Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Hội ‘việt Nam Dáng Xưa’: Vinh Danh Nghệ Sĩ Lữ Liên

07/06/200300:00:00(Xem: 4293)
PHOTO: Hình chụp nghệ sĩ Lữ Liên cùng các con trên sân khấu Dallas

Với 86 tuổi, và khoảng 60 năm cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam, nghệ sĩ lão thành Lữ Liên quá xứng đáng để những người có mặt trong chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" đồng loạt đứng dậy vỗ tay thật lâu, như một sự bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng cho một người nghệ sĩ đã hết lòng với nghệ thuật.
Đó là một trong nhiều hình ảnh đẹp tại chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" do phân hội Văn Hoá Khoa học tại Dallas/Fort Worth, Texas tổ chức vào chiều chủ nhật 1 tháng 6 năm 2003 tại hý viện Charles Eisemann, Richadson đã thu hút số khán thính giả được coi là một trong các kỷ lục trong các chương trình văn nghệ thuần tuý đã từng được tổ chức tại DFW, với thính phòng 1000 chỗ ngồi dường như không còn nhiều ghế trống.
Trong những hoạt động văn hoá của mình, hội VHKH đã thực hiện một chương trình đầy ý nghĩa, vượt quá một chương trình văn nghệ giải trí, nhằm vinh danh nghệ sĩ Lữ Liên với chương trình văn nghệ do đại gia đình nghệ sĩ Lữ Liên góp mặt, với sự tham gia của chính ông cùng sáu người con đều thành danh trên con đường âm nhạc nhờ sự dẫn dắt của ông là các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Anh Tú, Thuý Anh, Lan Anh và Lưu Bích cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, Tôn Nữ Lệ Ba và ban nhạc Hoàng Thi Thi .
Nghệ sĩ Lữ Liên từng là thành viên kịch nghệ trong ban hợp ca Thăng Long và được biết đến nhiều nhất với sự hiện diện của ông trong ban nhạc AVT mà ông là một trong ba giọng ca chính từ năm 1965 cùng hai ca sĩ Vân Sơn, Tuấn Đăng (thay thế ca sĩ Anh Linh), đồng thời là tác giả nhiều bài hát ý nhị, thâm thúy trong ca từ cũng như kỹ thuật điêu luyện về mặt âm nhạc qua các tiết điệu được sử dụng trong giọng ca cùng với các nhạc khí cổ truyền Việt nam được ban ATV trình diễn.
Di tản sang Mỹ sau năm 1975, đó đây người thưởng ngoạn vẫn thấy sự xuất hiện của ông trên một vài băng video ca nhạc của các trung tâm ca nhạc hải ngoại. Theo dõi chương trình, qua sự trình bày của các ca sĩ, chúng tôi còn biết thêm ông là tác giả của nhiều bài hát nước ngoài đã được chuyển dịch sang lời Việt. Dù chỉ tham gia một tiết mục bán hài kịch "Cò Tây, Cò Ta" với nghệ sĩ Hoàng Thi Thao qua sự tranh luận về cây vĩ cầm của phương Tây và cây đàn Nhị của Việt nam, ông đã tạo cho khán giả những tràng cười và vỗ tay vang dội với nhiều lời thoại hóm hỉnh, ý nghĩa.
Những màn đơn ca của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Lưu Bích... là những màn trình diễn khá độc đáo, một khi có lẽ khá hiếm hoi để có một cơ hội mà tất cả các anh em trong nhà cùng ca chung trên một sân khấu như vậy với cha mình (ngoại trừ ca sĩ Bích Chiêu từ Ý không sang được). Những câu tâm tình, những kỷ niệm lúc thiếu thời khi được cha dẫn dắt đi vào con đường âm nhạc hay cả những kỷ niệm giữa các anh chị em với nhau, được mỗi ca sĩ Tuấn Ngọc, Thuý Anh hay Khánh Hà, Lưu Bích ... kể lại đầy chân tình và dường như tạo được sự gần gũi với khán giả. Rất điềm đạm nhưng dường như ảnh hưởng tài nghệ của nghệ sĩ Lữ Liên, ca sĩ Tuấn Ngọc luôn làm khán giả cười vang lên với các câu trả lời hay tâm tình khá dí dỏm của anh. Không chỉ nghe các ca sĩ trình bày đơn ca, khán giả còn được thưởng thức lại các ca khúc đã nổi tiếng của ban tam ca Thuý-Hà-Tú (Thuý Anh-Khánh Hà-Anh Tú), hay sự tái hợp của ban nhạc trẻ The Uptight với các bản nhạc được phối âm khá độc đáọ Theo nhận xét của chúng tôi, có thể nói không ngoa rằng, các ca sĩ trong gia đình nghệ sĩ Lữ Liên là những ca sĩ hiếm hoi hàng đầu tại hải ngoại luôn đem sự mới lạ về các kỹ thuật thanh nhạc vào trong trình diễn từ bao năm naỵ


