Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Hội ‘việt Nam Dáng Xưa’: Vinh Danh Nghệ Sĩ Lữ Liên

07/06/200300:00:00(Xem: 4162)
PHOTO: Hình chụp nghệ sĩ Lữ Liên cùng các con trên sân khấu Dallas

Với 86 tuổi, và khoảng 60 năm cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam, nghệ sĩ lão thành Lữ Liên quá xứng đáng để những người có mặt trong chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" đồng loạt đứng dậy vỗ tay thật lâu, như một sự bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng cho một người nghệ sĩ đã hết lòng với nghệ thuật.
Đó là một trong nhiều hình ảnh đẹp tại chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" do phân hội Văn Hoá Khoa học tại Dallas/Fort Worth, Texas tổ chức vào chiều chủ nhật 1 tháng 6 năm 2003 tại hý viện Charles Eisemann, Richadson đã thu hút số khán thính giả được coi là một trong các kỷ lục trong các chương trình văn nghệ thuần tuý đã từng được tổ chức tại DFW, với thính phòng 1000 chỗ ngồi dường như không còn nhiều ghế trống.
Trong những hoạt động văn hoá của mình, hội VHKH đã thực hiện một chương trình đầy ý nghĩa, vượt quá một chương trình văn nghệ giải trí, nhằm vinh danh nghệ sĩ Lữ Liên với chương trình văn nghệ do đại gia đình nghệ sĩ Lữ Liên góp mặt, với sự tham gia của chính ông cùng sáu người con đều thành danh trên con đường âm nhạc nhờ sự dẫn dắt của ông là các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Anh Tú, Thuý Anh, Lan Anh và Lưu Bích cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, Tôn Nữ Lệ Ba và ban nhạc Hoàng Thi Thi .
Nghệ sĩ Lữ Liên từng là thành viên kịch nghệ trong ban hợp ca Thăng Long và được biết đến nhiều nhất với sự hiện diện của ông trong ban nhạc AVT mà ông là một trong ba giọng ca chính từ năm 1965 cùng hai ca sĩ Vân Sơn, Tuấn Đăng (thay thế ca sĩ Anh Linh), đồng thời là tác giả nhiều bài hát ý nhị, thâm thúy trong ca từ cũng như kỹ thuật điêu luyện về mặt âm nhạc qua các tiết điệu được sử dụng trong giọng ca cùng với các nhạc khí cổ truyền Việt nam được ban ATV trình diễn.
Di tản sang Mỹ sau năm 1975, đó đây người thưởng ngoạn vẫn thấy sự xuất hiện của ông trên một vài băng video ca nhạc của các trung tâm ca nhạc hải ngoại. Theo dõi chương trình, qua sự trình bày của các ca sĩ, chúng tôi còn biết thêm ông là tác giả của nhiều bài hát nước ngoài đã được chuyển dịch sang lời Việt. Dù chỉ tham gia một tiết mục bán hài kịch "Cò Tây, Cò Ta" với nghệ sĩ Hoàng Thi Thao qua sự tranh luận về cây vĩ cầm của phương Tây và cây đàn Nhị của Việt nam, ông đã tạo cho khán giả những tràng cười và vỗ tay vang dội với nhiều lời thoại hóm hỉnh, ý nghĩa.
Những màn đơn ca của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Lưu Bích... là những màn trình diễn khá độc đáo, một khi có lẽ khá hiếm hoi để có một cơ hội mà tất cả các anh em trong nhà cùng ca chung trên một sân khấu như vậy với cha mình (ngoại trừ ca sĩ Bích Chiêu từ Ý không sang được). Những câu tâm tình, những kỷ niệm lúc thiếu thời khi được cha dẫn dắt đi vào con đường âm nhạc hay cả những kỷ niệm giữa các anh chị em với nhau, được mỗi ca sĩ Tuấn Ngọc, Thuý Anh hay Khánh Hà, Lưu Bích ... kể lại đầy chân tình và dường như tạo được sự gần gũi với khán giả. Rất điềm đạm nhưng dường như ảnh hưởng tài nghệ của nghệ sĩ Lữ Liên, ca sĩ Tuấn Ngọc luôn làm khán giả cười vang lên với các câu trả lời hay tâm tình khá dí dỏm của anh. Không chỉ nghe các ca sĩ trình bày đơn ca, khán giả còn được thưởng thức lại các ca khúc đã nổi tiếng của ban tam ca Thuý-Hà-Tú (Thuý Anh-Khánh Hà-Anh Tú), hay sự tái hợp của ban nhạc trẻ The Uptight với các bản nhạc được phối âm khá độc đáọ Theo nhận xét của chúng tôi, có thể nói không ngoa rằng, các ca sĩ trong gia đình nghệ sĩ Lữ Liên là những ca sĩ hiếm hoi hàng đầu tại hải ngoại luôn đem sự mới lạ về các kỹ thuật thanh nhạc vào trong trình diễn từ bao năm naỵ


