Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Đức Quang, Bao Nhiêu Năm, Vẫn Là Người Đi Khai Phá

02/06/200300:00:00(Xem: 4749)
Tôi đến với nhạc của NS Nguyễn Đức Quang một cách rất tình cờ. Trong một lần sinh hoạt, ai đó đã bắt giọng: "Ta như nước dâng, dâng tràn có bao giờ tàn..." Bài Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ đến và ở lại với tôi từ đó. Tôi còn nhớ cảm giác của mình trong đêm Tình Ca Người Hát Rong 2001. Một chút gì bỡ ngỡ, một chút gì rất lạ... Đêm hôm ấy, tôi thấy có hai dòng tư tưởng cùng thấm vào hồn để cùng chung nhịp đập... Người ta đang sống lại những ngày chưa xưa lắm, và người ta đang hoà nhập để từ rụt rè tới mạnh dạn tiếp nối những bước đi còn dang dở của thế hệ trước. Tình Ca Người Hát Rong 2001 cùng NS NĐQ là mộït đêm nhạc rất riêng... mà cũng rất chung!
Nghe tin NS trở lại với giới thưởng ngoạn vào Thứ bảy 31/5 lần này tại Bankstown Town Hall. Tôi đã đến làm một cuộc phỏng vấn nhỏ, giới thiệu đến mọi người một Nguyễn Đức Quang trước giờ trình diễn. Sau vài câu thăm hỏi của một người đã ngưỡng mộ từ lâu, tôi hỏi anh...

NPT: Cảm giác của NS khi trở lạïi Úc Châu lần này, so với hai năm về trước"
NĐQ: Lần trở lại này, tôi lấy ngay được sự thân mật, thân quen. Những khuôn mặt, những góc phố, những phi trường, những người thân ra đón mình... Tôi có sự đầm ấm ngay những giờ đầu tiên.
NPT: Được biết, trong tinh thần du ca, nhạc của NS phần lớn được viết trong hoặc sau những chuyến lưu diễn. Vậy, sau chuyến viếng thăm hai năm trước, với sự đón tiếp nồng nhiệt của khán thính giả yêu mến, tình cảm đó có tạo được kỷ niệm nào trong dòng nhạc của NĐQ không"
NĐQ: Chuyến lần trước, đã tạo cho tôi một hứng khởi thật đặc biệt, và để đáp lại tình cảm đó, lần này tôi muốn đem những sáng tác mới, giới thiệu đến mọi người. Đây là một chuyện... lạ lùng (cười). Hôm rồi nói chuyện với Phan Văn Hưng(1), PVH nói: "Nghe anh viết lại là một chuyện ngạc nhiên hết sức đáng mừng." Bởi vì hơn hai mươi năm rồi không đụng tới âm thanh, tiếng đàn... lần này sẽ có những bài hát mới về tình ca. Coi như tôi sẽ đi một chiều hướng mới.
