Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phật Đản Tại Tu Viện Lộc Uyển

31/05/200300:00:00(Xem: 3878)
PHOTO: Chư Tăng Ni tụng niệm trong lễ Mộc Dục trên hồ sen

Vào lúc 10 giờ sáng ngày chủ nhật 18-5-2003, khoảng 300 Phật tử, gồm cả Việt lẫn Mỹ đã tập trung tại Thiền đường Trăng Đầu Non, Tu Viện Lộc Uyển thuộc Thành phố Escondido để tham dự đại lễ Phật Đản 2547 do Tu Viện Lộc Uyển tổ chức.
Lễ kỷ niệm Đức Phật đản sanh được bắt đầu bằng bài Pháp thoại của
Thượng Tọa Thích Phước Tịnh. Theo lời thuyết giảng của Thượng Tọa Phước Tịnh thì sự hiện diên của Đức Thế Tôn đã đem lại cho nhân loại ba nguyên tắc sống là sự chân thật, tâm hiền thiện và nếp sống đẹp mà trước kia ông bà chúng ta thường nói một cách ngắn gọn là "Chân, Thiện, Mỹ". Có thể nói mà không sợ nhầm lẫn là trên quả địa cầu nầy không có một vị Giáo chủ nào có một đời sống Chân Thiện Mỹ như Đức Phật Thích Ca.
Theo lịch sử của Đức Phật thì Ngài là một con người như mọi người. Ngài có gia đình cha mẹ, anh em và trước khi xuất gia, Ngài cũng có vợ con trong cuộc sống đời thường. Thích Ca Mâu Ni không có một huyền thoại từ trên trời rơi xuống như một vị Thần linh. Điều đó được chứng minh qua cuốn "Đại Đường Tây Vực Ký" do Đường Tam Tạng khám phá trong chuyến đi thỉnh kinh và đã được các nhà khảo cổ người Anh tìm thấy những di tích của Đức Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng, Aán Độ.


Đặc tính Chân Thiện Mỹ của Đức Thích Ca Mâu Ni là do sự nhận xét của các học giả Tây phương đã nghiên cứu về đạo Phật, chứ không phải riêng nhận xét của những Phật tử tạo ra với mục đích tôn vinh Giáo chủ của mình.
“Hôm nay nhân lễ kỷ niệm ngày đản sanh của Đức Thế Tôn, chúng ta nên tìm hiểu xem Giáo Lý của Đức Phật đã đem đến cho quê hương Việt Nam chúng ta những gì" Theo lời Thượng Tọa Phước Tịnh thì chính nhờ đạo Phật phát triển mạnh vào đời nhà Lý, nhà Trần, khiến tinh thần dân tộc và lòng yêu nước của người dân lên cao nên đã ba lần Việt Nam đánh bại đoàn quân thiện chiến Mông Cổ. Ngày nay, vì hoàn cảnh nghiệt ngã phải lìa bỏ quê hương, người Việt Nam đã đem đạo Phật truyền bá khắp phương Tây để đền đáp công ơn những vùng đất đã cưu mang chúng ta. Tôi thiết nghĩ trong những ngày sắp tới, chúng ta phải cố gắng phát triễn nhiều hơn nữa để bồi đắp quê hương thứ hai, không những cho thế hệ của chúng ta mà cả cho con cháu chúng ta sau nầy nữa...”
Sau phần Pháp thoại là lễ dâng hương và tụng niệm rồi tiếp theo là nghi thức Mộc Dục (tắm Phật) được diễn ra trên hồ sen trước Thiền đường Trăng Đầu Non trong âm thanh tụng niệm vang dội trên vùng núi đồi yên tĩnh.
Sau buổi cơm chay đạm bạc thanh khiết, tôi lên xe ra về với cảm giác hân hoan, lòng thầm cám ơn Thượng Tọa Phước Tịnh về sự lợi lạc mà tôi đã thu nhận được qua bài Pháp thoại của thầy trong buổi đại lễ đản sanh của Đức Thế Tôn.
Quận Cam, mùa Phật đản 2547
Tôn Thất An Cựu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,