Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Hội ‘việt Nam Dáng Xưa’: Vinh Danh Nghệ Sĩ Lữ Liên

07/06/200300:00:00(Xem: 3939)
PHOTO: Hình chụp nghệ sĩ Lữ Liên cùng các con trên sân khấu Dallas

Với 86 tuổi, và khoảng 60 năm cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam, nghệ sĩ lão thành Lữ Liên quá xứng đáng để những người có mặt trong chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" đồng loạt đứng dậy vỗ tay thật lâu, như một sự bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng cho một người nghệ sĩ đã hết lòng với nghệ thuật.
Đó là một trong nhiều hình ảnh đẹp tại chương trình văn nghệ "Việt nam dáng xưa" do phân hội Văn Hoá Khoa học tại Dallas/Fort Worth, Texas tổ chức vào chiều chủ nhật 1 tháng 6 năm 2003 tại hý viện Charles Eisemann, Richadson đã thu hút số khán thính giả được coi là một trong các kỷ lục trong các chương trình văn nghệ thuần tuý đã từng được tổ chức tại DFW, với thính phòng 1000 chỗ ngồi dường như không còn nhiều ghế trống.
Trong những hoạt động văn hoá của mình, hội VHKH đã thực hiện một chương trình đầy ý nghĩa, vượt quá một chương trình văn nghệ giải trí, nhằm vinh danh nghệ sĩ Lữ Liên với chương trình văn nghệ do đại gia đình nghệ sĩ Lữ Liên góp mặt, với sự tham gia của chính ông cùng sáu người con đều thành danh trên con đường âm nhạc nhờ sự dẫn dắt của ông là các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Anh Tú, Thuý Anh, Lan Anh và Lưu Bích cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, Tôn Nữ Lệ Ba và ban nhạc Hoàng Thi Thi .
Nghệ sĩ Lữ Liên từng là thành viên kịch nghệ trong ban hợp ca Thăng Long và được biết đến nhiều nhất với sự hiện diện của ông trong ban nhạc AVT mà ông là một trong ba giọng ca chính từ năm 1965 cùng hai ca sĩ Vân Sơn, Tuấn Đăng (thay thế ca sĩ Anh Linh), đồng thời là tác giả nhiều bài hát ý nhị, thâm thúy trong ca từ cũng như kỹ thuật điêu luyện về mặt âm nhạc qua các tiết điệu được sử dụng trong giọng ca cùng với các nhạc khí cổ truyền Việt nam được ban ATV trình diễn.
Di tản sang Mỹ sau năm 1975, đó đây người thưởng ngoạn vẫn thấy sự xuất hiện của ông trên một vài băng video ca nhạc của các trung tâm ca nhạc hải ngoại. Theo dõi chương trình, qua sự trình bày của các ca sĩ, chúng tôi còn biết thêm ông là tác giả của nhiều bài hát nước ngoài đã được chuyển dịch sang lời Việt. Dù chỉ tham gia một tiết mục bán hài kịch "Cò Tây, Cò Ta" với nghệ sĩ Hoàng Thi Thao qua sự tranh luận về cây vĩ cầm của phương Tây và cây đàn Nhị của Việt nam, ông đã tạo cho khán giả những tràng cười và vỗ tay vang dội với nhiều lời thoại hóm hỉnh, ý nghĩa.
Những màn đơn ca của các ca sĩ Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Lưu Bích... là những màn trình diễn khá độc đáo, một khi có lẽ khá hiếm hoi để có một cơ hội mà tất cả các anh em trong nhà cùng ca chung trên một sân khấu như vậy với cha mình (ngoại trừ ca sĩ Bích Chiêu từ Ý không sang được). Những câu tâm tình, những kỷ niệm lúc thiếu thời khi được cha dẫn dắt đi vào con đường âm nhạc hay cả những kỷ niệm giữa các anh chị em với nhau, được mỗi ca sĩ Tuấn Ngọc, Thuý Anh hay Khánh Hà, Lưu Bích ... kể lại đầy chân tình và dường như tạo được sự gần gũi với khán giả. Rất điềm đạm nhưng dường như ảnh hưởng tài nghệ của nghệ sĩ Lữ Liên, ca sĩ Tuấn Ngọc luôn làm khán giả cười vang lên với các câu trả lời hay tâm tình khá dí dỏm của anh. Không chỉ nghe các ca sĩ trình bày đơn ca, khán giả còn được thưởng thức lại các ca khúc đã nổi tiếng của ban tam ca Thuý-Hà-Tú (Thuý Anh-Khánh Hà-Anh Tú), hay sự tái hợp của ban nhạc trẻ The Uptight với các bản nhạc được phối âm khá độc đáọ Theo nhận xét của chúng tôi, có thể nói không ngoa rằng, các ca sĩ trong gia đình nghệ sĩ Lữ Liên là những ca sĩ hiếm hoi hàng đầu tại hải ngoại luôn đem sự mới lạ về các kỹ thuật thanh nhạc vào trong trình diễn từ bao năm naỵ