NPT: NS Phạm Duy có lần đã ví" nếu Lê Uyên Phương viết bằng da thịt, thì Nguyễn Đức Quang viết bằng lý tưởng" và, có lẽ chính vì viết bằng lý tưởng, nên tên tuổi của những bài Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Đuốc Hồng Tuổi Trẻ, Đường Việt Nam... đã ở lại trong lòng mọi người song song với tên gọi Dòng Nhạc NĐQ. Vậy, với những bài nhạc tình mới sau này, NS có cho rằng, rồi chúng cũng được đón nhận và sẽ có đời sống dài như những nhạc phẩm viết cho mọi người và viết vì lý tưởng cách đây ba bốn mươi năm không"
NĐQ: Tôi cho đây là một bước thử thách với chính mình. Tôi cũng muốn thử thách xem trái tim của mình có những rung động nào, hoặc nó thể hiện một cách rung động gì để tất cả mọi người có thể đón nhận được. Thật ra một người đã bỏ đàn hai mấy năm, giờ trở lại cũng có nhiều suy nghĩ lắm. Tôi muốn thử thách trong lĩnh vực nhạc tình xem mình có tạo nét gì NĐQ không, thì mới bước vào. Sau thử nghiệm ở một số bài đầu, tôi thấy tự tin. Từ một vài nhận xét của mọi người khi nghe những bài này. Chưa ai chê nhạc tôi gìa, hay chán qúa... (cười)...
NPT: NS rất tự tin trong cuộc chơi này, vậy đến với khán thính giả mộ điệu lần này, NS có mang dòng nhạc tâm đắc mới đó chia xẻ với mọi người không"
NĐQ: Lần này đi tôi có chuẩn bị một chút, để tránh sự bỡ ngỡ như lần trước. Ngoài những sách nhạc, tôi có mang theo 2 CD. Lần trước chúng ta có CD Anh Em Tôi, gồm những ca khúc về tuổi trẻ và đất nước, lần này tôi cũng có 1 CD về loại đó, tức là cũng có những bài về tuổi trẻ, quê hương và một số bài mà chúng tôi gọi là nhận thức ca, kết thúc bằng Đường Việt Nam. Nên tôi tên cho CD đó là Đường Việt Nam. Đó cũng là cách để nhìn lại một chặng đường sinh hoạt. CD thứ 2, Bên Kia Sông, tôi muốn thử xem chúng ta có thể "trộn" dòng nhạc tình cảm của tôi vào những năm trước với những bài tình cảm mới không. Tức là những Vì Tôi Là Linh Mục, Bên Kia Sông, Cần Nhau.... 6 bài cũ và sáu bài mới - những bài tôi rất ưng ý như Về Đây Nhé, Có Những Khi, Về Con Phố Xưa hoặc Tôi Chờ Điều Ấy... Những bài này đều có những ngôn ngữ mới, và ý niệm mới...
NPT: Qua cách nói, NS có vẻ rất tâm đắc với sự chuyển hướng này, vậy nếu có thể ngược dòng về những năm 60, lúc bắt đầu định hình của phong trào Du Ca, NS có chọn hướng đi mới thay vì những bài ca khai phá"
NĐQ: À... câu hỏi đầy thử thách đây! (cười) Tôi xin nói thếù này, nếu cho tôi trở lại được những ngày tôi bắt đầu con đường của mình, thì tôi vẫn sẽ đi con đuờng Du Ca cho đến khi tôi có quyết định chọn hướng đi hôm nay. Ở vào tuổi này, đi hướng đi mới tôi cảm thấy rất thích thú, nhưng không có nghiã là tôi thay đổi con đường tôi đã đi.


