Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Thăm Dò Cali Về Vấn Đề Thiếu Nữ Thụ Thai

19/06/200300:00:00(Xem: 3808)
SACRAMENTO (Ngày 28 Tháng 4 Năm 2003) --- Những số dân sắc-tộc đa loại của California có bao nhiêu sự giống nhau thì cũng có bấy nhiêu sự khác nhau về thái-độ và ý-kiến về sinh-lý thiếu-niên và phòng-ngừa thiếu-nữ thụ-thai, theo như cuộc thăm-dò ý-kiến thực-hiện bởi The Field Research Corporation.
Hôm nay, chiến-dịch "Hãy Thực-tế về việc Thiếu-niên Thụ-Thai" ("Get Real About Teen Pregnancy") đã phổ-biến những kết-quả của cuộc thăm-dò bằng điện-thoại ý-kiến của trên 1,300 người lớn tại khắp tiểu-bang California, với sự đại-diện đồng-đều trong số người Mỹ gốc Phi-châu, Cáp-ca (Mỹ Da-trắng), Phi-luật-tân, và Việt-nam tham-dự. Những nhóm sắc-dân đã được chọn dựa trên tỷ-lệ của họ so với số dân tổng-hợp và tỷ-lệ sanh đẻ bởi thiếu-nữ trong mỗi số dân. Cuộc thăm-dò này nhằm nhận-thức ảnh-hưởng mà đặc-tính văn-hoá có thể có trên sự phòng-ngừa thiếu-nữ thụ-thai, trong nỗ-lực giúp phát-triển những chiến-thuật phòng-ngừa hữu-hiệu tôn-trọng những thái-độ văn-hoá. Cuộc thăm-dò cũng đã thử xét một số điều thừa-nhận về thái-độ và ý-kiến của các nhóm sắc-dân khác nhau về vấn-đề phòng-ngừa thiếu-nữ thụ-thai, và thấy vài điều thừa-nhận "theo mẫu rập khuôn" đã không đúng với sự thực.
Lần đầu tiên trên hơn 20 năm, tỷ-lệ số sanh đẻ bởi thiếu-nữ tại California gần đây giảm xuống dưới mức trung-bình quốc-gia. Tuy vậy, hãy còn 45 vụ sanh đẻ cho mỗi 1,000 thiếu-nữ tuổi từ 15 tới 19 trong năm 2001, tính trên số 52,966 em bé do các thiếu-nữ sanh ra. "Chúng ta không thể tự-mãn dù là chúng ta ăn mừng tin vui là California dẫn đầu quốc-gia về sự giảm số sanh đẻ bởi thiếu-nữ", Tiến-sĩ Norm Constatine, khoa-học-gia cấp cao tại "Public Health Institute" ở Berkeley nói. " Vì số dân thiếu-niên tại California gia-tăng, đặc-biệt trong những nhóm có tỷ-lệ cao nhất về số sanh bởi thiếu-nữ, số ước-đoán thấp dự-trù sẽ có 23 phần trăm gia-tăng về số sanh-đẻ bởi thiếu-nữ trong vòng 5 năm tới ".
Khi được hỏi những kết-quảõ này có nghĩa gì đối với số dân Việt-nam, Phát-ngôn-viên Thi Phạm của "Get Real" trả lời, " Những kết-quả cho thấy nếu các nhà lập-chánh-sách chỉ dùng một phương-pháp phòng-ngừa thiếu-nữ thụ-thai dùng chung cho tất cả thì rõ ràng không đủ. Những chương-trình và móc nối phải nhằm những số dân phục-vụ". Thi Phạm nói tiếp " Ngân-khoản tài-trợ phải được phân chia không những theo những cân-nhắc về địa-dư và thống-kê như những con số về tổng-số dân và tỷ-lệ sanh-đẻ trong mỗi số dân, mà còn phải theo những cân-nhắc về văn-hoá và sắc-dân".
Những ghi-nhận chính trong bản nghiên-cứu gồm những điều tin-tưởng sau đây từ nhóm Việt-nam:
Những ghi-nhận liên-quan đến số dân Việt-nam
-- 55 phần trăm người Việt được hỏi ý tin rằng thiếu-nữ thụ-thai là một vấn-đề rất quan-trọng tại California ngày nay.
-- Trong số các nhóm sắc-dân được hỏi ý, người Việt có thể dễ tin hơn ai hết là thiếu-nữ thụ-thai là một vấn-đề xã-hội , và chỉ có 45 phần-trăm tin rằng đây là một vấn-đề cá-nhân hoặc gia-đình.
-- 65 phần trăm tin rằng tỷ-lệ sanh-đẻ tại California đã gia-tăng và 22 phần trăm tin rằng tỷ-lệ đã giữ nguyên.
-- 78 phần trăm tin rằng cha mẹ các thiếu-niên có ảnh-hưởng hữu-hiệu nhất trên thái-độ và hành-vi của thiếu-niên.
-- Gần 40 phần trăm được nhận là cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với con gái vị-thành-niên của họ về tình dục và kiểm-soát sanh-đẻ, trong khi 35 phần trăm cảm thấy thoải-mái nói chuyện với nhừng con trai vị-thành-niên của họ về những vấn-đề này.

