Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Hết Tiền, Hàng Sụt Giá Lại Bị Hàng Á Châu Phá Giá

08/06/200300:00:00(Xem: 3910)
Nữu Ước -- Các chủ nhân các cơ sở kinh doanh nhỏ Hoa kỳ không cần ông Alan Greensspan cảnh cáo họ về sự nguy hiểm của việc giá cả giảm sút trong nền kinh tế.
Liên đoàn Quốc gia các chủ nhân độc lập, trong một cuộc dò thăm dư luận hôm tháng Tư cho thấy rằng có 23 phần 100 các công ty có nhà máy sản xuất đã phải hạ giá bán của họ xuống. Các chủ nhân có nhà máy sản xuất là những người bị thiệt hại nhiều nhứt trong khi nền kinh tế xuống dốc, các khu vực kinh tế khác như bảo hiểm, địa ốc... chỉ hạ giá có 8 phần 100.
Việc giá cả sút giảm làm cho một công ty bị mất nhiều lợi tức, buộc các chủ nhân phải cho nghỉ việc nhiều công nhân và giảm nhiều chi phí khác. Nhưng về một phương diện khác trong việc quân bình giá cả, tình hình lạm phát cũng gây cho các tiểu chủ nhân nhiều vấn đề vì giá cả cao làm cho họ khó cạnh tranh hơn.
Ông Vic Tanon nhìn vấn đề dưới hai khía cạnh khác nhau. Ông là giám đốc điều hành của công ty StaffPay ở Irvine, Ca., một công ty làm hợp đồng cho nhiều công ty khác. Công ty của ông phải lên giá trung bình 20% vì cần phải trả tiền thêm cho nhân viên, nhưng các công ty thân chủ của ông thì lại phải đối đầu với việc giá bán đang hạ. Vì thế các nhà lãnh đạo các công ty đang phân tích để xem các mối nguy lớn nhứt nằm ở đâu để tạo ra một chương trình cho phép họ phục vụ khách hàng của họ một cách tốt đẹp hơn.

Trong cuộc dò thăm dư luận của mình, tổ chức Liên đoàn Quốc Gia các chủ nhân độc lập cho thấy rằng 52 phần 100 các chủ kinh doanh nhỏ dính líu tới tài chánh, bảo hiểm và điạ ốc cho biết rằng họ đã phải tăng giá bán trung bình của họ. 20 phần 100 các dịch vụ về chuyên nghiệp đều tăng giá. Trái lại chỉ có 8 phần 100 những nhà sản xuất tăng giá bán của họ.
Tình trạïng của những nhà sản xuất cũng sẽ không được giải quyết bằng một nềân kinh tế được tăng trưởng. Họ bị áp lực phải duy trì giá hạ vì sự cạnh tranh của Trung Quốc, Đại Hàn,và nhiều quốc gia khác có giá lao động thấp. Ông Hank Cox, phát ngôn viên của Hiệp hội Quốc gia những nhà sản xuất ở Washington, cho biết rằng từ năm 1994 tới năm 2001, giá bán các hàng sản xuất của các nhà máy đã giảm 6 phần 100, trong khi đó giá các sản phẩm của các khu vực khác có thể lên tới 18 phần 100.
Ông nói rằng các công ty dịch vụ như nhà hàng hay khách sạn chỉ phải cạnh tranh ở trong nước, trong khi các nhà máy sản xuất phải cạnh tranh với thế giới bên ngoài.
Ôâng Alan Greenspan, trong cuộc điều trần trước Quốc Hội hôm tuần rồi, tuyên bố rằng việc giảm phát là một khả năng còn xa xăm, nhưng Ngân Hàng Trung Ương sẵn sàng đối phó với việc giá cả tụt xuống nếu việc đó xảy ra. Từ khi có cuộc Đại khủng hoảng kinh tế, chưa bao giờ Hoa kỳ phải trải qua nạn giảm phát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.