Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Mỹ Không Thấy Cần Phải Thuê Vịnh Cam Ranh

31/05/200300:00:00(Xem: 7879)
SINGAPORE - Thứ Trưởng quốc phòng Paul Wolfowitz cho biết các đồn đoán rằng Hoa Kỳ dự định di chuyển lực lượng đồn trú trên đảo Okinawa sang Australia là sai - nhưng Washington cũng đang cân nhắc việc tái phối trí trong vùng châu Á Thái Bình Dương.
Nói chuyện với phóng viên bên lề 1 hội nghị an ninh tại Singapore hôm thứ sáu, ông Wolfowitz nói : chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu tiến trình duyệt xét về căn bản cuộc phối trí toàn cầu, nhưng đồn đoán TQLC Mỹ dời Okinawa sang Australia là vô căn cứ.
Hôm thứ năm, báo The Los Angeles Times đưa tin từ 15,000 đến 20,000 binh sĩ Mỹ có thể đi khỏi Okinawa trong kế hoạch tái phối trí rộng lớn ở châu Á.
Theo báo này, Hoa Kỳ dự định tăng sự hiện diện quân sự ở Singapore, Malaysia, và thương lượng đặt tàu chiến ở VN và quân bộ chiến ở Philippines.
Về vấn đề tỉnh Aceh của Indonesia, Thứ Trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng giải pháp chính trị sau cùng là cách duy nhất giải quyết cuộc khủng hoảng Aceh.
Dưới đây, Việt Báo xin trích đăng tóm lược bản tin Los Angeles Times mà Wolfowitz đã cải chính một phần để tham khảo nơi đây.
“Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đang có kế hoạch bố trí lại quân đội của mình ở Á Châu, gồm có việc đưa Thủy quân Lục chiến ra khỏi Nhựt bổn và thiết lập một hệ thống các căn cứ nhỏ ở Uùc châu, Singapore, và Malaysia.
Việc bố trí lại quân đội Hoa Kỳ ở Á châu gồm có việc giảm bớt số quân đóng gần vùng phi quân sự ỡ Triều Tiên, cùng một vài nơi có thể gây sự hiểu lầm như trên đảo Okinawa.
Sự thay đổi việc bố trí đó đã được thực hiện tai Trung Đông, nơi đó Hoa kỳ đã cho rút quân ra khõi Saudi Arabia và Thổ nhĩ kỳ trong tháng rồi và việt thiết lập nhiều căn cứ ở Đông Âu và Trung Aùm những nơi trước đây chịu ảnh hưởng của Liên Sô. Các chi tiết của bố trí lại nầy không được tiết lộ, nhưng các giới thạo tin cho biết rằng Hoa kỳ sẽ chuyển 20,000 Thủy quân Lục chiến ra khỏi Okinawa để đưa tới những căn cư ùù mới ở Uùc ở Singapore. (Chi tiết này đã bị Wolfowitz phủ nhận)
Duờng như Hoa Kỳ cũng muốn yêu cầu Việt Nam cho hải quân Mỹ được vào hải phận Việt Nam cùng việc đóng quân ở Phi luật tân.
Từ trước tới nay, việc đóng quân của Hoa kỳ ở Á châu nhắm việc bảo vệ Nhựt bản và Nam Hàn chống lại tham vọng của Trung Quốc, nhưng sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, chính quyền của TT Bush nhận thấy rằng sự lo ngại là phải đối phó với quân khủng bố từ những quốc gia bất ổn ở Á châu, ở Phi châu và Trung Đông. Ngoài ra, trong những lúc gần đây, Viêt Nam, Úc châu, và nhiều quốc gia khác ở Trung Á và Đông Âu công khai muốn có sự có mặt của Hoa Kỳ để được hưởng những lợi ích kinh tế của việc đóng quân ấy. (Chi tiết này Việt Nam từng phủ nhận hồi năm 2001.)
Tuy nhiên theo các giới quan sát thì Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ mới đem ra thảo luận các dự án đó mà thôi chứ chưa có quyết định nào dứt khoát cả.”
Sau đây, để độc giả có thêm thông tin tham khảo, xin đăng toàn văn bản tin Đài BBC hôm thứ sáu.
