Do cho VN. Lá cờ vàng đã được công nhận là biểu tượng của người VN ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Mọi mưu toan xâm nhập của VC đều bị thất bại , phá vở từ trong trứng nước và chế độ Hà Nội càng ngày càng đi sâu vào vũng lầy bế tắc.
Niên trưởng Đinh Mạnh Hùng nhắc lại tôn chỉ của người Quân Nhân là Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm. Ông kêu gọi mọi người quyết tâm tranh đấu cho đến thắng lợi cuối cùng.
Tiếp theo là phần tuyên đọc các tuyên cáo của Chính quyền Tiểu bang Virginia và Quận Fairfax về ngày Chiến Sĩ Tự Do VN nhân lễ Kỷ Niệm Năm Thứ Nhất.
Cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn Phó , Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu giới thiệu với đồng hương quý vị dân cử cùng các giới chức trong chính quyền Địa phương Hoa Kỳ. Ông Wai Ping Chan, Governor Asian Advisory Board member, Thượng nghị sĩ Leslie Byrn (Va Assembly), Chairman Kate Hanley, Fairfax County Board of Supervisors , Nghị viên Bob Hulls (Hạ Viện VA).
Ông Wai Ping Chan được mời lên đọc chứng thư của Thống Đốc Mark Warner, công nhận ngày 19 tháng 6 là ngày Chiến Sĩ Tự Do VN.
Trong dịp này Bà Leslie Byrn , tác giả của quyết nghị này cho biết khi bà trình nghị quyết này lên Quốc Hội Virginia, bà đã gặp nhiều klhó khăn từ các nghị sĩ Cộng Hòa. Họ không hiểu vì sao còn khơi lại vết thương cũ. Bà nói, chúng ta cần phải nhớ , nhớ đến những người đã hy sinh để bảo vệ cho lý tưởng Tự Do.
Kế đến nghị viên Bob Hulls, người bảo trợ dự luật HB 2829 về việc công nhận cờ vàng ở Virginia, cho biết Ông cố gắng tái đắc cữ năm nay và sẽ tiếp tục tranh đấu để Virginia chính thức công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là cờ củõa người Việt Quốc Gia. Trong lúc chúng ta ở đây tưởng nhớ đến những người đã ngã gục cho lý tưởng Tự Do, thì chúnøg ta cũng nên nhớ đến những người VN đang bị đàn áp, đang bị cướp mất quyền Tự Do và chúng ta phải làm gì đó để tranh đấu cho những người Việt còn ở lại VN.
Bà Kate Hanley, Chairman, Fairfax County Board of Sõupervisors cũng tuyên đọc bản tuyên cáo của Quận Fairfax công nhận ngày 19 tháng 6 là Ngày Chiến Sĩ Tự Do VN.
Chương trình Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19 tháng 6 , cũng là Lễ Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên Ngày Chiến Sĩ Tự Do VN tại Virginia được chấm dứt vào lúc 12:40 Pm trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.