Góp phần vinh danh cha trong chương trình, các ca sĩ còn tham gia trình diễn vở kịch "Duyên Lành" do chính nghệ sĩ Lữ Liên biên kịch cũng đã làm khán giả thích thú, nhất là sự diễn xuất khá xuất sắc của ca sĩ Thuý Anh. Phần trình diễn của gia đình Lữ Liên còn có tiết mục dựng lại hình ảnh ban nhạc AVT ngày nào qua sự góp mặt của ban "AVT Tân Thời" do ba ca sĩ Thuý Anh, Anh Tú và Lan Anh trình diễn.
Một trong những tiết mục công phu và mang nhiều gía trị văn hoá phải kể đến màn trình diễn bộ sưu tập trang phục phụ nữ Việt nam qua các thời đại do nghệ sĩ Tôn Nữ Lệ Ba đến từ Canađa thực hiện, với sự cộng tác các rất nhiều thanh thiếu nữ tại DFW. Những tà áo dài tha thướt đi cùng lời giới thiệu hay diễn ngâm về lịch sử, phong tục của nữ sĩ Lệ Ba đã đem đến cho người nghe không những sự thích thú trong trình diễn mà cả những kiến thức hay sử liệu được chị dẫn dắt. Những tà áo tứ thân, áo dài qua các thời đại hay biến thể theo địa phương cùng các bộ trang phục của các dân tộc thiểu số Việt nam như Mèo, Tày, Mường, Nùng... là cả một công phu sưu tập đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhất là được giới thiệu qua giọng đọc hay diễn ngâm nhiều thể loại như ca trù, hò, ngâm thơ... đa tài của nữ sĩ Lệ Ba càng làm khán giả thêm thích thú. Chúng tôi thiết nghĩ, đây là tiết mục xuất sắc và đầy giá trị về văn hoá Việt nam để giới thiệu rộng rãi đến không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả các cộng đồng bản xứ với những qui mô và đại chúng hơn nếu có thể .
"Việt nam dáng xưa" có thể được ghi nhận là một trong những chương trình thành công vượt bực do phân hội Văn Hóa Khoa học DFW tổ chức qua sự điều hợp của cô Nguyễn Đôn Thuý An, Trưởng ban Tổ chức chương trình văn nghệ, cùng sự đóng góp của các thành viên trong phân hộị Không chỉ về số lượng quan khách tham dự mà cả về ý nghĩa của nó.
Còn gì đẹp hơn khi một người nghệ sĩ cống hiến cả cuộc đời mình cho âm nhạc, cũng như dẫn dắt và cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam nhiều ca sĩ thành danh như nghệ sĩ Lữ Liên, được vinh danh trong một chương trình văn hoá đặc sắc như vậỵ Dẫu qui mô ở mức độ địa phương nhưng chúng tôi tin rằng ông cùng các ca sĩ đã rất cảm động và trân trọng với tình cảm của ban tổ chức cùng các khán giả tại Dallas dành cho đại gia đình của ông, mà nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, trước một tiết mục trình diễn của mình tâm sự rằng "có thể đây là lần trình diễn cuối cùng của bác (Lữ Liên)" khi bảo rằng ông không còn khoẻ nhiều như xưa.
"Con tằm đến chết vẫn còn vương tơ", những sợi tơ trời óng lánh kia sẽ còn hiện diện trong cuộc đời này nhiều năm sau, một khi những thế hệ tiếp nối còn biết trân trọng những giá trị hay sự đóng góp của những thế hệ đi trước qua những chương trình vinh danh đầy ý nghĩa như hội VHKH đã thực hiện.
Âu đó là một nét đẹp của một lớp trẻ VN hải ngoại hôm nay dành cho những người nghệ sĩ như nghệ sĩ Lữ Liên.
Dallas 6/2003
Đinh Yên Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.