Hôm nay,  

Nhạc Hội ‘việt Nam Dáng Xưa’: Vinh Danh Nghệ Sĩ Lữ Liên

07/06/200300:00:00(Xem: 4896)
PHOTO: Hình chụp nghệ sĩ Lữ Liên cùng các con trên sân khấu Dallas

Với 86 tuổi, và khoảng 60 năm cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam, nghệ sĩ lão thành Lữ Liên quá xứng đáng để những người có mặt trong chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" đồng loạt đứng dậy vỗ tay thật lâu, như một sự bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng cho một người nghệ sĩ đã hết lòng với nghệ thuật.
Đó là một trong nhiều hình ảnh đẹp tại chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" do phân hội Văn Hoá Khoa học tại Dallas/Fort Worth, Texas tổ chức vào chiều chủ nhật 1 tháng 6 năm 2003 tại hý viện Charles Eisemann, Richadson đã thu hút số khán thính giả được coi là một trong các kỷ lục trong các chương trình văn nghệ thuần tuý đã từng được tổ chức tại DFW, với thính phòng 1000 chỗ ngồi dường như không còn nhiều ghế trống.
Trong những hoạt động văn hoá của mình, hội VHKH đã thực hiện một chương trình đầy ý nghĩa, vượt quá một chương trình văn nghệ giải trí, nhằm vinh danh nghệ sĩ Lữ Liên với chương trình văn nghệ do đại gia đình nghệ sĩ Lữ Liên góp mặt, với sự tham gia của chính ông cùng sáu người con đều thành danh trên con đường âm nhạc nhờ sự dẫn dắt của ông là các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Anh Tú, Thuý Anh, Lan Anh và Lưu Bích cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, Tôn Nữ Lệ Ba và ban nhạc Hoàng Thi Thi .
Nghệ sĩ Lữ Liên từng là thành viên kịch nghệ trong ban hợp ca Thăng Long và được biết đến nhiều nhất với sự hiện diện của ông trong ban nhạc AVT mà ông là một trong ba giọng ca chính từ năm 1965 cùng hai ca sĩ Vân Sơn, Tuấn Đăng (thay thế ca sĩ Anh Linh), đồng thời là tác giả nhiều bài hát ý nhị, thâm thúy trong ca từ cũng như kỹ thuật điêu luyện về mặt âm nhạc qua các tiết điệu được sử dụng trong giọng ca cùng với các nhạc khí cổ truyền Việt nam được ban ATV trình diễn.
Di tản sang Mỹ sau năm 1975, đó đây người thưởng ngoạn vẫn thấy sự xuất hiện của ông trên một vài băng video ca nhạc của các trung tâm ca nhạc hải ngoại. Theo dõi chương trình, qua sự trình bày của các ca sĩ, chúng tôi còn biết thêm ông là tác giả của nhiều bài hát nước ngoài đã được chuyển dịch sang lời Việt. Dù chỉ tham gia một tiết mục bán hài kịch "Cò Tây, Cò Ta" với nghệ sĩ Hoàng Thi Thao qua sự tranh luận về cây vĩ cầm của phương Tây và cây đàn Nhị của Việt nam, ông đã tạo cho khán giả những tràng cười và vỗ tay vang dội với nhiều lời thoại hóm hỉnh, ý nghĩa.
Những màn đơn ca của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Lưu Bích... là những màn trình diễn khá độc đáo, một khi có lẽ khá hiếm hoi để có một cơ hội mà tất cả các anh em trong nhà cùng ca chung trên một sân khấu như vậy với cha mình (ngoại trừ ca sĩ Bích Chiêu từ Ý không sang được). Những câu tâm tình, những kỷ niệm lúc thiếu thời khi được cha dẫn dắt đi vào con đường âm nhạc hay cả những kỷ niệm giữa các anh chị em với nhau, được mỗi ca sĩ Tuấn Ngọc, Thuý Anh hay Khánh Hà, Lưu Bích ... kể lại đầy chân tình và dường như tạo được sự gần gũi với khán giả. Rất điềm đạm nhưng dường như ảnh hưởng tài nghệ của nghệ sĩ Lữ Liên, ca sĩ Tuấn Ngọc luôn làm khán giả cười vang lên với các câu trả lời hay tâm tình khá dí dỏm của anh. Không chỉ nghe các ca sĩ trình bày đơn ca, khán giả còn được thưởng thức lại các ca khúc đã nổi tiếng của ban tam ca Thuý-Hà-Tú (Thuý Anh-Khánh Hà-Anh Tú), hay sự tái hợp của ban nhạc trẻ The Uptight với các bản nhạc được phối âm khá độc đáọ Theo nhận xét của chúng tôi, có thể nói không ngoa rằng, các ca sĩ trong gia đình nghệ sĩ Lữ Liên là những ca sĩ hiếm hoi hàng đầu tại hải ngoại luôn đem sự mới lạ về các kỹ thuật thanh nhạc vào trong trình diễn từ bao năm naỵ