-- 62 phần trăm tin rằng giúp cho con vị-thành-niên của họ tránh việc thiếu-nữ thụ-thai rất là quan-trọng so với những vấn-đề hiện-hành mà cha mẹ các thiếu-niên phải đối-phó.
-- 93 phần trăm tin rằng cho các em nhiều cơ-hội hơn về việc làm, giáo-dục và giải-trí, là những cách hữu-hiệu nhất để phòng-ngừa thiếu-nữ thụ-thai.
-- 56 phần trăm tin rằng người lớn và thiếu-niên dễ kiếm được các tin-tức về phòng-ngừa thụ-thai.
-- 71 phần trăm tin rằng rất hữu-hiệu hoặc phần nào hữu-hiệu nếu dành sẵn/cung-cấp những dụng-cụ/thuốc ngừa thai miễn-phí cho các thiếu-niên hoạt-động sinh-lý tích-cực.
-- 78 phần trăm ủng-hộ giáo-dục sinh-lý do nhà trường phụ-trách, nhưng không tin là nên dạy trước lớp 8.
-- Trên 50 phần trăm tin rằng có thể chấp-nhận việc thiếu-nữ thụ-thai khi các thiếu-niên là vợ chồng.
Vài giải-pháp trong số những giải-pháp đề-nghị bởi các người được thăm-dò ý-kiến bao gồm:
· Sự liên-hệ /nhập cuộc của cha me gia-tăngï.
· Khuyến-khích cha mẹ nói chuyện (với con cái) về sinh-lý và kiểm-soát sanh-đẻ.
· Tạo nhiều cơ-hội hơn về việc làm, giáo-dục và giải-trí cho các thiếu-niên.
· Gia-tăng sự liên-hệ/nhập cuộc của các nhà chuyên-nghiệp và các nhóm cộng-đồng trong việc truyền-báo về vấn-đề với cha mẹ và thiếu-niên.
· Cung-cấp phương-tiện mở đường/dẫn tới các chương-trình giáo-dục sinh-lý cho thiếu-niên và người lớn.
· Gia-tăng dành sẵn/cung-cấp dụng-cụ/thuốc ngừa thai miễn-phí cho các thiếu-niên hoạt-động sinh-lý tích-cực.
Vào tháng 3 năm 2003, chiến-dịch "Get Real" đã triệu-tập một hội-nghị bàn tròn tại Quận Cam để duyệt lại những điều ghi-nhận được ở cộng-đồng Việt-nam. Những người tham-dự hội-nghị bàn tròn Việt-nam có đề-nghị một giải-pháp là dạy giáo-dục sinh-lý cho trẻ em trong các tổ-chức thiếu-niên, và luôn có lớp cho cả cha mẹ nữa.
Nhiều người tham-dự hội-nghị bàn tròn đồng-ý là cả người lớn lẫn thiếu-niên đều cần được chỉ-dậy về những phương-pháp phòng -ngừa thiếu-niên thụ-thai. Họ cũng tin rằng một cách mà cha mẹ và những người lớn khác có thể giúp thiếu-niên thành-công trong cuộc đời là khuyến-khích sự nói chuyện cởi mở trong gia-đình. Phạm kết luận , " Khi cả cha mẹ và thiếu-niên nói và nghe nhau, tình-trạng này giúp thiếu-niên hiểu là có nhiều lựa chọn ngoài sự phòng-ngừa thiếu-nữ thụ-thai".
Cuộc thăm-dò được thực-hiện bởi "The Field Research Corporation" vào mùa thu năm 2002 như là một tiếp-nối cho cuộc khảo-cứu về phẩm-chất thực-hiện năm 2000 và 2001đã đưọc phổ-biến dưới tựa-đề "Voices of California: A Multicultural Perspective on Teen Pregnancy." (" Tiếng Nói California: Một Viễn-ảnh Đa-dạng về vấn-đề Thiếu-nữ Thụ-thai ")
Muốn có thêm tin-tức về cách nói chuyện với thiếu-niên về vấn-đề phòng -ngừa thiếu-nữ thụ-thai hoặc muốn có một bản sao tài liệu "Survey Findings in Brief " ("Tóm-lược các Ghi-nhận Thăm dò"), xin viếng : www.letsgetreal.org
(Chiến-dịch "Get Real About Teen Pregnancy" nhằm gia-tăng sự hiểu-biết công-cộng về những đường lối thực-tế mọi người lớn có thể dùng để giúp xử-lý vấn-đề thiếu-nữ thụ-thai. Chiến-dịch cổ-võ quan-niệm "sinh-lý thiếu-niên lành mạnh" gồm cung-cấp thiếu-niên một giáo-dục sinh-lý chính-xác, tổng-hợp để lấy những quyết-định có trách-nhiệm, cũng như cổ-võ chúng tìm đến và dùng dụng-cụ/thuốc ngừa thai miễn-phí để tránh thu-thai và bệnh-tật ngoài ý-muốn. Chiến-dịch "Get Real" được tài-trợ bởi một ngân-khoản do "The California Wellness Foundation" cấp cho "Ogilvy Public Relations Worldwide".)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.