Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bắt 20 Dân Quân Phe Iran Đã Bắn Hỏa Tiễn Vào Lính Mỹ

07/06/200300:00:00(Xem: 3940)
Nga: Sẽ Tiếp Tục Giúp Iran Xây Nhà Máy Điện Nguyên Tử
MOSCOW - Nga bác bỏ các cáo giác của Hoa Kỳ theo đó Iran có thể đang bí mật phát triển vũ khí nguyên tử và hứa xúc tiến kế hoạch giúp Iran xây dựng nhà máy phát điển nguyên tử đầu tiên.
Trong 1 cuộc phỏng vấn của báo chí, Thứ Trưởng ngoại giao Georgy Mamedov tuyên bố "Lập trường của Washington về Iran khác chúng tôi, Hoa Kỳ muốn cô lập Iran trong khi chúng tôi chủ trương hợp tác, dĩ nhiên trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế".
Washington nghĩ rằng lò phản ứng nguyên tử Bushehr là bình phong của chương trình vũ khí nguyên tử.
NGA VẪN GIÚP IRAN XÂY LÒ NGUYÊN TỬ
Thứ Trưởng Mamedov nói không có bằng chứng hậu thuẫn các cáo giác của Hoa Kỳ, nhưng theo lời ông, Moscow muốn chính quyền Tehran ký thỏa thuận bổ tuc với cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) để có thêm những cam kết với cộng đồng quốc tế.
Ông Mamedov cho biết Nga sẽ giữ lời hứa cung cấp nguyên liệu nguyên tử cho lò phản ứng chưa làm xong của Iran - ông cũng nhắc lại răng điều này tùy thuộc 1 nghị định thư về việc Iran gửi nhiên liệu đã dùng sang Nga để tái chế.
MỸ QUY TỘI IRAN TẤN CÔNG LÍNH MỸ Ở IRAQ
Trong khi đó, hôm thứ Năm lực lượng quân sự Hoa Kỳ cho biết đã bắt một số thành viên người Iran của một tổ chức dân quân được Iran yểm trợ đã tấn công quân đội Mỹ, một biến cố có thể làm cho các cuộc bang giao Mỹ-Iran đang căng thẳèng lại căng thẳng thêm.
Một phát ngôn viên của quân dội Mỹ ở Iraq nói rằng 20 nhân viên của nhóm dân quân Badr đã bị bắt giữ hôm 21 tháng 5 vì dính líu tới một vụ tấn công quân đội Hoa Kỳ bằng hỏa tiễn.
Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ công khai ghép liền Badr và tổ chứùc "mẹ" của nó là Hội Đồng Tối Cao Cách mạng Hồi giáo ở Iraq với sự bạo động chống Mỹ, 9 binh sĩ Hoa kỳ đã bị giết trong 10 ngày qua, những cuộc tấn công thường được gán cho những đảng viên Baath của Saddam Hussein và thuộc dân thiểu số Sunni.

Hội đồng Tối Cao Cách mạng Hồi giáo có căn cứ ỡ Teheran và đại diện cho dân Shia gồm có 55 phần 100 dân số Iraq. Đa số dân nầy cũng tham gia ủy ban Iraq chống Saddam Hussein được Hoa Kỳ ủng hộ trướùc khi chiến tranh xảy ra.
Hiện nay Hoa kỳ nghi ngờ rằng tổ chúc nầy được sử dụng để bành trướng thế lực của Iran sau chiến tranh Hoa Kỳ-Iraq. Nhóm nầy do Mohammed Baqr al Hakim lãnh đạo, ông nầy là một giáo phẩm Shia.
MỸ DỌA ĐÁNH TAN ÂM MƯU IRAN
Oâng Rumsfeld, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng vai tuồng của Iran ở Iraq không "hữu ích" gì cả và cảnh cáo hàng giáo phẩm Iran rằng Hoa Kỳ sẽ đánh tan mọi âm mưu của họ muốn thiết lập một chế độ độc tài ở Iraq.
Theo một phát ngôn viên của Đệ Tứ Sư Đoàn Lục Quân Mỹ thì những kẻ bị bắt dính líu tới việc sắp đặt kế hoạch, giúp đỡ, tài trợ và thi hành ít nhứt một vụ bắn hỏa tiễn vào lực lượng quân sự Hoa Kỳ và bị nghi ngờ tham gia nhiều vụ tấn công khác.
HỘI ĐỒNG CÁCH MẠNG HÒÀI GIÁO: MỸ BỊA ĐẶT
Ông Hamid Bayati, phát ngôn viên của Hội Đồng Cách Mạng Hồi giáo nói rằng ông không thể nhận được tin tức gì về phía quân đội Hoa Kỳ về chuyện nầy và cho rằng những điều tố cáo người của ông là hoàn toàn bịa đặt.
Việc tố cáo nhóm Badr dính líu tới bạo lực chống Hoa Kỳ ở Iraq sẽ làm thiệt hại cho các cuộc nói chuyện bắt đầu từ hôm thứ năm tại Baghdad để thành lập một nềân hành chánh lâm thời cho Iraq. Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo là một trong 7 nhân viên của Ủy ban lãnh đạo các chính đảng Iraq đượïc thành lập trước khi chiến tranh khởi sự và đang thương thuyết với Lĩên Minh Chánh Quyền Lâm Thời để thành lập một Hội Đồng gồm có 25-30 nhân viên được xem như nên hành chánh lâm thời của Iraq.
Hôm thứ tư, thêm một binh sĩ Mỹ bị giết và 5 người khác bị thương tại thành phố đông người Sunni Fallujah ở phía Tây Baghdad. Cuộc tấn công nầy đã xảy ra sau khi quân đội Mỹû tăng cường thêm 1500 binh sĩ cho thị trấn nầy. Các giới chính thức Hoa Kỳ cho rằng những cuộc tấn công như thế thỉnh thoảng xảy ra và không phải là việc làm của chỉ một nhóm người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.