NPT: NS muốn chia sẻ điều gì với đồng hương Sydney ái mộ, sẽ tham dự trong đêm tối Thứ Bảy 31/5 sắp tới, ngoài những bài nhạc của mình"
NĐQ: Tôi muốn bày tỏ 2 điều với các "fan" của tôi, các bạn trẻ cũng như các bạn hữu cùng thời với tôi, là tôi rất ao ước có dịp chúng ta được ngồi lại với nhau, có được một buổi sinh hoạt. Dù rằng lần này ban tổ chức có vẻ ao ước nhiều hơn tôi (cười), tức là làm ở một nơi rộng lớn. Tôi cũng hy vọng chúng ta có chỗ rộng thì chúng ta cũng sẽ đến đông... Tôi cũng mong có thêm nhiều bạn mới xem ông này làm gì mà lần trước cũng làm nhiều người xôn xao, lần này ổng đến đây có gì mới lạ không"
Điều thứ 2, khi tôi đưa ra một số những tác phẩm mới, tôi rất mong được sự đón nhận của mọi người có ưu ái không" Có ai nói "Ôi thôi ông ơi... ông đừng có viết nữa”. (cười lớn) Hay “Thôi ông chỉ có hát những bài thanh niên thôi..." Vâng vâng.. nếu tôi nhớ không lầm, trong cả ba chuyến lần trước, tôi chưa có dịp nào được hát những bài tình ca. Lý do vì những bài tình ca đã được mọi người điạ phương dành hát hết rồi. Lần này có thì giờ hơn, tôi cũng nói với ban tồ chức để cho tôi hát tình ca xem còn tình hay không" Vì vậy tôi mong mọi người đến chia sẻ cảm nhận với tôi trong lần này.
NPT: Có nghiã là đến với chương trình Tình Ca Người Hát Rong 2003 này, mọi người sẽ gặp được một NĐQ hoàn toàn mới , từ phong cách đến âm điệu nhạc, một NĐQ rất nồng nàn với những bài tình ca. Thưa NS, Được biết thêm là, ngoài mục đích phổ biến cũng như tạo phong trào sinh hoạt cho mọi người đặc biệt là giới trẻ, BTC còn có một mục đích từ thiện, dùng sự đóng góp của mọi ngưòi trong đêm đó giúp các trẻ em nghèo, bệnh viện... Với tư cách người giữ vai trò đóng góp chính trong những việc nghiã đó, chú có lời gì tâm tình đến những người cùng đến góp phần trong ngày thứ 7 này không"
NĐQ: Tôi có vài cảm nghĩ thế này. Thứ nhất, tôi thấy cần thông báo cho mọi người tham dự trong lần trước biết, khi tôi trở về Mỹ rồi, một hôm các anh em trên hội hướng đạo Washington gọi xuống cho tôi hay là họ vừa nhận được một ngân khoảng mấy ngàn đô do anh Thuất gởi qua nói đây là kết quả của buổi trình diễn của anh Quang tại Úc. Tôi rất bồi hồi thấy chuyến đi lần trước mang lại một niềm vui như vậy. Tuy nhận thấy con số không phải là cao lớn, nhưng cũng làm được một chuyện gì đó sau chuyến đi vừa vui lòng mình,vui lòng những người đến hôm đó, mà còn mang lại niềm vui cho những người không may mắn, cần có sự giúp đỡ. Lần này khi các anh em gọi qua cũng với mục đích gây quĩ từ thiện, đóng góp những chuyện chung, thì tôi sẵn sàng, mặc dù phải thu xếp chuẩn bị các việc mình làm hàng ngày. Không những vậy, tôi còn chuẩn bị những món quà mang tới cho qúi vị, để khỏi thất vọng, ông này hồi trước cũng vậy, giờ cũng thế... (nhấn giọng hài) đến đây bảo tôi bỏ tiền đi xem thì chán quá.... Tôi cố gắng hết sức, hy vọng mọi người cũng tiếp tay với các anh em giúp các em nhi đồng, những người kém may mắn... Được vậy thì rất tốt....
Buổi nói chuyện vẫn còn dài, nhưng tôi xin dừng tại đây, để mở ra một mong muốn chung với BTC, với NS NĐQ, hy vọng mọi người sẽ tiếp một tay, mỗi người mang đến một đóm lửa lòng, trước là cùng sinh hoạt, cùng vui, sau góp bó đuốc cho những người đang cần chúng ta tiếp sức. NS NĐQ đã gắng vượt qua bộn bề cá nhân, khoảng cách địa lý để tiếp tay BTC, thì lý gì chúng ta, những người dân Sydney lại bỏ quên những sinh hoạt với mục đích từ thiện đáng qúi của Hướng Đạo Việt Nam" Trong tinh thần đó, một lần nữa, cá nhân tôi mong được sự hiện diện đông đủ của mọi người vào thứ bảy 31/5 tại Bankstown Town Hall. Xin hãy để những ai mang dòng máu, "từ thành Văn Lang dồn lại", để được cùng hát, “cho đồng bào tôi ở khắp bốn phương trời"...

Ngân Phi Thư (*)

(*) Ngân Phi Thư, bút hiệu của một cây viết nữ, tuổi còn rất trẻ, nhưng rất có duyên với văn chương, thi phú, nghệ thuật, từng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông tại Úc, và hiện làm việc với đài Việt Nam Sydney Radio.

(1) Phan Văn Hưng, một nhạc sĩ nổi tiếng về tài năng, tâm huyết cùng thái độ dấn thân trước sau như một trên con đường đấu tranh chống sự đô hô độc tài của CS, giành tự do dân chủ cho quê hương VN. Ông cùng với nữ nghệ sĩ Nam Dao sáng tác nhiều bài hát bất hủ như “Ai về xứ Việt”, “Thằng Bé Tát Dầu”, “Hai Mươi Năm”, “Bạn Bè Của Tôi”... CD mới nhất của ông có tên “Sinh Ra Làm Người Việt Nam” với 12 ca khúc đặc biệt đã gây xúc động tâm hồn giới thưởng ngoạn âm nhạc hải ngoại qua những phác họa trung thực về đời sống khốn cùng của dân tộc VN dưới chế độ CS hiện nay. (Chú thích của SGT).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.