“Mỹ muốn thuê vịnh Cam Ranh"

Hoa Kỳ đang tìm kiếm thỏa thuận để đặt hải quân tại vùng biển của Việt Nam trong một kế hoạch tác chiến mới ở châu Á nhằm đối phó với các thách thức của thời kỳ hậu Iraq.
Tờ Thời báo Los Angeles trích lời thứ trưởng phụ trách chính sách quốc phòng Hoa Kỳ Douglas J. Feith nói rằng thay đổi sẽ diễn ra tại tất cả các nơi trên thế giới không trừ một nơi nào.
Báo này cho biết Lầu Năm góc sẽ phân bố quân trong các lực lượng nhỏ hơn và cơ động hơn để dễ bề ứng phó với các sự kiện có thể xảy ra.
Hoa Kỳ sẽ gửi quân tới Úc, Singapore và Malaysia ngoài những địa chỉ cũ trong khu vực Á châu.
Thời báo Los Angeles cũng trích nguồn quan chức Bộ quốc phòng Mỹ nói rằng họ đang tìm kiếm thỏa thuận với Hà Nội nhằm đặt hải quân Mỹ tại vùng biển Việt Nam, mà rất có thể là Vịnh Cam Ranh nay đã không còn được người Nga sử dụng.
Liệu Hoa Kỳ thực sự có ý định đó không và nếu có thì tính khả thi của nó như thế nào" Đài BBC đã hỏi chuyện ông Robert Karniol, phóng viên thường trú Tạp chí Quốc phòng của Anh Jane Defence Weekly chuyên trách khu vực Đông Nam Á. Ông cho biết:
- Tôi không tin một chút nào cả. Tin đồn về việc Mỹ muốn sử dụng quân cảng Cam Ranh đã lan truyền nhiều năm nay rồi, vì thế nên tôi không lấy làm ngạc nhiên người ta nói đến chuyện như vậy.
Nhưng tôi không nghĩ rằng có lô gíc gì trong chuyện này. Thực tế đúng là Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang có kế hoạch thay đổi chiến lược ở khu vực châu Á và đúng là sẽ có phân bổ lại số quân Mỹ đóng trong khu vực này.
Thế nhưng những gì báo chí nói về Vịnh Cam Ranh của Việt Nam thì theo tôi là không đúng sự thật lắm.
- Nếu xét về mặt chiến lược thì Vịnh Cam Ranh có vị trí quan trọng như thế nào đối với Hoa Kỳ"
- Không có vị trí quan trọng gì cả. Hoa Kỳ khác với Nga. Nga đã từng lập căn cứ quân sự vào loại quy mô ở Cam Ranh và căn cứ này có ý nghĩa lớn đối với Liên Xô thời kỳ còn Liên bang Xô viết vì đây là căn cứ quân sự duy nhất mà họ có trong khu vực kể từ Vladivostok trở đi.
Thế nhưng đối với Mỹ thì họ đã có các căn cứ quân sự trong vùng rồi, như ở Philippines chẳng hạn. Vì thế chẳng có lý do gì để lập căn cứ nữa ngay bên cạnh.
Hoa Kỳ cũng có nhiều quân tại Nhật Bản, Nam Hàn, Singapore, và như vậy ngay cả để cân bằng lực lượng với Trung Quốc là nước ngay cạnh Việt Nam họ cũng không cần đến Vịnh Cam Ranh.
- Chính phủ Việt Nam từng nhiều lần tuyên bố họ sẽ không cho ai sử dụng Vịnh Cam Ranh vào mục đích quân sự. Ông nghĩ họ có giữ lời không"
- Tôi nghĩ là nếu có nước nào ngỏ lời đề xuất một số tiền lớn cho việc sử dụng cảng Cam Ranh thì họ sẽ nghĩ lại.
Chỉ có điều trong tình hình hiện nay thì không có nước nào lại muốn móc hầu bao một số tiền khổng lồ để thuê vịnh Cam Ranh như Hà Nội mong muốn cả.
Lần trước khi người Nga muốn thuê tiếp Vịnh Cam Ranh sau khi hợp đồng cũ hết hạn năm 2001 thì Việt Nam đã đòi hỏi một số tiền khổng lồ.”
Không có thông tin nào hôm thứ sáu từ phía chính phủ Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.