Góp phần vinh danh cha trong chương trình, các ca sĩ còn tham gia trình diễn vở kịch "Duyên Lành" do chính nghệ sĩ Lữ Liên biên kịch cũng đã làm khán giả thích thú, nhất là sự diễn xuất khá xuất sắc của ca sĩ Thuý Anh. Phần trình diễn của gia đình Lữ Liên còn có tiết mục dựng lại hình ảnh ban nhạc AVT ngày nào qua sự góp mặt của ban "AVT Tân Thời" do ba ca sĩ Thuý Anh, Anh Tú và Lan Anh trình diễn.
Một trong những tiết mục công phu và mang nhiều gía trị văn hoá phải kể đến màn trình diễn bộ sưu tập trang phục phụ nữ Việt nam qua các thời đại do nghệ sĩ Tôn Nữ Lệ Ba đến từ Canađa thực hiện, với sự cộng tác các rất nhiều thanh thiếu nữ tại DFW. Những tà áo dài tha thướt đi cùng lời giới thiệu hay diễn ngâm về lịch sử, phong tục của nữ sĩ Lệ Ba đã đem đến cho người nghe không những sự thích thú trong trình diễn mà cả những kiến thức hay sử liệu được chị dẫn dắt. Những tà áo tứ thân, áo dài qua các thời đại hay biến thể theo địa phương cùng các bộ trang phục của các dân tộc thiểu số Việt nam như Mèo, Tày, Mường, Nùng... là cả một công phu sưu tập đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhất là được giới thiệu qua giọng đọc hay diễn ngâm nhiều thể loại như ca trù, hò, ngâm thơ... đa tài của nữ sĩ Lệ Ba càng làm khán giả thêm thích thú. Chúng tôi thiết nghĩ, đây là tiết mục xuất sắc và đầy giá trị về văn hoá Việt nam để giới thiệu rộng rãi đến không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả các cộng đồng bản xứ với những qui mô và đại chúng hơn nếu có thể .
"Việt nam dáng xưa" có thể được ghi nhận là một trong những chương trình thành công vượt bực do phân hội Văn Hóa Khoa học DFW tổ chức qua sự điều hợp của cô Nguyễn Đôn Thuý An, Trưởng ban Tổ chức chương trình văn nghệ, cùng sự đóng góp của các thành viên trong phân hộị Không chỉ về số lượng quan khách tham dự mà cả về ý nghĩa của nó.
Còn gì đẹp hơn khi một người nghệ sĩ cống hiến cả cuộc đời mình cho âm nhạc, cũng như dẫn dắt và cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam nhiều ca sĩ thành danh như nghệ sĩ Lữ Liên, được vinh danh trong một chương trình văn hoá đặc sắc như vậỵ Dẫu qui mô ở mức độ địa phương nhưng chúng tôi tin rằng ông cùng các ca sĩ đã rất cảm động và trân trọng với tình cảm của ban tổ chức cùng các khán giả tại Dallas dành cho đại gia đình của ông, mà nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, trước một tiết mục trình diễn của mình tâm sự rằng "có thể đây là lần trình diễn cuối cùng của bác (Lữ Liên)" khi bảo rằng ông không còn khoẻ nhiều như xưa.
"Con tằm đến chết vẫn còn vương tơ", những sợi tơ trời óng lánh kia sẽ còn hiện diện trong cuộc đời này nhiều năm sau, một khi những thế hệ tiếp nối còn biết trân trọng những giá trị hay sự đóng góp của những thế hệ đi trước qua những chương trình vinh danh đầy ý nghĩa như hội VHKH đã thực hiện.
Âu đó là một nét đẹp của một lớp trẻ VN hải ngoại hôm nay dành cho những người nghệ sĩ như nghệ sĩ Lữ Liên.
Dallas 6/2003
Đinh Yên Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.