Góp phần vinh danh cha trong chương trình, các ca sĩ còn tham gia trình diễn vở kịch "Duyên Lành" do chính nghệ sĩ Lữ Liên biên kịch cũng đã làm khán giả thích thú, nhất là sự diễn xuất khá xuất sắc của ca sĩ Thuý Anh. Phần trình diễn của gia đình Lữ Liên còn có tiết mục dựng lại hình ảnh ban nhạc AVT ngày nào qua sự góp mặt của ban "AVT Tân Thời" do ba ca sĩ Thuý Anh, Anh Tú và Lan Anh trình diễn.
Một trong những tiết mục công phu và mang nhiều gía trị văn hoá phải kể đến màn trình diễn bộ sưu tập trang phục phụ nữ Việt nam qua các thời đại do nghệ sĩ Tôn Nữ Lệ Ba đến từ Canađa thực hiện, với sự cộng tác các rất nhiều thanh thiếu nữ tại DFW. Những tà áo dài tha thướt đi cùng lời giới thiệu hay diễn ngâm về lịch sử, phong tục của nữ sĩ Lệ Ba đã đem đến cho người nghe không những sự thích thú trong trình diễn mà cả những kiến thức hay sử liệu được chị dẫn dắt. Những tà áo tứ thân, áo dài qua các thời đại hay biến thể theo địa phương cùng các bộ trang phục của các dân tộc thiểu số Việt nam như Mèo, Tày, Mường, Nùng... là cả một công phu sưu tập đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhất là được giới thiệu qua giọng đọc hay diễn ngâm nhiều thể loại như ca trù, hò, ngâm thơ... đa tài của nữ sĩ Lệ Ba càng làm khán giả thêm thích thú. Chúng tôi thiết nghĩ, đây là tiết mục xuất sắc và đầy giá trị về văn hoá Việt nam để giới thiệu rộng rãi đến không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả các cộng đồng bản xứ với những qui mô và đại chúng hơn nếu có thể .
"Việt nam dáng xưa" có thể được ghi nhận là một trong những chương trình thành công vượt bực do phân hội Văn Hóa Khoa học DFW tổ chức qua sự điều hợp của cô Nguyễn Đôn Thuý An, Trưởng ban Tổ chức chương trình văn nghệ, cùng sự đóng góp của các thành viên trong phân hộị Không chỉ về số lượng quan khách tham dự mà cả về ý nghĩa của nó.
Còn gì đẹp hơn khi một người nghệ sĩ cống hiến cả cuộc đời mình cho âm nhạc, cũng như dẫn dắt và cống hiến cho nền âm nhạc Việt nam nhiều ca sĩ thành danh như nghệ sĩ Lữ Liên, được vinh danh trong một chương trình văn hoá đặc sắc như vậỵ Dẫu qui mô ở mức độ địa phương nhưng chúng tôi tin rằng ông cùng các ca sĩ đã rất cảm động và trân trọng với tình cảm của ban tổ chức cùng các khán giả tại Dallas dành cho đại gia đình của ông, mà nghệ sĩ Hoàng Thi Thao, trước một tiết mục trình diễn của mình tâm sự rằng "có thể đây là lần trình diễn cuối cùng của bác (Lữ Liên)" khi bảo rằng ông không còn khoẻ nhiều như xưa.
"Con tằm đến chết vẫn còn vương tơ", những sợi tơ trời óng lánh kia sẽ còn hiện diện trong cuộc đời này nhiều năm sau, một khi những thế hệ tiếp nối còn biết trân trọng những giá trị hay sự đóng góp của những thế hệ đi trước qua những chương trình vinh danh đầy ý nghĩa như hội VHKH đã thực hiện.
Âu đó là một nét đẹp của một lớp trẻ VN hải ngoại hôm nay dành cho những người nghệ sĩ như nghệ sĩ Lữ Liên.
Dallas 6/2003
Đinh Yên Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.