Góp phần vinh danh cha trong chương trình, các ca sĩ còn tham gia trình diễn vở kịch "Duyên Lành" do chính nghệ sĩ Lữ Liên biên kịch cũng đã làm khán giả thích thú, nhất là sự diễn xuất khá xuất sắc của ca sĩ Thuý Anh. Phần trình diễn của gia đình Lữ Liên còn có tiết mục dựng lại hình ảnh ban nhạc AVT ngày nào qua sự góp mặt của ban "AVT Tân Thời" do ba ca sĩ Thuý Anh, Anh Tú và Lan Anh trình diễn.
Một trong những tiết mục công phu và mang nhiều gía trị văn hoá phải kể đến màn trình diễn bộ sưu tập trang phục phụ nữ Việt nam qua các thời đại do nghệ sĩ Tôn Nữ Lệ Ba đến từ Canađa thực hiện, với sự cộng tác các rất nhiều thanh thiếu nữ tại DFW. Những tà áo dài tha thướt đi cùng lời giới thiệu hay diễn ngâm về lịch sử, phong tục của nữ sĩ Lệ Ba đã đem đến cho người nghe không những sự thích thú trong trình diễn mà cả những kiến thức hay sử liệu được chị dẫn dắt. Những tà áo tứ thân, áo dài qua các thời đại hay biến thể theo địa phương cùng các bộ trang phục của các dân tộc thiểu số Việt nam như Mèo, Tày, Mường, Nùng... là cả một công phu sưu tập đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhất là được giới thiệu qua giọng đọc hay diễn ngâm nhiều thể loại như ca trù, hò, ngâm thơ... đa tài của nữ sĩ Lệ Ba càng làm khán giả thêm thích thú. Chúng tôi thiết nghĩ, đây là tiết mục xuất sắc và đầy giá trị về văn hoá Việt nam để giới thiệu rộng rãi đến không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả các cộng đồng bản xứ với những qui mô và đại chúng hơn nếu có thể .
"Việt nam dáng xưa" có thể được ghi nhận là một trong những chương trình thành công vượt bực do phân hội Văn Hóa Khoa học DFW tổ chức qua sự điều hợp của cô Nguyễn Đôn Thuý An, Trưởng ban Tổ chức chương trình văn nghệ, cùng sự đóng góp của các thành viên trong phân hộị Không chỉ về số lượng quan khách tham dự mà cả về ý nghĩa của nó.
Còn gì đẹp hơn khi một người nghệ sĩ cống hiến cả cuộc đời mình cho âm nhạc, cũng như dẫn dắt và cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam nhiều ca sĩ thành danh như nghệ sĩ Lữ Liên, được vinh danh trong một chương trình văn hoá đặc sắc như vậỵ Dẫu qui mô ở mức độ địa phương nhưng chúng tôi tin rằng ông cùng các ca sĩ đã rất cảm động và trân trọng với tình cảm của ban tổ chức cùng các khán giả tại Dallas dành cho đại gia đình của ông, mà nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, trước một tiết mục trình diễn của mình tâm sự rằng "có thể đây là lần trình diễn cuối cùng của bác (Lữ Liên)" khi bảo rằng ông không còn khoẻ nhiều như xưa.
"Con tằm đến chết vẫn còn vương tơ", những sợi tơ trời óng lánh kia sẽ còn hiện diện trong cuộc đời này nhiều năm sau, một khi những thế hệ tiếp nối còn biết trân trọng những giá trị hay sự đóng góp của những thế hệ đi trước qua những chương trình vinh danh đầy ý nghĩa như hội VHKH đã thực hiện.
Âu đó là một nét đẹp của một lớp trẻ VN hải ngoại hôm nay dành cho những người nghệ sĩ như nghệ sĩ Lữ Liên.
Dallas 6/2003
Đinh Yên Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.