Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Bắt 20 Dân Quân Phe Iran Đã Bắn Hỏa Tiễn Vào Lính Mỹ

07/06/200300:00:00(Xem: 4084)
Nga: Sẽ Tiếp Tục Giúp Iran Xây Nhà Máy Điện Nguyên Tử
MOSCOW - Nga bác bỏ các cáo giác của Hoa Kỳ theo đó Iran có thể đang bí mật phát triển vũ khí nguyên tử và hứa xúc tiến kế hoạch giúp Iran xây dựng nhà máy phát điển nguyên tử đầu tiên.
Trong 1 cuộc phỏng vấn của báo chí, Thứ Trưởng ngoại giao Georgy Mamedov tuyên bố "Lập trường của Washington về Iran khác chúng tôi, Hoa Kỳ muốn cô lập Iran trong khi chúng tôi chủ trương hợp tác, dĩ nhiên trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế".
Washington nghĩ rằng lò phản ứng nguyên tử Bushehr là bình phong của chương trình vũ khí nguyên tử.
NGA VẪN GIÚP IRAN XÂY LÒ NGUYÊN TỬ
Thứ Trưởng Mamedov nói không có bằng chứng hậu thuẫn các cáo giác của Hoa Kỳ, nhưng theo lời ông, Moscow muốn chính quyền Tehran ký thỏa thuận bổ tuc với cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) để có thêm những cam kết với cộng đồng quốc tế.
Ông Mamedov cho biết Nga sẽ giữ lời hứa cung cấp nguyên liệu nguyên tử cho lò phản ứng chưa làm xong của Iran - ông cũng nhắc lại răng điều này tùy thuộc 1 nghị định thư về việc Iran gửi nhiên liệu đã dùng sang Nga để tái chế.
MỸ QUY TỘI IRAN TẤN CÔNG LÍNH MỸ Ở IRAQ
Trong khi đó, hôm thứ Năm lực lượng quân sự Hoa Kỳ cho biết đã bắt một số thành viên người Iran của một tổ chức dân quân được Iran yểm trợ đã tấn công quân đội Mỹ, một biến cố có thể làm cho các cuộc bang giao Mỹ-Iran đang căng thẳèng lại căng thẳng thêm.
Một phát ngôn viên của quân dội Mỹ ở Iraq nói rằng 20 nhân viên của nhóm dân quân Badr đã bị bắt giữ hôm 21 tháng 5 vì dính líu tới một vụ tấn công quân đội Hoa Kỳ bằng hỏa tiễn.
Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ công khai ghép liền Badr và tổ chứùc "mẹ" của nó là Hội Đồng Tối Cao Cách mạng Hồi giáo ở Iraq với sự bạo động chống Mỹ, 9 binh sĩ Hoa kỳ đã bị giết trong 10 ngày qua, những cuộc tấn công thường được gán cho những đảng viên Baath của Saddam Hussein và thuộc dân thiểu số Sunni.

Hội đồng Tối Cao Cách mạng Hồi giáo có căn cứ ỡ Teheran và đại diện cho dân Shia gồm có 55 phần 100 dân số Iraq. Đa số dân nầy cũng tham gia ủy ban Iraq chống Saddam Hussein được Hoa Kỳ ủng hộ trướùc khi chiến tranh xảy ra.
Hiện nay Hoa kỳ nghi ngờ rằng tổ chúc nầy được sử dụng để bành trướng thế lực của Iran sau chiến tranh Hoa Kỳ-Iraq. Nhóm nầy do Mohammed Baqr al Hakim lãnh đạo, ông nầy là một giáo phẩm Shia.
MỸ DỌA ĐÁNH TAN ÂM MƯU IRAN
Oâng Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng vai tuồng của Iran ở Iraq không "hữu ích" gì cả và cảnh cáo hàng giáo phẩm Iran rằng Hoa Kỳ sẽ đánh tan mọi âm mưu của họ muốn thiết lập một chế độ độc tài ở Iraq.
Theo một phát ngôn viên của Đệ Tứ Sư Đoàn Lục Quân Mỹ thì những kẻ bị bắt dính líu tới việc sắp đặt kế hoạch, giúp đỡ, tài trợ và thi hành ít nhứt một vụ bắn hỏa tiễn vào lực lượng quân sự Hoa Kỳ và bị nghi ngờ tham gia nhiều vụ tấn công khác.
HỘI ĐỒNG CÁCH MẠNG HÒÀI GIÁO: MỸ BỊA ĐẶT
Ông Hamid Bayati, phát ngôn viên của Hội Đồng Cách Mạng Hồi giáo nói rằng ông không thể nhận được tin tức gì về phía quân đội Hoa Kỳ về chuyện nầy và cho rằng những điều tố cáo người của ông là hoàn toàn bịa đặt.
Việc tố cáo nhóm Badr dính líu tới bạo lực chống Hoa Kỳ ở Iraq sẽ làm thiệt hại cho các cuộc nói chuyện bắt đầu từ hôm thứ năm tại Baghdad để thành lập một nềân hành chánh lâm thời cho Iraq. Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo là một trong 7 nhân viên của Ủy ban lãnh đạo các chính đảng Iraq đượïc thành lập trước khi chiến tranh khởi sự và đang thương thuyết với Lĩên Minh Chánh Quyền Lâm Thời để thành lập một Hội Đồng gồm có 25-30 nhân viên được xem như nên hành chánh lâm thời của Iraq.
Hôm thứ tư, thêm một binh sĩ Mỹ bị giết và 5 người khác bị thương tại thành phố đông người Sunni Fallujah ở phía Tây Baghdad. Cuộc tấn công nầy đã xảy ra sau khi quân đội Mỹû tăng cường thêm 1500 binh sĩ cho thị trấn nầy. Các giới chính thức Hoa Kỳ cho rằng những cuộc tấn công như thế thỉnh thoảng xảy ra và không phải là việc làm của chỉ một nhóm người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.